Sau thời hạn tự tìm hiểu nghiên cứu, anh Nguyễn Văn gọi ở bạn dạng Chiềng Kim, buôn bản Chiềng Sàng (Yên Châu, sơn La) đã sản xuất thành công chiếc máy xới cỏ chạy bởi động cơ xe cộ máy, năng suất bởi 10-15 lao động, tiết kiệm hơn 1 triệu đồng/ngày so với thuê lao động thủ công.
theo dõi và quan sát trên
*

Nghèo tiền, giàu đam mê

Do hoàn cảnh mái ấm gia đình khó khăn, anh hiểu không được cho trường như chúng ta cùng trang lứa. 15 tuổi anh đã đi học nghề thay thế sửa chữa xe đồ vật tại thị trấn Hát Lót (Mai Sơn, tô La). Dựa vào vừa học, vừa làm, tài năng quan sát giỏi và chăm chỉ học hỏi thêm trường đoản cú thầy, từ bỏ bạn; anh đã nắm vững cách sửa chữa, sản xuất nhiều loại động cơ nổ.

Bạn đang xem: Máy xới cỏ tự chế

Anh Nguyễn Văn hiểu sử dụng chiếc máy xới cỏ. Ảnh: Q.D

Máy xới cỏ bởi anh Hiểu chế tạo có thể làm cho được làm việc những khoanh vùng dốc thoải, xới lần 1 cỏ sạch khoảng chừng 80%, xới lại lần 2 cỏ sạch sẽ 100%, hoàn toàn có thể xới trường đoản cú 2.000-2.500m2 đất/ngày, tiêu tốn 4 lít xăng. Tính theo giá ngày công hiện tại tại, cần sử dụng máy xới cỏ một ngày tiết kiệm ngân sách được rộng 1 triệu đồng. 

Trở về với cuộc sống gia đình, anh gọi vừa làm cho nghề thay thế xe máy, vừa đảm nhận thêm bài toán đầu tư, chăm sóc hơn 1,8ha cây nạp năng lượng quả của gia đình mình ở bản Chiềng Kim. Rất nhiều lúc từ bỏ tay làm cho cỏ trên vườn cửa hay bắt buộc thuê nhân công lao động, anh hiểu quan ngay cạnh và nhận thấy rằng: Lao động thủ công rất vất vả mà lại năng suất ko cao. Tiền thuê nhân công xới đất, làm cho cỏ… so với các nhà trang trại là vô cùng lớn. Nếu muốn diệt cỏ cấp tốc và hiệu quả, những trang trại vẫn thường được sử dụng thuốc khử cỏ. Phương thức này tuy cấp tốc hơn, công dụng kinh tế hơn tuy vậy lại ảnh hưởng xấu cho tới môi trường cũng tương tự để lại những tồn dư ô nhiễm trong chính sản phẩm của trang trại.

Nhiều ngày trăn trở, thấy làm việc vùng nông làng mạc có các cái xe trang bị cũ, dân ít áp dụng vì ko an toàn, bán với giá chỉ 500.000 cho hơn 1 triệu đồng, anh gọi nảy ra ý định tận dụng máy xe để triển khai động cơ mang đến một bộ máy xới cỏ mà từ khóa lâu anh sẽ thai nghén vào đầu. Anh gọi kể: Năm 2016, tôi bắt đầu nghiên cứu và chế tạo máy xới cỏ. Lần đầu hợp tác làm gặp gỡ không ít khó khăn, do gồm nhiều chi tiết chưa đáp ứng yêu cầu và gặp gỡ nhiều lỗi trục phay của máy. Thảm bại nhiều, tốn yếu cũng ít nhiều nhưng tôi nghĩ, nông dân vùng cao rất có nhu cầu các chiếc đồ vật xới cỏ giá bèo và phù hợp với địa hình đồi dốc. Vì thế, tôi không bỏ cuộc.

Xem thêm: Những Bài Văn Tả Cây Xoài Lớp 5, Tả Cây Xoài

Chiếc trang bị xới cỏ ra đời

Sau các lần demo nghiệm với điều chỉnh, thời điểm cuối năm 2016, cái máy xới cỏ đầu tiên của anh hiểu được thêm ráp hoàn chỉnh. Máy gồm động cơ tự xe vật dụng cũ, đặt lên một dàn khung tự chế nhằm nối với trục phay. Bên trên trục phay này lắp những lưỡi dao để xới cỏ. Điều khiển máy thủ công và hoàn toàn có thể xới đất có độ sâu từ 5-10cm; chiều dài của dòng sản phẩm là 1,2m, chiều rộng 80cm, nặng khoảng tầm 40-45kg. Theo anh Hiểu, cái máy xới cỏ của anh ấy trị giá khoảng chừng 4 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Hiểu sẽ kiểm tra buổi giao lưu của chiếc thiết bị xới cỏ bởi vì anh tự sáng sủa chế. Ảnh: Quốc Định.

Qua tìm kiếm hiểu, những cái máy xới cỏ đang được bán ngoài thị phần có giá bán trên 10 triệu đ nhưng vẫn đang còn những điểm chưa tương xứng với điều kiện sản xuất của dân cày vùng cao. Thứ xới cỏ vày anh Hiểu chế tạo có thể làm cho được sinh sống những quanh vùng dốc thoải, xới lần 1 cỏ sạch khoảng tầm 80%, xới lại lần 2 cỏ không bẩn 100%, có thể xới trường đoản cú 2.000-2.500m2 đất/ngày, tiêu tốn hết 4 lít xăng. Tính theo giá chỉ ngày công lúc này (150.000 đồng/người), sử dụng máy xới cỏ một ngày tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng.

Hiện đã có không ít người đến đặt cài đặt máy của anh Hiểu, góp anh bao gồm thêm động lực sáng chế. Anh trọng điểm sự: Tôi sẽ tiếp tục cải tiến, hạn chế và khắc phục mặt còn tinh giảm để cái máy có thêm công dụng, giúp nông dân giảm túi tiền đầu tứ ban đầu, ngày lao động động và nâng cao thu nhập.