Từ “xuân” vào câu thơ “Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại” được hiểu là:

A. Ngày xuân của thiên nhiên 

B. Tuổi xuân của fan con gái 

C. Cả hai giải đáp trên các đúng 

D. Cả hai lời giải trên gần như sai


*

Từ “xuân” vừa chỉ mùa xuân, vừa mới được dùng cùng với nghĩa tuổi xuân. Cùng với thiên nhiên, xuân đi rổi xuân lại tuy nhiên với con người, tuổi xuân đang qua không bao giờ trở lại. Đó đó là cái gốc chuyên sâu của sự ngán ngán.

Bạn đang xem: Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại

Đáp án bắt buộc chọn là: CTrong mỗi câu thơ sau, tự xuân được sử dụng theo sự trí tuệ sáng tạo riêng của mỗi công ty thơ như vậy nào? Hãy so với nghĩa của từ bỏ xuân trong lời thơ của mỗi người?

– Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại.

(Hồ Xuân Hương, từ bỏ tình – bài xích II)

– Cành xuân đang bẻ cho người chuyên tay

(Nguyễn Du, Truyện Kiều)

– bát quỳnh tương ăm ắp bầu xuân.

(Nguyễn Khuyến, Khóc Dương Khuê)

– ngày xuân là đầu năm trồng cây,

Làm mang đến đất nước càng ngày càng xuân.

 

(Hồ Chí Minh)


- vào câu thơ: Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại thì nhị từ xuân vừa chỉ mùa xuân, vừa chỉ tuổi xuân, sức sinh sống của con tín đồ và yêu cầu tình cảm của tuổi trẻ.

- vào câu thơ: Cành xuân đã bẻ cho người chuyên tay, từ xuân trong từ cành xuân chỉ vẻ đẹp mắt của thiếu nữ vẫn đang trong tuổi xuân thì.

- Từ xuân trong câu thơ Chén quỳnh tương ăm ắp bầu xuân của Nguyễn Khuyến chỉ hóa học men say nồng của rượu ngon, đôi khi nghĩa nhẵn chỉ sức sống dạt dào, tình cảm bạn bè thắm thiết.

- Trong nhì câu thơ của hồ Chí Minh: Từ xuân thứ nhất tất cả nghĩa gốc chỉ mùa xuân. Từ xuân trong câu thứ hai đưa nghĩa chỉ sức sống mới, tươi đẹp.


Đúng 0
Bình luận (0)

nghĩa của từ ko ngán đc dùng khác vói nghĩa thông thường thế nào bài điều gì giúp bóng đá VN chiến thắng


Lớp 6Ngữ vănCâu hỏi của OLM
0
0
GửiHủy

hãy nêu í nghĩa của bài xích tự tình 2 

Đêm khuya văng vọng trống canh dồn,Trơ chiếc hồng nhan cùng với nước non.Chén rượu hương đưa say lại tỉnh,Vầng trăng trơn xế khuyết chưa tròn,Xiên ngang phương diện đất, rêu từng đám.Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,Mảnh tình sẻ chia tí con con!

ai cấp tốc mk tk


Lớp 9Ngữ vănCâu hỏi của OLM
3
0
GửiHủy

 Ý nghĩa nhân văn của bài bác thơ "Tự tình II" (Hồ Xuân Hương) là : * trình bày sự tự dìm thức về bạn dạng thân người phụ nữ - điều cơ mà trong văn học tập Trung đại từ thay kỷ X đến gắng kỷ XVI hầu hết không thể hiện. * Đề cao ý thức cá nhân, ý thức về vẻ rất đẹp (ngoại hình, trọng điểm hồn,...), thân phận , bản lĩnh, với sự phản phòng khá trẻ trung và tràn trề sức khỏe của người đàn bà trước đầy đủ ràng buộc của lễ giáo phong kiến * miêu tả khao khát chính đáng và xứng đáng trân trọng của người đàn bà về tình yêu, niềm hạnh phúc lứa đôi, hạnh phúc gia đình,..


Đúng 0

Bình luận (0)

A. ĐÊM KHUYA CÔ ĐƠN

Đêm khuya văng vọng trống canh dồn,

Trơ loại hồng nhan cùng với nước non.

- Đêm đã về khuya, giờ đồng hồ trống canh dồn dập từ xa vọng lại. Chỉ có 1 mình trơ trọi trước cảnh vật. Dòng hồng nhan cụ thể hóa cái cá thể dằn vặt, thao thức.

- Hồng nhan (má hồng) đẹp, cao niên mà rước chữ cái bỏ lên trên, hơn nữa còn trơ, trơ chiếc hồng nhan thì thiệt là chán chường và khinh bạc. Đem dòng hồng nhan trái lập với cảnh thứ nước non thì không chỉ có thể hiện nay nỗi buồn chán mà còn như thách thức, mai mỉa một bí quyết chán ngán.

- nhị câu thơ diễn tả tình cảm cô đơn, lẻ loi của người thiếu phụ đêm khuya thanh vắng, chuẩn bị giãi bày một chổ chính giữa sự.

B. CẢNH NGỤ TÌNH

1.

Chén rượu hương đưa say lại tỉnh,

Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn.

- Men rượu bốc lên từ bỏ cơn say trước này đã thoảng bay đi, giờ đồng hồ lại tỉnh. Hương thơm rượu chỉ sự thề bồi (gương thề, chén bát thề). Say rồi tỉnh nói tới rượu nhưng mà cũng có thể nói rằng về tình. Hương thơm tình cho dù vương vấn nhưng lại rồi lại thoảng bay đi.

Xem thêm: Top 10 Món Quà Sinh Nhật Cho Bạn Thân, 50+ Món Quà Sinh Nhật Cho Bạn Thân Đẹp, Ý Nghĩa

- Trăng gợi nhân duyên (trăng thề). Trăng khuyết không tròn ngụ ý nhân duyên không tròn như mong ước. .

- Sau bao lần gặp mặt gỡ, tình mặc dù vương vấn rồi lại thoáng qua mau. Tháng ngày trôi đi, tuổi xanh thấm thoát nhưng nhân duyên vẫn chưa thỏa lòng ý muốn ước.

Chén rượu hương chuyển say lại tỉnh,

chỉ duyên tình lỡ làng.

Vầng trăng trơn xế khuyết không tròn.

 Chỉ tình duyên muộn màng.

2.

Xiên ngang phương diện đất, rêu từng đám,

Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.

- sau khi trông lên khung trời có vầng trăng khuyết xế bóng, bên thơ nhìn cảnh thiết bị trước mắt. Hết đám rêu này mang đến đám rêu không giống mọc trên mặt đất: thời gian vô tình cứ trôi qua. Nhìn ra xa, mấy hòn núi đá tận chân mây. Núi đá luôn trơ cùng với trời xanh, tuy nhiên núi mặc dù già mang đến đâu vẫn luôn là non:

Núi bao nhiêu tuổi vẫn luôn là núi non.

(Ca dao)

cho yêu cầu thiên nhiên luôn luôn vĩnh hằng.

- thời gian thì ghẻ lạnh trôi, không gian non nước cứ vĩnh cửu. Còn bé người, trước thời hạn và không gian, cảm thấy nhỏ dại bé, kiếp đời ngắn ngủi, tuổi xuân qua mau...

- rộng nữa, rêu ko mọc đông đảo đặn tầng tầng, lớp lớp mịn màng mà mọc xiên, lại xiên ngang. Mấy hòn núi không chỉ là đứng sừng sững nơi chân trời lại đâm, đâm toạc. Xiên ngang, đâm toạc mạnh bạo mẽ, dường như ngang ngạnh, bướng bỉnh, trình bày một nỗi bực dọc, phản phòng duyên phận, ấm ức duyên tình.

C. LỜI THAN THỞ

1.

Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại

- Năm mon trôi qua, xuân đi, rồi xuân lại trở về nhưng cuộc tình vẫn chưa được vuông tròn.

- ngày xuân trở về với thiên nhiên cây cỏ nhưng tuổi xuân vẫn không quay trở lại với nhỏ người. Thực tại phũ phàng: thiên nhiên trong khi đối kháng với nhỏ người:

Lòng tôi rộng tuy nhiên lượng trời cứ chật

Không đến dài thời trẻ em của nhân gian.

Nói làm bỏ ra rằng xuân vẫn tuần hoàn

Nếu tuổi trẻ con chẳng nhì lần thắm lại!

(Xuân Diệu.)

2.

Mảnh tình chia sẻ tí bé con.

- hoàn toàn có thể người thiếu nữ đang ôm miếng tình để đợi kẻ tình chung. Nhưng thời hạn cứ trôi qua, miếng tình san sẻ đi lại nhưng mà vẫn chưa tìm được kẻ phổ biến tình, đề xuất tuổi xuân với tình yêu thương cứ mòn mỏi.

- không được cả cuộc tình, khối tình nhưng mà chỉ miếng tình. Nhưng mà mảnh tình sẻ chia cũng chỉ đáp ứng một tí bé con nhưng mà thôi. Câu thơ cực tả tâm trạng chua chát, tủi bi quan của chủ thể trữ tình.