Dàn Ý Nghị Luận Về Đồng Phục Học Sinh, Nêu Ý Kiến Của Em Về Vấn Đề Đồng Phục Học Đường

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao học sinh khi đến trường lại phải mặc đồng phục chưa? Tại sao ở Việt Nam khi đến trường học sinh phải mặc đồng phục theo quy định của nhà trường mà không được mặc đồ thoải mái như ở các nước phát triển khác như Anh, Mỹ… Hãy cùng nhìn nhận vấn đề này nhé.

Đang xem: Nghị luận về đồng phục học sinh

Đã từ rất lâu đồng phục dường như trở thành một phần không thể thiếu, một nét đẹp của những mái trường ở Việt Nam. Mỗi mùa khai trường tới, hình ảnh những bạn học sinh trong chiếc áo trắng chỉnh tề sáng bừng cả sân trường đã làm cho khung cảnh sân trường trở nên thật đẹp, nó toát lên vẻ trang nghiêm, nghiêm túc, sự quy củ và tính kỷ luật trong các ngôi trường. Ta rất dễ nhận thấy đồng phục học sinh thường là quần xanh và áo trắng. Vậy chúng có ý nghĩa gì? Áo trắng là biểu tượng của sự trong trắng, ngây thơ của lứa tuổi học sinh. Quần xanh thể hiện sự mạnh mẽ của lứa tuổi đang trưởng thành này. Để ý kỹ hơn, trên mỗi chiếc áo trắng, ta còn thấy được logo của trường, điều đó còn thể hiện sự tôn trọng về ngôi trường. Mỗi khi khoác lên mình chiếc áo đồng phục mỗi bạn học sinh sẽ luôn cảm thấy tự hào về ngôi trường mình đang theo học.

Bộ quần áo đồng phục còn có rất nhiều ý nghĩa. Điển hình nó giúp xóa bỏ nhưng mặc cảm, những quan niệm phân biệt giàu nghèo giữa các bạn học sinh trong trường. Dù thực tế ngoài đời gia đình các bạn có giàu hay nghèo, thì khi bước chân vào mái trường, khoác trên mình bộ đồng phục thì các bạn học sinh ai cũng như ai, không có sự khác biệt gì cả. Điều đó sẽ tạo ra một môi trường học tập bình đẳng và thúc đẩy mọi người cũng cố gắng học tập và phát triển. Bộ đồng phục còn có tác dụng tôn lên nét đẹp của tuổi học trò. Tránh những kiểu ăn mặt kệch cỡm, lố lăng không phù hợp với tuổi học trò. Nó giúp cho các bạn học sinh thể hiện sự tôn trọng của mình đối với giảng đường nơi thiêng liêng và gắn bó nhất đối với tất cả các thế hệ học sinh.

Xem thêm: Mẫu Quyết Định Cử Đi Công Tác Mới Nhất, Mẫu Quyết Định Về Việc Cử Nhân Viên Đi Công Tác

Bộ đồng phục quả là rất cần thiết. Nó không những tạo ra sự tôn nghiêm đầy tính thẩm mỹ mà nó còn giúp nhà trường tạo dựng hình ảnh truyền thống tốt đẹp để học sinh hướng tới. Điều đó, đồng nghĩa với việc bộ đồng phục phải phù hợp với đa số tất cả các bạn học sinh. Vẫn giữ nguyên được khuôn mẫu truyền thống là áo trắng và quần xanh sẫm màu, nhưng ngày nay, những bộ đồng phục đã có xu hướng thay đổi nhiều hơn để phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của các bạn học sinh. Ở nhiều trường, việc chọn đồng phục không chỉ do ban giám hiệu quyết định mà còn cho cả học sinh tham gia đóng góp ý tường. Thông qua các cuộc thi thiết kế trang phục đồng phục của trường, tất cả các bạn học sinh đều được tham gia nêu lên ý tưởng của mình, cùng nhau thiết kế bộ đồng phục đẹp nhất mang chất riêng của từng trường.

Bộ đồng phục không chỉ đơn giản là một bộ quần áo ta mặc tới trường. Mà nó còn mang trong mình những ý nghĩa hết sức nhân văn. Đối với mỗi người học sinh thì đó là niềm tự hào, đối với phụ huynh và giáo viên đó là sự trưởng thành của học trò của con em mình. Và đối với những người đã từng là học sinh thì bộ đồng phục chính là một phần ký ức, là hoài niệm một thời học sinh ngây ngô và trong sáng nhất.

Xem thêm:

Chính vì những ý nghĩa đó mà các bạn học sinh hãy biết trân trọng bô đồng phục của mình. Hãy mang nó với một sự nghiêm túc và trân trọng nhất có thể. Bởi nó thể hiện sự biết ơn của bạn đối với mái trường, sự tôn trọng của bạn đối với thầy cô, và sự trân trọng của bạn đối với quãng thời gian được là học sinh.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *