Những Đoạn Văn Mẫu Nghị Luận Xã Hội Về Đoàn Kết, Nghị Luận Xã Hội Về Tinh Thần Đoàn Kết

✔ Tổng hợp những bài văn mẫu hay nhất và dàn ý chi tiết cho đề bài nghị luận về tinh thần đoàn kết. Giúp các bạn học sinh có nguồn tham khảo. Từ đó, nâng cao kiến thức và vốn từ để hoàn thành thật tốt các bài viết trên lớp của mình.

Đang xem: Nghị luận xã hội về đoàn kết

Dàn ý nghị luận về tinh thần đoàn kết

Dàn ý chi tiết bao gồm 3 phần: Mở bài, thân bài và kết bài giúp các em nắm vững cấu trúc bài viết. Lập dàn ý là bước bắt buộc khi viết bất kì bài văn nào để đảm bảo tính logic và tránh lặp ý, thừa ý hoặc lạc đề.

Dàn ý nghị luận về tinh thần đoàn kết – Mẫu 1

Mở bàiGiới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Tinh thần đoàn kếtGợi ý: Học sinh có thể lựa chọn cách mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp để giúp bài văn trở nên cuốn hút hơn.Thân bài#1. Giải thíchĐoàn kết là sự kết hợp của những cá nhân riêng lẻ trong một việc nào đó tạo nên một sức mạnh và giúp giải quyết vấn đề mà cá nhân không thể làm được. Hoặc làm được cũng tốn rất nhiều thời gian.#2. Biểu hiệnTinh thần đoàn kết dẫn đến mọi thành công trong công việcTinh thần đoàn kết tạo nên sức mạnh lớn lao và vĩ đại

Gợi ý: Có thể nêu thêm nhiều dẫn chứng về tình đoàn kết của nhân dân ta trong thời kì chống giặc cứu nước.

Phân tích thêm các câu ca dao tục ngữ về tinh thần đoàn kết giúp bài viết phong phú hơn#3. Bình luậnPhê phán và lên án những con người đoàn kết lại để làm việc xấu, gây hại đến mọi người và xã hội.Phê phán và lên án những cá nhân gây chia rẽ tinh thần đoàn kết nội bộ trong trường lớp hoặc trong một tập thể nào đó.#4. Bài học cá nhân về tinh thần đoàn kếtMỗi cá nhân cần đặt lợi ích chung lên hàng đầu và nổ lực hết mình vì tổ quốcHiểu rõ sức mạnh đoàn kết và cố gắng phát huy tinh thần trong tổ chức, tập thểKết bàiĐoàn kết là giá trị tinh thần quý báu mà ông cha ta để lại cho các thế hệ sauCần phát huy tinh thần đoàn kết trong mọi trường hợp trong hiện tại và tương lai

Dàn ý nghị luận về tinh thần đoàn kết – Mẫu 2

Mở bàiNêu cao tinh thần truyền thống đoàn kết của ông cha ta từ ngày xưa đến nayThân bài#1. Giải thíchĐoàn kết là sự gắn bó bền chặt giữa các cá nhân với nhau trong một tập thể, cùng nhau đạt những mục tiêu chung#2. Biểu hiệnTinh thần đoàn kết của ông cha ta trong thời kỳ chiến tranh Dẫn chứng: Liên hệ thời nay khi đồng bào miền Trung gặp lũ lụt, cả nước đã cùng nhau đoàn kết, giúp đỡNếu không có đoàn kết thì cuộc sống sẽ như thế nào?#3. Bình luậnPhê phán những người sống không đoàn kếtNâng cao tinh thần đoàn kết bằng cách rèn luyện, học hỏi, ý thức được trách nhiệm của mình trong môi trường tập thể chungKết bàiĐề cao tinh thần đoàn kếtXây dựng hình ảnh thân thiện, đoàn kết trong mắt bạn bè quốc tế

Dàn ý nghị luận về tinh thần đoàn kết – Mẫu 3

Mở bàiĐặt vấn đề, giới thiệu về tinh thần đoàn kếtThân bài#1. Giải thíchLà truyền thống tốt đẹp của dân tộc.Là sự gắn kết hợp tác giữa các cá nhân với nhau.Nhằm thực hiện những mục đích chung, tạo nên những sức mạnh to lớn.#2. Biểu hiệnĐoàn kết tạo ra một tập hợp vững chắc thành công, một xã hội tốt đẹp ổn định và phát triển.Sức mạnh to lớn vượt qua mọi khó khăn thử thách, chiến thắng mọi kẻ thù.Liên kết mọi người, tạo ra mối quan hệ gắn bó thắm thiết.Rèn luyện, nảy sinh những phẩm chất tốt của con người, hoàn thiện mình.Có động lực vươn lên trong cuộc sống, không sợ cô đơn, biết sống có ý nghĩa.

– Dẫn chứng:

Người nguyên thủy, cha ông ta ngày trước .Thời chiến: Hội nghị Diên Hồng thời nhà Trần, kháng chiến chống Mông Nguyên, kháng chiến chống Đế quốc MĩThời bình: Đoàn kết toàn dân chống Covid 19#3. Bình luậnCâu chuyện đồng hồ của Bác giúp chúng ta biết cách rèn luyện nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết.Phê phán những lối sống ích kỉ cá nhân chỉ nghĩ cho mình, những âm mưu phá hoại chia rẽ sự đoàn kết dân tộc của tập thể.#4. Bài học cá nhân về tinh thần đoàn kếtCân bằng, rèn luyện giữa lợi ích cá nhân và cộng đồng.Sống cống hiến, ra sức học tập rèn luyện, hiểu rõ, nhận thức đúng về đoàn kết.Kết bàiKhẳng định lại giá trị, ý nghĩa của đoàn kết.Kêu gọi thế hệ trẻ biết sống đoàn kết.

Văn mẫu nghị luận về tinh thần đoàn kết

Nghị luận về tinh thần đoàn kết – Mẫu 1

Như ta được biết tinh thần đoàn kết là nguồn sức mạnh vô cùng to lớn. Từ xưa tới nay dân tộc ta luôn đồng lòng cùng nhau bảo vệ và phát triển đất nước, trên dưới như một. Chính nhờ sự đoàn kết mà đất nước ta giành được độc lập và phát triển cường thịnh như ngày nay. Để nhắc nhở con cháu đời sau ghi nhớ công ơn đó và lưu truyền nhiều câu tục ngữ thể hiện tình thần đoàn kết.

*
*

“ Một cây làm chẳng nên non

Ba cậy chụm lại nên hòn núi cao”

Trước hết ta phải hiểu được nghĩa của câu tục ngữ. Một cây là sự đơn chiếc, cô độc không thể tạo thành một đồi núi trập trung nhiều cây xanh. Còn ba cây thể hiên số nhiều là tạo nên sức mạnh đủ tạo thành rừng cây ùm tùm tạo thành rừng núi hùng vĩ. Qua sự phân tích đơn giản đó chỉ là ý nghĩa đen bình thường nhìn vào câu ca dao này chúng ta đều nhận ra và dễ dàng phân tích được. Từ chụm lại là động tử thể hiện tinh thần đoàn, đồng lòng quyết tâm. Đó là nghĩa ẩn dụ vô cùng thực tế để nói lên tinh thần đoàn kết một lòng của dân tộc Việt Nam. Câu ca dao tồn tại nguyên giá trị mãi về sau, nhắc nhở mỗi chúng ta có tình đoàn kết để cùng vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu kế hoạch đặt ra. Nếu như một người không thể hoàn thành, làm không nổi vì không đủ sức lực mọi việc trở nên khó khăn, nhưng nếu có sự đồng lòng của nhiều người với tình thần đoàn kết lòng quyết tâm thực hiện thì chắc thành công sẽ đến, sức mạnh trí tuệ được phát huy tối ưu nhất.

Như vậy qua ca dao ta rút ra khái niệm đoàn kết là gì? Đoàn kết là kết thành một khối thống nhất, cùng làm việc vì mục đích chung. Tinh thần đoàn kết là truyền thống tốt đẹp của dân ta, thể hiện qua sự tương trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn, gian khổ. Tinh thần đoàn kết đi đến chiến thắng vẻ vang trong lịch sử đấu tranh dựng và giữ nước của cha ông ta. Nhờ tình đoàn kết, ý chí kiên cường, bất khuất mà cha ông ta đã bảo vệ nền độc lập, hòa bình như ngày hôm nay. Trải qua hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước dân tộc Việt Nam ta đã luôn phải chống trả và chiến thắng nhiều kẻ thù có tiềm lực kinh tế, quân sự mạnh hơn mình gấp nhiều lần. Đoàn kết chiến đấu, đoàn kết xây dựng, bảo vệ tổ quốc đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Hồ Chủ tịch là người sáng lập, rèn luyện lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam, đã kế thừa và phát huy truyền thống đó trong cuộc đời sự nghiệp của mình đề chèo lái con thuyền cách mạng đến bên bờ chiến thắng vinh quang: giành lại nền độc lập dân tộc, dân chủ, thống nhất đất nước, đi lên chủ nghĩa xã hội đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mọi người. Sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc đã được người đúc kết thành một chân lý sâu sắc:

“Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết

Thành công, thành công đại thành công”

Đoàn kết là một giá trị văn hóa truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta, được hình thành và phát triển trong lịch sử đấu tranh lâu dài dựng nước và giữ nước. Đoàn kết, yêu nước nồng nàn, cần cù, vượt khó, sáng tạo trong lao động và sống thích ứng là những giá trị văn hóa truyền thống bền vững của dân tộc Việt Nam. Trong quá trình dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước từ xưa cho đến nay đã hình thành một cộng đồng dân tộc Việt Nam gắn bó keo sơn. Từ lòng yêu nước nồng nàn, sự đoàn kết muôn người như một đã tạo nên sức mạnh vô địch, giúp dân tộc ta đánh thắng các cuộc xâm lược của những đội quân hùng mạnh nhất, giữ gìn độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ngày nay chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tương trợ lẫn nhau để vượt qua hoạn nạn, khó khăn. Dịch covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nhờ tình thần đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau nước ta đã tạo ra quỹ vacxin, đó chính là sự chắt chiu của người dân, truyền thống nhân ái, sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Vì một Việt Nam khỏe mạnh, không kể già trẻ, trai hay gái, giàu hay nghèo đều trở thành chiến sĩ trên mặt trận chống dịch bằng việc đóng góp tiền, vật chất cho Quỹ để Việt Nam chiến thắng đại dịch này. Kể từ khi quỹ vacxin được thành lập không chỉ doanh nghiệp, các địa phương mà rất nhiều cá nhân từ thành thị đến nông thôn, đồng bằng hay miền núi, học sinh đến sinh viên đều hưởng ứng đóng góp, ủng hộ. Đây là quỹ nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng đại dịch lần nữa.

Xem thêm:

Những hành động đó làm chúng ta nhớ đến lịch sử dựng nước và giữ nước khi gặp khó khăn tinh đoàn kết là vũ khí lợi hại nhất để đánh bại kẻ thù và viết lên những chiến thắng vẻ vang của dân tộc. Đó là truyền thống thôi thúc mỗi người con Đất Việt giữ gìn và phát huy từ thế hệ này sang thế hế khác. Truyền thông đoàn kết càng tỏa sáng mỗi khi đất nước gặp khó khăn, thiên tai, bão lũ, dịch bênh,… Một lần nữa trong cuộc chiến covid-19, sự đồng lòng của dân ta là chìa khóa mở cánh cửa để chúng ta có thể chiến thắng đại dịch đem về cuộc sống bình yên.

Ngày nay trên con đường phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì hàng triệu con người Việt Nam đang chung tay góp một phần sức lực vượt qua khó khăn hoạn nạn: Ủng hộ người nghèo, ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh của cuộc sống, ủng hộ miền trung đồng bão gặp thiên tai lũ lụt. Qua đó nhằm xây dựng một đất nước giàu mạnh, phát triển thịnh vượng luôn nêu cao tình thần đoàn kết dân tộc. Bên cạnh những người luôn nếu cao tình thần đoàn kết trong tâm trí, xuất phát tận tâm của họ thì xã hội lại tồn tại song song đó là những cá nhân sống thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác chỉ biết đến bản thân của mình, sống ích kỷ, keo kiệt. Họ tự tách biệt mình ra khỏi sức mạnh của tập thể và cộng đồng cần thẳng thắn lên án, trừng trị thích đáng Nhiều kẻ phản động, phá hoại gây rối mất trật tự, gây chia rẽ bè phái cộng đồng dân tộc cần phải bị trừng trị.

Dẫn chứng cụ thể là đối tượng Nguyễn Duy Hướng là bác sĩ mở phòng khám tư nhân Duy Nhi tại xã Viên Thành, huyện Yên Thành đã sử dụng Facebook “Bảo Kiếm” để đăng tải nhiều nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân. Ngoài ra, Nguyễn Duy Hướng còn lợi dụng những sự kiện nhạy cảm để viết bài, đăng tải, chia sẻ hình ảnh, bài viết có nội dung nói xấu chính quyền, bôi nhọ, xúc phạm hoạt động của cơ quan công quyền, xúc phạm người thực thi nhiệm vụ. Cơ quan an ninh điều tra từ năm 2018 và đã bắt giữ kết tội chống đối nhà nước, chia rẽ tình đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên tình thần đoàn kết gắn bó không phải là sự kết bè, kết phái, chống đối tổ quốc, tập thể, bảo vệ quyền lợi cá nhân chống đối lại lợi ích tập thể. 

Đoàn kết là một giá trị văn hóa truyền thống quý báu được hình thành và phát triển trong lịch sử đấu tranh lâu dài dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Lịch sử dân tộc đã chứng minh, đoàn kết tạo nên sức mạnh vô địch, đưa nước ta, dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, lập nên những kỳ tích vẻ vang. Dễ thấy tinh thần đoàn kết là thước đo phẩm chất đạo đức của mỗi người và giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành, rèn luyện và hoàn thiện nhân cách của mỗi cá nhân. Hiểu được điều đó mỗi cá nhân chúng ta hãy đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, bạn bè phải quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, cùng phát triển, anh em trong nhà thì luôn thương yêu nhau, đùm bọc, san sẻ những khó khăn cho nhau, ngoài xã hội thì tham gia tích cực các hoạt động giúp đỡ đồng bào ở các vùng bị thiên tai lũ lụt, những người nghèo, người già neo đơn hay khuyết tật, những người mắc căn bệnh hiểm nghèo… Chúng ta một lòng “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” để vươn tới “Thành công, thành công, đại thành công” nha các bạn

Như vậy đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta nó phải được phát huy mạnh mẽ trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Học sinh ngày nay phải đoàn kết bạn bè để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong học tập, nâng cao tri thức, tu dưỡng đạo đực, không ngừng cố gắng rèn luyện vì một tương lai thành công tốt đẹp.

Nghị luận về tinh thần đoàn kết – Mẫu 2

Truyền thống đoàn kết của nhân dân ta từ xưa đến nay chắc hẳn đã không còn quá xa lạ gì đối với mỗi con người Việt Nam. Thậm chí ông cha ta đã không ngừng sáng tác những câu thơ, câu tục ngữ để nêu cao tinh thần ấy. Và chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới” điều này đã thể hiện một tinh thần dân tộc đoàn kết, một ý chí chí quyết tâm của Bác và của nhân dân ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. 

Đoàn kết là sự gắn bó bền chặt giữa các cá nhân với nhau trong một tập thể, cùng nhau đạt những mục tiêu chung. Sức mạnh của đoàn kết không chỉ tạo động lực cho cả tập thể, mà nó còn đem chúng ta đến gần với thành công hơn. Bản thân mỗi người chúng ta ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường đã được học 5 điều Bác Hồ dạy, trong số 5 điều đó có điều thứ 3 Bác Hồ dạy rằng “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt” đúng vậy tinh thần ấy chúng ta đã được học và cứ thế mỗi thế hệ mới khi lớn lên chúng đều được học những điều tốt đẹp này và đáng quý hơn là chúng được rèn luyện tinh thần đoàn kết ấy từ nhỏ thông qua những lần làm bài nhóm hay cùng nhau chung tay giúp đỡ trong học tập. Ngoài ra, tinh thần đoàn kết giúp con người không bị cô đơn, lạc lõng giữa cuộc sống đầy khắc nghiệt, chỉ cần chúng ta chung tay vượt qua những khó khăn thì cho dù bão tố cũng chả là gì cả.

Đặc biệt hơn, trong thời kỳ chiến tranh 2 chữ “đoàn kết” ấy dường như gắn liền với những chiến thắng vẻ vang của các anh hùng. Khi mà toàn dân, toàn đảng cùng nhau xông pha dẹp loạn quân thù để đưa đất nước vượt qua những khó khăn mang đến sự thái bình cho nhân dân. Không những thế còn góp phần xây dựng công cuộc đổi mới, giúp đất nước phát triển kinh tế xã hội, từ một đất nước được coi là nghèo nàn nhất thì nay đã trở thành một quốc gia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đây chính là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Đồng thời, sức mạnh đoàn kết ấy được biểu hiện rõ qua những lần bão lũ, hạn hán, dịch bệnh,… càng chứng minh rằng người Việt Nam chúng ta luôn luôn tồn tại trong mỗi con người cái mà được gọi là tinh thần đoàn kết, bởi chỉ cần một nơi nào đó trong đất nước gặp khó khăn thì cả nước Việt Nam đều luôn hướng về nơi đó, luôn trong trạng thái sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ. Điển hình, là trận lũ lụt đau thương tại các tỉnh miền trung xảy ra vào tháng 10 năm 2020 đã làm thiệt hại biết bao nhiêu tài sản, nhà cửa và con người. Nhưng với tinh thần đoàn kết “lá lành đùm lá rách” tất cả mọi người dân trên khắp cả nước, dù nghèo hay giàu đều góp công hướng về miền trung để chia sẻ những gói bánh, những thùng mì, những thùng sữa và gạo,….. Đơn giản chỉ có thế thôi nhưng nó chứa đựng được biết bao tình yêu thương, tình người, tình đoàn kết của cả dân tộc. 

Tuy vậy, trong xã hội vẫn sẽ có người này người kia. Vẫn sẽ còn một số thành phần sống ích kỉ, hẹp hòi, chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình mà không quan tâm đến lợi ích của tập thể. Họ tự tách mình ra khỏi cộng đồng, thậm chí họ còn âm mưu toan tính, phá hoại, chia rẽ tinh thần đoàn kết của mọi người. Thiết nghĩ những người như thế này chắc cuộc sống sẽ cô đơn lắm, bởi vì sẽ không có ai dám chơi với họ. Một người như thế sẽ rất khó làm việc, đặc biệt là ở môi trường công ty, nơi mà đề cao tính đoàn kết, tính tổ chức và làm việc nhóm thì chắc chắn những người này sẽ bị bài trừ ra khỏi công ty sớm. Vậy nên, chúng ta cần phải phê phán những hành động chia rẽ, kéo bầy, kéo phái làm mất đoàn kết để không làm mất đi vẻ đẹp truyền thống về tinh thần đoàn kết của dân tộc.

Nếu không có đoàn kết cuộc sống này sẽ hoang tàn lắm, cũng như chúng ta sẽ không có cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay đâu nhỉ? Khi mà mọi người trở nên lạnh lùng với nhau, việc ai người nấy làm, không quan tâm đến có thực hiện được công việc đó hay không. Ôi! Thật sự nghĩ đến thôi cũng khiến tôi rùng mình. Thật đúng với câu nói “Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết”. Vậy nên, chúng ta phải luôn luôn rèn luyện bản thân mình rằng cần phải có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm khi làm một việc gì đó trong một tập thể, vì chỉ khi chúng ta có sự đoàn kết thì mọi thứ mới tốt đẹp lên được. Đặc biệt hơn, chúng ta cần phải học cách giúp đỡ mọi người, chia sẻ khó khăn, đề cao tinh thần tương thân tương ái. Bởi nếu bạn giúp họ có nghĩa là bạn đang giúp mình, để khi bạn ngã sẽ có người tới đỡ bạn lên. Sống là phải có sự yêu thương lẫn nhau và rồi cứ thế tình cảm, sự đồng lòng, tinh thần đồng bào của chúng ta ngày càng được nâng lên. 

Tóm lại, tinh thần đoàn kết luôn được đề cao ở khắp mọi nơi. Mỗi người chúng ta cần phải luôn luôn không ngừng học hỏi, biết cách quan tâm, chia sẽ, giúp đỡ mọi người. Và cùng nhau xây dựng hình ảnh một Việt Nam thân thiện, đoàn kết, hữu nghị trong mắt bạn bè quốc tế để khi ra khỏi đất nước này bạn có thể tự hào nói với mọi người rằng “Tôi là người Việt Nam”.

Nghị luận về tinh thần đoàn kết – Mẫu 3

Bạn có suy nghĩ gì về ý kiến: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau” của Warren Buffett. Đây là một triết lí vô cùng hay về sức mạnh của đoàn kết, có bao giờ bạn thử so sánh những kết quả mà tự mình hoàn thành một công việc, mục tiêu nào đó với khi bạn đồng hành, hợp sức, đoàn kết với nhiều người xung quanh. Liệu sẽ có quá nhiều sự khác biệt lớn ở đây không? Và lúc đó bạn sẽ nhận ra rằng: Đoàn kết là sức mạnh, khi có tinh thần đồng đội, hợp tác thì có thể đạt được nhiều điều tuyệt vời hơn trong cuộc sống.

Vậy tại sao lại nói khi đi một mình có thể đi nhanh đấy nhưng nó chẳng thể khiến bạn tiến xa hơn được. Trước hết ta phải hiểu đoàn kết là gì? Đó là một truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa đến nay của dân tộc ta, là sự gắn kết, liên kết bền chặt, cùng đồng lòng giữa những cá nhân riêng lẻ để tạo nên những tập hợp, kết thành khối thống nhất vững chắc, có sức mạnh to lớn nhằm giải quyết vấn đề mà cả tập thể đang muốn làm, cùng hành động phát triển vì mục đích chung nào đó. Thực tế cuộc sống đã chứng minh không ai mà có thể tự mình làm tốt được mọi việc cả nhưng khi tất cả chúng ta đều cùng chung sức chung tay không ích kỉ. “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, người người đoàn kết thì mọi việc đều thành công. Mỗi chúng ta dù là người thông minh, tài giỏi, lạc quan nhất cũng hẳn đã từng một lần cảm thấy bi quan, tồi tệ và nhận ra rằng: Cuộc sống này thật lắm bất trắc, chông gai, thử thách và không may… bạn chẳng thể làm gì được đâu nếu như kề vai sát cánh hay cùng đồng tâm hiệp lực với những người xung quanh, bởi những lúc gặp khó khăn thử thách, thách thức ấy đã là một phần không gạt bỏ được trong cuộc sống. Đôi khi chỉ để đạt được thành công không thể chỉ dựa vào sức mạnh của cá nhân thôi mà còn phải đến sức mạnh chung của cả tập thể, của tinh thần đoàn kết, tương trợ.

Từ thuở mới khai thiên lập địa, xã hội nguyên thủy, ông cha ta đã biết sống hợp lại với nhau theo bầy đàn, thị tộc rồi đến bộ lạc, cùng săn bắt các con thú lớn, trồng trọt, chăn nuôi,… mỗi người một việc, phối hợp ăn ý với nhau. Biết gắn kết sức mạnh cá thể bằng những quy tắc chặt chẽ để tạo ra sức mạnh to lớn hơn và từng bước làm chủ mặt đất, chinh phục thế giới tự nhiên. Lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước của dân tộc ta cũng là một biểu hiện sinh động nhất về sức mạnh diệu kỳ của sự đoàn kết. Trong quá trình dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã thực hiện và vận dụng tốt bài học đoàn kết, đã dành được những thắng lợi vẻ vang, giữ vững được nền độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Khi nước nhà phải ra sức chống quân Mông Nguyên xâm lược, vào năm 1284 vua Trần Nhân Tông đã cho mời các vị bô lão đại diện cho cả người dân cả nước tham gia hội nghị Diên Hồng tại kinh thành Thăng Long và hỏi rằng: “Ta nên đánh hay nên hòa” thì ai cũng đều nói đánh, như muôn người cùng hô một tiếng, như bật ra từ một cửa miệng. Như vậy, nhà Trần đã khơi dậy và phát huy thành công sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, nó bùng lên một ngọn lửa mạnh mẽ thiêu hết tất cả mọi bè lũ cướp nước và bán nước. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cũng đã từng khẳng định nhờ có “ Vua tôi đồng lòng, anh em hòa hợp, nước nhà chung sức ” quân dân như cá với nước đã giúp cho dân tộc Việt Nam đứng vững và vượt qua được mọi thử thách ghê gớm của họa xâm lăng khốc liệt, giữ vững kiên cường bờ cõi kể cả thực dân Pháp hay Đế quốc Mĩ nguy hiểm hùng mạnh đối đầu thì cũng thế thôi. Quả thật “ Đoàn kết là sức mạnh ”, tinh thần ấy đã trở thành truyền thống quý báu lâu đời của dân tộc được ông cha ta lưu truyền răn dạy để cho những thế hệ sau giữ gìn tiếp nối.

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công”

 – Hồ Chí Minh –

Có người cũng đã từng nói: “ Không ai mạnh bằng tất cả chúng ta ”, dù là trong thời chiến hay trong thời bình, dù thiên tai hay dịch bệnh thì tinh thần đoàn kết của con người Việt Nam vẫn vậy, vốn không hề thay đổi và ngày càng vững vàng quyết liệt hơn. Khi đối đầu với giặc Covid 19, ngay khi virut đã hoành hành, gây ra biết bao thiệt hại cho nhiều người, tất cả các quốc gia, nó không ưu ái nước lớn cũng chẳng ưu đãi nước nhỏ. Khi ta biết được sự nguy hiểm của loại giặc này, Chính phủ Việt Nam đã huy động tổ chức phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu, có những biện pháp quyết liệt và đặc biệt là ra sức nâng cao nhận thức của người dân, kêu gọi sự đoàn kết hợp sức của toàn dân, ai ai cũng thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của bộ y tế, thực hiện giãn cách xã hội, tình nguyện đóng góp, giúp đỡ chia sẻ những khó khăn với vùng dịch, những khu cách ly. Những y bác sĩ, thanh thiếu niên ra xung phong ra tuyến đầu chống dịch mỗi người mỗi việc, tùy vào khả năng của mình, triệu người như một cùng nhau quyết tâm đẩy lùi giặc Corona. Nếu bạn có đủ tự tin rằng mình có thể làm tốt mọi việc nhưng bạn có chắc chắn được rằng trong suốt quá trình chinh phục những ước mơ lí tưởng bạn sẽ không gặp bất kì khó khăn, trở ngại áp lực này hay không? Bạn có thể tự mình giải quyết chúng được sao. Một bông hoa tươi không thể tạo nên một mùa xuân đẹp, một người tiến lên thường đơn phương độc mã, nhiều người tiến lên mới có thể làm nên điều kỳ diệu. Nếu như một con vật sống theo bầy đàn, phân bố theo nhóm để kiếm ăn tốt hơn và tránh được kẻ thù thì con người sống theo xã hội, tập thể, cộng đồng. Một xã hội được hình thành từ nhiều nhóm người và cá nhân ấy có thể khác biệt, nhưng trong một tập hợp muốn vững chắc được mọi người phải góp sức cùng làm việc, cùng cống hiến, đoàn kết lẫn nhau tự nhiên có được một tập hợp vững mạnh và thành công. Trong xã hội, muốn duy trì và phát triển xã hội, con người nên thường xuyên giúp đỡ, chia sẽ, yêu thương với nhau, hạn chế những mâu thuẫn, xung đột, chia rẽ, xã hội sẽ trở nên tốt đẹp, ổn định. Mỗi con người trong xã hội cũng giống như một tế bào trong cơ thể, muốn cơ thể ấy được kiện toàn thì mỗi tế bào ấy phải liên kết, gắn bó với nhau. Hãy luôn nhớ rằng sức mạnh của tập thể, của sự đoàn kết luôn tạo ra những điều tuyệt vời trong cuộc sống và công việc của bạn. Không chỉ là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công, tạo nên sức mạnh to lớn vượt qua mọi khó khăn, thử thách mà tinh thần đoàn kết ấy còn có vai trò quan trọng như vũ khí chiến thắng kẻ thù là chất keo kết dính mọi người lại, các mối quan hệ trở nên gắn bó khăng khít hơn, triệt tiêu lối sống ích kỉ chỉ nghĩ cho bản thân mình mang chủ nghĩa cá nhân. Sống trong sự yêu thương, hỗ trợ, đoàn kết của một tập thể bạn sẽ không thấy cô đơn lạc lõng trước những phong ba bão tố của cuộc đời mà còn làm nảy sinh những phẩm chất tốt đẹp như lòng vị tha, đức hi sinh, tình chung thủy, ý thức sống trong một tập thể và khơi dậy được những tiềm năng sẵn có của bản thân, có động lực vươn lên trong cuộc sống. Có ý thức biết đoàn kết với mọi người xung quanh, ta cũng biết sống có ý nghĩa hơn cho xã hội, ngày càng hoàn thiện bản thân mình.

Đoàn kết mang lại những sức mạnh, giá trị và ý nghĩa sâu sắc đối với mỗi người, mỗi tập thể “ Đoàn kết chúng ta đứng vững, chia rẽ chúng ta sụp đổ ”. Bạn có biết trong một lần trò chuyện tiếp xúc với các cán bộ, đảng viên Bác Hồ kính yêu đã lấy ra một đồng hồ quả quýt và đặt nhiều câu hỏi cho mọi người. Nếu những kim giây, kim phút lại đi ghen tị, đố kị với những con số chỉ đứng im một chỗ nhàn hạ suốt ngày, trong khi chúng ta phải chạy làm việc liên tục như thế thì có còn là cái đồng hồ nữa không? Bác lại tiếp tục giảng giải, mỗi bộ phận, chi tiết đều có những chức năng, vai trò khác, chúng phụ thuộc lẫn nhau, cùng nhau làm việc hoạt động trong một tập thể hài hòa và thực hiện những mục đích chung. Qua câu chuyện này chúng ta lại càng hiểu hơn sức mạnh của sự đoàn kết, biết cách rèn luyện tránh xa những lối sống cá nhân ích kỉ, hẹp hòi nhỏ nhen, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân, không muốn cống hiến cho cộng đồng xã hội. Đồng thời, biết phê phán, lên án những âm mưu, hành động gây chia rẽ, làm rạn nứt khối đại đoàn kết dân tộc, chia bè chia phái trong tập thể vì những mục đích xấu, trục lợi cho bản thân. Một ngôi sao nhỏ không thể lấp đầy trời, một hòn đá không thể chất thành núi cao nhưng “ Nếu một người cùng nhau tiến về phía trước, thì thành công sẽ tự nó đến ”. Vậy tại sao ta lại lựa chọn lối sống cá nhân, cô đơn mà không cùng đồng hành, đoàn kết với những người khác để có thể đạt được những điều tuyệt vời thành công trong cuộc sống. Vì thế chúng ta nên biết hòa hợp, cân bằng giữa lợi ích cá nhân với cộng đồng, biết phấn đấu cống hiến hết mình vì tập thể. Ra sức rèn luyện, học tập làm việc, hiểu rõ được vai trò của sự đoàn kết và cố gắng phát huy tinh thần đó trong những tổ chức, cộng đồng.

Xem thêm:

“ Đoàn kết là sức mạnh, khi có sự chung sức và hợp tác ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn làm được những điều kì diệu ”. Thật vậy, giữa những guồng quay hối hả, khắc nghiệt của cuộc sống hiện đại, những thế hệ trẻ như chúng ta luôn phải gồng gánh và cố gắng tiến lên phía trước, lúc đó bạn mới chợt nhận ra rằng: “ Đoàn kết ” chính là thái độ sống cần thiết của con người mà bạn đang còn thiếu và cần trau dồi, một truyền thống quý báu của dân tộc mà chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *