Qua bài giảng trị lỗi cần sử dụng từ giúp các em nhận ra các lỗi vị lập từ và lẫn lộn những từ gần âm. Biết cách chữa các lỗi vì chưng lặp từ và lẫn lộn những từ gần âm. Gồm ý thức khẳng định lỗi sử dụng từ trong tạo nên lập văn bạn dạng nói, viết. Hy vọng những tài liệu này giúp quý thầy cô và các em bao gồm tiết dạy cùng học sôi động, kết quả hơn tại lớp.

Bạn đang xem: Ngữ văn 6 chữa lỗi dùng từ


*

Khái niệmLặp trường đoản cú là lỗi từ giống nhau gây cảm xúc nặng nề, nhàm chán, không hỗ trợ nội dung mới mà đề cập lại ngôn từ cũ thứ móc, rập khuôn, không có chức năng trong diễn đạtCách xung khắc phụcSử dụng nhiều kiểu câuThay từ bỏ đó bởi từ đồng nghĩa.Ví dụ minh họaCho câu sau: "Thánh Gióng là nhân vật diệt giặc nhưng ta luôn luôn nhớ đã gây tuyệt vời không quên".Lỗi sai: Câu văn lặp lại hai trường đoản cú "không quên"Cách sửa: vứt cả cụm từ "đã gây tuyệt hảo không quên"Câu hoàn chỉnh: "Thánh Gióng là hero diệt giặc nhưng mà ta ko quên"

1.2. Lẫn lộn các từ ngay sát âm


Nguyên nhânLẫn lộn những từ gần âm do không hiểu nhiều đúng nghĩa của từ.Cách xung khắc phụcKhi áp dụng từ nếu như không nhằm mục đích nhấn mạnh vấn đề hoặc lặp nhằm tạo liên kết thì không cần sử dụng từ lặpKhi sử dụng từ chăm chú nhớ thiết yếu xác vẻ ngoài ngữ âm để tránh lẫn lộn những từ sát âm.Ví dụ minh họaCho câu sau:"Anh Khoai trong mẩu truyện "Cây tre trăm đốt" xử lý rất thông minh".Lỗi sai: trường đoản cú "xử lí"Nguyên nhân: Sự nhầm lẫn thân hai từ gần nghĩa nhau cần dùng sai, vì không làm rõ nghĩa của từ."Xử lí": bao gồm nghĩa sắp đến đặt, chỉnh đốn và ra quyết định như xử lí vấn đề cơ quan, cập nhật tài liệu.Sửa lại: cụ "xử lí" bởi "xử trí"Câu sửa trả chỉnh: "Anh Khoai trong mẩu truyện "Cây tre trăm đốt" xử trí khôn cùng thông minh"

Bài tập minh họa


Ví dụ


Đề bài: Trong đều câu sau, câu nào mắc lỗi sử dụng từ? Nêu tại sao và sửa lại cho đúng.

a. Loay hoay, lan tìm kiếm dây bó lại bó củi mới bi tuột ra.

b. Họ khóc lóc nói chuyện với nhau.

c. Bác bỏ thợ mộc đang dùng bào nhằm bào lại thanh gỗ.

Xem thêm: Phần Mềm Text To Speech Tiếng Việt, Download Dspeech

d. Tôi nghe mỏng rớt chuyện gia đình Lan đưa đi chỗ khác.

Gợi ý làm cho bài

a. Số đông câu sai

Câu b: không đúng từ "thút thít"Câu d: không nên từ "phong phanh"

b. Nguyên nhân

Do nhớ không thiết yếu xác hiệ tượng ngữ âm và nhớ không đúng đắn nghĩa của từ bỏ dẫn đến cần sử dụng từ bị lẫn lộn.

c. Cách sữa lỗi

Câu b: họ thủ thỉ rỉ tai với nhau.Câu d: Tôi nghe phong phanh chuyện gia đình Lan đưa đi nơi khác.

Đề bài bác 2: mang lại đoạn văn: “Tờ mờ sáng hôm sau, sơn Tinh mang lễ vật mang đến trước rước Mị Nương về núi. Thuỷ Tinh cho sau không lấy được vợ, đùng đùng tức giận đem quân tấn công Sơn Tinh. Thần hô mưa, thần call gió có tác dụng thành giông bão rung đưa cả khu đất trời, làm cho nước ngập ruộng đồng, làm nước ngập công ty cửa, làm cho thành Phong Châu như nổi lều bều trên một biển nước.” Chỉ với sửa lỗi mang đến đoạn văn?

Gợi ý làm bài

Lỗi lặp số đông từ không nên thiết: "thần" (lập 2 lần), "làm nước ngập" (lập 2 lần).Sửa lỗi: bỏ 1 trường đoản cú "thần" cùng 1 các từ "làm nước ngập" bị lặp lại.Đoạn văn sửa trả chỉnh: "Tờ mờ sáng sủa hôm sau, đánh Tinh mang lễ vật cho trước rước Mị Nương về núi. Thuỷ Tinh mang đến sau không mang được vợ, đùng đùng tức giận đem quân tấn công Sơn Tinh. Thần hô mưa, điện thoại tư vấn gió làm thành giông bão rung đưa cả khu đất trời, làm nước ngập ruộng đồng, đơn vị cửa, có tác dụng thành Phong Châu như nổi lều bều trên một hải dương nước".