(upes2.edu.vn News) -

Vượt qua ngay gần 1 triệu bài thi, bức thư của Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) giành giải nhất cuộc thi Viết thư thế giới UPU 2022.

Bạn đang xem: Những bức thư đoạt giải upu


Với chủ đề "Viết thư giữ hộ một người có tầm ảnh hưởng để trình bày tại sao và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng rủi ro khí hậu", Nguyễn Bình Nguyên lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gởi thư mang đến nghệ sĩ dương thay Đặng Thái Sơn. Bức thư được dịch sang tiếng Pháp, nhờ cất hộ đi “đua tài” quốc tế.

Em Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương (Hà Nội).

Gửi danh núm Đặng Thái sơn với đôi bàn tay kỳ diệu!

Ông có bất thần khi dấn lá thư được tạo nên từ phần đông tiếng xào xạc? Là con cháu đây, ngọn gió lành, gửi cho ông rất nhiều lời khẩn thiết.

Cháu đang ở đây, ngay mặt cửa sổ! Còn ông ngồi trầm tư mặt phím đàn. Ông vừa về bên từ lễ trao giải VinFuture. Ở sảnh khấu quốc tế với hầu như tên tuổi danh tiếng ấy, âm nhạc của ông khiến cho mảnh ghép tuyệt vời nhất cho mong muốn tương lai của nhân loại.

Ông vẫn nói: "Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, bạn sẽ hiểu tôi mong mỏi nói gì!". Con cháu cảm hiểu rằng tấm lòng của ông cùng với cuộc đời. Nên, con cháu hy vọng, ông và nghệ thuật và thẩm mỹ của ông - có sức mạnh khiến cho thay đổi, cứu vãn thảm hoạ vạn vật thiên nhiên và gió nhỏ tuổi đã tận mắt hội chứng kiến.

Từ lúc được sinh ra từ cơn cựa mình của Mẹ, cháu đã du hành khắp vắt gian. Phần đa điều ấm áp cho cháu hạnh phúc và cũng có rất nhiều điều khiến cháu trăn trở.

Cháu băn khoăn: Một con mèo chết gục trước cửa ngôi nhà, mươi phút sau, nó được hất gọn gàng sang ô cửa đối diện. Gồm một rỡ ràng giới con tín đồ giữ thật sạch riêng mình.

Cháu lo lắng: Cũng tuyến phố ấy, mùa nắng oi ả, trong những khi ai kia nằm điều hoà mát lạnh, thì dưới gầm cầu, góc chợ tạm... Còn bao fan thở nghẹn vào lồng ngực. Tất cả một nhãi nhép giới con tín đồ giữ tiện nghi riêng mình.

Xem thêm: 50+ Hình Nền Win 7 Đẹp Của Full Hd Về Máy Tính 3D, Bộ Hình Nền Win 7 Full Hd, Đẹp Lung Linh

Cháu hoang mang: cái sông phía thượng nguồn đắp đập làm thuỷ điện, tận dụng tối đa triệt nhằm sức nước, thì dưới hạ lưu, tập tiệm của một dân tộc bị tước đi, hoặc phong cảnh của một vùng bị vươn lên là đổi. Bao gồm một oắt giới con người giữ tác dụng cho riêng biệt mình.

Nhưng rộng ai hết, ông – một người nghệ sỹ chọn đến mình cuộc sống thường ngày không biên giới, hiểu đúng bản chất nhìn từ 1 phía như thế nào đó, đa số ranh giới hồ hết không tồn tại bắt buộc không?

Trái đất đang nóng lên. Ở châu Phi, châu Mỹ, châu Âu... Mùa hè ngày càng khắc nghiệt. Năm nào cũng có thể có kỷ lục mới được xác lập về nhiệt độ cao hoặc số ngày nắng nóng kéo dài. Họ công ty gió lên cơn sốt trong khí quyển, vào đại dương, trên biển băng và khắp các lục địa.

Có ngọn gió hồi hộp lao qua phần nhiều cánh rừng, cuốn theo ngọn lửa từ bỏ bùng lên như mất trí. Amazone, châu Úc, Đông nam giới Á... Giờ đồng hồ rít lên thê thảm của các loài vật thét gào.

Có ngọn gió điên loạn giật cung cấp 16, 17 – hết sức bão ck siêu bão, bạn thân lụt, sóng thần, công ty sụp, người chết, cả một vùng đô thị, làng mạc mạc bị xoá sổ.

Có ngọn gió vần xuống trước người lũ ông quỳ lạy dòng nước lũ trả lại cho bạn người bà xã và đứa con chưa kịp chào đời; chằng khác gì sự huỷ diệt của chiến tranh, hầu như đứa trẻ ngơ ngác tìm người thân trong đổ nát. Liệu còn rực rỡ giới làm sao cho phần đông ngôi nhà, vùng miền, quốc gia, phe phái?

Ông sẽ nghe về toàn bộ những điều này? Ông cũng biết, trước rủi ro khủng hoảng khí hậu, ví như con bạn không hành động, thảm hoạ tiêu vong cũng sẽ không còn ranh giới?

"Bạn cứ nghe tôi nghịch nhạc, bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!". Hỡi nhạc sĩ tài ba! con cháu khẩn thiết ông lên tiếng kêu gọi con fan cứu bầu khí quyển bé yếu này!

Cháu đã thấy bao trái tim rung lên trước music của ông. Bao nhà khoa học, bao chủ yếu khách nghiêng mình trước tài năng và nhân bí quyết của ông. Con cháu hiểu rằng, ông với âm nhạc của ông mang trong mình 1 tầm ảnh hưởng lạ kỳ, với cháu hy vọng từ tác động ấy, hàng triệu con người sẽ chũm đổi!

Ông ơi, thuộc "tầm ảnh hưởng" cùng với ông là những người dân nắm trong tay khả năng biến đổi thế giới. Những nguyên thủ, tỷ phú, các nhà khoa học, nghệ sĩ có công dụng định hướng ý thức thời đại. Chúng ta đã cùng ông xuất hiện trong số những sự kiện như thể VinFuture, ông hãy lên tiếng nối rộng lớn vòng tay làm cho điều kỳ diệu, cứu vãn lấy tương lai của Trái khu đất này.

Ông không hẳn người đầu tiên, nhưng có thể trở thành fan quyết định tạo cho thay đổi. Còn cháu – ngọn gió không biên cương – nguyện sẽ cùng ông đưa bản "thiên ca Lời khu đất mẹ" này tới muôn nơi.

"Hãy nhằm gió hát ca giữa rừng xanh. Rừng chưa hẳn để chặt phá! Hãy nhằm gió nghịch vui với sóng biển. Biển không phải để xả rác giỏi chôn giấu nguồn nước thải.

Hãy để gió sải cánh giữa không gian. Không khí không phải đặt xe cộ, ống khói túa ra nguồn khí cặn. Hãy nhằm gió rủ trên cánh đồng, vuốt ve sầu mái tóc bè lũ trẻ nhỏ, hãy để gió yêu thương...

"Ông ơi!

Cháu có một thỉnh cầu, khi nốt nhạc sau cuối ngưng lại, ông hãy thông báo rằng:

"Tôi, và âm thanh của tôi, xin góp một hành động chữa lành dấu thương của Trái khu đất này!