Qua bài học kinh nghiệm giúp những em hiểu được nội dung, ý nghĩa sâu sắc cũng như một số yếu tố thẩm mỹ và nghệ thuật tiêu biểu của truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh.

Bạn đang xem: Nội dung truyện sơn tinh thủy tinh


1. Cầm tắt bài

1.1. Tìm hiểu chung

a. Xuất xứ

b. Thể loại

c. Tóm tắt

d. Tía cục

e. Chủ đề

1.2. Đọc - hiểu văn bản

a. Thực trạng và mục đích kén rể của Vua Hùng

b. Cuộc giao tranh giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh

c. Cuộc trả thù cuả Thủy Tinh

d. Ý nghĩa cuộc chiến Sơn Tinh - Thủy Tinh

2. Bài tập minh họa

3. Soạn bài bác Sơn Tinh - Thủy Tinh

4. Một số trong những bài văn chủng loại về văn bản Sơn Tinh - Thủy Tinh


*

Truyền thuyếtTruyện dân gian nói về các nhân vật và sự khiếu nại có tương quan đến lịch sử vẻ vang thời quá khứ.Tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ truyền miệng phải nó thông thường sẽ có yếu tố tưởng tượng, kì ảo.Thể hiện quan điểm, thể hiện thái độ và cách reviews của nhân dân đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử được kể.
Hùng Vương máy mười tám kén rể đến Mị Nương. Một hôm, cả sơn Tinh ﴾thần Núi﴿ và chất thủy tinh ﴾thần Nước﴿ thuộc đến ước hôn. Trước hai đại trượng phu trai có tài khác thường, vua bèn ra điều kiện: hôm sau, ai rước sính lễ mang lại trước sẽ đến cưới Mị Nương. Sơn Tinh mang lại trước, cùng rước được Mị Nương về núi. Thủy tinh đến sau, đùng đùng nổi giận, dâng nước đánh Sơn Tinh. Sơn Tinh thắng, chất thủy tinh đành rút quân. Từ bỏ đấy, cứ hằng năm, thủy tinh trong vẫn tạo ra mưa gió, bão lụt để trả thù đánh Tinh.
Chia có tác dụng 3 đoạnĐoạn 1. Từ trên đầu đến "mỗi thứ một đôi": Vua Hùng sản phẩm mười tám kén rể.Đoạn 2. Tiếp theo sau đến "thần Nước đành rút quân": Cuộc giao tranh cầu hôn giữa Sơn Tinh với Thủy Tinh, kết quả Sơn Tinh thắng.Đoạn 3. Phần còn lại: Cuộc trả thù từng năm với đánh Tinh và đa số thất bại của Thủy Tinh.
Hoàn cảnhMị Nương khôn lớn, xinh đẹp → Vua ước ao kén chồng cho nằng.Sơn Tinh Thủy Tinh: đến cầu hônNgang tài ngang sức → Tưởng tượng, kỳ ảo nhằm mục tiêu tô đậm sức khỏe của cả nhì vị thầnVua Hùng ra đk kén rểĐưa ra sính lễTổ chức thi tài

→ Kén fan thông minh, cấp tốc nhẹn, tài giỏi.


Cuộc giao tranh

Cuộc giao tranhSơn TinhThủy Tinh
Nguồn gốcỞ vùng núiỞ miền biển
Tài năng

Bốc đồi, dời núi

Hô mưa, hotline gió

Nguyên nhânMang lễ vật tới trước, cưới được Mị NươngĐến sau, bực tức đánh tô Tinh
Diễn biếnMưu trí bốc đồi, dời núi, dựng thành đất ngăn lũHô mưa gọi gió, nổi giông bão, dâng nước tấn công Sơn Tinh
Ý nghĩa tượng trưngTượng trưng cho sức khỏe vĩ đại của người việt nam cổTượng trưng cho sức mạnh ghê ghớm của mưa gió, bão lũ
Kết quả: Sơn Tinh chiến hạ Thủy Tinh, con người thành công thiên tai, bạn bè lụt.
c. Cuộc trả thù cuả Thủy Tinh
Hằng năm dâng nước đánh Sơn Tinh

→ Năm nào cũng thua


d. Ý nghĩa trận chiến Sơn Tinh - Thủy Tinh
Cuộc sinh sống lao động vật lộn cùng với thiên tai, bè cánh lụt thường niên của người dân đồng bằng Bắc Bộ

→ mong ước của người việt cổ trong việc khắc chế và kìm hãm thiên tai, cộng đồng lụt, xây dựng, đảm bảo an toàn cuộc sống của chủ yếu mình.

Xem thêm:

Tổng kết

Nghệ thuậtTình huống truyện đầy hấp dẫn.Cách nhắc chuyện sinh động, lôi cuốn.Xây dựng hình tượng mang ý nghĩa tượng trưng và khái quát cao.Trí tưởng tượng kì ảo, đa dạng và phong phú và độc đáoNội dungVua Hùng kén rể và cuộc thi tài của đánh Tinh với Thủy Tinh.Ý nghĩa truyệnGiải thích hiện tượng kỳ lạ lũ lụt ở miền bắc nước ta mang tính chu kỳ, qua tính ghen tuông tuông dằng dai của con bạn – thần nướcThể hiện sức mạnh, cầu mơ kìm hãm bão lụt của người việt cổSuy tôn, ca tụng công lao dựng nước của những vua Hùng cùng của người việt nam cổGhi nhớ: SGK/ 34

Bài tập minh họa


Ví dụ


Đề bài: Em hãy đề cập lại truyện đánh Tinh Thủy Tinh bởi lời văn của em

Gợi ý có tác dụng bài

1. Mở bài

Giới thiệu ngắn gọn câu chuyện em định kể.

2. Thân bài

Cần đảm bảo an toàn các ý sauVua Hùng tuyển chọn rể.Sơn Tinh và chất liệu thủy tinh đến ước hôn.Vua Hùng ra điều kiện kén rể.Sơn Tinh đến trước được vợ.Thủy Tinh mang đến sau, tức giận dưng nước đánh Sơn Tinh.Hai bên giao chiến mỗi tháng trời, ở đầu cuối Thủy Tinh đại bại đành rút quân về.

3. Kết bài

Từ đó, oán nặng thù sâu, hàng năm Thủy Tinh dâng nước tấn công Sơn Tinh nhưng phần đa thất bại.Suy nghĩ về của bản thân về câu chuyện.

Bài văn mẫu

vào các thần thoại đã được học tập ở đầu lớp 6, em say đắm nhất truyện tô Tinh, Thuỷ Tinh. Mẩu chuyện có nhiều cụ thể tưởng tượng kì ảo đã góp phần thêm sinh động cho cuộc cầu hôn đầy gay cấn nhằm tranh giành thiếu phụ Mị Nương xinh tươi giữa nhì vị thần sơn Tinh cùng Thuỷ Tinh.

Hồi đó, vua Hùng Vương trang bị mười tám có duy độc nhất vô nhị một nàng công chúa xinh đẹp long lanh trần thương hiệu là Mị Nương. Năm ấy, Mị Nương đang đi đến tuổi rước chồng, bên vua hy vọng kén cho

con gái mình một chàng rể thật tài ba, xứng danh với sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành của công chúa. Xuất xắc tin bên vua tuyển chọn rể, thần núi Tản Viên là tô Tinh và thần nước Thuỷ Tinh hầu hết đến thành Phong Châu để cầu hôn. Sơn Tinh bao gồm phép lạ: vẫy tay về phía Đông, phía Đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía Tây, chỗ đó mọc lên từng dãy núi đồi. Thuỷ Tinh cũng không hề thua kém phần thần thông, đàn ông ta có thể hô mưa điện thoại tư vấn gió. Hùng Vương chần chờ vì hai người đều vừa ý vua, ngay tắp lự mời những Lạc hầu vào bàn chuyện. Xong, vua phán:

- Hai nam giới đều xứng đáng làm con rể ta, nhưng lại ta chỉ tất cả một thiếu nữ không thể lấy cả nhị được. Thôi thì tương lai ai mang sính lễ tới trước, ta vẫn gả phụ nữ cho. Sính lễ gồm có: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, kê chín cựa, chiến mã chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

Sáng hôm sau, sẽ thấy đánh Tinh đến, đem không thiếu lễ vật và rước được Mị Nương về. Mãi đến gần trưa Thuỷ Tinh new đến, không mang được vợ, đùng đùng nổi giận, thần hoá phép đuổi tấn công Sơn Tinh. Thuỷ Tinh hô mưa gọi gió, có tác dụng thành dông bão, nước từ biển cả cuồn cuộn tan ngược về khu đất liền. Nước mọi khi một cao, làm tràn ngập ruộng đồng, đơn vị cửa, nước ngang sống lưng đồi, thành Phong Châu như nổi lều bều trên một biển khơi nước. Sơn Tinh không hề nao núng. Chàng sử dụng phép bốc từng hàng núi, ngọn đồi đắp thành một nhỏ đê khổng lồ, bền vững và kiên cố ngăn dòng nước lũ. Cuộc chiến kéo dài mấy mon trời, đánh Tinh vẫn vững vàng vàng cơ mà sức Thuý Tinh sẽ đuối, thần tức tốc rút quân về.

Từ đó, oán nặng thù sâu, hằng năm, Thuỷ Tinh vẫn thường dâng nước đánh Sơn Tinh hòng chiếm được Mị Nương. Tuy nhiên năm nào thì cũng vậy, Thuỷ Tinh ngán chê cũng không chiến hạ nổi đánh Tinh, đành rút quân về.

Em hết sức yêu thích mẩu truyện này – mẩu chuyện đầy cao trào của cuộc chiến. Truyện phần nào góp em hiểu rõ hơn về hiện tượng lạ bão bầy đàn hằng năm, cầu mơ khắc chế và kìm hãm thiên tai của