UniKey – bộ gõ tiếng Việt miễn phí phổ biến nhất

Bộ gõ tiếng Việt UniKey là giữa những phần mềm cần yếu thiếu đối với người dùng máy tính, giúp ích tương đối nhiều trong biên soạn thảo văn bản, gõ tiếng Việt có dấu, biến đổi font chữ, gõ tắt, viết chữ hoa, đánh giá lỗi bao gồm tả vào văn bản. Đặc biệt, UniKey hoàn toàn miễn phí, gọn nhẹ, sử dụng đơn giản, không cần cài đặt.

Bạn đang xem: Tải unikey 4

*
Bảng điều khiển và tinh chỉnh của ứng dụng gõ tiếng Việt Unikey khi chạy vào Windows.

*

Unikey đã làm được Ủy ban non sông về chuẩn tiếng Việt Unicode của bộ Khoa học tập và công nghệ khuyến cáo sử dụng trong các cơ quan nhà nước Việt Nam. Đặc điểm vượt trội của lịch trình là chạy nhanh và có tính bất biến cao. Unikey tương hợp với rất nhiều phần mềm cung cấp Unicode…

Một số thủ pháp hữu ích khi dùng Unikey

Sau lúc được mở, Unikey sẽ lộ diện với một biểu tượng (icon) chữ V (hay E) red color trong khay phương pháp hệ thống.

Nếu muốn thay đổi qua lại giữa keyboard tiếng Việt (V) cùng Anh (E), bạn chỉ câu hỏi nhấn con chuột lên biểu tượng của Unikey.Nếu muốn đổi khác kiểu gõ hay cỗ mã, hoặc thông số kỹ thuật Unikey, bạn click chuột phải lên hình tượng để mở menu pop-up, tiếp đến chọn dạng hình gõ hay cỗ gõ tương ứng.Để cấu hình Unikey, bạn nhấn vào phải lên biểu tượng, lựa chọn mục Bảng điều khiển… (hay nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F5).Để mở không còn bảng điều khiển, bạn nhấp vào nút Mở rộng trên bảng thông số kỹ thuật và khắc ghi vào các mục bạn muốn chọn.

Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt

Để gõ các chữ chiếc Việt tất cả dấu các bạn phải gõ chữ cái chính trước, kế tiếp gõ những dấu thanh, vết mũ, vệt móc. Các kiểu gõ giờ Việt khác biệt sẽ quy định những phím bấm khác biệt cho các dấu thanh, dấu mũ với dấu móc. Sau đó là cách gõ giờ Việt gồm dấu (kiểu gõ Telex):

Phím aa: âPhím oo: ôPhím ee: êPhím dd: đPhím s: lốt sắcPhím f: lốt huyềnPhím r: dấu hỏiPhím x: lốt ngãPhím j: vết nặngPhím w: (aw = ă; ow = ơ; uw = ư).Phím z: Xóa dấu sẽ gõ trước kia ( tairz = tai; xóa dấu hỏi).

Xem thêm: Cách Gõ Và Sửa Lỗi Không Gõ Được Tiếng Việt Trong Htkk 4, Không Gõ Được Tiếng Việt Trong Htkk 4

Tuy chúng ta cũng có thể gõ phím vết ngay sau các chữ mẫu gốc, nhưng vấn đề đó dễ dẫn đến việc bỏ dấu không nhất quán. Ví dụ: chữ toán có thể được viết thành tóan. Cùng với UniKey, bạn nên gõ vệt ở cuối từ cùng UniKey vẫn luôn tự động hóa đặt vệt đúng vào vần âm cần thiết.

Trạng thái chữ hoa, thường phụ thuộc vào trạng thái của những phím SHIFT CAPS LOCK. Với những bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới đã có được chữ hoa có dấu. Với font text thường, các bạn chỉ rất có thể gõ được những chữ hoa ko dấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Bạn hoàn toàn có thể dùng bảng điều khiển của Unikey để tắt chức năng bỏ vệt ở cuối từ.

Cách chuyển đổi font chữ – đưa mã vào Unikey

Nếu các bạn đã từng tải về văn bản về thì hẳn đã thấy khi mở, những file font text bị lỗi không đọc được. Trường hòa hợp lỗi này là do font chữ trên tệp tin không tương xứng với fonts chữ hệ thống máy tính đã có, chỉ cần thay đổi lại fonts chữ đó về fonts sẵn có trên máy.