6 Bài Văn Phân Tích Hình Tượng Người Lái Đò Trong Tùy Bút, Phân Tích Hình Tượng Người Lái Đò Sông Đà

1. Hướng dẫn phân tích1.1. Phân tích yêu cầu đề bài1.2. Luận điểm hình tượng người lái đò sông Đà1.3. Nhận xét về hình tượng người lái đò sông Đà2. Lập dàn ý chi tiết2.1. Mở bài2.2. Thân bài2.3. Kết bài2.4. Sơ đồ tư duy3. Một số bài văn mẫu hay3.1. bài số 13.2. bài số 23.3. bài số 33.4. bài số 43.5. bài số 5
Tài liệu hướng dẫn phân tích hình tượng người lái đò sông Đà, gợi ý cách làm, lập dàn ý chi tiết và tham khảo những mẫu bài văn hay phân tích hình tượng người lái đò trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân.

Đang xem: 6 bài văn phân tích hình tượng người lái đò trong tùy bút

I. Hướng dẫn phân tích hình tượng người lái đò sông Đà

Đề bài: Phân tích hình tượng người lái đò trong tùy bút Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân.

1. Phân tích yêu cầu đề bài

– Yêu cầu về nội dung: phân tích bức chân dung hình tượng người lái đò và ý nghĩa của nó trong tác phẩm Người lái đò sông Đà.- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng: những từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân.- Phương pháp lập luận chính: phân tích.

2. Luận điểm hình tượng người lái đò sông Đà

Luận điểm 1: Lai lịch và công việc của người lái đò.- Luận điểm 2: Vẻ đẹp ngoại hình bình dị, chân chất- Luận điểm 3: Người lái đò là một nghệ sĩ tài hoa với những phẩm chất đáng quý.

3. Nhận xét về hình tượng người lái đò sông Đà

– Trong tác phẩm Người lái đò sông Đà, tác giả đã xây dựng hai nhân vật đó là con sông Đà và người lái đò trên dòng sông ấy.- Hình tượng người lái đò sông Đà được nhà văn xây dựng như một dũng tướng tài ba, là một nghệ sĩ lão luyện trong nghề chèo đò vượt thác. Còn bức tranh thiên nhiên dữ dội, con quái vật hiểm ác, kẻ thù số một kia chỉ là phông nền để tác giả tô vẽ, ngợi ca, tôn vinh sức mạnh kì vĩ của con người.

Xem thêm:

– Người lái đò sông Đà là một nhân vật không tên, vì ông là đại diện cho bao nhiêu con người trên đất nước Việt Nam ngày đêm âm thầm, cần mẫn trong lao động, không ngừng phải đối diện với thiên tai địch họa để giành lấy sự sống và bảo vệ quê hương đất nước.- Vẻ đẹp tài hoa nghệ sĩ của người lái đò: ông lái đò là một nghệ sĩ trong nghệ thuật vượt thác biểu hiện ở khả năng nắm chắc các quy luật tất yếu của dòng sông Đà, những động tác nhuần nhuyễn, chính xác.

II. Lập dàn ý chi tiết phân tích hình tượng người lái đò sông Đà

1. Mở bài hình tượng người lái đò

– Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm:+ Nguyễn Tuân là một tác giả có phong cách nghệ thuật độc đáo, cái tôi đầy cá tính, một nhà văn tài hoa uyên bác, luôn khám phá thế giới ở bình diện văn hóa thẩm mĩ.+ Người lái đò sông Đà là tùy bút tiêu biểu cho những sáng tác sau cách mạng của ông với nội dung ngợi ca vẻ đẹp của con người và thiên nhiên Tây Bắc.- Khái quát hình tượng ông lái đò sông Đà: Hình tượng nhân vật người lái đò chính là chất vàng mười đã được thử lửa mà Nguyễn Tuân tìm kiếm, người anh hùng trong thời kì xây dựng chủ nghĩa xã hội.

2. Thân bài hình tượng người lái đò

a) Khái quát về tác phẩm– Hoàn cảnh sáng tác: Tuỳ bút Sông Đà là kết quả của chuyến đi thực tế vùng núi Tây Bắc của nhà văn vừa thỏa mãn thú phiêu lãng vừa để tìm kiếm vẻ đẹp thiên nhiên và chất vàng mười đã qua thử lửa trong tâm hồn của những con người lao động và chiến đấu trên miền sông núi hùng vĩ và thơ mộng đó.- Giá trị nội dung: Người lái đò sông Đà là một áng văn đẹp được làm nên từ tình yêu đất nước say đắm, thiết tha của một con người muốn dùng văn chương để ca ngợi vẻ đẹp vừa kì vĩ, hào hùng vừa trữ tình thơ mộng của thiên nhiên và nhất là của con người lao động bình dị ở miền Tây Bắc.b) Phân tích hình tượng người lái đò* Luận điểm 1: Lai lịch và công việc của người lái đò- Về lai lịch:+ Là một tay đò lão luyện+ Lâu năm trong nghề.+ Từng trăm lần xuôi ngược trên dòng sông và tự tay lái chính hơn 60 lần.+ Am hiểu đặc điểm của con sông.-> Tác giả xóa mờ xuất thân để ngợi ca những con người vô danh âm thầm cống hiến.

Xem thêm: Dàn Ý Phân Tích Bài Làng Của Kim Lân Hay Nhất (Dàn Ý, Top 17 Bài Phân Tích Truyện Ngắn Làng Siêu Hay

*

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà bằng sơ đồ tư duyNgoài ra, Đọc Tài Liệu cũng đã tổng hợp bộ tài liệu sơ đồ tư duy Người lái đò sông Đà kèm một số đề văn liên quan để các em tiện theo dõi trong quá trình làm bài.

III. Hình tượng ông lái đò in đậm dấu ấn phong cách Nguyễn Tuân

III. Một số bài văn mẫu hay phân tích hình tượng người lái đò sông Đà

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *