Cơ bản về LED 7 đoạn

– trong số thiết bị, nhằm báo trạng thái hoạt động vui chơi của thiết bị đó cho những người sử dụng với thông số kỹ thuật chỉ là những dãy số đối kháng thuần, thường bạn ta thực hiện “led 7 đoạn”. Led 7 đoạn được sử dụng khi các dãy số không yên cầu quá phức tạp, chỉ việc hiện thị số là đủ, chẳng hạn led 7 đoạn được dùng làm hiển thị nhiệt độ phòng, vào các đồng hồ đeo tay treo tường bằng điện tử, hiển thị số số lượng sản phẩm được kiểm tra sau một công đoạn nào đó…

*

1. Cấu tạo:

– Led 7 đoạn gồm cấu tạo bao hàm 7 led đối kháng có dạng thanh xếp theo hình dạng số 8 và tất cả thêm một led solo hình tròn bé dại thể hiện lốt chấm tròn ở góc cạnh dưới, bên đề xuất của led 7 đoạn 8 led đơn trên led 7 đoạn có Anode(cực +) hoặc Cathode(cực -) được nối chung với nhau vào một điểm, được gửi chân ra phía bên ngoài để kết nối với mạch điện. 8 cực còn lại trên mỗi led đối kháng được đưa thành 8 chân riêng, cũng khá được đưa ra ngoài để liên kết với mạch điện. Nếu led 7 đoạn tất cả Anode(cực +) chung, đầu thông thường này được nối với +Vcc, những chân còn lại dùng để làm điều khiển trạng thái sáng tắt của các led đơn, led chỉ sáng khi biểu lộ đặt vào các chân này ở tại mức 0. Ví như led 7 đoạn gồm Cathode(cực -) chung, đầu tầm thường này được nối xuống Ground (hay Mass), những chân còn lại dùng để điều khiển trạng thái sáng sủa tắt của những led đơn, led chỉ sáng khi dấu hiệu đặt vào các chân này tại mức 1

*
*

– bởi led 7 đoạn chứa phía bên trong nó những led đơn, vì thế khi kết nối cần bảo đảm an toàn dòng qua từng led đơn trong khoảng 10mA-20mA để đảm bảo an toàn led. Nếu liên kết với nguồn 5V có thể hạn dòng bởi điện trở 330Ω trước những chân nhận bộc lộ điều khiển.Sơ vật vị trí các led được trình bày như hình dưới

*

– những điện trở 330Ω là những điện trở bên ngoài được kết nối để giới hạn dòng năng lượng điện qua led nếu như led 7 đoạn được nối với nguồn 5V. Chân nhận biểu hiện a tinh chỉnh led a sáng tắt, ngõ vào b để tinh chỉnh và điều khiển led b. Tương tự với những chân và các led còn lại.

Bạn đang xem: Sơ đồ chân led 7 đoạn đôi

2. Kết nối với Vi tinh chỉnh và điều khiển

– Ngõ dấn tín hiệu điều khiển của led 7 đoạn bao gồm 8 đường, bởi vậy rất có thể dùng 1 Port nào đó của Vi tinh chỉnh và điều khiển để điều khiển led 7 đoạn. Do vậy led 7 đoạn dìm một dữ liệu 8 bit từ Vi điều khiển để điều khiển hoạt động sáng tắt của từng led led đơn trong nó, dữ liệu được xuất ra điều khiển led 7 đoạn thường được gọi là “mã hiển thị led 7 đoạn”.

Có hai mẫu mã mã hiển thị led 7 đoạn: mã giành riêng cho led 7 đoạn tất cả Anode(cực +) tầm thường và mã giành cho led 7 đoạn bao gồm Cathode(cực -) chung. Chẳng hạn, nhằm hiện thị tiên phong hàng đầu cần làm cho những led ở đoạn b cùng c sáng, nếu thực hiện led 7 đoạn gồm Anode bình thường thì phải đặt vào hai chân b với c điện áp là 0V(mức 0) các chân còn lại được đặt điện áp là 5V(mức 1), nếu thực hiện led 7 đoạn gồm Cathode tầm thường thì điện áp(hay nấc logic) trọn vẹn ngược lại, tức là phải đặt vào chân b với c điện áp là 5V(mức 1).

Nếu kết nối mỗi một Port của Vi điều khiển với 1 led 7 đoạn thì buổi tối đa kết nối được 4 led 7 đoạn. Mặt khác nếu liên kết như trên vẫn hạn chế kỹ năng thực hiện các các bước khác của Vi điều khiển. Cho nên cần được kết nối, điều khiển và tinh chỉnh nhiều led 7 đoạn với con số chân điều khiển từ Vi điều khiển và tinh chỉnh càng ít càng tốt.

Có nhì giải pháp: một là sử dụng những IC chuyên sử dụng cho câu hỏi hiện thị led 7 đoạn, hai là liên kết nhiều led 7 đoạn vào thuộc một mặt đường xuất biểu hiện hiển thị. Nội phần này đang đề cập đến cách kết nối nhiều led 7 đoạn theo chiến thuật thứ 2.Mắt người có điểm lưu ý sinh lí là chỉ thu dìm 24 hình/giây nhằm tổng hợp những hình hình ảnh về trái đất xung quanh. Nếu một tín hiệu tia nắng có chu kì sáng tắt rộng 24 lần trong một giây, đôi mắt người luôn luôn cảm dìm đó là một trong nguồn sáng liên tục. Để minh họa mang đến điều này, các bạn hãy lấy những chương trình đã triển khai với led 1-1 và có tác dụng ngắn thời gian delay lại, mang lại một quý giá nào đó bạn sẽ thấy những led phần nhiều sáng liên tục.

Xem thêm: Cách Chèn Đồng Hồ Đếm Ngược Vào Powerpoint 2007, Cách Tạo Đồng Hồ Đếm Ngược Trong Powerpoint 2007

Để liên kết nhiều led 7 đoạn vào vi điều khiển thực hiện như sau: nối toàn bộ các chân nhận bộc lộ của toàn bộ các led 7 đoạn (chân abcdefgh) cần sử dụng vào thuộc 1 Port, vào ví dụ, 8 led 7 đoạn có các chân nhận dấu hiệu cùng được được nối với P0. Dùng những ngõ ra sót lại của Vi điều khiển và tinh chỉnh điều khiển on/off đến led 7 đoạn, từng ngõ ra điều khiển ON/OFF cho một led 7 đoạn,(ON: led 7 đoạn được cung cấp nguồn nhằm hiển thị, OFF: led 7 đoạn bị ngắt nguồn bắt buộc không hiển thị được).

*

Ghép nối trực tiếp với vi điều khiển

*

Ghép nối qua IC giải thuật BCD

*

Ghép nối qua IC dịch 74HC595

*

– vào sơ đồ dùng trên, led 7 đoạn được áp dụng là loại bao gồm Anode chung, với tất cả các chân nhận bộc lộ được liên kết với Port 0 đã qua năng lượng điện trở hạn dòng. Để điều khiển và tinh chỉnh ON/OFF cho các led 7 đoạn, áp dụng transitor nhiều loại PNP, transitor này dấn dòng tinh chỉnh từ một ngõ ra của Vi điều khiển, led 7 đoạn sẽ được ON khi biểu đạt từ vi tinh chỉnh và điều khiển đến transitor ở tại mức 0. Rất có thể sử transitor loại A564 hoặc 2N3905 hoặc một transitor PNP không giống có thông số kỹ thuật phù hợp. Các điện trở 4.7K và điện trở treo 4.7K đảm bảo an toàn transitor luôn vận động ở cơ chế ngắt/dẫn(đảm bảo khi led 7 đoạn đã ở trạng thái OFF có khả năng sẽ bị tắt trả toàn, không biến thành sáng mờ mờ).

– Tại từng thời điểm, chỉ nên cho Vi tinh chỉnh điều khiển cho 1 led 7 đoạn hoạt động, cho nên vì thế tại mỗi thời gian chỉ nên có một ngõ ra duy nhất nối với transitor tại mức 0. Tại mỗi thời khắc chỉ có một led 7 đoạn được ON nên sẽ không xảy ra triệu chứng quá cài cho tải và quá cài đặt cho vi điều khiển và tinh chỉnh khi tinh chỉnh nhiều led 7 đoạn.

– trong sơ đồ kết nối trên, ví dụ điển hình cần hiển thị số 451, qui ước thứ tự những led 7 được đếm từ yêu cầu sang trái, bởi vậy cần khiến cho led 7 đoạn trước tiên hiển thị số 1, led 7 đoạn sản phẩm hai hiện thị số 5, led 7 đoạn sản phẩm công nghệ 3 hiện thị số 4, các led còn sót lại không hiện nay thị. Đầu tiên OFF tất cả các led 7 đoạn. Sau đó xuất mã hiển thị led 7 đoạn nhằm hiển thị số 1, ON led 7 đoạn máy nhất, hôm nay dòng điện chỉ đi qua led 7 đoạn vật dụng nhất, tạo cho led 7 đoạn thứ nhất hiển thị số 1, thời gian ON trong vòng vài chục µs(1µs=1/10-6s). Tiếp đến xuất mã hiển thị led 7 đoạn hiển thị số 5, OFF led 7 đoạn đầu tiên và đồng thời ON led 7 đoạn trang bị 2, hôm nay chỉ tất cả led 7 đoạn sản phẩm công nghệ hai hiển thị với hiển thị số 5. Tiếp theo xuất mã hiển thị led 7 đoạn hiện thị số 4, OFF led 7 đoạn sản phẩm hai và ON led 7 thứ ba, lúc này chỉ tuyệt nhất led 7 đoạn thứ bố hiển thị số 4. Cứ nuốm lặp lại quy trình trên liên tục.

– thời hạn ON/OFF chỉ trong tầm vài chục µs, và tại mỗi thời gian chỉ tất cả mỗi một led 7 đoạn hiện thị lên số của chủ yếu nó, vị vậy mắt tín đồ thấy 3 led 7 đoạn không sáng đứt quãng, cơ mà sáng liên tục, mỗi led hiển thị một số riêng của nó. Triển khai tương từ để không ngừng mở rộng số lượng led 7 đoạn buộc phải sử dụng.