Phụ lục

So sánh cổ phiếu cùng trái phiếu

Cổ phiếu là gì?

Để đưa ra được sự so sánh cổ phiếu cùng trái phiếu thì trước hết cần hiểu rõ cổ phiếu, trái phiếu là gì. Cổ phiếu là một loại hình chứng khoán ở dạng văn bản hoặc cây bút toán ghi sổ. Hay hiểu một cách đơn giản thì đây là chứng chỉ do doanh nghiệp cổ phần phát hành. Chứng chỉ này còn có tác dụng xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần thuộc công ty/tổ chức đó.

Bạn đang xem: So sánh trái phiếu và cổ phiếu

*
Hình thức đầu tư cổ phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu cũng là một loại hình chứng khoán. Nó được thành lập dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ với mục đích xác nhận nghĩa vụ trả nợ (bao gồm vốn gốc và lãi) của công ty phát hành trái phiếu đối với người nắm giữ trái phiếu đó.

*
Tìm hiểu về loại hình chứng khoán trái phiếu

So sánh cổ phiếu cùng trái phiếu

Việc so sánh trái phiếu với cổ phiếu sẽ giúp các nhà đầu tư biết được ưu – nhược điểm của từng loại hình chứng khoán. Từ đó, họ tất cả thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với thu về lợi nhuận cao. Vậy khi đối chiếu cổ phiếu trái phiếu, điểm giống và khác nhau cơ bản giữa 2 loại hình chứng khoán này là gì?

Giống nhau

Từ sự phân tích, so sánh cổ phiếu và trái phiếu dựa trên những đặc điểm cơ bản có thể đưa ra một số điểm giống nhau giữa 2 loại hình này như sau:

Trái phiếu với cổ phiếu đều là bằng chứng xác nhận quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người nắm giữ đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty/tổ chức vạc hành.Chúng đều là loại hình chứng khoán được thể hiện thông qua hình thức chứng chỉ, cây bút toán ghi sổ tuyệt dữ liệu điện tử.Đều bao gồm thể thực hiện những hình thức: trao đổi mua bán, thế chấp, thừa kế, chuyển nhượng cầm cố.Đều thu về lãi suất (cổ tức với cổ phiếu và trái tức với trái phiếu).Phương tiện ham mê vốn của các đơn vị phát hành.
*
So sánh cổ phiếu và trái phiếu giống – khác biệt ở điểm nào?

Khác nhau

Điểm không giống nhau khi đối chiếu cổ phiếu với trái phiếu là gì? Dựa vào những tiêu chuẩn nào để gồm thể phân biệt cổ phiếu cùng trái phiếu?

Tiêu chí so sánhCổ phiếuTrái phiếu
Tính chấtLà loại chứng khoán vốn (người nắm giữ cổ phiếu là chủ sở hữu của công ty), mục đích đầu từ là làm tăng vốn của chủ sở hữu công ty. Là loại chứng khoán nợ (người nắm giữ trái phiếu là chủ nợ của công ty), không góp phần có tác dụng tăng vốn của chủ sở hữu công ty.
Tư cách người sở hữuNgười nắm giữ cổ phiếu là cổ đông, thành viên của công ty. Họ được sở hữu một phần lợi nhuận của công ty thông qua hình thức lãi cổ phiếu.Người nắm giữ trái phiếu đó là chủ nợ của công ty. Vì trái phiếu được xem là một loại giấy ghi nhận nợ.
Vấn đề hưởng lợi nhuậnMức độ rủi ro tương đối cao.Cổ tức được phân chia tùy thuộc vào khả năng sản xuất sale của công ty. Khi doanh nghiệp làm ăn có lãi thì người sở hữu cổ phiếu mới được chia lợi tức, ngược lại sẽ không được bỏ ra trả cổ tức khi doanh nghiệp làm ăn chiến bại lỗ.Mức độ rủi ro thấp hơn cổ phiếu.Lợi tức không nắm đổi, hoàn toàn không phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty.
Trách nhiệm của người sở hữuNgười nắm giữ cổ phiếu phải chịu trách nhiệm về những khoản nợ của công ty theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp vào công ty.Trường hợp doanh nghiệp bị giải thể hay phá sản thì cổ đông chỉ được trả lại phần vốn góp sau khoản thời gian đã thanh toán giao dịch mọi khoản nợ và nghĩa vụ với công ty.Người nắm giữ trái phiếu không phải chịu trách nhiệm về mọi khoản nợ của công ty.Trường hợp công ty bị giải thể hoặc phá sản thì người nắm giữ trái phiếu được ưu tiên thanh toán giao dịch trước chủ sở hữu cổ phần.

Xem thêm: Máy In Bị Kẹt Giấy Và Cách Lấy Giấy Bị Kẹt Trong Máy In, Máy In Bị Kẹt Giấy Và Cách Khắc Phục Nhanh Nhất

Quyền với nghĩa vụ của mặt sở hữuNgười nắm giữ cổ phiếu được quyền tham gia vào Đại hội đồng cổ đông của công ty, những hoạt động trong công ty.Người nắm giữ trái phiếu ko được quyền gia nhập vào những cơ quan liêu quản lý của công ty, ko được phép bỏ phiếu quyết định các vấn đề tương quan đến mọi hoạt động trong công ty.
Thời gian đáo hạoKhông gồm thời hạn xác định.Không sở hữu tính trả trả trực tiếp.Được trả vốn.Có thời hạn xác định.Thời hạn gồm tính ngắn hạn hoặc dài hạn.
Hậu quả pháp luật của việc xây dừng đối với công tyKết quả của việc thiết kế cổ phiếu góp phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp cổ phần và bao gồm thể làm thế đổi quyền quản trị của các cổ đông trong công ty.Kết quả của việc tạo trái phiếu góp phần làm tăng vốn vay mượn của công ty cổ phần, đồng thời không ảnh hưởng đến quyền quản trị của các cổ đông.

Đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu thì tốt hơn?

Thông qua việc so sánh cổ phiếu cùng trái phiếu có thể đưa ra một số nhận định như sau:

Loại hình cổ phiếu cùng trái phiếu đều được giao thương phổ biến bên trên thị trường chứng khoán. Chúng đều sở hữu mức độ rủi ro về giá chỉ được quyết định bởi quy định cung cầu.Cổ phiếu thường được đầu tư ngắn hạn, trong khi đó trái phiếu được nắm giữ thọ hơn.Đầu tư vào cổ phiếu sẽ sở hữu lại lợi nhuận lớn hơn, tuy vậy nó cũng đi kèm với mức độ rủi ro cao hơn.Đầu tư vào trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn vì mức lãi suất cố định với thường với lại lợi nhuận thấp.
*
Đầu tư cổ phiếu tốt trái phiếu để sinh lời cao?

Như vậy, việc đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu sẽ phụ thuộc vào mỗi đơn vị đầu tư. Họ sẽ xem xét về khả năng tài chính, thời gian cần thu hồi vốn với mức độ chấp nhận rủi ro ra sao.

Hy vọng bài viết trên đây của TIM SEN sẽ giúp các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan liêu hơn lúc so sánh cổ phiếu với trái phiếu. Thực tế, mỗi loại hình chứng khoán đều có lại những lợi ích nhất định. Điều quan liêu trọng là những nhà đầu tư biết lựa chọn đúng thời điểm cùng đầu tư một phương pháp thông minh để hạn chế tối đa rủi ro xảy ra.