Cây cây viết thần là truyện cổ tích thể hiện quan niệm của quần chúng về công lí buôn bản hội, về mục đích tài năng nghệ thuật, đồng thời biểu hiện ước mơ về phần đông những khả năng kì diệu của nhỏ người. upes2.edu.vn xin tóm tắt những kiến thức và kỹ năng trọng chổ chính giữa và lí giải soạn văn cụ thể các câu hỏi. Mời chúng ta cùng tham khảo.


*

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

Cây cây bút thần là truyện cổ tích về nhân vật tài giỏi năng kì lạ, Cây cây viết thần với hồ hết khả năng, sức mạnh kì diệu của chính nó là chi tiết tưởng tượng, thần kì sệt sắc. Truyện thể hiện quan niệm của nhân dân về công lí buôn bản hội, về mục đích kỹ năng nghệ thuật, đồng thời biểu thị ước mơ về đa số những kỹ năng kì diệu của con người.Mã Lương thuộc kiểu nhân vật tài giỏi lạ, luôn luôn dùng tài năng để giúp đỡ hầu như người, cản lại kẻ tham lam, độc ác... Rất phổ cập trong truyện cổ tích. Trong truyện cổ tích nước ta có một trong những nhân vật tựa như Mã Lương như Thạch Sanh, Sọ Dừa...Vì tài năng lại mê mệt mê học tập như vậy đề xuất Mã Lương đã có tiên ông tặng ngay cho cây bút thần có thể giúp em vẽ được những số đông vật sinh sống động may mắn muốn. Mặc dù nhiên, chỉ Mã Lương mới thực hiện được cây bút đó, điều đó cho biết thêm nghệ thuật chân bao gồm chỉ dành được trong tay những người tài năng, đức độ.

Bạn đang xem: Soạn bài cây bút thần lớp 6

Tóm tắt truyện Cây cây bút thần

Mã Lương là một trong những em bé nhỏ thông minh,mồ côi nghèo khổ say mê học tập vẽ, vẽ giỏi,ao ước có một cây cây bút vẽ. Một hôm mộng mị em được các cụ ông cụ bà râu tóc tệ bạc phơ mang lại chiếc bút thần bằng vàng. Mã Lương cảm ơn và khôn cùng vui sướng. Gồm bút thần trong tay em vẽ những sự vật biến vật thật. Mã Lương vẽ chim, chim bay lên trời, vẽ cá, cá tuồn xuống sông. Em vẽ cuốc, vẽ cày, vẽ đèn, vẽ thùng múc nước cho những người nghèo.Tên địa nhà biết chuyện bèn sai nô lệ bắt Mã Lương về vẽ đến hắn. Mã Lương nhất quyết không vẽ.Bị từ bỏ chối, hắn tức giận, mang giam Mã Lương vào chuồng ngựa chiến và quăng quật đói. Mã Lương vẽ bánh để ăn, vẽ lò nhằm sưởi. Địa công ty tức giận sai nô lệ giết Mã Lương để cướp cây viết thần. Mã Lương vẽ thang để trèo ra ngoài, vẽ ngựa chiến để chạy trốn, vẽ cung tên phun chết tên địa chủ cầm dao đuổi theo.Sau đó, Mã Lương vẽ tranh chào bán để tìm sống. Bởi vì sơ ý em để lộ cây bút thần. Tên vua tham lam, man rợ bắt Mã Lương vẽ theo ý hắn. Mã Lương cũng không chịu, em thậm chí còn nghịch khăm bên vua. Vua tức giận chiếm lấy cây bút thần nhưng lại hắn vẽ núi đá quý thì cho nên núi đá, vẽ cả thỏi vàng thì thành ra nhỏ mãng xà toan nuốt chửng cả vua.Thấy không nạp năng lượng thua, vua bèn xuống nước dỗ dành cùng hứa gả công chúa mang lại Mã Lương. Mã Lương được thả, em vờ đồng ý, rồi vẽ biển,vẽ sóng to gió bự trừng trị thương hiệu vua tham lam, độc ác.Sau đó không người nào biết Mã Lương đi đâu. Có bạn nói em vẫn trở về quê cũ nhưng cũng đều có người nói em đi mọi nơi, sử dụng cây cây viết thần sẽ giúp đỡ đỡ những người dân nghèo,Mã đem khả năng vẽ cho người nghèo khổ.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Kiểm Tra Trang Web Có Virus, Các Cách Kiểm Tra Link An Toàn Khi Lướt Web


Câu 1: (Trang 85 - SGK Ngữ văn 6) Mã Lương trực thuộc một đẳng cấp nhân đồ rất phổ biến nào trong truyện cổ tích? Hãy đề cập tên một trong những nhân vật tương tự trong truyện cổ tích nhưng mà em biết.


Câu 2: (Trang 85 - SGK Ngữ văn 6) gần như điều gì đã giúp cho Mã Lương vẽ xuất sắc như vậy? Những điều này có quan hệ tình dục với nhau ra sao?


Câu 3: (Trang 85 - SGK Ngữ văn 6) Mã Lương đang vẽ đầy đủ gì mang đến người túng thiếu và cho các kẻ tham lam? Hãy reviews ngòi cây bút thần của Mã Lương qua hầu hết gì nhưng Mã Lương sẽ vẽ.


Câu 4: (Trang 85 - SGK Ngữ văn 6) Truyện đề cập này được thành lập theo trí tưởng tượng rất phong phú và đa dạng và lạ mắt của nhân dân. Theo em, những chi tiết nào trong truyện là lí thú và sexy nóng bỏng hơn cả?