Để làm rõ hơn và rèn luyện thêm về dạng bài bác văn miêu tả. Mời các em thuộc upes2.edu.vn cách sang bài học kinh nghiệm Ôn tập văn miêu tả.

NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM


*

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

1.

Bạn đang xem: Soạn bài ôn tập văn miêu tả

Đây là một đoạn văn tả cảnh mặt trời trên biển rất hấp dẫn và hiểu đáo. Theo em, điều gì đã tạo ra cái tuyệt và rất dị cho đoạn văn?

Sau trận bão, chân trời, ngấn bể sạch sẽ như tấm kính lau không còn mây không còn bụi. Phương diện trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kì hết. Tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Trái trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt trên một mâm bạc 2 lần bán kính mâm rộng bằng cả một chiếc chân trời màu sắc ngọc trai nước biển lớn ửng hồng. Giống hệt như một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho việc trường lâu của toàn bộ những fan chài lưới bên trên muôn thủa biển Đông.

(Nguyễn Tuân)

Đoạn văn của Nguyễn Tuân tốt và khác biệt bởi tác giả đã sử dụng hồ hết yếu tố nghệ thuật:

Trình trường đoản cú miêu tả: theo đồ vật tự trước lúc mặt trời mọc rồi cho đến khi mặt trời lặnLựa lựa chọn được các chi tiết, hình hình ảnh đặc sắc, miêu tả được vong hồn của chế tác vật.Sự liên tưởng đối chiếu độc đáo của nhà văn: như một lớp kính, hệt như mâm lễ phẩm, trái trứng hồng, ...Có vốn ngữ điệu giàu có, miêu tả cảnh đồ vật một biện pháp sống động, sắc sảo.Thể hiện tình cảm, thái độ của người viết so với sự vật.

2. nếu như tra quang cảnh một đầm sen đã mùa hoa nở, em vẫn lập dàn ý cho bài văn ấy như thế nào?

Gợi ý:

Mở bài: Nêu như vậy nào? Thân bài: Tả rõ ràng những hình hình ảnh và chi tiết tiêu biểu, nổi bật gì? Em định tả theo máy tự như vậy nào? Kết bài: Đầm sen gợi mang đến em những suy xét và xúc cảm gì?

Dàn ý tham khảo:

Mở bài:

Giới thiệu thực trạng được ngắm đầm sen vào mùa nở hoaNêu khung cảnh chung: Đầm sen rộng mênh mông có tới vài mẫu nằm ngay đầu xã toàn là sen hồng đã vào độ ra bông.

Thân bài: Đi vào tả bỏ ra tiết:

Cảnh sắc chung của váy đầm sen.

Tả phương diện hồ: nước trong, sóng gợn lăn tăn theo gió, vài ba chú chim bói cá, ...

Tả lá sen, bông sen, hương sen

Mùi gương sen tỏa trong ko gianHồ sen khi gồm gió, vào khoảng chiều tà

Kết bài: Cảm dấn của em khi đứng trước váy sen ấy: Đứng trước váy sen nở, vai trung phong hồn con tín đồ trở cần thanh thoát, một xúc cảm nhẹ nhàng ùa tới bên con tín đồ thật dẻ chịu biết bao.

3. ví như tả một em bé nhỏ ngây thơ, mập mạp đang tập đi, tập nói thì em đã lựa chọn hồ hết hình hình ảnh và chi tiết tiêu biểu, rực rỡ nào? Em sẽ diễn đạt theo lắp thêm tự nào?

Miêu tả theo trình tự ngoại hình cho hình ảnh bé tập đi, tập nói.

Những cụ thể tiêu biểu đặc sắc khi tả một em nhỏ nhắn ngây thơ, béo phệ đang tập đi, tập nói là:

Ngoại hình: bụ bẫm, white trẻo, ngộ nghĩnh…Dáng đi: đi chập chững từng bước, …Giọng nói: nói bi bô, nói ríu rít một ngày dài mặc dù không rõ,…

4. Đọc lại bài học đường đời trước tiên của tô Hoài và Buổi học sau cuối của A. Đô-đê, tiếp đến hãy tra cứu ở mỗi bài xích một đoạn văn biểu đạt và một quãng văn trường đoản cú sự. địa thế căn cứ vào đâu nhưng em nhận biết điều đó? chỉ ra một vài ba liên tưởng, ví von so sánh mà em mang lại là độc đáo và khác biệt và độc đáo của hai tác giả trong hai bài bác văn trên.

Xem thêm: Xem Tivi Trên Android, 10 Ứng Dụng Xem Tv Tốt Nhất Trên Android

Bài học tập dường đời trước tiên:

Đoạn văn miêu tả:

Cái cánh mày râu Dế Choắt, người tí hon gò với dài lêu nghêu như 1 gã nghiện thuốc phiện. Đã thanh niên rồi mà cánh chỉ ngắn cùn mang đến giữa lưng, hở cả mạng sườn như tín đồ cởi è mặc áo gì-lê. Đôi càng bè bè, nặng nề, trông mang đến xấu. Râu ria gì cơ mà cụt cụ một mẩu và mặt mũi thì lúc nào cũng ngẩn ngơ ngẩn ngơ.

Đoạn văn từ sự:

Dế Choắt vấn đáp tôi bởi một giọng rất bi thiết rầu:

- Thưa anh, em có muốn khôn tuy nhiên không khôn được. Đụng đến việc là em thỏ rồi, không còn hơi sức đâu mà tìm hiểu nữa. Lắm lúc em cũng nghĩ về nỗi nhà của thế này là nguy hiểm, tuy nhiên em nghèo mức độ quá, em sẽ nghĩ ròng tung hàng thứ tháng cũng đo đắn làm như vậy nào. Hay bây chừ em nghĩ cụ này ... Tuy vậy anh chất nhận được em mới dám nói. 

Buổi học cuối cùng

Đoạn văn miêu tả:

Thầy Ha- men đã chuẩn bị cho ngày hôm đó đầy đủ tờ mẩu bắt đầu tinh, trên tất cả xiết bằng văn bản rông thiệt đẹp: Pháp, An- dát, Pháp, An - dát. Phần lớn tờ mẫu cất cánh trưàc bàn học tập trông tựa như những lá cờ nhỏ dại bay phấp cun cút khắp bao quanh lớp. Ai nấy để ý hết sức và cứ yên phăng phắc! Chỉ nghe thấy tiêhg sột soạt trên giấy.

Đoạn văn từ bỏ sự:

Rồi thấy cầm một quyển ngữ pháp và đọc bài học kinh nghiệm cho bọn chúng tôi. Tôi ngạc nhiên thấy sao bản thân hiểu mang lại thế. Tất cả những điều thúy nói, tôi thấy thật dễ dàng, dễ dàng. Tôi cũng chưa cho rằng mình chú ý đến thế, cùng cả giáo viên nữa, chưa khi nào thầy kiên nhổn giáng giải cho thể.

Căn cứ thừa nhận diện đoạn văn diễn tả và đoạn văn từ bỏ sự:

Đoạn văn miêu tả: có hình ảnh, bỏ ra tiết mô tả cụ thể, sinh động, liên tưởng, ví von, so sánh.Đoạn văn từ sự triệu tập kể người, kể việc.

Trong cả hai bài đều phải có những so sánh, liên tưởng rất độc đáo, ví dụ:

Những ngọn cỏ gẫy rạp, y như gồm nhát dao vừa lia qua.Hai mẫu răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như nhị lưỡi liềm máy làm việc.Cái quý ông Dế Choắt, người nhỏ xíu gò cùng dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Đã bạn teen rồi mà cánh chỉ ngắn củn cho giữa lưng, hở cả phí a bên sườn như bạn cởi trằn mặc áo gi-lê.... Pháp, An-dát, Pháp, An-dát. Số đông tờ chủng loại treo trước bàn học tập trông tựa như những lá cờ bé dại bay phấp tếch khắp bao bọc lớp.... Tôi thấy thầy Ha-men đứng im lặng trên bục cùng đăm đăm quan sát những đồ vật quanh bản thân như muốn mang theo trong góc nhìn toàn cỗ ngôi trường nhỏ dại bé của thầy ...

Ghi nhớ

Dù tả cảnh tuyệt tả fan thì cũng cần lựa chọn lựa được các cụ thể và hình ảnh đặc sắc, tiêu biểu, tiếp nối trình cất cánh theo một trang bị tự nhất định. Mong muốn tả sinh động cần biết liên tưởng, tưởng tượng và ví von, so sánh.