Nhằm giúp học viên có thể sẵn sàng bài một cách gấp rút cho môn Ngữ Văn lớp 6 với cuốn sách mới.

Bạn đang xem: Soạn bài thánh gióng ngữ văn 6

upes2.edu.vn Soạn văn 6: Thánh Gióng, thuộc bộ sách Cánh Diều, mời các bạn học sinh tham khảo.


Kiến thức Ngữ văn

I. Truyện truyền thuyết thần thoại và truyện cổ tích

- truyền thuyết thần thoại là một số loại truyện dân gian, đề cập về những nhân vật với sự khiếu nại có liên quan đến lịch sử hào hùng thời vượt khứ, tất cả yếu tố tưởng tượng, kì ảo. Truyền thuyết thần thoại thể hiện thể hiện thái độ và cách reviews của nhân dân đối với các nhân vật cùng sự kiện lịch sử dân tộc được đề cập đến.

- Truyện cổ tích là một số loại truyện dân gian đề cập về cuộc sống của một số trong những kiểu nhân thứ quen thuộc:

Nhân vật xấu số (như: tín đồ mồ côi, tín đồ con riêng, tín đồ em út, người có hình dạng xấu xí…)Nhân vật superman và nhân vật có tài năng năng kì lạNhân đồ gia dụng thông minh với nhân vật ngu nghếchNhân vật dụng là động vật (con đồ vật biết nói năng, hoạt động, tính cách như con người)

II. Chi tiết, cốt truyện, nhân vật

- chi tiết là phần lớn sự việc bé dại trong văn bản, tạo nên sự tấp nập của tác phẩm, ví dụ: chi tiết cậu nhỏ bé lên tía mà vẫn do dự nói, biết mỉm cười trong truyện Thánh Gióng.

- cốt truyện là một khối hệ thống sự khiếu nại được bố trí theo một ý vật nhất định nhằm mục đích thể hiện nay nội dung, ý nghĩa của tác phẩm, ví dụ cốt truyện Thánh Gióng gồm những sự kiện chính: Gióng hiện ra kì lạ, đòi đi đánh giặc, đánh giặc tan, bay về trời.

- Nhân thứ là người, bé vật, thiết bị vật… được miêu tả, biểu thị trong thành công văn học. Đặc điểm của nhân đồ vật thường bộc lộ qua hình dáng, cử chỉ, hoạt động, lời nói, ý nghĩa…

III. Từ solo và trường đoản cú phức (từ ghép, từ bỏ láy)

- Từ 1-1 là tự chỉ bao gồm một tiếng, ví dụ: ông, bà, nói, cười, đi, mừng…

- trường đoản cú phức là từ có hai hay những tiếng, ví dụ: cha mẹ, hiền khô lành, hợp tác ký kết xã, sạch sẽ sẽ, sạch sẽ sành sanh…

Từ ghép: là từ phức vị hai hay các tiếng có quan hệ về nghĩa cùng với nhau tạo ra thành, ví dụ: cha mẹ, nhân hậu lành, khôn lớn, có tác dụng ăn…; đỏ xòe, xanh um, chịu khó, phá tan…Từ láy là tự phức vị hai hay những tiếng tất cả âm đầu hoặc vần (hoặc cả âm đầu và vần) tương đương nhau tạo thành thành, ví dụ: siêng chỉ, thiệt thà, lim dim, lủi thủi, trường đoản cú từ… Trừ trường hợp tái diễn nguyên vẹn một tiếng tất cả nghĩa như xanh xanh, ngời ngời… trong những tiếng sinh sản thành từ láy, chỉ một tiếng gồm nghĩa hoặc toàn bộ các giờ đồng hồ đều không tồn tại nghĩa. Đây là vấn đề phân biệt từ láy với các từ ghép ngẫu nhiên tất cả sự giống nhau về ngữ âm giữa các tiếng tạo thành thành như: hoa hồng, học hành, lí lẽ, gom góp…

Soạn bài xích Thánh Gióng

I. Chuẩn bị

1. Nắm tắt

Vào đời Hùng Vương sản phẩm sáu, sinh sống làng Gióng gồm hai bà xã chồng siêng năng làm nạp năng lượng và bao gồm tiếng là phúc đức tuy nhiên mãi vẫn chưa có nổi một nhọt con. Một hôm, bà lão ra đi đồng phát hiện ra một dấu chân rất to liền đặt bàn chân mình lên ướm thử, ngạc nhiên về nhà liền có thai. Mười nhị tháng sau, bà xuất hiện được một cậu con trai. Cậu bé nhỏ lên bố tuổi nhưng vẫn do dự nói biết cười. Cơ hội bấy giờ. Giặc Ân đến xâm lược nước ta, công ty vua hy vọng tìm tín đồ tài tấn công giặc cứu vớt nước. Sứ mang đi đến làng Gióng thì kì dị thay, cậu nhỏ bé bỗng cất tiếng nói: “Mẹ mời sứ trả vào đây”. Cậu bảo sứ mang về tâu với vua sắm cho 1 con chiến mã sắt, một chiếc roi sắt cùng một tấm áo giáp sắt để đánh giặc. Từ sau hôm đó, cậu nhỏ nhắn lớn nhanh như thổi, cơm ăn uống mấy cũng ko no, áo khoác mấy cũng ko vừa. Giặc đến, vừa cơ hội sứ đưa mang con ngữa sắt, roi sắt cùng áo gần kề sắt đến, cậu bé vươn vai biến thành tráng sĩ đánh tan quân giặc. Tráng sĩ tiến công giặc xong cởi quăng quật áo gần kề sắt, cưỡi ngựa chiến bay lên trời. Vua ghi nhớ công ơn tôn là Phù Đổng Thiên vương vãi và đến lập đền rồng thờ tại quê nhà.

2. Bố cục

Gồm 4 phần:

Phần 1. Từ trên đầu đến “...nằm ấy”: Sự ra đời kì dị của Thánh Gióng.Phần 2. Tiếp theo đến “...cứu nước”: Sự lớn lên phi thường của Thánh Gióng.Phần 3. Tiếp sau đến “bay lên trời”: Gióng tấn công giặc với sự ra đi.Phần 4. Còn lại: Sự tưởng nhớ công ơn Thánh Gióng, tương truyền về xã Gióng.

3. Trả lời câu hỏi

- Truyện xảy ra vào thời Hùng Vương thứ sáu. Truyện nói về vấn đề Thánh Gióng tấn công đuổi giặc Ân. Nhân vật nổi bật là Thánh Gióng.


- Truyện tương quan đến sự thật lịch sử hào hùng là giặc Ân xâm phạm bờ cõi nước ta.

- Truyện ca ngợi công cuộc đánh đuổi giặc nước ngoài xâm của dân tộc Việt Nam. Điều này thể hiện lòng tin yêu nước của quần chúng ta.

II. Đọc - phát âm văn bản

1. Sự ra đời lạ mắt của Thánh Gióng

- Đời Vua Hùng đồ vật sáu, làm việc làng Gióng, có hai vợ ông xã ông lão siêng năng làm ăn lừng danh là sinh sống phúc đức cơ mà vẫn chưa có một nhọt con.

- Một hôm, bà lão đi ra đồng trông thấy 1 bàn chân to, tức khắc ướm test vào nhằm xem thảm bại kém bao nhiêu. Ngạc nhiên về bên bà lão sở hữu thai, sau mười hai tháng thì hình thành một câu bé.

- Cậu nhỏ xíu lên tía tuổi mà vẫn lừng chừng nói, biết cười, để đâu thì nằm đấy.

=> Sự ra đời không như thể với bất kỳ đứa trẻ bình thường nào, trái cùng với quy khí cụ của trường đoản cú nhiên. Điều kia như một lời đánh tiếng cuộc đời phi thường của cậu bé nhỏ làng Gióng.

2. Sự sinh trưởng khác thường của Gióng

- Bấy giờ gồm giặc Ân xâm lăng nước ta, đơn vị vua bèn sai sứ giả đi mọi nơi tìm người tài giỏi cứu nước.

- Cậu bé nghe giờ của sứ đưa thì liền cất tiếng nói đầu tiên: “Mẹ mời sứ giả vào đây”.

- Gióng yêu mong sứ đưa về nói với bên vua sẵn sàng “một con con ngữa sắt, một loại roi sắt cùng một tấm áo ngay cạnh sắt” với lời hứa sẽ phá vỡ lũ giặc này.

=> Câu nói đầu tiên là lời nói với lòng ước muốn xin đi tấn công giặc cứu giúp nước cứu vớt dân. Lời nói mang tấm lòng yêu thương nước của một cậu bé bỏng mới ba tuổi tuy thế đã có trọng trách với nước nhà nhân dân.

- từ khi gặp sứ giả, Gióng bự nhanh như thổi: “Cơm ăn uống mấy cũng không no, áo vừa mặc xong xuôi đã căng đứt chỉ”.

- hai vợ ông chồng làm bao nhiêu không đủ, nên chạy nhờ vào bà con, buôn bản xóm. Cả làng vui tươi góp gạo nuôi cậu bé, người nào cũng mong cậu giết mổ giặc cứu vãn nước.

=> sức khỏe của ý thức yêu nước, tinh thần đoàn kết của quần chúng ta. Gióng bự lên trong khoảng tay chăm lo nuôi nấng của nhân dân.

3. Gióng tấn công giặc cùng sự ra đi

* Gióng tấn công giặc:

- Giặc mang lại gần bờ cõi, quý ông Gióng vươn vai trở nên tráng sĩ, mình cao hơn nữa trượng, oai phong lẫm liệt.

- nam giới Gióng chuẩn bị ra trận:


Mặc áo giáp, nuốm roi, nhảy đầm lên ngựa.Thúc chiến mã phi thẳng cho nơi gồm giặc, tiên phong chúng tiến công giết không còn lớp này đi học khác, giặc bị tiêu diệt như rạ.Roi sắt gãy, Gióng nhổ những cụm tre cạnh con đường quật vào giặc. Giặc tan vỡ và chạy trốn .

=> Hình hình ảnh một con fan oai phong, lẫm liệt, tràn trề sức mạnh.

Xem thêm:

=> Đúng với sự ra đời kì khôi đã dự đoán trước về cuộc sống của một con người phi thường, con trai Gióng thiết yếu là biểu tượng cho sức khỏe của dân tộc Việt Nam.

* Sự ra đi của Gióng:

- Thánh Gióng một mình một ngựa, lên đỉnh núi, túa áo giáp sắt quăng quật lại, rồi khắp cơ thể lẫn ngựa bay lên trời.

=> con người phi thường nên sự ra đi cũng trở nên phi thường. Thánh Gióng đang trở về cùng với cõi bất tử. Đó chính là lòng tôn kính mà lại nhân dân ta dành cho một con người có công với đất nước.

4. Sự tưởng nhớ công ơn Thánh Gióng, tương truyền về thôn Gióng

- Vua ghi nhớ công ơn phong là Phù Đổng Thiên Vương, cùng lập thường thờ làm việc quê nhà, ni là xóm Phù Đổng, tục call là làng Gióng.

- lốt tích còn lại ngày nay: những vết mờ do bụi tre ngà ở thị trấn Gia Bình vì chiến mã phun mới vàng óng như thế, phần đông vết chân con ngữa thành phần đa ao hồ nước liên tiếp, chiến mã thét ra lửa thiêu cháy một làng điện thoại tư vấn là xóm Cháy…

=> ý thức bất khử của quần chúng. # vào sức mạnh thần kì của dân tộc.

III. Trả lời câu hỏi

Câu 1. Hãy nêu một số trong những sự kiện chính của truyện Thánh Gióng

- Bà lão ra đồng, trông thấy một dấu chân to lớn liền ướm demo về đơn vị thì với thai, có mặt một cậu bé.

- Giặc Ân đến xâm lược, vua sai sứ giả đi tìm người có tài cứu nước, cậu nhỏ xíu nghe giờ đồng hồ rao thì bảo bà bầu mời sứ giả vào.

- Gióng đòi con ngữa sắt, roi sắt, áo gần kề sắt để đánh giặc

- Gióng được bà nhỏ làng buôn bản góp gạo nuôi lớn, vươn vai thành tráng sĩ.

- Gióng đánh giặc xong thì toá áo giáp sắt bỏ lại rồi cất cánh về trời.

Câu 2. Trong truyện, Thánh Gióng biểu thị những phẩm chất nào? thương hiệu Thánh Gióng gợi đến em những suy xét gì về thái độ của bạn kể đối với nhân đồ vật Gióng?

- Phẩm chất của Thánh Gióng:

Sự dũng cảm, kiên cường khi đối mặt với quân thù xâm lược.Tinh thần yêu thương nước sâu sắc, không đòi hỏi vinh danh.

- cách biểu hiện của tín đồ kể so với nhân vật dụng Gióng:

Gióng là biểu tượng cho vẻ rất đẹp của người anh hùng dân tộc với trách nhiệm cứu nước cứu vớt dân.Sức mạnh của Gióng chính là hình tượng cho sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc Việt.Thể hiện tinh thần của nhân dân luôn luôn có một người nhân vật phi thường đứng ra bảo đảm an toàn đất nước nhân dân.

Câu 3. tìm kiếm các cụ thể cho thấy truyện có liên quan đến kế hoạch sử.

- Vào thời Hùng Vương trang bị sáu, giặc Ân sang xâm lược phạm vi hoạt động nước ta.

- nhân dân ta đứng lên chống lại giặc ngoại xâm, giành lại tự do cho dân tộc bằng sức khỏe của toàn dân và ý thức đoàn kết.


Câu 4. Tìm những chi tiết hoang đường, kì ảo vào truyện Thánh gióng. Những cụ thể đó có tác dụng gì trong câu hỏi thể hiện nội dung?

- Những cụ thể hoang đường, kì ảo trong truyện:

Bà lão ra đồng, phát hiện ra một vết chân to lớn liền ướm thử, ko lâu sau về đơn vị liền mang thai.Mang bầu mười nhị tháng.Đứa con trẻ lên tía không biết nói biết cười, ai để đâu ngồi đấy.Cậu bé nghe sứ trả rao thì đựng tiếng nói đầu tiên.Lớn cấp tốc như thổi, cơm nạp năng lượng mấy cũng không no, áo vừa mặc ngừng đã căng đứt chỉ.Biến thành tráng sĩ, mình cao hơn trượng.Ngựa fe biết phun lửa.Nhổ bụi tre mặt đường để giết giặc.Người và chiến mã cùng bay lên trời.

- Tác dụng: Các cụ thể hoang đường cho biết thêm xuất thân kỳ dị của Thánh Gióng, đồng thời mô tả ước mơ về người hero có sức mạnh phi thường vượt mặt giặc nước ngoài xâm của quần chúng. # ta.

Câu 5. Theo em truyện sẽ phản ánh hiện nay và cầu mơ gì của thân phụ ông ta?

- hiện tại thực: ý thức yêu nước, sự đoàn kết của dân chúng Việt Nam.

- Ươc mơ: lòng tin của nhân dân luôn luôn có một người nhân vật phi thường xuyên đứng ra bảo đảm đất nước nhân dân.

Câu 6. vị sao Đại hội thể dục thể thao Thể thao dành riêng cho học sinh phổ thông việt nam được lấy tên Hội khỏe khoắn Phù Đổng?

Vì:

- Đây là hội thi giành riêng cho lứa tuổi thiếu hụt niên - tầm tuổi của Thánh Gióng.

- Hội thi được tổ chức triển khai với ước muốn rèn luyện sức mạnh cho học sinh, để học sinh rất có thể lực rất tốt trong học tập cùng lao động đóng góp phần vào sự nghiệp xây dựng đảm bảo an toàn đất nước.