Hướng dẫn biên soạn bài thao tác lập luận so sánh, lưu ý trả lời thắc mắc soạn bài thao tác làm việc lập luận đối chiếu trang 79 sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 11 tập 1.

Bạn đang xem: Soạn bài thao tác lập luận so sánh


1. Biên soạn bài thao tác lập luận đối chiếu ngắn gọn1.1. Mục đích, yêu cầu của làm việc lập luận so sánh1.2. Biện pháp so sánh1.3. Luyện tập2. Soạn bài làm việc lập luận đối chiếu chi tiết2.1. Mục đích, yêu ước của thao tác lập luận so sánh2.2. Cách so sánh2.3. Luyện tập3. Kiến thức và kỹ năng lí thuyết cơ bản4. Tổng kết
Tham khảo ngay phía dẫn soạn bài làm việc lập luận so sánh để có thêm những kỹ năng về sệt điểm, mục đích của thao tác làm việc so sánh trong bài văn nghị luận, biết cách so sánh tương đồng, tương phản và thấy được cái hay của bài xích văn có áp dụng so sánh. Qua đó, các em bước đầu hoàn toàn có thể biết vận dụng làm việc này trong vấn đề một đoạn văn, bài bác văn nghị luận.
Với những hướng dẫn chi tiết trả lời thắc mắc sách giáo khoa Ngữ văn 11 tập  dưới đây những em không chỉ soạn bài bác tốt mà còn nắm vững những kiến thức quan trọng của bài học này.Cùng tham khảo...
*

Soạn bài làm việc lập luận so sánh ngắn gọn

Gợi ý trả lời thắc mắc bài tập về thao tác làm việc lập luận so sánh trang 79,80 SGK Ngữ văn 11 tập 1.

I. Mục đích, yêu mong của thao tác lập luận so sánh

Đọc đoạn trích (SGK trang 79) và triển khai các yêu ước nêu mặt dưới:Câu 1 trang 79 SSGK Ngữ văn 11 tậpXác định đối tượng được đối chiếu và đối tượng người sử dụng so sánh.Trả lời– Đối tượng so sánh: bài bác văn Chiêu hồn.– Đối tượng được so sánh: Chinh phụ ngâm, Cung oán thù ngâm, Truyện Kiều.Câu 2 trang 79 SGK Ngữ văn 11 tập 1Phân tích hầu như điểm như là và khác nhau giữa đối tượng được so sánh và đối tượng so sánh.Trả lời– như thể nhau: Đều bàn về bé người.– không giống nhau:+ Chinh phụ ngâm, Cung oán thù ngâm khúc, Truyện Kiều bàn về con fan ở cõi sống.+ bài xích văn Chiêu hồn bàn về con người trong khi sống với cả lúc ở cõi chết.
Câu 3 trang 79 SGK Ngữ văn 11 tập 1Phân tích mục đích so sánh trong đoạn trích.Trả lờiMục đích so sánh: nhằm sáng tỏ lập luận của người sáng tác → Qua so sánh người đọc thấy cụ thể hơn, nhộn nhịp hơn ý của tác giả.

Xem thêm: Tin Trúng 3 Số Vietlott 6/45 Nhất, Tin Trúng Thưởng

Câu 4 trang 79 SGK Ngữ văn 11 tập 1Từ đều nhận xét trên, hãy cho biết mục đích và yêu ước của làm việc lập luận so sánh.Trả lờiMục đích làm việc lập luận:– Mục đích đối chiếu làm đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu đối sánh tương quan với đối tượng người dùng khác– đối chiếu đúng làm bài bác văn sinh động, thuyết phục hơn

II. Cách so sánh

Đọc đoạn trích (SGK trang 80) và thực hiện các yêu cầu nêu bên dưới:Câu 1 trang 80 SGK Ngữ văn 11 tập 1Nguyễn Tuân đã so sánh quan niệm "soi đường" của Ngô tất Tố vào Tắt đèn với những quan niệm nào?Trả lời– ý niệm của những người chủ sở hữu trương “cải lương hương ẩm” cho rằng chỉ cần bài trừ hủ tục là cuộc sống nông dân sẽ được nâng cao.– quan niệm của không ít người hoài cổ cho rằng chỉ cần trở về với cuộc sống thuần phác, trong trắng như xa xưa của những người dân nông dân sẽ được cải thiện.
Câu 2 trang 80 SGK Ngữ văn 11 tập 1Căn cứ để đối chiếu những ý niệm "soi đường" bên trên là gì?Trả lờiCăn cứ so sánh: phụ thuộc vào sự cải cách và phát triển tính cách của những nhân vật trong Tắt đèn với các nhân đồ vật khác trong một số tác phẩm thuộc viết về vấn đề nông xã thời kì ấy nhưng mà viết theo nhà trương cải lương hương ẩm hoặc ngư ngư tiều tiều canh canh mục mục.Câu 3 trang 80 SGK Ngữ văn 11 tập 1Mục đích của sự so sánh đó ?Trả lờiMục đích so sánh: Chỉ ra ảo mộng của hai ý niệm trên để triển khai nổi nhảy cái đúng của Ngô tất Tố: fan nông dân vùng lên chống lại kẻ tách lột mình, áp bức mình. Đây là đối chiếu có đặc thù tương phản.Câu 4 trang 80 SGK Ngữ văn 11 tập 1Lấy vật chứng từ đều đoạn trích đang nêu để triển khai rõ phần đông điểm sau (SGK trang 80)+ Đối tượng (sự vật, sự việc, hiện tại tượng,...) chuyển ra đối chiếu phải có mối tương quan với nhau về một mặt, một phương diện làm sao đó.+ đối chiếu phải dựa trên tiêu chuẩn rõ ràng+ tóm lại rút ra trường đoản cú sự đối chiếu phải chân thực, giúp cho việc thừa nhận thức sự vật, sự việc, hiện tại tượng,... được bao gồm xác, sâu sắc hơn.
Gợi ýTiêu chí để trích dẫn chứng:Nguyễn Tuân, quý hiếm soi sáng của thành quả Tắt Đèn cao hơn nữa những người theo nhà nghĩa cải lương, hoài cổ: Ông chăm chú nhấn mạnh những mặt của cảnh đời

III. Biên soạn bài thao tác lập luận so sánh phần Luyện tập

Gợi ý trả lời bài tập luyện tập về Thao tác lập luận so sánh trang 81 SGK Ngữ văn 11 tập 1.Đề bài: Đọc đoạn trích sau và trả lời các thắc mắc bên dưới:Như nước Đại Việt ta trường đoản cú trước,Vốn xưng nền văn hiến sẽ lâu.Núi sông giáo khu đã chia,Phong tục bắc nam cũng khác.Từ Triệu, Đinh, Lí, trằn bao đời gây nền độc lập,Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương.Tuy táo tợn yếu từng cơ hội khác nhau,Song chức năng đời nào thì cũng có.(Nguyễn Trãi, Đại cáo bình Ngô)Câu 1 trang 81 SGK Ngữ văn 11 tập 1 Trong đoạn trích, tác giả đã so sánh "Bắc" với "Nam" về hầu hết mặt nào?Trả lờiTác giả so sánh phương Bắc cùng với phương phái mạnh trên các phương diện:– văn hóa (vốn xưng nền văn hiến sẽ lâu)– tự do lãnh thổ (sông núi cương vực đã chia)– Phong tục– các triều đại trị vì– Anh hùng, hào kiệtCâu 2 trang 81 SGK Ngữ văn 11 tập 1 Từ sự so sánh đó, rất có thể rút ra tóm lại gì?Trả lời– so sánh để thấy sự hòa bình và mãi mãi từ ngàn đời của nước Đại Việt– xác định nước Đại Việt là nước nhà độc lập, từ bỏ chủ, ko kẻ nào được xâm phạmCâu 3 trang 81 SGK Ngữ văn 11 tập 1Sức thuyết phục của đoạn trích ?Trả lờiĐây là một đoạn văn đối chiếu mẫu mực, tất cả sức thuyết phục cao. Trên cửa hàng nêu ra hồ hết nét giống với khác nhau, người sáng tác đã dẫn dắt người đọc đi đến một chân lí, đó là sự việc tồn tại chủ quyền của nhì quốc gia, thiết yếu hòa lẫn được. Mục đích lập luận ở trong nhà văn đã đạt được hiệu quả.

Soạn bài thao tác lập luận đối chiếu chi tiết