Qua bài học kinh nghiệm này những em hiểu và biết vận dụng những phép lập luận phân tích, tổng hợp trong văn nghị luận.

Bạn đang xem: Soạn phép phân tích và tổng hợp


1. Nắm tắt bài

1.1. Mày mò phép lập luận phân tích và tổng hợp

1.2. Ghi nhớ

2. Biên soạn bàiPhép phân tích và tổng hợp

3. Hỏi đáp bài xích Phép phân tích và tổng hợpNgữ văn 9


*

Đọc đoạn trích trong sách giáo khoa (trang 9) để trả lời các câu hỏi.

Ở đoạn mở đầu, nội dung bài viết nêu ra hàng loạt dẫn chứng về kiểu cách ăn mặc để rút ra thừa nhận xét về vấn đề gì? Hai vấn đề chính trong văn bạn dạng là gì? tác giả đã sử dụng phép lập luận nào để rút ra hai luận điểm đó?

Sau khi đang nêu một số biểu thị của "Những quy tắc ngầm" về trang phục, bài viết đã sử dụng phép lập luạn gì để chốt lại vấn đề? Phép lập luận này thường xuyên đặt ở phần nào vào văn bản?

Ở đoạn mở đầu, nội dung bài viết nêu ra một loạt đầy đủ dẫn chứng về phong thái ăn mang để nói về các quy tắc ăn mặc trong văn hóa truyền thống ăn mang nói chung. Đó là gần như quy tắc ngầm nhưng hầu hết người nào cũng đều dấn thức được. Từ những việc nêu cách thức chung ấy, tác giả đi sâu vào phân tích các nguyên tắc đó.Hai vấn đề chính của văn bảnTrang phục phải tương xứng với trả cảnh, tức là tuân thủ đầy đủ "quy tắc ngầm" mang ý nghĩa văn hóa làng mạc hội.Trang phục phải cân xứng với đạo đức, có nghĩa là giản dị và hài hòa và hợp lý với môi trường thiên nhiên xung quanh.Để mô tả hai vấn đề trên, tác giả đã sử dụng phép lập luận phân tích, tổng hợp."Ăn cho mình, mặc đến người".Cô gái một mình trong hang sâu không đầm xòe công sở váy ngắn, không mắt xanh môi đỏ, ko tô đỏ chót móng chân móng tay.Anh tuổi teen đi tát nước tốt câu cá kế bên cánh đồng vắng cứng cáp không chải đầu mượt bằng sáp thơm, áo sơ-mi là phẳng tắp.Đi đám cưới không thể luộm thuộm lếch thếch, mặt nhọ nhem, chân tay lấm bùn.Đi dự đám tang ko được mặc áo quần lèo loẹt, nói cười cợt oang oang."Y phục xứng kì đức"Dù mang đẹp mang lại đâu, sang đến đâu nhưng mà không tương xứng thì cũng chỉ làm trò cười cho thiên hạ, làm cho mình từ xấu đi mà lại thôi.Xưa nay dòng đẹp lúc nào cũng đi với cái giản dị, nhất là tương xứng với môi trường.Sau khi vẫn nêu một số bộc lộ của đầy đủ quy tắc ngầm về trang phục, nội dung bài viết đã sử dụng phép lập luận tổng hợp để “chốt” lại vấn đề. Phép lập luận tổng vừa lòng thường đặt tại vị trí cuối mỗi đoạn trích, bài văn, tuyệt ở phần kết luận của 1 phần hay cục bộ văn bản.

Xem thêm:


Để làm rõ chân thành và ý nghĩa của một sự vật, hiện tượng lạ nào đó, người ta thường được sử dụng phép phân tích với tổng hợp.Phân tích là phép lập luận trình bày từng cỗ phận, mặt của một vấn đề nhằm mục đích chỉ ra nội dung của việc vật, hiện nay tượng. Để đối chiếu nội dung của việc vật, hiện tượng, fan ta rất có thể vận dụng các biện pháp giả thiết, so sánh, đối chiếu,... Cùng cả phép lập luận giải thích, hội chứng minh.Tổng phù hợp là phép lập luận đúc rút cái thông thường từ phần lớn điều đã phân tích. Không tồn tại phân tích thì không có tổng hợp. Lập luận tổng hòa hợp thường đặt ở cuối đoạn hay cuối bài, nghỉ ngơi phần tóm lại của 1 phần hoặc toàn thể văn bản.

Để nuốm chắc kiến thức và kỹ năng về cácphép lập luận phân tích, tổng hợptrong văn nghị luận, các em có thể tham khảo

bài soạnPhép phân tích và tổng hợp.


Nếu có thắc mắc cần giải đáp những em hoàn toàn có thể để lại câu hỏi trong phầnHỏiđáp, cộng đồng Ngữ văn HỌC247 đang sớm vấn đáp cho những em.