Đoạn trích "Chiến thắng Mtao Mxây" là trong những đoạn rất nổi bật nhất của sử thi Đăm Săn. Cũng chính vì vậy, học sinh sẽ được tò mò nội dung đoạn trích này trong công tác Ngữ Văn lớp 10.

Bạn đang xem: Soạn văn 10 chiến thắng mtao mxây

Dưới đó là tài liệu Soạn văn 10: thắng lợi Mtao Mxây, mời độc giả cùng xem thêm để nắm rõ hơn ngôn từ tác phẩm này.


Soạn văn 10: thành công Mtao Mxây

Soạn văn thắng lợi Mtao Mxây bỏ ra tiếtSoạn văn chiến thắng Mtao Mxây gọn gàng

Soạn văn chiến thắng Mtao Mxây đưa ra tiết

I. Thể loại

- Sử thi giỏi trường ca là thuật ngữ văn học dùng để chỉ phần đa tác phẩm theo thể tự sự, có nội dung hàm chứa những bức ảnh rộng và hoàn hảo về đời sống quần chúng với nhân thiết bị trung trọng tâm là đầy đủ anh hùng, dũng sĩ thay mặt đại diện cho một thế giới nào đó.


- các dân tộc thiểu số việt nam hiện còn duy trì được một kho tàng sử thi dân gian đồ vật sộ, có mức giá trị.

- có hai nhiều loại sử thi là:

Sử thi thần thoại: Đẻ khu đất đẻ nước (Mường), Ẳm ệt luông (Thái), Cây nêu thần (Mnông)... Kể về việc hình thành thế giới và sự thành lập của muôn loài, sự hình thành các dân tộc và các vùng cư trú cổ xưa của họ.

Sử thi nhân vật như Đăm Săn, Đăm Di, Xinh Nhã (Ê-đê), Đăm Noi (Ba-na)... Nhắc về cuộc đời và sự nghiệp của các tù trưởng anh hùng.

II. Tác phẩm

1. Tía cục

Gồm 3 phần:

- Phần 1. Từ đầu đến “cắt đầu Mtao Mxây lấy bêu kế bên đường”: trận chiến của nhị tù trưởng.

- Phần 2. Tiếp sau đến “Họ đến bến bãi ngoài làng, rồi vào làng”: Đăm Săn cùng bầy tớ trở về.

- Phần 3. Còn lại. Cảnh nạp năng lượng mừng chiến thắng.

2. Tóm tắt

Mtao Mxây tị ghét vị Đăm Săn có vợ đẹp bắt buộc quyết chổ chính giữa bắt Hơ Nhị. Hắn dò hỏi thông tin, khi biết được Đăm Săn đi vắng ngắt liền trá hình thành khách đến nhà Đăm Săn, khi về nghĩ ra vì sao là nhằm quên nhỏ dao với bảo Hơ Nhị với hộ ra ngoài để bắt cóc nàng. Nghe tin vợ mình bị bắt, Đăm Săn tức tốc trở về, mang quan mang đến đánh Mtao Mxây để cứu vớt vợ. Một cuộc chiến dữ dội diễn ra. Rút bài học từ tên Mtao Grư, Mtao Mxây mang áo sát cẩn thận, nạm khiên phòng thủ, không chịu đựng giao chiến. Chỉ lúc Đăm Săn dọa phá nhà, hắn mới dám ra giao chiến.


Mtao Mxây yếu hèn ớt, yếu cỏi còn Đăm Săn thì bạo phổi mẽ, có tài năng khiến ai cũng nể sợ. Mtao Mxây sốt ruột bỏ chạy thì bị mũi lao đưa vào đùi, vào bụng nhưng bởi vì hắn khoác áo giáo nên không sao. Trận đánh diễn ra không phân chiến hạ thua. Đăm Săn căng thẳng mệt mỏi mơ màng thì thấy ông trời bày cách tiêu diệt kẻ ác. Chàng liền làm theo. Đăm Săn đem chày mòn ném trúng vành tai Mtao Mxây. Áo gần kề rơi ra cùng ngay mau lẹ Đăm Săn xong xuôi cuộc đời của quân địch nhanh chóng. Tù nhân trưởng Mtao Mxây mong xin Đăm Săn tha mạng. Cơ mà Đăm Săn kiên quyết phải trừng trị kẻ ác - kẻ sẽ cướp vk người khác một biện pháp hèn hạ. Chàng thành công vẻ vang khét tiếng nổi đình nổi đám.

III. Đọc - phát âm văn bản

1. Cuộc chiến của nhì tù trưởng

a. Nguyên nhân của cuộc chiến

Đăm Săn khiêu chiến với Mtao Mxây vày Mtao Mxây đã cướp vk của điều này chứng minh Đăm săn là fan trọng danh dự cá nhân, cộng đồng; thêm bó với niềm hạnh phúc gia đình; bộ tộc.

b. Cuộc chiến giữa nhị tù trưởng

* cách biểu hiện của Đăm Săn và Mtao Mxây trước khi ban đầu trận chiến:

- Đăm Săn là fan khiêu chiến: “Ta thách đơn vị ngươi đọ dao cùng với ta đấy”, “ta đã lấy cái sàn hiên của nhà người ta bổ đôi”, “lấy ước thang…ta chẻ ra kéo lửa”, “ta hun dòng nhà của phòng ngươi”.


=> Thông minh, trường đoản cú tin, mặt đường hoàng, khả năng và có khí phách.

- Mtao Mxây: “tay ta vẫn đang còn bận ôm vk hai bọn chúng ta”, “ta sợ hãi ngươi đâm ta lúc ta vẫn đi lắm”.

=> Dữ tợn tuy nhiên sợ sệt, yếu nhát, lần chần trước kẻ thù.

* cuộc chiến giữa Đăm Săn với Mtao Mxây:

- Hiệp đấu thiết bị nhất:

Mtao Mxây: Múa khiên như trò chơi, khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô, chạy bước cao cách thấp, chạy không còn từ bãi tây sang bến bãi đông, tự xem mình là tướng quen tiến công trăm trận, quen thuộc xéo nát khu đất đai thiên hạ => Mtao Mxây yếu cỏi nhưng mà huênh hoang, khoác lác.Đăm Săn: thách Mtao Mxây múa khiên trước, thời điểm Mtao Mxây múa khiên Đăm Săn không hề nhúc nhích. Thời gian Đăm Săn múa “Một lần xốc tới, chàng vượt qua đồi tranh. Một lượt xốc tới nữa đại trượng phu vượt qua đồi lồ ô. Chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây.” => Bình tĩnh, thản nhiên, năng lực và bản lĩnh.

- Hiệp đấu máy hai: Đăm Săn gắp được miếng trầu mà Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng mang đến hắn, sức chàng như tạo thêm gấp bội, múa khiên càng mạnh, càng nhanh, càng đẹp, “chàng múa trên cao, gió như bão. đại trượng phu múa dưới thấp, gió như lốc…”. Đăm Săn đuổi theo Mtao Mxây trúng tuy vậy không thủng đầu. Miếng trầu là phần thưởng mang lại Đăm Săn, là sức khỏe của cả cộng đồng, là tấm lòng thủy thông thường của vợ. => Đăm Săn là người có sức khỏe phi thường và tài năng.

- Hiệp đấu thứ ba: nhờ Trời méc kế, Đăm Săn đuổi theo cùng đánh thắng được Mtao Mxây. Ông Trời là hình ảnh tượng trưng mang đến công lý, sức mạnh trí tuệ của đấng tối cao, sự thiên vị ví dụ đối với Đăm Săn cùng là lời khẳng định chính nghĩa trực thuộc về chàng. Đồng thời, cụ thể ông Trời còn thể hiện mối quan hệ gần gũi, gắn bó mật thiết thân con người với thần linh.


=> với lối mô tả song hành, ngôn ngữ trang trọng, giàu hình ảnh; văn pháp phóng đại… đang giúp chúng ta thấy Đăm Săn hơn nhiều Mtao Mxây bao gồm cả tài năng, sức lực, phong độ, phẩm chất. Sự thắng lợi của Đăm Săn làm rất nổi bật hình ảnh, dáng vẻ của người anh hùng sử thi Đăm Săn.

2. Đăm Săn cùng nô lệ trở về

- Cuộc hội thoại giữa Đăm Săn cùng nô lệ: Đăm Săn và bầy tớ đã đối đáp với nhau b lần và mỗi lần ấy đều sở hữu sự không giống nhau. Qua đó, biểu hiện lòng mến phục, sự tận hưởng ứng tuyệt vời và hoàn hảo nhất và lòng trung thành với chủ của các người dành cho Đăm Săn.

- Ý nghĩa cảnh Đăm Săn và bầy tớ trở về:

Sự thống nhất cao độ giữa quyền lợi, mong ước của cá nhân anh hùng với quyền lợi, mong ước của đồng đội cộng đồng.Thể hiện nay lòng yêu mến, cảm phục của toàn thể xã hội đối với những người anh hùng. Đó đó là ý chí thống độc nhất vô nhị của toàn thể cộng đồng Ê-đê.

⇒ Sự yêu mến và cảm tình mến phục của dân chúng dành cho người anh hùng

3. Cảnh ăn uống mừng chiến thắng

- Lời ra lệnh mở tiệc: Sự tự hào, đầy niềm tin vì sức khỏe và sự phong lưu của thị tộc mình.

- chỉ thị đánh những cồng chiêng: trình bày niềm vui thắng lợi và sự giàu có, sung túc, trọng thể cùng vẻ đẹp tinh thần, vật chất của tù đọng trưởng và của cả thị tộc.

- quang cảnh nhà Đăm Săn: mở tiệc to, khách đông nghịt, tôi tớ chật ních cả nhà. Người sáng tác dân gian sử dụng nghệ thuật và thẩm mỹ phóng đại, qua đó thể hiện tại sự trường đoản cú hào về một cỗ tộc giàu mạnh mẽ và sự đồng tâm, thống nhất của cả cộng đồng.

- Hình hình ảnh Đăm Săn: nằm trong võng, tóc thả trên, uống phân vân say, nạp năng lượng không biết no, chat chit không biết chán, đôi mắt long lanh, bắp chuối to bằng xà ngang…

=> Hình hình ảnh Đăm Săn trở nên trung trung ương của bức tranh hùng hổ về cảnh chiến thắng. Hình ảnh Đăm Săn hiện nay lên rất đẹp một cách khỏe khoắn mẽ, oai phong hùng, gồm sự lớn lao cả về hình thể, vóc dáng lẫn chiến công. Qua đó cho thấy thêm cái quan sát đầy ngưỡng mộ, mến phục, trường đoản cú hào của nhân dân với người hero của cùng đồng.

IV. Tổng kết

- Nội dung: Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” đang khắc họa hình ảnh Đăm Săn - một con tín đồ trọng danh dự, đính bó với hạnh phúc mái ấm gia đình và thiết tha với cuộc sống bình yên, phồn vinh của thị tộc.

Xem thêm: Nằm Mơ Thấy Người Khác Sinh Con Là Điềm Báo Gì? Giấc Mơ Về Chuyện Sinh Nở Là Điềm Báo Gì Đang Đến


- Nghệ thuật: ngôn ngữ trang trọng, nhiều hình ảnh, tiết điệu với phép đối chiếu và phóng đại.

Soạn văn thành công Mtao Mxây ngắn gọn

I. Trả lời câu hỏi

Câu 1. Hãy cầm tắt cốt truyện trận tấn công để so sánh kỹ năng và phẩm chất của nhị tù trưởng.

* Diễn biến:

- Hiệp đấu thiết bị nhất:

Mtao Mxây: Múa khiên như trò chơi, khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô, chạy bước cao cách thấp, chạy hết từ bãi tây sang kho bãi đông, tự xem mình là tướng tá quen tấn công trăm trận, quen xéo nát đất đai nhân gian => Mtao Mxây yếu cỏi cơ mà huênh hoang, khoác lác.Đăm Săn: thách Mtao Mxây múa khiên trước, thời gian Mtao Mxây múa khiên Đăm Săn không thể nhúc nhích. Thời điểm Đăm Săn múa “Một lần xốc tới, đại trượng phu vượt qua đồi tranh. Một đợt xốc cho tới nữa đàn ông vượt qua đồi lồ ô. Chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây.” => Bình tĩnh, thản nhiên, kỹ năng và phiên bản lĩnh.

- Hiệp đấu sản phẩm công nghệ hai: Đăm Săn đớp được miếng trầu cơ mà Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng đến hắn, sức quý ông như tạo thêm gấp bội, múa khiên càng mạnh, càng nhanh, càng đẹp, “chàng múa bên trên cao, gió như bão. Nam giới múa bên dưới thấp, gió như lốc…”. Đăm Săn xua theo Mtao Mxây trúng tuy vậy không thủng đầu. Miếng trầu là phần thưởng mang đến Đăm Săn, là sức mạnh của cả cộng đồng, là tấm lòng thủy phổ biến của vợ. => Đăm Săn là bạn có sức khỏe phi thường với tài năng.

- Hiệp đấu lắp thêm ba: dựa vào Trời truyền tai kế, Đăm Săn xua theo cùng đánh thắng được Mtao Mxây. Ông Trời là hình hình ảnh tượng trưng cho công lý, sức mạnh trí tuệ của đấng về tối cao, sự thiên vị cụ thể đối với Đăm Săn và là lời xác định chính nghĩa thuộc về chàng. Đồng thời, cụ thể ông Trời còn thể hiện mối quan hệ gần gũi, đính bó mật thiết thân con tín đồ với thần linh.

* So sánh:

- với lối tế bào tả tuy nhiên hành, ngôn ngữ trang trọng, giàu hình ảnh; bút pháp phóng đại… sẽ giúp họ thấy Đăm Săn hơn hẳn Mtao Mxây cả về tài năng, sức lực, phong độ, phẩm chất.

- Sự chiến thắng của Đăm Săn làm trông rất nổi bật hình ảnh, dáng vóc của người anh hùng sử thi Đăm Săn.

Câu 2. Phân tích phần lớn câu nói và hành vi của phần đông dân làng so với việc thắng thua thảm của nhị tù trưởng nhằm chỉ ra thái độ tình cảm của cộng đồng Ê đê so với mục đích của trận đánh nói chung, đối với người anh hùng sử thi nói riêng.

- Đối với Mtao Mxây: sau khi vị tù đọng trưởng của bản thân thất bại, đông đảo nô lệ đều bị thuyết phục cùng đi theo vị tù đọng trưởng khác kỹ năng hơn, trẻ trung và tràn trề sức khỏe hơn.

=> thái độ của họ chứng minh ước mơ về một cộng đồng lớn mạnh, đạt được một bạn lãnh đạo dũng cảm, tài ba.

- Đối cùng với Đăm Săn: Dân xóm mừng rỡ chào đón vị tù túng trưởng của bản thân mình trở về. Họ vận tải sửa biên soạn tấp nập, tiếp đón những người dân new đến bằng sự đón nhận niềm nở, thực lòng và hòa hợp.


=> thể hiện thái độ của họ chứng tỏ sự bao dung cũng tương tự mong muốn rất có thể xây dựng cộng đồng của mình ngày càng vững mạnh hơn.

Câu 3. Phần cuối đoạn trích chú ý nhiều cho việc diễn đạt cảnh chết người hay cảnh nạp năng lượng mừng chiến thắng? Hãy phân tích ý nghĩa sâu sắc của sự sàng lọc ấy để triển khai rõ thái độ, ý kiến nhận của tác giả về ý nghĩa thời đại của trận đánh tranh bộ tộc về dáng vóc lịch sử của người nhân vật trong sự trở nên tân tiến của cộng đồng.

- Phần cuối diễn đạt cảnh ăn mừng chiến thắng.

- Phân tích:

Cuộc chiến hoàn thành trong sự thắng lợi của Đăm Săn. Con trai đưa ra phần nhiều lời lẽ thuyết phục nô lệ đi theo mình và nhận thấy sự đồng thuận của họ. Không gian của buổi tiệc diễn ra vô thuộc náo nhiệt, sôi động.Cuộc chiến tranh giữa hai tù trưởng không kìm hãm sự cải cách và phát triển của xã hội người Ê-đê. Đồng thời hỗ trợ cho những tập phù hợp lại những tập thể đơn lẻ thành một xã hội lớn khỏe khoắn hơn.Ca ngợi sức khỏe của người anh hùng Đăm Săn nhằm xác định chỉ bao hàm con fan như vậy mới đủ sức để thống lĩnh, thi công và trở nên tân tiến một cộng đồng trở yêu cầu lớn mạnh.

Câu 4. Hãy phân tích giá trị miêu tả, biểu cảm của câu văn tất cả dùng lối so sánh, thổi phồng khi biểu đạt nhân vật, size cảnh diễn ra sự việc.

- đối chiếu kiểu tương đồng: quý ông múa trên cao, gió như bão; quý ông múa bên dưới thấp, gió như lốc; đoàn bạn đông như bè cánh cà tong, quánh như bạn bè thiêu thân, ùn ùn như kiến như mối…

- đối chiếu kiểu tăng cấp: Đăm Săn múa khiên.

- so sánh kiểu tương phản: cảnh múa khiên của Đăm Săn cùng Mtao Mxây.

=> gần như câu văn so sánh cho biết thêm được sức khỏe của người hero Đăm Săn. Đó là mức độ mạnh thay mặt đại diện cho cùng đồng.

II. Luyện tập

Theo anh (chị), phương châm của thần linh (Ông Trời) với vai trò của con tín đồ đối với trận chiến đấu và thành công của Đăm Săn được thể hiện ra làm sao ?

- Sự xuất hiện của ông trời chứng tỏ thời kì ấy, con tín đồ và thần linh bao gồm sự gắn thêm bó quan trọng với nhau.

- câu hỏi ông trời hiện nay lên hỗ trợ cho Đăm Săn - người anh hùng đại diện cho bao gồm nghĩa, miêu tả ước mơ công bằng, cũng tương tự khát vọng loại thiện thành công cái ác.

- mặc dù nhiên, ông trời cũng chỉ giới thiệu lời khuyên nhủ chứ cũng không hẳn là tín đồ quyết định tổng thể đến sự thành bại của cuộc chiến. Điều đó xác minh rằng sức mạnh của thần linh chỉ là bổ trợ cho nhỏ người, bản thân sức mạnh của con bạn mới ra quyết định tất cả.