Nhằm mục tiêu giúp học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng tác phẩm Những ngôi sao 5 cánh xa xôi Ngữ văn lớp 9, bài bác học tác giả - công trình Những ngôi sao sáng xa xôi trình bày rất đầy đủ nội dung, tía cục, bắt tắt, dàn ý phân tích, sơ đồ tứ duy và bài xích văn so sánh tác phẩm.

Bạn đang xem: Soạn văn những ngôi sao xa xôi

A. Ngôn từ tác phẩm Những ngôi sao sáng xa xôi

“Những ngôi sao sáng xa xôi” là câu chuyện về tổ do thám mặt mặt đường tại một hết sức quan trọng trên tuyến đường Trường sơn trong cuộc binh cách chống Mĩ ác liệt, gồm ba nữ thanh niên tình nguyện là Nho, Thao với Phương Định (người kể chuyện). Tổ đội trinh sát này có trách nhiệm quan ngay cạnh địch ném bom, đo cân nặng đất đá rất cần phải san lấp, đồng thời ghi lại vị trí các quả bom chưa nổ cùng phá quăng quật chúng, đảm bảo cho xe bộ đội có thể thuận lợi di chuyển. Qua câu chuyện ấy, tác giả Lê Minh Khuê truyền tụng vẻ đẹp tâm hồn, sự dũng mãnh của ba cô gái thanh niên xung phong, vượt trội cho vẻ đẹp vắt hệ trẻ việt nam trong thời kì binh lửa chống Mĩ.

B. Đôi nét về vật phẩm Những ngôi sao xa xôi

1. Tác giả

- Lê Minh Khuê - sinh 1949.

- Quê: Tĩnh Gia - Thanh Hóa.

- Trong tao loạn chống Mĩ, ra nhập tntn và bước đầu viết văn tự 1970.

- Là cây bút nàng chuyên viết truyện ngắn. Trong chiến tranh viết về cuộc sống thường ngày chiến đấu của tuổi trẻ em Trường Sơn. Sau 1975 viết về đời sống, buôn bản hội cùng con người trên lòng tin đổi mới.

2. Tác phẩm

a. Yếu tố hoàn cảnh sáng tác

“Những ngôi sao sáng xa xôi” viết vào năm 1971, dịp cuộc binh lửa chống Mĩ của dân tộc đang diễn ra gay go ác liệt.

b. Ngôi kể

- Ngôi kể đầu tiên – Phương Định. Nai lưng thuật qua điểm nhìn của nhân vật bao gồm – Phương Định.

+ lựa chọn điểm nhìn cân xứng để diễn tả hiện thực cuộc sống thường ngày chiến đấu ở một trọng yếu trên tuyến đường Trường sơn – đây là cái quan sát của tín đồ trong cuộc, tạo cho sự tin cậy ở người đọc về sự việc xác thực của nó.

+ diễn đạt đời sống nội âm với tương đối nhiều cảm xúc, hồi tưởng của nhân vật, có tác dụng hiện lên vẻ đẹp trong sáng, hồn nhiên của những cô bé thanh niên xung phong. Tự ngôi kể này, mạch truyện được triển khai theo mẫu tâm trạng của nhân vật kể chuyện, luôn đan xen bây giờ với vượt khứ.

c. Cha cục

Truyện chia làm 3 phần:

- Phần 1 (Từ đầu cho “điện thoại vào hang): yếu tố hoàn cảnh sống, chiến đấu.

- Phần 2 (tiếp theo mang lại “tự bịa ra nữa”): một lượt phá bom – Nho bị thương, cả tổ quan tâm Nho.

- Phần 3 (còn lại): xúc cảm của Phương Định sau trận mưa đá.

d. Ý nghĩa nhan đề

- Hình hình ảnh những ngôi sao 5 cánh xa xôi mở ra nhiều lần vào tác phẩm, trở đi quay trở về dưới nhiều hình thức khác nhau. Đó là ngôi sao trên bên trên mũ những người dân chiến sĩ, là ngôi sao sáng trên bầu trời thành phố quê hương, là những ngôi sao sáng của hoài niệm, khát khao, hi vọng.

- Những ngôi sao sáng xa xôi là hình ảnh ẩn dụ về những cô gái thanh niên xung phong địa điểm núi rừng Trường tô xa xôi. Đó là biểu tượng về phẩm chất biện pháp mạng anh dũng, kiên cường, gan dạ; trung khu hồn vào sáng, hồn nhiên, lạc quan, đầy mộng mơ và trẻ trung của họ. Ánh sáng sủa ấy yên lẽ, khiêm nhường nhưng vô thuộc đẹp đẽ, gồm sức hấp dẫn lòng người.

=> Đây là nhan đề lãng mạn, mang nét đặc trưng của văn học tập thời kì nội chiến chống Mĩ cứu nước.

e. Cực hiếm nội dung

Truyện ngắn “Những ngôi sao 5 cánh xa xôi” của Lê Minh Khuê đã khắc họa rõ ràng tâm hồn trong sáng, mộng mơ thuộc tinh thần sáng sủa dũng cảm, giàu nghị lực của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Đó cũng chính là hình ảnh đẹp của thanh niên, nắm hệ trẻ nước ta những năm nội chiến chống Mĩ.

g. Giá trị nghệ thuật

Truyện ngắn tất cả cách nhắc chuyện trường đoản cú nhiên: ngôi kể trước tiên - Phương Định đề cập chuyện làm cho tăng tính chân thực, ngữ điệu truyện sinh động, trẻ trung, nghệ thuật mô tả tâm lí nhân đồ gia dụng qua hành động, lời nói, suy nghĩ.

C. Sơ đồ tứ duy Những ngôi sao xa xôi

*

D. Đọc phát âm văn bạn dạng Những ngôi sao xa xôi

1. Hoàn cảnh sinh sống và hành động của ba nữ thanh niên xung phong

* hoàn cảnh sống:

- Ở bên trên một cao điểm, thân một vùng hết sức quan trọng trên tuyến phố Trường Sơn, là nơi tập trung nhất của bom đạn “đường bị tấn công lở loét, màu đất đỏ, trắng lẫn lộn…”

- Tưởng như cuộc đời bị hủy diệt: hai bên đường không có lá xanh, thân cây bị tước khô cháy. Bao gồm bao nhiêu yêu quý tích do bom giặc: đều rễ cây nằm lăn lóc… thùng xăng… thành xe hơi bị méo mó, han rỉ nằm trong đất.

* Công việc:

- Quan tiếp giáp địch ném bom.

- Đo khối lượng đất đá đề xuất san lấp.

- Đánh dấu đầy đủ quả bom không nổ cùng khi bắt buộc thì phá bom.

=> hoàn cảnh sống và công việc vô cùng gian khổ, nguy hiểm, yên cầu sự dũng cảm.

2. Hầu hết nét chung và riêng rẽ về 3 cô gái: Nho, Thao, Phương Định

a. Hầu như nét chung

*Phẩm hóa học cao đẹp:

- Có lòng tin trách nhiệm đối với công việc.

+ Với trách nhiệm phá bom – cái chết rất có thể đến bất kể lúc nào cơ mà để mạch giao thông luôn thông suốt, những cô luôn sẵn sàng ra trận địa.

+ có tương đối nhiều lúc bọn họ cũng suy nghĩ đến chết choc nhưng chỉ nháng qua và mờ nhạt nhường chỗ đến ý suy nghĩ làm cố gắng nào để mọi quả bom kia phải nổ → Họ sẽ đặt trọng trách lên bên trên tính mạng.

- Dũng cảm, gan dạ

+ Họ sẵn sàng nhận trọng trách phá bom nhưng mà không đề nghị sự hỗ trợ của 1-1 vị.

+ Đối mặt với thần bị tiêu diệt mà không hề run sợ.

- Họ gồm tình phe cánh gắn bó keo dán sơn.

+ cung ứng nhau vào công việc

+ họ hiểu được xem tình, sở trường của nhau.

+ quan lại tâm âu yếm nhau khôn xiết chu đáo. Đặc biệt lúc Nho bị thương, Phương Định cùng chị Thao đã siêu lo lắng, âu yếm Nho cảnh giác với một niềm xót yêu thương như người thân trong gia đình trong gia đình

* trung ương hồn:

- dễ xúc cảm, nhiều mơ ước, tốt mơ mộng: Trận mưa đá bất ngờ đột ngột giữa Trường sơn đã làm cho sống dậy kỉ niệm và lắng đọng của tuổi ấu thơ…

- Vô cùng con gái tính, thích cái đẹp cho cuộc sống thường ngày của mình: thêu thùa, trang điểm mặc dù cho là nơi chiến trường khói lửa.

- lạc quan yêu đời: trong hang vẫn vang thông báo tiếng hát của ba cô gái. Họ với vào Trường đánh cả tuổi thanh xuân với biết từng nào mơ ước, khát vọng...

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Tạo Mã Vạch Barcode Generator, Barcode Generator

→ chiến tranh không thể chiếm đi ý thức yêu cuộc sống, niềm lạc quan của những cô gái trẻ.

=> Họ vượt trội cho cầm hệ trẻ việt nam trong cuộc chống chiến chống mỹ cứu nước.

b. Hồ hết nét riêng

* Nho:

+ Tính con trẻ con, dáng vẻ vẻ bé xíu nhỏ, dìu dịu “trông nó nhẹ, lạnh giá như một que kem trắng”.

+ Nho lại hết sức hồn nhiên, mộc mạc với mơ mộng: “đòi nạp năng lượng kẹo”, lúc bị thương phía bên trong hang vẫn nhổm dậy xin mấy viên đá mưa.

+ vào công việc: hành động dũng cảm, hành động thật nhanh gọn: “Nho cuộn tròn dòng gối, cất cấp tốc vào túi. Nho quay lưng lại chúng tôi, chụp chiếc mũ sắt lên đầu” ... Khi bị thương, Nho cực kỳ rắn rỏi, phiên bản lĩnh. Cô chấp nhận vết thương như 1 điều tất yếu, không muốn để mọi người phải băn khoăn lo lắng cho mình.

* Thao:

+ dường như từng trải hơn nhưng rất hấp dẫn làm dáng.

+ có những nét tính bí quyết tưởng như xích míc nhau: pk dũng cảm, bình thản nhưng lại siêu sợ khi bắt gặp máu với vắt; hết sức thích chép bài hát tuy nhiên lại chẳng khi nào hát đúng nhạc cùng không nằm trong trôi chảy bài bác nào.

→ Ở nhân vật này có sự phối kết hợp giữa dòng nhút nhát, yếu mềm của một cô gái và cái bản lĩnh, quyết đoán của người chiến sĩ nơi lửa đạn.

* Phương Định:

+ Tâm hồn trong sáng:

- giỏi nhớ về hầu hết kỉ niệm → có tác dụng dịu mát tâm hồn trong hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh

- Vào chiến trường đã tía năm, quen với những thách thức và nguy hiểm, từng ngày giáp khía cạnh với loại chết, nhưng ở cô vẫn không thiếu tính sự hồn nhiên, trong trắng và đa số ước mơ về tương lai.

- quan tâm đến hình thức, tự review mình là một cô nàng khá, nhị bím tóc dày, một cái cổ cao, tự tôn như đài hoa loa kèn…; nhưng lại không hay biểu hiện tình cảm giữa đám đông.

- luôn luôn tìm thấy sự độc đáo trong các bước đầy nguy hiểm: “Việc nào cũng có thể có cái thú của nó, có ở đâu như vậy này không...”

- Hồn nhiên, yêu thương đời: đam mê hát, thuộc không ít bài hát, thích bịa lời cho phần đa điệu nhạc: “Tôi say đắm dân ca quan họ, mềm mại, vơi dàng, yêu thích Ca-chiu-sa của Hồng quân Liên Xô” → Một sở thích rất thanh lịch, phản chiếu vốn văn hóa, hiểu biết của một cô bé có học tập vấn.

- nhạy bén cảm, mộng mơ: một trận mưa đá → sống dậy cả kí ức tuổi thơ cùng với biết bao hình hình ảnh thân yêu thương của mái ấm gia đình và tp quê hương.

- mến yêu, thân mật tới những người dân đồng đội của mình (cảm phục những chiến sĩ trên tuyến phố Trường Sơn, lo ngại cho bè đảng khi họ đi phá bom, quan tâm khi Nho bị thương, hiểu trọng điểm trạng lo lắng của chị Thao)

+ Phẩm hóa học anh hùng:

- lòng tin trách nhiệm với công việc:

+ Nhận trọng trách phá bom đầy nguy hiểm như một nhiệm vụ quen thuộc hằng ngày.

+ Bị thương nhưng lại không vào viện bởi vì sợ tác động đến công việc

- Dũng cảm, gan dạ:

+ kể về các bước nguy hiểm một cách hài hước

+ sẵn sàng chuẩn bị nhận trách nhiệm phá bom bất kể lúc nào

- Lòng từ bỏ trọng cao: cô ko đi khom khi hoàn toàn có thể cứ con đường hoàng mà bước tới, bình tĩnh, từ bỏ tin thực hiện từng thao tác phá bom, chạy đua với thời gian để xong nhiệm vụ.

→ quả đât nội tâm nhiều chủng loại trong sáng tuy thế không phức tạp. Sự tàn khốc của cuộc chiến tranh đã tôi luyện trung ương hồn nhạy bén thành khả năng kiên cường của người chiến sĩ.

=> Phương Định là hình hình ảnh tiêu biểu cho cầm hệ trẻ nước ta thời chống Mĩ cứu vớt nước.

=> Đó là những cô nàng sống thật giản dị, hồn nhiên, yêu đời gồm tâm hồn trong trắng và là những đồng chí phá bom dũng cảm. Họ vượt trội cho nắm hệ trẻ nước ta trong cuộc chống chiến chống mỹ cứu nước.

E. Bài bác văn phân tích Những ngôi sao sáng xa xôi

tự lâu, hình hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong đã đi đến thi ca, nhạc họa nuôi một nguồn cảm hứng dồi dào, bất tận. Ta có thể kể đến bài bác thơ "Gửi em cô bé thanh niên xung phong" ở trong phòng thơ Phạm Tiến Duật hay bài bác hát "Cô gái mở đường" của cụ nhạc sĩ Xuân Giao...

cùng cũng góp một tiếng nói riêng, tiếng nói của một thanh niên xung phong trên tuyến phố Trường đánh vào chủ đề này, Lê Minh Khuê cùng với truyện ngắn "Những ngôi sao 5 cánh xa xôi" đang khắc họa thành công hình ảnh những cô gái xung phong phá bom, mở con đường thật chân thực: hồn nhiên, vào sáng, nhiều mộng ước, lạc quan, yêu thương đời và vô cùng dũng cảm, trẻ trung và tràn đầy năng lượng trong chiến đấu. Thành quả là "đứa nhỏ tinh thần" đầu tiên của nhà văn, được viết vào thời điểm năm 1971, vào cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc bản địa đang diễn ra rất ác liệt.

Sức lôi kéo của thiên truyện không chỉ tạm dừng ở vấn đề phản ánh chân thực cuộc sống hành động đầy tàn khốc của các chị em thanh niên xung phong ở tuyến đường Trường Sơn cơ mà truyện còn lôi kéo người đọc ở nghệ thuật và thẩm mỹ trần thuật và miêu tả tâm lí nhân vật lạ mắt của Lê Minh Khuê. Nhà văn sẽ rất khôn khéo trong việc lựa chọn ngôi kể cho truyện ngắn của mình: ngôi trước tiên qua nhân đồ gia dụng Phương Định.

Điều này có tác dụng làm cho thế giới nội trọng tâm với phần lớn ấn tượng, hồi tưởng của nhân thứ hiện lên thiệt phong phú, đậm nét. Đồng thời, cách chọn ngôi nói qua một cô gái trẻ hồn nhiên, nhạy cảm cảm, trong trắng và lại là người trong cuộc không chỉ là làm cho mẩu truyện trở yêu cầu khách quan, chân thực mà còn làm câu chuyện mang trong mình 1 giọng điệu sôi nổi, đầy cô bé tính.

Trước hết, truyện ngắn "Những ngôi sao xa xôi", Lê Minh Khuê đang phản ánh một cách chân thật cuộc sống với chiến đấu hết sức gian khổ, nguy hiểm nơi chiến trường đầy bom rơi đạn nổ. Đó là câu chuyện về ba nữ bạn trẻ trẻ xung phong, sống ở bên dưới chân một hết sức quan trọng trên tuyến phố Trường Sơn sản xuất thành tổ do thám mặt đường. Họ gồm: Thao, Nho với Phương Định, với trọng trách quan gần cạnh địch ném bom, đo cân nặng đất đá để che hố bom, lưu lại các vị trí có bom chưa nổ cùng phá bom.

Đây là một quá trình vô cùng nguy hiểm, rất có thể đối diện với cái chết bất cứ lúc nào. Thậm chí, ở khu vực cư trú của mình cũng luôn luôn có sự rập rình của tử thần: "Chúng tôi nghỉ ngơi trong một hang bên dưới chân cao điểm. Nhỏ đường đi qua trước cửa ngõ hang, vuốt lên đồi... đường bị đánh lở loét, màu khu đất đỏ, trắng lẫn lộn. Phía hai bên đường không tồn tại lá xanh. Chỉ bao gồm thân cây bị tước khô cháy. Phần đa cây nhiều rễ ở lăn lóc...".

Đó là 1 trong hiện thực tàn nhẫn của chiến tranh, của sự tiêu diệt khủng tởm khi mà greed color của cây trồng tự nhiên cũng tất yêu sống nổi. Vị thế, sự bịt chắn giản 1-1 của thiên nhiên như là ngụy trang để bảo vệ mạng sống của mình cũng không có được. Trước mắt tín đồ đọc là cảnh tượng của hoang phế, è cổ trụi, bi thương chết chóc, tang thương. Không dừng lại ở đó, khi làm trách nhiệm họ yêu cầu chạy trên cao điểm giữa cái nắng chói chang, phơi bản thân giữa hết sức quan trọng bắn phá của máy bay định.

do thế, "Chúng tôi bị bom vùi luôn. Có khi bò trên cao điểm, về chỉ thấy hai bé mắt tủ lánh. Cười thì hàm răng lóe lên khuôn mặt tèm lem <...> thần kinh căng như chão, tim đập mặc kệ cả nhịp điệu, chân chạy nhưng vẫn biết rằng khắp xung quanh có không ít quả bom không nổ. Rất có thể nổ bây giờ, có thể chốc nữa. Nhưng nhất thiết sẽ nổ...". Lê Minh Khuê liên tục lia ống kính xoay chậm vào một trong những lần phá bom của Phương Định, tái hiện tại thật chân thực, tinh tế cảnh tượng kinh hồn bạt vía đó.

tuy vậy đã không hề ít lần phá bom, nhưng với Phương Định mỗi lần làm quá trình này vẫn là 1 thử thách với thần kinh cho tới từng cảm giác: "Tôi dùng xẻng nhỏ dại đào đất dưới trái bom. Đất rắn. Số đông hòn sỏi theo tay tôi cất cánh ra nhị bên. Thỉnh phảng phất lưỡi xẻng chạm vào trái bom. Một tiếng hễ sắc đến gai người, cứa vào da thịt tôi. Tôi rùng mình và bỗng thấy lý do mình làm đủng đỉnh quá. Nhanh lên một tí! Vỏ quả bom nóng. Một tín hiệu chẳng lành.

hoặc là nóng từ bên trong quả bom. Hay là mặt trời nung nóng”. Lời văn như dao nhọn, sắc đẹp lạnh đến rợn người, khiến cho người phát âm như cảm xúc đang trực tiếp đòi hỏi tham gia công việc phá bom cùng với nhân đồ vậy! Tiếp đó là rất nhiều giây phút sẵn sàng kích nổ trái bom: "Tôi cảnh giác bỏ gói thuốc mìn xuống loại hố đang đào, châm ngòi. Dây mìn dài, cong, mềm. Tôi khỏa đất rồi chạy lại chỗ ẩn náu của mình...".

Những khoảng thời gian rất ngắn đợi chờ tiếng nổ lớn của quả bom thiệt căng thẳng, "tim tôi cũng đập ko rõ", thậm chí cô còn nghĩ về tới cái chết, nhưng lại đó là tử vong mờ nhạt, không cố gắng thể. Cái chính hôm nay là "bom bao gồm nổ không? ko thì làm biện pháp nào nhằm châm mìn lần máy hai? <...> mà lại quả bom nổ. Một thiết bị tiếng kì quái, mang đến vang óc. Ngực tôi nhói, đôi mắt cay xè... Mùi thuốc bom bi hùng nôn... Miếng bom xé không khí, lao cùng rít vô hình trên đầu"...

quả là một cuộc chiến đấu không cân nặng sức, gian nguy đầy ngoạn mục nhưng cô bé đã mạnh khỏe vượt qua. Đến đây, fan đọc càng cảm nhận thấy sự hung ác khốc liệt của cuộc chiến tranh bao nhiêu thì lại càng cảm phục lòng tin trách nhiệm vào công việc, lòng trái cảm vô song, sẵn sàng chuẩn bị hi sinh vì tổ quốc, vì hòa bình của những cô gái thanh niên xung phong phá bom mở đường cho bấy nhiêu. Qua đó, chúng ta mới thấy hết được ý thức, nhiệm vụ công dân cao độ của những con người nhân vật xả thân do kháng chiến, biện pháp mạng:

"Chúng tôi đã đi được không nhớ tiếc đời mình

(Những tuổi hai mươi làm sao không tiếc)

Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi tổ quốc"

Tiếp đến, sự thành công xuất sắc của truyện ngắn "Những ngôi sao 5 cánh xa xôi" còn được biểu đạt ở thẩm mỹ xây dựng nhân vật, duy nhất là việc biểu đạt tâm lí các nhân đồ dùng trong truyện. Điều này không chỉ là được biểu hiện ở việc tác giả khắc họa thể hiện thái độ và trạng thái nhân vật trong mỗi lần làm nhiệm vụ phá bom, mà đàn bà nhà văn còn đặc biệt lách sâu vào trong mạch ngầm đời sống nội trung tâm của các cô gái thanh niên xung phong, có tác dụng hiện lên số đông vẻ đẹp trung ương hồn thật sinh động, phong phú.

Đó là những nét xin xắn chung của những cô bé trẻ như nhạy bén cảm, dễ dàng xúc động, nhiều mộng mơ tuy thế ở họ lại sở hữu những đường nét đẹp, sức thu hút riêng của các cô gái ra đi tự đất tp. Hà nội mĩ lệ. Chị Thao là đội trưởng, fan lớn tuổi nhất, luôn "cương quyết, táo bạo" với "bình tĩnh cho phát bực" trong mọi hoàn cảnh nhưng lại sợ thấy được máu chảy và sợ vắt. Chị có sở trường là chép lại những bài hát, cho dù chẳng trực thuộc nhạc, giọng lại chua.

Nho thì ít tuổi hơn, con trẻ trung, hồn nhiên "trông lạnh ngắt như một que kem trắng", lại thích hợp nhai kẹo, tắm suối, dù biết là ở đó hay có bom nổ chậm... Nhưng mà khi làm trọng trách thì luôn luôn tỉnh táo, mạnh mẽ mẽ, dũng cảm. Lúc bị thương, Nho không thể rên la và không muốn mọi người xung quanh cần lo lắng: "Không bị tiêu diệt đâu. Đơn vị đang làm đường cơ mà. Vấn đề gì phải làm cho nhiều người lo lắng. Ơ, loại bà này! Sao bà cứ vội vàng lên vậy?".

độc nhất vô nhị là Phương Định, bên dưới ngòi cây bút của Lê Minh Khuê, cô hiện hữu là một cô nàng hồn nhiên, trẻ trung, sáng sủa và giàu ao ước về tương lai. Cô luôn luôn tự hào, hãnh diện về vẻ đẹp ngoại hình của mình, khiến cho các anh lính cần ngả nghiêng, ngây ngất, luôn tìm cách để bắt chuyện, làm quen: "Tôi là phụ nữ Hà Nội. Nói một biện pháp khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Nhì bím tóc dày, kha khá mềm, một chiếc cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn...".

Đặc biệt Phương Định luôn luôn thích ngắm mình trong gương, độc nhất vô nhị là ngắm song mắt. "Nó dài, color nâu, tốt nheo lại như chói nắng" với được các anh tài xế khen "Cô tất cả cái nhìn sao nhưng mà xa xăm!". Vì chưng thế, Phương Định luôn luôn có ý thức giữ lại gìn hình tượng của mình trong đa số hoàn cảnh. Dù trong những lúc đang phá bom, cảm xúc rất sợ nhưng mà cô "cảm thấy có ánh nhìn các đồng chí dõi theo mình, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom. Các anh ấy không thích dòng kiểu đi khom khi hoàn toàn có thể cứ khoan thai mà bước tới". Cô có sở trường mê hát, "thường cứ nằm trong một điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời mà hát...". Nhưng mà hình ảnh gây tuyệt hảo nhất trong tâm người hiểu khi nói tới Phương Định là cảnh tượng cô bất thần gặp trận mưa đá. "Tôi chạy vào, bỏ lên trên bàn tay vẫn xòe ra của Nho mấy viên đá nhỏ. Lại chạy ra, vui ưa thích cuống cuồng". Để rồi sau đầy đủ niềm vui con trẻ của mình "say sưa, tràn đầy" là phần đông nỗi nhớ da diết về bạn mẹ, cái hành lang cửa số ngôi nhà, những ngôi sao sáng to trên khung trời thành phố, là cây, là chiếc vòm công ty hát hoặc bà cung cấp kem đẩy các chiếc xe chở đầy kem... Toàn bộ như vừa thực, vừa hư, cứ xoáy sâu vào trong lòng trí của Phương Định. Và tất cả điều đó đang trở thành hành trang trong tim hồn, góp họ rất có thể vượt qua sự tàn nhẫn của hiện thực chiến tranh, đốt lên trong tâm địa họ niềm tin yêu cuộc sống. Đó là những nét xinh tâm hồn đầy nhân bạn dạng đáng quý, đáng trân trọng.

Đến đây, bạn đọc đã nhận ra vẻ rất đẹp nhan đề item "Những ngôi sao xa xôi" của nhà văn. Đây là 1 trong nhan đề lãng mạn, hay, độc đáo. Hình ảnh những ngôi sao sáng xa ấy đã được trở đi quay lại nhiều lần trong thiên truyện cùng với nhiều chân thành và ý nghĩa khác nhau. Đó là những ngôi sao 5 cánh trên mũ của bạn chiến sĩ, là những ngôi sao 5 cánh trên bầu trời thành phố, là những ngôi sao sáng trong mẩu truyện cổ tích nói về xứ xở thần tiên...

với đặc biệt, những ngôi sao 5 cánh còn hóa học chứa biểu tượng cho hầu như phẩm chất giải pháp mạng sáng ngời, cho trung tâm hồn vào sáng, lạc quan, đầy mơ mộng của những cô nàng trẻ thanh niên xung phong luôn luôn khao khát nhắm đến một cuộc sống thường ngày thanh bình, yên ổn ả.

Khép lại "Những ngôi sao xa xôi", Lê Minh Khuê đã làm rất nổi bật lên nhà nghĩa hero và vẻ đẹp chổ chính giữa hồn của nuốm hệ trẻ vn trong yếu tố hoàn cảnh chiến tranh. Bạo gan mẽ, dũng cảm, bất khuất trong chiến đấu; hồn nhiên, tươi trẻ, lạc quan trong cuộc sống. Đọc hoàn thành câu chuyện, fan đọc, tốt nhất là những thế hệ trẻ bắt đầu thấy hết được vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc thiết kế và đảm bảo an toàn đất nước đặc biệt biết dường nào.