3 Cách Khắc Phục 99% Lỗi Màn Hình Xanh Trên Pc Và Laptop, Hướng Dẫn Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Trên Máy Tính

Lỗi màn hình xanh trên win 7 đang diễn ra khá phổ biến và đang gây ra nỗi “ám ảnh” đối với người sử dụng máy tính. Nguyên nhân chủ yếu là do máy tính bị lỗi phần cứng hoặc phần mềm nào đó.

Đang xem: 3 cách khắc phục 99% lỗi màn hình xanh trên pc và laptop

LỖI MÀN HÌNH XANH

*

Sửa lỗi màn hình xanh trên win 7

 Vậy làm sao có thể sửa lỗi máy tính bị xanh màn hình nhanh chóng, hiệu quả bây giờ? Bài này hôm nay, Sửa Laptop Thái Hà xin chia sẻ những thủ thuật khắc phục lỗi màn hình trên win 7 do xung đột ram thiếu driver mà ai cũng có thể áp dụng được.

Lỗi Màn Hình Xanh Là Gì ?

Lỗi màn hình xanh xảy ra khi Windows gặp phải lỗi “STOP Error”. Đây là lỗi khá nghiêm trọng khiến hệ thống ngừng hoạt động và chỉ có thể giải quyết bằng cách khởi động lại. Điều này có thể làm bạn mất dữ liệu của các chương trình đang mở.

*

Khắc phục lỗi màn hình xanh trên win 7 8 10

Tuy nhiên, khi xảy ra lỗi này, Windows sẽ tự khởi động lại mà không cần báo trước hoặc tạo ra một tệp tin hiển thị với các thông tin về lỗi với một màn hình chữ trắng nền xanh mà những người không chuyên tiếng Anh và không hiểu biết nhiều về máy tính khó mà hiểu được.

Dấu Hiệu Nhận Biết Lỗi Màn Hình Xanh

Đó là màn hình xanh xuất hiện ngay sau khi màn hình BIOS kết thúc (nghĩa là chưa vào đến màn hình Windows load, có thanh ngang chạy chạy) thì đến 99% là do lỗi AHCI trong thiết lập BIOS. Để kiểm tra lại, bạn vào phần BIOS (nhấn F2, F10, Delete tùy từng dòng máy khi bắt đầu khởi động), và xem trong phần chế độ ổ cứng – SATA Mode đang là IDE hay AHCI. Hãy chuyển về chế độ AHCI thay cho IDE.

Nguyên Nhân Có Thể Dẫn Đến Hiện Tượng Màn Hình Xanh

Lỗi do Windows- chiếm % lớn nhất

Với windows thì có thể nói vô vàn lý do mà khó có thể giải thích được, nào là lỗi hệ điều hành, lỗi do virus, lỗi do xung đột driver, lỗi phần mềm không tương thích…

Do driver card màn hình- không phải là ít

Nếu driver VGA của bạn bị mất hoặc do cài nhầm driver… thì chỗ hình mũi tên hệ thống sẽ hiển thị là Standard VGA driver, chứ không phải model, số hiệu cụ thể => màn hình bị xanh.

*

Dấu hiệu nhận biết win bị lỗi màn hình xanh

Do phần cứng máy tính của bạn có vấn đề

Bạn có thể hiểu đơn giản, máy tính là sự kết hợp giữa hệ thống phần cứng (màn hình, bàn phím, CPU, RAM, ổ cứng, card màn hình….) phần mềm và hệ thống driver (để hệ điều hành nhận diện phần cứng trong Windows). Và trong quá trình sử dụng có thể cable nối ổ cứng bị lỏng hoặc chân RAM bị bẩn… cũng sẽ dẫn đến hiện tượng lỗi màn hình xanh.

Cách khắc phục là các bạn nên đem ra hàng sửa chữa máy tính có uy tín để nhân viên kỹ thuật kiểm tra lại, vệ sinh máy móc, bảo dưỡng phần mềm.

Xem thêm:

Cách Khắc Phục Lỗi Màn Hình Xanh Trên Win 7 Do Xung Đột Ram Thiếu Driver

Dựa vào các nguyên nhân trên Sửa Laptop Thái Hà đưa cho bạn một số lời khuyên như sau:

Nếu máy tính của bạn bị khởi động lại mà không xuất hiện màn hình xanh nữa thì có thể vào thiết lập như sau để Windows thông báo lỗi:

Cố gắng đọc các dòng thông báo trên màn hình xanh để xem nguyên nhân gây lỗi, nếu không hiểu bạn có thể dùng Google dịch. Trên Windows 7, Microsoft sẽ đưa ra từ khóa gợi ý để bạn tìm kiếm thông tin về lỗi đó trên Internet.

Còn trường hợp sau khi khởi động lên dùng được một thời gian thì bị màn hình xanh, bạn hãy vào Manage gỡ hết các Driver đã cài vào máy đặc biệt là Driver Card màn hình theo hướng dẫn:

Click chuột phải vào Computer => Chọn Manage => Nhấn vào Device Manager => Click chuột phải vào Driver cần gỡ chọn Uninstall=>Tick vào Delete the driver software for this device sau đó nhấn OK.

Sau khi gỡ bạn lên trang chủ của thiết bị tìm driver mới nhất tải về cài đặt lại cho máy tính.

Cuối cùng là nếu máy tính vừa khởi động lên đã bị thì bạn hãy vào chế độ Safe Mode của Windows => Ở chế độ này bạn hãy gỡ các driver hoặc phần mềm cài đặt trước đó.

Nếu làm các bước trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng màn hình xanh thì tốt nhất bạn nên cài lại Windows, sau đó dùng thử với tình trạng chưa cài driver 1- 2 tiếng xem có hiện tượng gì xảy ra không.

Nếu không xuất hiện màn hình xanh hoặc tự khởi động lại bạn hãy tải các driver từ trang chủ về cài đặt, các driver phải chọn driver update mới nhất, đúng phiên bản hệ điều hành, đúng dòng máy đang sử dụng.

Một Số Biện Pháp Phòng Ngừa Màn Hình Xanh Mà Bạn Hãy Cố Gắng Nhớ

Dùng các Driver chính hãng và mới nhất từ nhà sản xuất sau khi cài lại Win.Thường xuyên cập nhật các Driver mới, chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.Không cài chồng chất Driver, nếu muốn cài hãy gỡ driver trước đó ra đã.

Xem thêm:

*

Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình xanh

Với những máy kén Driver hãy dùng driver tải từ trang chủ thay vì driver tổng hợp.Thường xuyên quét Virus, dọn dẹp Registry. Và nhớ rằng chỉ cài 1 phần mềm diệt virus/1 máy tính.

Chúng tôi sẽ không bao giờ cảm thấy phiền nếu được giúp ích cho các bạn!

THÔNG TIN LIÊN H

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *