Khôi phục khối hệ thống là một thiên tài của Windows rất có thể giúp tự khắc phục một trong những loại sự nạm và các sự cố máy tính xách tay khác.

Bạn đang xem: System restore win 7 khong hoat dong

Dưới đó là cách hoạt động, cách cấu hình thiết lập và cách thực hiện nó khi các thứ trở cần tồi tệ.

shop chúng tôi sẽ sử dụng Windows 10 trong bài viết này, tuy nhiên Khôi phục khối hệ thống đã có từ tương đối lâu – và chuyển động khá như là nhau trong những phiên phiên bản Windows. Những hướng dẫn sinh hoạt đây cân xứng với Windows 7, 8 với 10 và bạn sẽ chỉ gặp phải đầy đủ khác biệt nhỏ trong suốt vượt trình.


Khôi phục hệ thống là gì?

Khi khối hệ thống của bạn gặp gỡ sự vắt do phần mềm bị lỗi - có thể là ứng dụng bạn đã thiết đặt hoặc trình điều khiển và tinh chỉnh bị hỏng một sản phẩm công nghệ gì đó quan trọng đặc biệt - điều đó rất có thể khó sửa. Phục sinh Hệ thống chất nhận được bạn khôi phục cài đặt Windows của chính bản thân mình trở lại trạng thái chuyển động cuối cùng.

Nó thực hiện điều này bằng cách tạo “điểm khôi phục” thường xuyên xuyên. Điểm phục hồi là ảnh chụp nhanh của tệp khối hệ thống Windows, tệp lịch trình nhất định, thiết đặt đăng cam kết và trình tinh chỉnh phần cứng. Chúng ta cũng có thể tạo điểm khôi phục ngẫu nhiên lúc nào, tuy nhiên Windows tự động hóa tạo điểm phục sinh một lần từng tuần. Nó cũng tạo điểm phục sinh ngay trước một sự kiện khối hệ thống lớn, ví dụ điển hình như thiết đặt trình điều khiển và tinh chỉnh thiết bị mới, vận dụng hoặc chạy bạn dạng cập nhật Windows.

*

Sau đó, nếu tất cả sự cố, bạn cũng có thể chạy Khôi phục hệ thống và trỏ nó đến điểm khôi phục sát đây. Nó sẽ phục sinh các thiết đặt hệ thống, tệp với trình điều khiển và tinh chỉnh đó, đưa hệ thống Windows cơ bạn dạng của chúng ta về tâm lý trước đó.

Điều này có thể thực sự hữu dụng khi xung khắc phục một trong những loại sự cố. Ví dụ: nếu bạn thiết đặt trình điều khiển thiết bị khiến cho máy tính của người tiêu dùng không ổn định, bạn sẽ muốn gỡ thiết lập trình tinh chỉnh đó. Tuy nhiên, trong một số trong những trường hợp, trình điều khiển rất có thể không được gỡ thiết lập đúng phương pháp hoặc rất có thể làm hỏng các tệp hệ thống khi các bạn gỡ cài đặt nó. Nếu bạn sử dụng Khôi phục hệ thống và lựa chọn 1 điểm phục hồi được tạo trước lúc bạn cài đặt trình điều khiển, điều này có thể khôi phục những tệp hệ thống của khách hàng về tâm lý trước đó trước khi xảy ra bất kỳ sự cầm nào.

Windows Restore cũng có thể thực sự có ích để khắc phục và hạn chế thiệt sợ do áp dụng hoặc bản cập nhật Windows vận động sai. Đôi khi, những ứng dụng và bạn dạng cập nhật hoàn toàn có thể gây ra sự nắm với những ứng dụng khác hoặc thậm chí các thành phần khối hệ thống và chỉ cần gỡ thiết lập ứng dụng hoàn toàn có thể không hạn chế được thiệt hại. Mặc dù nhiên, khôi phục đến điểm trước khi ứng dụng được thiết lập thường rất có thể giải quyết vấn đề.

việc sử dụng phục sinh hệ thống ảnh hưởng đến các tệp cá thể của tôi như thế nào?

LIÊN QUAN: Cách cực tốt để sao lưu máy vi tính của tôi là gì?

Khôi phục hệ thống khác với câu hỏi tạo bản sao giữ - nó sệt biệt chuyển động trên khối hệ thống Windows cơ bản, thay vày mọi sản phẩm trên ổ cứng của bạn. Vày đó, Khôi phục khối hệ thống không lưu lại các bạn dạng sao cũ của những tệp cá nhân của các bạn như 1 phần của hình ảnh chụp nhanh. Nó cũng biến thành không xóa hoặc nắm thế ngẫu nhiên tệp cá nhân nào của bạn khi bạn tiến hành khôi phục. Do vậy, đừng coi khôi phục hệ thống vận động như một phiên bản sao lưu. Đó không phải là mục đích của nó. Bạn nên luôn có một thủ tục sao lưu tốt tại vị trí cho tất cả các tệp cá nhân của bạn.

việc sử dụng khôi phục hệ thống ảnh hưởng đến vận dụng của tôi như thế nào?

khi chúng ta khôi phục PC về điểm phục sinh trước đó, mọi ứng dụng bạn đã cài đặt sau thời đặc điểm đó sẽ được gỡ cài đặt. Những ứng dụng đang được setup khi sinh sản điểm khôi phục đó sẽ vẫn ngơi nghỉ nguyên. Các ứng dụng bạn đã gỡ cài đặt sau khi thực hiện điểm phục sinh đó sẽ tiến hành khôi phục, nhưng có một xem xét rất lớn. Do Khôi phục khối hệ thống chỉ khôi phục một trong những loại tệp độc nhất định, các chương trình được khôi phục thường vẫn không chuyển động – hoặc ít nhất, hoạt động thông thường cho đến khi bạn chạy lại trình thiết đặt của chúng.


Windows được cho phép bạn biết chính xác những lịch trình nào vẫn bị ảnh hưởng khi bạn thực hiện quy trình này, nhưng chúng ta nên phục hồi về điểm khôi phục vừa mới đây nhất hoàn toàn có thể để bớt thiểu sự nuốm với ứng dụng. Bạn cũng nên tạo các điểm khôi phục thủ công bằng tay trước khi thực hiện các setup hoặc thay đổi cài đặt bự để bạn biết rằng mình rất có thể hoàn nguyên về điểm khôi phục cách đây không lâu nhất ví như cần.

phục hồi hệ thống hoàn toàn có thể loại vứt vi-rút hoặc phần mềm độc hại khác không?

LIÊN QUAN: ứng dụng chống vi-rút tốt nhất cho Windows 10 là gì? (Bộ đảm bảo an toàn Windows có đủ giỏi không?)

Khôi phục khối hệ thống không cần là một giải pháp tốt để thải trừ vi-rút hoặc phần mềm độc hại khác. Bởi phần mềm độc hại thường được chôn trong toàn bộ các một số loại vị trí trên hệ thống, chúng ta không thể dựa vào Khôi phục hệ thống để hoàn toàn có thể tận gốc toàn bộ các phần của phần mềm độc hại. Nắm vào đó, các bạn nên dựa vào đồ vật quét virus chất lượng cơ mà bạn luôn cập nhật.

Cách bật Khôi phục hệ thống

Đối với khá nhiều người, tính năng bảo vệ Khôi phục khối hệ thống được nhảy theo mang định mang đến ổ đĩa hệ thống chính của bạn (C :) chứ không hẳn các ổ đĩa không giống trên PC của bạn. Đối với những người dân khác, Khôi phục hệ thống không được bật theo mang định cho bất kỳ ổ đĩa nào. Hiện tại, không tồn tại sự đồng thuận về lý do tại sao vấn đề này xảy ra. Nó ngoài ra không tương quan đến vấn đề Windows đang được setup mới tuyệt được nâng cấp, dung lượng ổ đĩa chúng ta có sẵn, các loại ổ đĩa chúng ta có hoặc ngẫu nhiên điều gì khác mà shop chúng tôi có thể tìm ra.

Nếu bạn có nhu cầu được bảo đảm an toàn bằng phục sinh Hệ thống, bạn hoàn toàn nên bật công dụng này cho ít nhất là ổ đĩa hệ thống của mình. Trong đa số các trường hợp, đó là tất cả những gì bạn cần, vì toàn bộ những thứ mà lại System Restore bảo đảm an toàn đều có xu thế nằm bên trên ổ đĩa hệ thống. Nếu bạn có nhu cầu bật tính năng bảo đảm an toàn Khôi phục hệ thống cho những ổ đĩa không giống - chẳng hạn như bạn thiết đặt một số chương trình vào một trong những ổ đĩa không giống – bạn cũng có thể làm điều đó.

Để bảo đảm rằng Khôi phục hệ thống đã được bật – với để bật bản lĩnh này cho những ổ đĩa ví dụ – dìm Bắt đầu, nhập “khôi phục”, rồi nhấp vào “Tạo điểm khôi phục”. Đừng lo lắng. Điều này sẽ không thực sự tạo thành điểm khôi phục; nó chỉ mở vỏ hộp thoại nơi chúng ta cũng có thể truy cập vào tất cả các tùy chọn phục hồi Hệ thống.

*

bên trên tab “Bảo vệ hệ thống”, trong phần “Cài đặt bảo vệ”, bạn sẽ thấy các ổ đĩa khả dụng bên trên PC của bản thân mình và liệu tính năng bảo vệ có được bật cho từng ổ đĩa tuyệt không. Để bật khả năng bảo vệ, hãy lựa chọn 1 ổ đĩa trong list và nhấp vào nút “Định cấu hình”.

(Trong trường hợp của chúng tôi, Khôi phục khối hệ thống đã được nhảy cho ổ C: của chúng tôi. Trường hợp nó không tồn tại trên khối hệ thống của bạn, chính là ổ trước tiên mà bạn cũng có thể muốn bật.)

*

Trong vỏ hộp thoại “Bảo vệ hệ thống” mở ra, nhấp vào tùy lựa chọn “Bật bảo đảm an toàn hệ thống”, kiểm soát và điều chỉnh thanh trượt “Mức áp dụng tối đa” đến dung lượng ổ cứng bạn có nhu cầu System Restore rất có thể sử dụng, sau đó nhấp vào “OK. ”

*

Sau đó, chúng ta có thể nhấp lại vào “OK” để thoát ra khỏi hộp thoại ở trong tính hệ thống.

Xem thêm:

Chỉ cần lưu ý rằng khi Windows sinh sản một điểm phục hồi (hoặc chúng ta tạo một điểm phục sinh theo giải pháp thủ công), System Restore sẽ tạo nên một điểm phục hồi trên toàn bộ các ổ đĩa đã bật tính năng đảm bảo hệ thống.

biện pháp tạo điểm phục sinh

Như cửa hàng chúng tôi đã đề cập trước đó, System Restore tự động tạo những điểm khôi phục vào một trong những tuần và bất cứ khi nào một sự kiện mập như setup ứng dụng hoặc trình tinh chỉnh xảy ra. Chúng ta cũng có thể tự tạo thành điểm phục hồi bất cứ khi nào bạn muốn. Nhận Bắt đầu, nhập “khôi phục”, tiếp đến nhấp vào “Tạo điểm khôi phục”. Bên trên tab "Bảo vệ Hệ thống", nhấp vào nút "Tạo".

*

Nhập diễn đạt cho điểm phục sinh của các bạn sẽ giúp các bạn nhớ nguyên nhân tại sao bạn tạo nó và tiếp nối nhấp vào “Tạo”.

*

có thể mất 30 giây hoặc dài lâu để tạo ra điểm khôi phục và Khôi phục khối hệ thống sẽ cho chính mình biết khi quá trình này trả tất. Nhấp vào “Đóng”.

*

Cách phục sinh hệ thống của doanh nghiệp về điểm phục hồi trước kia

Được rồi, vậy là các bạn đã bật Khôi phục khối hệ thống và các bạn đã chịu khó tạo điểm khôi phục bất cứ khi nào bạn làm cho hỏng hệ thống của mình. Sau đó, vào trong 1 ngày định mệnh, điều thiết yếu tránh ngoài sẽ xảy ra - hệ thống của khách hàng có vấn đề nào đó và bạn muốn khôi phục về điểm khôi phục sớm hơn.

bạn sẽ bắt đầu quá trình khôi phục từ cùng một tab “Bảo vệ hệ thống” nơi bạn định thông số kỹ thuật các tùy chọn khôi phục hệ thống. Thừa nhận Bắt đầu, nhập “khôi phục”, tiếp nối nhấp vào “Tạo điểm khôi phục”. Trên tab “Bảo vệ Hệ thống”, nhấp vào nút “Khôi phục Hệ thống”.

*

Trang chào mừng của trình hướng dẫn Khôi phục khối hệ thống chỉ cung cấp cho mình một biểu đạt ngắn gọn gàng về quy trình. Nhấp vào "Tiếp theo" để tiếp tục.

*

Trang tiếp sau hiển thị cho mình các điểm phục hồi có sẵn. Theo mang định, điều duy nhất hiển thị có thể sẽ là vấn đề khôi phục tự động hàng tuần và ngẫu nhiên điểm khôi phục thủ công bằng tay nào các bạn đã tạo. Chọn tùy chọn “Hiển thị thêm điểm khôi phục” nhằm xem bất kỳ điểm khôi phục auto nào được tạo thành trước khi setup ứng dụng hoặc trình điều khiển.

lựa chọn điểm khôi phục bạn muốn – hãy nhớ rằng điểm phục sinh hoạt động vừa mới đây nhất là lý tưởng – và tiếp nối nhấp vào “Quét những chương trình bị ảnh hưởng” để System Restore phạt hiện bất kỳ chương trình nào sẽ tiến hành gỡ thiết đặt trong quá trình này.

*

Khôi phục hệ thống sẽ hiển thị cho bạn hai danh sách. List trên cùng hiển thị cho chính mình các chương trình và trình điều khiển sẽ bị xóa nếu như bạn khôi phục Windows về điểm khôi phục đã chọn. List dưới cùng hiển thị những chương trình và trình điều khiển rất có thể được phục hồi theo quy trình. Một đợt nữa, ngay cả các chương trình cùng trình tinh chỉnh và điều khiển đã được khôi phục rất có thể không hoạt động thông thường cho đến khi bạn setup lại toàn bộ.

*

khi chúng ta đã sẵn sàng chuẩn bị khôi phục, hãy nhấp vào điểm khôi phục bạn muốn sử dụng, sau đó nhấp vào Tiếp theo. Chú ý rằng chúng ta có thể bỏ qua cách quét và vẫn chỉ cần nhấp vào Tiếp theo, nhưng chúng ta nên xem những vận dụng nào sẽ bị ảnh hưởng trước khi bắt đầu quá trình sẽ luôn tốt.

*

Tiếp theo, chúng ta được yêu thương cầu xác nhận việc khôi phục. Đảm nói rằng bạn đã lựa chọn đúng điểm khôi phục và nhấp vào “Hoàn tất”.

*

System Restore thông báo cho mình biết rằng một khi nó bắt đầu, quá trình khôi phục sẽ không còn thể bị loại gián đoạn. Nhấp vào “Có” nhằm bắt đầu.

*

Windows sẽ khởi đụng lại PC của công ty và ban đầu quá trình khôi phục. Rất có thể mất một lúc nhằm System Restore khôi phục tất cả các tệp kia – hãy lập chiến lược trong tối thiểu 15 phút, có thể lâu hơn – dẫu vậy khi PC hoạt động trở lại, bạn sẽ chạy trên điểm khôi phục đã chọn. Bây chừ là dịp để đánh giá xem nó có giải quyết được bất kỳ vấn đề nào chúng ta đang gặp gỡ phải tốt không. Và hãy hãy nhờ rằng Khôi phục hệ thống tạo ra một điểm khôi phục bổ sung ngay trước khi thực hiện quy trình khôi phục, bởi vậy các bạn luôn có thể hoàn tác các hành động của mình bằng phương pháp thực hiện nay cùng quy trình này và lựa chọn điểm phục sinh mới đó.

những cách khác chúng ta cũng có thể khắc phục sự cố khối hệ thống

nếu Khôi phục khối hệ thống không giải quyết được sự cố kỉnh của bạn, chúng ta có thể thực hiện các cách không giống để giải quyết và xử lý một số vụ việc Khôi phục hệ thống có thiết kế để giải quyết.

trường hợp sự gắng do bản cập nhật gần đây gây ra, bạn có thể xem gỡ cài đặt Windows Update kia hoặc trả nguyên về "bản dựng" trước đó của Windows 10 . Điều này đang khắc phục các sự cố có thể xảy ra bởi Windows Update và các sự nắm với phần cứng với phần mềm rõ ràng của bạn.

LIÊN QUAN: biện pháp khôi phục bản dựng với gỡ cài đặt bạn dạng cập nhật bên trên Windows 10

nếu như khách hàng cho rằng tệp hệ thống của bản thân bị hư – hoặc chỉ muốn kiểm tra – bạn có thể thử sử dụng Trình khám nghiệm tệp hệ thống để quét với sửa những tệp hệ thống bị lỗi .

nếu khách hàng đã cài đặt phiên bản cập nhật hoặc trình điều khiển phần cứng và sự cố ban đầu xảy ra sau đó, bạn có thể gỡ thiết lập trình tinh chỉnh hoặc cập nhật và chặn chúng auto cài đặt lại.

LIÊN QUAN: phương pháp khởi cồn vào Chế độ an ninh trên Windows 10 hoặc 8 (Cách dễ dàng)

trường hợp Windows không khởi động đúng cách dán nên các bạn không thể thực hiện ngẫu nhiên thao tác này, bạn có thể khởi hễ vào Chế độ an toàn . Chúng ta có thể truy cập “ tùy lựa chọn khởi động cải thiện ”- các tùy chọn này sẽ tự động hóa xuất hiện nếu Windows 10 quan trọng khởi động bình thường - và sử dụng những tùy lựa chọn ở đó.

Chế độ an toàn cũng có ích nếu vị một vì sao nào đó, Khôi phục khối hệ thống không thể phục sinh PC của khách hàng về điểm phục hồi đã chọn. Bạn có thể khởi động vào Chế độ an ninh và test chạy lại Khôi phục khối hệ thống từ đó. Mặc dù nhiên, một lưu ý lớn, như độc giả Straspey đủ giỏi để chỉ ra. Khi bạn hoàn nguyên về điểm phục sinh từ chính sách an toàn, Khôi phục hệ thống không tạo điểm khôi phục mới trong quá trình này, tức là bạn không tồn tại cách nào nhằm hoàn tác quy trình khôi phục.

LIÊN QUAN: mọi thứ bạn cần biết về "Đặt lại PC này" trong Windows 8 với 10

Windows 10 cũng có thể có hai công cụ khôi phục mà chúng ta cũng có thể sử dụng trường hợp vẫn thất bại. Các " Đặt lại PC của bạn ”Tính năng này hoàn toàn có thể khôi phục Windows về đk mặc định ban sơ hoặc thực hiện setup Windows sạch trong những khi vẫn giữ nguyên các tệp cá nhân của bạn.

Khôi phục hệ thống không phải là một phương pháp chữa khỏi tất cả, dẫu vậy nó hoàn toàn có thể khắc phục một số trong những sự cầm cố đáng kinh ngạc và rất tiếc là nó đã biết thành hạ phải chăng phần nào một trong những năm cách đây không lâu giữa tất cả các công cụ phục hồi khác của Windows. Mặc dù nhiên, System Restore phần đông luôn luôn đáng thử trước khi chúng ta thực hiện những biện pháp tàn khốc hơn.