Cùng với cây phượng, cây bàng cũng là loại cây gắn thêm bó những nhất cùng với tuổi học tập trò. Bàng không chỉ có cho bóng non trên sân trường đầy nắng nóng vào mùa hè mà nó còn giữ lại bao kỉ niệm bi ai vui của 1 thời cắp sách tới trường. Mỗi mùa, cây bàng lại sở hữu những vẻ đẹp lẻ tẻ mang đậm dấu ấn vị thời gian. Chính vì thế nó luôn luôn là hình hình ảnh được tả cùng cảm thụ những nhất trên đông đảo trang văn của học tập trò. Hãy cùng upes2.edu.vn mang đến với những bài xích văn hay tuyệt nhất về cây bàng để cùng cảm thấy vẻ đẹp của nó trong nội dung bài viết sau.

Bạn đang xem: Tả cây bàng ở sân trường em


12345678910
1 2858
*

2
925
2
925

Tuổi thơ tôi thêm bó với cây bàng cổ thụ. Tôi nhớ những lần trốn nắng, trú mưa trong sự chở bịt hào phóng của tán bàng, phần lớn lần thưởng thức mùi vị ngọt chát lôi kéo của trái bàng chín, số đông lần nhấm nháp vị bùi bùi bùi cực nhọc tả của nhân trái bàng... 10 năm trước, tôi thêm mắm thêm muối hạt vào bài xích văn tả cây bàng của mình. Đại ý, cây bàng ấy là khu vực tôi và đồng đội thường hay chơi đùa quanh cây bàng, tán lá che rợp cả một góc sân, shop chúng tôi vẫn ngồi dưới gốc cây để truy bài một trong những chiều hè rét nực,... Thiệt ra, chỉ có nó với tôi, tôi với nó một trong những buổi chiều muộn sinh hoạt lại ngôi trường chờ chị em họp hội đồng. Tôi đã quan sát thấy, nhìn nghía các cây bàng.

Cây bàng sinh sống gần đơn vị tôi - loại cây tôi chứng kiến từ thời điểm nó còn là một cây non, mang lại lúc nó cao bằng tôi, và hiện thời khi nó biến cây bàng to mập với ba bốn tầng lá. Cây bàng ở trường đại học, rất gần cùng với ô cửa sổ lớp tôi, thỉnh thoảng tôi vẫn quan sát vẩn vơ ra phía bên ngoài cửa sổ, nhìn gần như tia nắng mùa thu lọt qua tán lá. Tuy vậy tôi ghi nhớ cây bàng làm việc trường tè học. Cây bàng nhỏ bé, bé guộc chỗ cuối sảnh trường. Đã rất rất lâu rồi, tôi không viết một bài văn miêu tả. Đã rất rất lâu rồi, tôi không trở về trường đái học. Tôi say mê nhất là vào tiết rét lộc vào cứ mon 2 âm lịch, theo cách phân chia mùa đông của cụ công cụ bà nhà ta: tháng giêng rét đài, tháng nhị rét lộc, tháng bố cộc rét. Vào thời khắc ấy, phần lớn lộc bàng râm ran như thể đã mời nhau, call nhau mọc, gọi nhau mập cho kịp phủ kín đáo cành vào đầu mùa hạ.

Có thể nói: lá bàng (cũng hệt như một số cây không giống thuộc họ công ty xoan) có biểu hiện rõ nhất về sự việc chuyển mùa ví như như gồm một ai đó siêng năng quan gần kề sự cải tiến và phát triển và tàn lụi lẫn sự thay đổi màu lá của nó. Chắc rằng vì ráng mà từ bỏ bao đời nay, đám trẻ hay lưu luyến mấy câu vào lời một vài bài bác hát: mùa đông lá đỏ, mùa hạ lá xanh… như một điệp khúc chào đón mùa hè quay trở lại (sau này tôi bắt đầu biết đó là phần khởi đầu trong ca xuất phát từ 1 ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Vân viết mang đến thiếu nhi vào trong thời hạn 60, 70 của vắt kỷ trước).

Có một đơn vị thơ, trong lúc nhìn nhìn mùa đông, nhìn ngắm màu đỏ của lá bàng nhưng đã viết được một bài xích thơ thật xúc động: Vẫn gió rét căm căm/ Vẫn mơ hồ mưa bụi/ Vẫn số đông lá bàng uốn cong mình nhưng cháy/ Đỏ như khi đề xuất từ biệt thai trời/ Anh chẳng biết vắt nào nhằm yêu em thêm nữa/ Khi ngày đông tới gần… Nhưng cho năm tôi hai mươi bố tuổi thì cây bàng cổ thụ ấy không thể nữa. Bởi vì lấy đất dành riêng cho sự mưu sinh, fan ta vẫn triệt hạ nó. Sau khi dứt nghĩa vụ quân sự trở về đứng trên mảnh đất nền từng thêm bó với cây bàng cổ thụ cơ mà lòng không ngoài xót xa, nhớ tiếc nuối. Trong thâm tâm tôi ngẫu nhiên thấy trống trải thiếu thốn thốn…

Bây giờ, cứ mỗi lúc nhìn thấy lá bàng đỏ rực lên sau khi hoàn tất chức phận của mình, để nhưng mà rụng về gốc, trong buổi giao mùa, tôi lại nao nao nhớ cây bàng cổ thụ. Cũng phải, vì chưng nó là 1 phần kỷ niệm luôn luôn phải có trong khoảng chừng trời thơ ấu và lưu niệm của chúng tôi.


Lá bàng chuyển mùa với dung nhan đỏ rớt xuống thân mùa đông

Ánh nắng và nóng mùa xuân ấm áp vui tươi xẹp thăm rất nhiều người, phần nhiều vật. Cây bàng sinh hoạt sân ngôi trường tôi cũng vậy, dưới nắng xuân, nó đang vui miệng ngắm những giọt sương mau chóng còn đã đọng bên trên lá.

Cây bàng đã “cao tuổi“ rồi! Rễ nó nổi lên khía cạnh đất, ngoằn nghèo tựa như những con trăn hiền hậu lành. Thân cây bắt đầu gọi là “đại lão”, nên vài ba đứa cửa hàng chúng tôi mới ôm xuể. Thỉnh thoảng, tôi lại bắt gặp vài cục u bướu lồi lõm, lớn tướng, Vỏ nó đang già khô, có những chỗ sẽ xanh rêu, mốc meo tuy thế trong lớp vỏ ấy là dòng nhựa đầy đủ sức sống…Xuân về mang lại cây bàng tấm áo mới. Trên những cành cây, các chồi non nhú ra, e lệ như ngọn lửa xanh call đến từng nào là chim chóc, ong bướm.

Rồi xuân đi, hạ sang. Từng bọn ve về tụ họp, râm ran buôn dưa lê chuyện mùa thi. Cây bàng xòe tán rộng ra tứ phía hệt như một loại ô vĩ đại che nắng nóng cho bầy đàn học trò tinh nghịch bọn chúng tôi. Trong mẫu tán lá ấy, lung linh những chùm quả vàng ươm, ngọt lịm, đung đưa mang lại cặp mắt học tập trò thèm muốn. Sau trận mưa đầu mùa hạ, cây bàng như xanh rì hơn. Và thật bất ngờ, thú vị lúc một lần cho đón tôi, tía tôi đề cập rằng chính dưới gốc cây này ngày xưa bố từng say sưa số đông ván bi quyết liệt. Bố tôi đã có lần giấu rất nhiều viên bi bao gồm được trong các hốc cây lõm vào như chiếc hang kia. Thu về, cây bàng trầm tĩnh, trang nghiêm như một fan lính. Tiếng đây, lá bàng chỉ từ là một red color ối rất đẹp tựa bức ảnh sơn mài. Đông sang, những cái lá cuối cùng từ biệt thân mẹ cằn cỗi sẵn sàng cho một sự phục hồi mới…

Ôi! Cây bàng - bạn lính gác trung thành - một kho tàng chứa đầy kí ức tuổi thơ - một hình ảnh mãi mãi tương khắc sâu trong trái tim tôi.


Cây bàng sống sân trường tôi cũng vậy, bên dưới nắng xuân, nó đang vui vẻ ngắm phần nhiều giọt sương nhanh chóng còn vẫn đọng bên trên lá

Trong sảnh trường em gồm trồng rất nhiều loại cây. Trong đó em phù hợp nhất là cây bàng nghỉ ngơi gần cửa lớp.

Cây bàng đã to lắm rồi, chú ý từ xa giống hệt như một mẫu dù khổng lồ. Gốc cây bàng bởi một vòng tay em ôm không xuể. Rễ cây lớn nhô lên khỏi mặt đất như những con rắn hổ với và có những rễ cắn sâu vào dưới lòng đất để hút chất vấp ngã nuôi cây và hỗ trợ cho cây đứng vững. Thân cây thẳng như mẫu cột đình, vỏ cây gray clolor xám có khá nhiều vết sẹo. Cây bàng đặc biệt quan trọng hơn rất nhiều cây khác và phân thành nhiều tầng che mát cả một vùng khu đất rộng lớn, càng lên cao blue color của tán lá càng nhạt dần.

Lá bàng hình thai dục có màu xanh lá cây và bao bọc kín không cho ánh nắng xuyên qua sảnh trường. Ngày thu lá bàng chuyển từ greed color sang màu đỏ, mọi khi có gió thổi nhẹ các cái lá đỏ lìa cành nhằm lại phần đông cành ngẳng nghiu trụi lá trông rất tội nghiệp. Đông qua xuân mang đến cây bàng lại đâm chồi nẩy lộc xuất hiện những dòng lá non màu sắc nỏn chuối tràn đầy sức sống. Hoa bàng màu trắng ngà kết thành từng chuỗi.

Ẩn bản thân sau kẻ lá là rất nhiều quả bàng màu xanh da trời lục hình tròn trụ và dẹp nhì đầu. Lúc già trái bàng chuyển sang màu quà lúc ăn uống có vị chát. Chúng em thường xuyên quây quần mặt gốc cây bàng để chơi. Trên cây đều chú chim hót lăng líu như vui chơi với các em. Mọi khi trực nhật em còn tưới nước mang lại cây tươi tốt.

Em hết sức quý cây bàng vì chưng cây cho việc đó em bóng mát để vui chơi giải trí mà còn trang trí vẻ đẹp mang đến trường em. Các trưa hè dịu dàng được nhìn hoa bàng rơi thật yêu thích biết bao.


Trường em thập thò sau phần đông tán cây đại thụ: phần nhiều rặng xà cừ cao tít, tán lá xum xuê rung rinh theo gió, rất nhiều cây phượng với rực rỡ tỏa nắng sắc đỏ lúc vào hè và đặc biệt quan trọng đó là cây bàng cùng với tán bàng rộng khắp trải bóng mát lúc hè về, và băn khoăn từ lúc nào cây bàng đã trở thành người đồng bọn thiết với đồng minh trẻ chúng em.

Từ khi bước đi vào mái trường thân thương này, cây bàng vẫn ở đó, đứng hiên ngang trước sân, trải qua bao mùa mưa gió cùng em cũng to dần lên còn cây bàng thì càng già đi. Thân bàng xù xì rất nhiều ụ, tuy nhiên to với vững chắc. Cội bàng nổi hằn những cái rễ to lên xung quanh đất. Em từng hỏi mẹ vì sao rễ bàng lại to cùng oằn cho thế. Chị em nói sẽ là sức nặng của thời gian, của nắng nóng mưa gió bão, chúng yêu cầu oằn mình kháng cự để cây bàng hoàn toàn có thể xanh xuất sắc như bây giờ.

Cây bàng luôn luôn làm em thích thú mỗi lúc lơ đễnh nhìn ra cửa sổ, cái màu xanh lá cây mướt khi ngày xuân gần qua ngày hè gần tới có tác dụng dịu đôi mắt em.Tán bàng đậy ngợp cả nắng mùa hè tạo thành mẫu ô dù blue color thiên nhiên mà lại em rất có thể chơi thỏa say đắm dưới sân cùng những bạn. Các bạn nam thì bắn bi dưới gốc, các bạn gái chơi chuyền chắt hay nhảy đầm dây. Tất cả đều cười vui vẻ và khoái trí dưới sân. Còn em, em thích ngắm nhìn và thưởng thức những tia nắng chiếu thẳng qua kẽ lá tinh nghịch đùa giỡn, trốn tìm thuộc nhau.

Mùa đông cho tới cây bàng lại trở về tầm vóc khẳng khiu. Lúc mà các chiếc lá đỏ ối rụng sát hết, làn gió mùa heo hút thổi qua, chỉ từ vài cái lá đỏ sót lại trơ trọi và đơn độc, bầy đàn học trò chúng em vẫn nô nghịch dưới cội bàng tuy vậy em biết cây bàng yêu cầu chịu đựng mát rượi mùa đông, cái áo ấm xanh mướt đã không có gì nữa. Cây bàng một mình mùa đông là thế, dẫu vậy khi mùa xuân tới, phần lớn búp non xanh ban đầu hé xin chào nắng. đều búp non ấy cứ dần dần nở rộ chế tạo ra thành lá bàng một ngày một to và thời gian trôi đi cây bàng lại mặc thêm mình cỗ áo mới lộng lẫy.

Những chùm hoa lắt nhắt như sao xa ấy xoàn điểm kim cương thật đẹp mắt rồi rất nhiều chùm hoa ấy lại chế tạo quả. Quả bàng xanh, rồi từ từ chín vàng lấp ló sau tán lá. Anh em trẻ chúng em thích nạp năng lượng quả bàng ngọt thơm đặc biệt là bàng nếp thì còn ngậy và bùi nữa.

Cây bàng đang cùng bọn chúng em béo lên cùng bọn chúng em vui đùa, cùng bọn chúng em học hôm qua ngày. Nghỉ hè sảnh trường vắng 1 mình cây bàng đứng trơ trọi. Gió tinh nghịch làm rung rinh tán lá. Xuất xắc cây bàng già sẽ đứng cười cợt hiền và vẫy chào thân ái chúng em hứa hẹn sau một kì nghỉ ngơi dài gặp mặt lại. Em sẽ rất nhớ cây bàng già ấy.


Hình hình ảnh cây bàng ngơi nghỉ sân trường đã vướng lại rất nhiều ấn tượng trong em tức thì từ khi em lần đầu đến trường.

Cây bàng ở góc trái của sảnh trường. Thầy hiệu trưởng nói nó được trồng ngay lập tức từ khi trường em mới thành lập. Vậy là nó đã trở thành nỗi nhớ của không ít thế hệ cả nhà học sinh đã trưởng thành và cứng cáp từ mái ngôi trường này. Cây bàng này rất to nên trông rất nổi bật ở sảnh trường. Nó cao tới tầng ba của trường, cành cây cứng cáp, rậm rạp vươn ra không ít phía. Thân cây bàng cực kỳ to, em và bốn anh bạn vòng tay nhau bắt đầu ôm được thân cây. Rễ của cây bàng tương đối nhiều và dài, mọc trồi lên cả khía cạnh đất, cong cong trông như các chú rắn.

Cây bàng tuy vậy nhưng nạp năng lượng mặc đơn giản và giản dị lắm. Khi nào cây cũng chỉ khoác trên bản thân một tấm áo nâu sần sùi cùng hay đội loại mũ màu xanh. Cây bàng hết sức đẹp, ngay cả mùa đông cũng vậy. Mỗi khi mùa đông đến, cả cây bàng lại đội cái mũ màu đỏ chứ không còn đội mẫu mũ xanh của mùa hè nữa và cây càng lộ rõ vẻ cứng cáp, khỏe mạnh. Hết kì một thì cây bàng đang trở thành người đồng bọn thiết của em và các bạn. Mỗi ngày sau phần đông tiết học tập căng thẳng, mọi người lại ngồi vây bao phủ cây bàng phát âm sách, truyện.

Khi trời nắng, cây bàng lại phủ bóng mát xuống đến em ngồi. Cây bàng thật là một trong người chúng ta tốt..Càng ngày, cây bàng với em càng trở nên thân thương hơn, các lần nghỉ hè, ngoài niềm vui được nghỉ ngơi, trong tim em lại sở hữu một nỗi domain authority diết, ý muốn cho thời gian nghỉ hết mau nhằm được gặp mặt cây bàng. Có thể cây bàng nghỉ ngơi trường cũng bi thảm lắm.

Em rất yêu mến cây bàng, chính là người chúng ta không thể thiếu so với em. Vẫn không khi nào em quên được hình hình ảnh cây bàng.


Hình ảnh cây bàng làm việc sân ngôi trường đã để lại rất nhiều tuyệt vời trong em ngay lập tức từ lúc em lần đầu cho trường

Ngay giữa sân trường em sừng sững một cây bàng. Em chần chừ cây được trồng tự bao giờ? bao nhiêu tuổi? Em chỉ hiểu được khi em cắp sách tới trường thì đã tất cả cây bàng này đang đậy mát một không gian gian.

Xem thêm: Cách Tạo Usb Cài Remix Os Lên Usb Chạy Hệ Điều Hành Android Bằng Remix Os V3

Nhìn từ bỏ xa, cây bàng như một chiếc ô khổng lồ. Thân cây to bởi một vòng đeo tay em. Vỏ cây xù xì, nham nhám. Nhưng bao gồm ai hiểu được trong lớp vỏ cây sần sùi ấy là dòng nhựa mát lành vẫn dạt dào tuôn chảy nhằm nuôi cây. Nhờ chất màu luôn luôn vận gửi trong cây mà lại cây mỗi ngày một lớn, những cành tỏa ra các phía. Cành bự vươn nhiều năm ra xa, cành nhỏ tuổi tua tủa xung quanh, cành nào cũng đều có lá.

Những cái lá non đầu cành mỏng tanh manh, xanh mướt một màu. Lá già xanh sẫm hơn, dày dặn hơn, to lớn như bàn tay fan lớn. Chạm chán làn gió vơi thoảng qua, lá bàng trò chuyện rì rào, trông chúng mới thật là đầm ấm. Các chiếc lá khô chuẩn bị sửa lìa cành, bọn chúng lại càng rạt rào xao động. Mùa thu, lá có red color sẫm rồi rảnh rỗi cong lại dần. Chú ý lá đỏ, em cảm thấy thấp thỏm vô cùng, nhưng em đâu cho là đó là sự việc hi sinh cao cả, lá già đã nhường chỗ đến lộc non kính chào đời, tiếp tục gia hạn sự sống.

Mùa đông, cây trụi lá, cành khẳng khiu, nhưng bên trong những cành ấy bao gồm lộc non đang cất mình đợi ngày vươn lên; bắt tay vào trọng trách mới sẽ chờ. Mùa xuân, cây đâm chồi nảy lộc. Lá non e ấp vươn lên rồi trưởng thành. Bàng ra hoa, phần đa đài hoa xanh mỡ thừa màng hé nở, hoa khoe vẻ đẹp dưới nắng nóng xuân. Hoa color xanh, nhỏ li ti kết từng chùm. Có lúc những bông hoa bé bỏng tí rơi xuống gốc, rơi bên trên vai những học trò như bịn rịn sợ đề xuất chia tay, vì sắp đến mùa hè.

Rồi hoa bên trên cành cũng thi nhau khép mồm và ban đầu kết trái. Trái non color xanh, thuộc màu cùng với lá. Ngày hè, sau gần như giờ sinh hoạt đội ở trường, chúng em thường xuyên tụ tập dưới cội bàng để trò chuyện, chú ý lên hầu như vòm cây cối um để ngóng chim về và tìm trái chín. Không phụ lòng lũ nhỏ chúng em, rất nhiều quả bàng chín đá quý sẫm lộp độp rơi xuống gốc, chúng em thi nhau nhặt quả vàng. Trái bàng chín ăn vừa béo vừa bùi.

Ôi! Cây bàng thân yêu! loài cây đã cho việc đó em các kỉ niệm. Cây bàng thân mật với ngôi trường với lớp. Cùng với tuổi thơ. Cây bàng tạo nên ngôi trường em thêm tươi đẹp, thêm xứng đáng yêu, xứng đáng quí. Cây bàng như người bạn tâm giao của chúng em. Em ước ao cây bàng luôn mãi mãi xanh tươi.


Trước ngõ công ty em bao gồm một cây bàng. Cây bàng này do bố em trồng, có lẽ rằng nó cũng dao động tuổi em. Từ lâu cây bàng vẫn gắn bó cùng với em như 1 người bạn bè thiết. Trải qua bao nắng, mưa, gió, bão mà lại cây bàng vẫn hiên ngang đứng đó: xanh tươi và bự lên theo thời gian. Dáng cây khá nghiêng. Thân cây to cùng thẳng, vỏ cây xù xì và gồm màu nâu sẫm, cành bàng to, vươn dài, lá bàng trông như những bàn tay vẫn vẫy, bao phủ ló ẩn hiện mọi chùm quả.

Mùa thu đến, các cái lá xanh mướt gửi dần sang màu đỏ tía. Mỗi cơn gió heo may thoảng qua làm những chiếc lá khẽ đung đưa, đung đưa. Gió mùa tràn về, sở hữu theo cái lạnh lẽo cắt da giảm thịt của mùa đông. Luồng gió hình như mạnh hơn, kéo theo cả những chiếc lá còn còn lại cuối thu. Cây bàng chỉ từ lại đông đảo cành khẳng khiu trong giá chỉ rét. Tuy vậy khi chú ý nó, ta vẫn cảm giác được sự tàng ẩn của một sức sinh sống mãnh liệt.

Khi hồ hết hạt mưa bay lất phất báo hiệu ngày xuân về, cây bàng như được hồi sinh. Từ trên đầu cành phần nhiều búp non thi nhau đâm chồi nảy lộc. Các chú chim nhỏ nhảy nhót chơi vui theo vũ điệu bất tận của mùa xuân. đều trưa hè, em và các bạn thường ngồi chơi dưới tán lá bàng. Bọn chúng em nhặt các cái lá bàng rơi làm những chiếc “mũ team đầu”, rất nhiều chú “nghé con” ngộ nghĩnh cùng cả những chiếc “vương miện” dễ thương nữa.

Trong ký ức của em, đáng nhớ về cây bàng cùng những người bạn nhỏ dại trong ngõ xóm là các thứ thân thương nhất! Em chưa khi nào nghĩ rằng, cây đang rời xa tuổi thơ của em. Nạm rồi một hôm đến lớp về, em thấy các chú công nhân của chúng ta Môi trường Đô thị mang lại để chặt cây. Em ngạc nhiên không hiểu biết nhiều vì sao đề nghị đến gần để hỏi. Một chú trả lời: ” đang đến mùa bão rồi, những chú chặt đi đề phòng bão làm đổ cây”. Em đứng như chôn chân xuống đất, lặng bạn đi nhìn cây bàng hiện nay đang bị chặt dần mọi cành đẹp nhất nhất, cho tới lúc cây trơ lại gốc…

Mất cây Bàng, em như không đủ một người các bạn đã phệ lên thuộc em, chơi nhởi cùng em, chứng kiến bao chuyện vui ảm đạm của em và các bạn. Tuy vậy rồi thời gian trôi đi, nỗi ghi nhớ cây bàng trong trái tim em cũng nguôi ngoai dần, học tập mắc khiến em cũng không còn nhiều thời gian để nghĩ đến cây bàng nữa. Cho đến một trong những buổi chiều, mưa xuân phơ phất bay, em đang ngồi học bài bác bên cửa sổ, tự dưng em quan sát ra cổng, nơi bao gồm cây bàng thân thương. Phần đông chồi non đã nhú lên từ nơi bắt đầu cây xù xì cằn cỗi. Một sự sống mới lại bước đầu hồi sinh!

Kỷ niệm về cây bàng đã còn ứ đọng mãi trong lòng trí em. Bây giờ em còn có thêm một niềm vui nho nhỏ tuổi là được quan tâm những thiếu nhi mới được phục sinh kia. Em hy vọng trong một thời hạn ngắn nữa, các em nhỏ dại sẽ lại được chơi vui dưới tán lá bàng.


Trải qua bao nắng, mưa, gió, bão nhưng mà cây bàng vẫn hiên ngang đứng đó: xanh lè và phệ lên theo thời gian

Trước sân đơn vị em tất cả một cây bàng. Ngôi trường em cũng thế. 2 bên hè phố vị trí em làm việc lại là rất nhiều dãy bàng xanh ngút ngát. Hầu hết cây bàng đứng đó, chú ý em bự lên và lưu giữ bao lưu niệm ấu thơ. Em yêu cây bàng như yêu một bạn bạn gần gụi nhất, đon đả nhất với không lúc nào vắng khía cạnh trong cuộc sống đời thường của em.

Vào mùa nào, cây bàng cũng đều có một vẻ đẹp nhất riêng, khi tươi tắn xanh mướt lúc già cỗi, fe siu. Cây bàng thời gian tươi tắn, lúc trầm ngâm, dịp vui, lúc buồn như con người vậy.

Em ưng ý nhất là ngắm nhìn và thưởng thức cây bàng vào xuân. Đó là mùa phục hồi của vạn vật. Trong làn mưa bụi, khá lạnh se se, hầu hết chồi non chúm chím hé nở trên hồ hết nhành cây nhỏ mảnh vươn dài, xòe rộng. Màu xanh lá cây non nớt, mềm mại ấy làm tuyến phố sáng bừng lên sau một mùa đông dài xanh xám. Có những lúc em thấy cây bàng đã cháy lên đa số ngọn nến xanh. Có những lúc em lại thấy ngoài ra cây bàng như một cô nàng đang múa đèn duyên dáng. Cây bàng biến đổi với bao dáng vẻ kỳ diệu. Phần đông chồi bàng to rất nhanh. Khi một trong những vòm lá bắt đầu lấp ló nhánh hoa li ti ấy là lúc mùa xuân sắp tàn dường quyền sinh sản hóa cho mùa hè rực rỡ.

Mùa hè sang đem về cho cây bàng một sức sống khỏe khoắn mẽ. Cả phố phường ngợp bóng mát xanh um của không ít tán bàng lan rợp. Em lại được nô đùa chơi đồ hàng, chơi nhảy dây cùng với lũ các bạn dưới cội bàng. Cây bàng đu đưa, rì rào thánh thiện như một người các bạn lớn tốt bụng xòe rộng cánh tay vậy ô bịt nắng cho chúng em vui chơi. Với mỗi buổi trưa hè, em lại xuất hiện sổ ngủ bên dưới tiếng ve sầu bàng râm ran êm ả, dưới vòm hương thơm lá bàng nồng dịu và đầy đủ chùm quả xanh non chao chao vào nắng.

Lũ con trẻ trong xóm em khi nào cũng hào hứng đón cây bàng vào thu. Bởi lúc ấy những chùm trái bàng bắt đầu chín toả mùi thơm nồng nàn ngai rồng ngái phảng phất quyến rũ khắp phố phường. Em còn nhớ một trong những buổi chiều đi lao hễ ở trường, cả cô trò tụ họp dưới cội bàng to độc nhất sân ngôi trường đẩy bàng chín ăn. Cô cứ đẩy được chùm như thế nào cả đàn lại xúm xút tranh nhau. Em cắm ngập răng vào quả chín cảm nhận chiếc vị ngọt hết sức riêng, ngùi ngùi như vị của nắng và nóng thu mà lại thêm yêu da diết cây bàng không còn xa lạ ấy. Cây bàng sần sùi, nâu xám. Mỗi dấu nám là một kỷ niệm học trò được giữ lại . Một ngày nào đó, khi em cách biệt mái trường yêu dấu, em đã về đây để tay lên đầy đủ vết chai sần này nhằm tìm lại bao ký ức đẹp tuổi thơ.

Thương nhất là khi cây bàng vào đông. Hàng bàng ngoại trừ phố thỉnh thoảng lại rùng mình lúc cơn gió giá lướt qua. Trong nắng nóng đông hao hao, các cái lá bàng đỏ sạm bi tráng buồn. Bà buôn bán xôi đầu ngõ gói xôi bởi chiếc lá đỏ ấy núm gói xôi vừa thổi vừa ăn, em new thấy cây bàng dù khi tươi xuất sắc hay lúc tàn úa vẫn luôn luôn bổ ích cho đời. Dưới gốc bàng 1-1 côi, riêng biệt khẳng khiu kế bên phố, cửa hàng cóc mọc lên những hơn, bọn trẻ xóm em không nhiều ngồi đùa hơn. Còn làm việc sân ngôi trường thì thiệt vắng vẻ. Bọn chúng em chẳng muốn ra bên ngoài vì lạnh. Lúc đó trông cây bàng thật tội.

Cái dáng tí hon guộc, khô se thỉnh thoảng lại lay lay như mong muốn gọi bọn chúng em “Lại đây đùa với tôi đi, tôi bi tráng lắm”! Nhưng chắc chắn bàng đang vượt qua ngày đông buốt giá chỉ một cách dễ dàng thôi. Trong loại giá giá buốt ấy, phần lớn nhánh cây ngày nào cũng giơ ngón tay tí hon gom nắng đông lại siêng chút, ôm ấp một cái gì đấy để khi ngày xuân về thì tách bóc lên đều búp nõn xanh tươi. Cây bàng lại hồi sinh, lại bắt đầu một vòng sống mới xinh xắn hơn, rực rỡ tỏa nắng hơn. Em rất bái phục sức sống văng mạng của cây bàng.

Em yêu thương cây bàng như yêu một người bạn lặng lẽ bình dị và gần gũi. Người các bạn ấy lúc nào thì cũng ở lân cận em, có mặt trong cuộc sống thường ngày của em. Một ngày làm sao đó, em không còn được nạp năng lượng trái bàng chín thơm nồng, ko được vậy gói xôi bọc lá bàng đỏ đầu đông rét hổi, ko được nghe giờ ve bàng rộn ràng tấp nập thì cuộc sống đời thường khi ấy đã tẻ nhạt biết bao. Cây bàng là công ty ở, là phố phường, là ngôi trường học, là kỷ niệm, là toàn bộ những gì nhưng mà em thêm bó với yêu quý.


Trong các loài cây trên quốc gia Việt Nam, cây nào cũng có vẻ đẹp nhất và ý nghĩa riêng của có. Tuy nhiên với tôi, có lẽ rằng cây bàng là người các bạn vô thuộc thân thiết. Tôi yêu thương bàng như 1 sinh thể sống bởi bàng là hội chứng nhân cho thấy thêm bao kỉ niệm vui bi thương thời thơ ấu của tôi.

Từ khi biết nô đùa, chạy nhảy cùng lũ chúng ta gần nhà, tôi đã thấy cây bàng đứng sừng sững làm việc đầu làng sát khu chợ bé dại từ bao giờ. Chú ý từ xa, cây bàng như một chiếc ô khổng lồ. Thân cây to, nổi lên hầu như u, rất nhiều cục sần sùi. Bà tôi bảo đó là mắt của bàng. Rễ cây dính sâu vào trong tâm địa đất vững tiến thưởng qua mưa gió. Các bạn cùng độ tuổi với tôi hay ngắm màu đỏ của hoa phượng để đón chờ hè tới. Nhưng tôi lại ưa thích ngắm sự thay đổi kì diệu của các mầm chồi non của bàng chuyển dần thành lá – với tôi, đó là việc báo hiệu của ngày hè.

Mùa hè, bàng khoác trên mình cái áo màu xanh. Phần nhiều tán lá như các chiếc lọng xanh mát rượi che đi chiếc nắng oi ả trong giữa trưa hè. Dưới nơi bắt đầu bàng là cả một kho cổ tích của lũ con nít xóm nhỏ. đàn trẻ cửa hàng chúng tôi thường đem lá bàng làm rất nhiều chú trâu chọi, nghênh nghênh đôi sừng nhọn hoắt, sáp sát vào nhau trong tiếng reo hò náo nhiệt. Số đông đêm trăng sáng mất điện, công ty chúng tôi lại rủ nhau đùa trò “rồng rắn” quanh nơi bắt đầu bàng cổ thiệt vui…Gốc bàng xù xì, rễ lan ra các phía nên bao nhiêu sinh lực bàng dành riêng hết cho lá, mang đến cành, cho phần đa chùm hoa trắng nhỏ tuổi li ti kết thành trái.

Bàng hứng nắng và nóng trên đầu để cội mát xung quanh năm, để tia nắng trưa hè thanh lọc qua lung linh huyền ảo. Vào tán lá bàng xanh ấy là nhân loại riêng của rất nhiều chú chim sẻ, chim sâu nhỏ bé nhỏ. Đứng dưới nơi bắt đầu bàng nghe giờ đồng hồ kêu lích chích của tầm thường rộ lên thật vui tai. Tạm biệt mùa hè, bàng đón thu thanh lịch với làn sương mỏng mảnh cùng tia nắng thu khô hanh hao để các chiếc lá xanh của chính mình chuyển dần dần sang màu vàng. Rồi một ngày gió heo may se lạnh, những cơn mưa thưa dần, đó cũng là dịp quanh gốc bàng sẽ lác đác rụng những quả bàng chín.

Lũ trẻ thôn tôi, cứ đến lớp về là lại đến mặt cây bàng tra cứu hái bàng để ăn. Với chúng tôi, bàng chín là 1 trong những món đặc sản ngon tuyệt. Bàng chín ăn có vị ngòn ngọt, chua chua, tương đối chan chát… Nếu ai đã cầm trái bàng chín bên trên tay, chắc chắn sẽ tất yêu nào quên được mùi hương thơm nhẹ toả ra từ bỏ lớp vỏ quà bóng. Đập vỡ vạc hạt ra bạn sẽ thấy nhân trái bàng white color đục, ăn uống thơm mập lạ thường.Phải chăng rễ bàng đã phải đề xuất mẫn, vất vả chắt chiu màu mỡ trong tâm đất bà bầu để chúng tôi có được phần đa trái, nhân ngon, ngọt lành mang lại vậy!

Lá bàng trường đoản cú màu đá quý nhạt, sậm dần rồi gửi sang nhuộm red color sẫm. Đó là dịp bàng gửi đa số tấm thiệp hồng đầu đông cho bé người, cho cây cỏ. Từng cơn gió mùa rét thổi mạnh, lá bàng lìa khỏi cành cất cánh vào không khí như nuối tiếc điều gì đó rồi thanh thanh đáp xuống cỏ. Đông đang đi vào thật rồi! Bàng trút bỏ lá, cây cỏ trơ trụi ngẳng nghiu giữa mùa đông buốt giá. Những hôm mưa phùn, gió bấc, tôi thấy yêu mến cây bàng vô cùng và thầm hỏi: “Bàng ơi, trời rét mướt lắm, bạn có rét những không?” Lá bàng thô rơi xào xạc bên trên lối mòn như trả lời: “Cám ơn bạn, mình ko có gì đâu".

Thu qua, đông tới, với rồi xuân sẽ lại sang, cửa hàng chúng tôi quen rồi bạn ạ!” tạm biệt những mùa đông giá rét giá rét, xuân về, cây bàng khoác lên mình những đốm lửa màu sắc xanh. Rồi hồ hết đốm lửa màu xanh lá cây ấy cứ mập dần, phệ dần,… Bàng cựa mình, rung rinh hé đôi mắt nhìn bầu trời xanh thẳm. Với kì diệu thay, chỉ vài ba hôm không để ý, bàng đã hoàn toàn thay đổi với tấm áo choàng xanh non tươi mới. Cây xòe rộng tán, đung gửi lá cành vẫy hotline chim chóc trở về tụ họp hót ríu ran. Tập thể trẻ con công ty chúng tôi lại nô nghịch vui vẻ dưới cội bàng, ngước lên chú ý cây bàng thay đổi sắc áo và mong mỏi đợi một mùa hè với bao kỉ niệm hay vời…

Cây bàng thân thuộc, thêm bó cùng với tuổi thơ, với lứa tuổi học trò. Thời gian dần trôi, cây bàng vẫn đứng đó ở đầu làng nhỏ, xoè tán rộng che nắng bít mưa đến bao cố gắng hệ con người. Có ai phệ lên, đi xa còn nhớ về cây bàng? Còn tôi, mỗi lúc cầm trái bàng chín bên trên tay lại nghe như tất cả tiếng ai đó trong gió vọng về: “Bạn ơi, cuộc đời này rất đẹp lắm!” Đó là giờ của đất, của trời, hay là tiếng của cây bàng cổ thụ thân yêu?