Tuyển tập seri Tập có tác dụng văn 5 với hơn 90 bài bác chọn lọc từ các bài dự thi của những bạn học sinh cùng thầy cô trên cả nước. Dưới đây là 10 bài xích Tả con đường từ nhà đến trường giỏi nhất, mời các bạn cùng tham khảo

Tả nhỏ đường từ nhà đến trường – bài xích mẫu 1

*

nhà em biện pháp trường chưa đầy một cây số và bé đường đến trường rất đẹp. Em ấn tượng về bé đường này ngay lập tức buổi đầu tiên đi học cùng thời gian mấy năm qua tới nay, mỗi lần đi trên con đường này em lại thấy thân quen, yêu thương mến lạ kỳ.

Bạn đang xem: Tả con đường từ nhà đến trường lớp 5 ❤️️15 bài văn mẫu

vày khoảng giải pháp gần cần em thường đi bộ đến trường. Chỉ mất khoảng hơn mười phút là đến trường. Nhỏ đường tới trường băng qua một bé đường mòn với một mặt là bên cửa còn một bên là cánh đồng lúa. Vào thời điểm lúa đương thì đàn bà cho đến khi chín là cơ hội đẹp nhất. Những ruộng lúa tươi tốt trải dài. Một mặt đường còn tồn tại những cây cối được trồng từ thọ năm với tỏa bóng mát cho cả con đường. Cũng chính vì thế thi thoảng em thường đi học sớm để gồm thời gian vừa đi vừa ngắm cảnh.

Em phù hợp nhất khoảng thời gian khi lúa bắt đầu đòng đòng. Đó là cơ hội cánh đồng xanh mướt cho mọi người cảm giác dịu mát. Thế rồi chẳng mấy chốc lúa trổ bông rồi vào hạt. Lúc ấy kế bên đồng thơm mùi hương lúa non cùng sắp sửa chuyển lịch sự giai đoạn chín vàng. Cả cánh đồng trải dài, bao la màu vàng với những cánh cò trắng. Chiều chiều lại bao gồm những cánh diều cất cánh phấp phới bởi những đứa trẻ.

Mỗi lần đi trên con đường này em đều thấy thoải mái, vui tươi. Nó khiến em tất cả tâm trạng tốt để chuẩn bị mang đến những giờ học tập ở trường.

Tả con đường từ công ty đến trường – bài xích mẫu 2

*

nhà em bí quyết trường gần 2km. Từ sau năm lớp một thì em đã có thể tự đạp xe cộ tới trường.

con đường tới trường từ thọ đã trở bắt buộc quen thuộc với em. Đó là bé đường rợp bóng mát xanh khiến quãng thời gian đến trường không hề khiến em cảm thấy nóng nực giỏi vất vả. Phía hai bên đường là những mặt hàng cây bằng lăng, những cây phượng vĩ, tuy không thật cao nhưng những tán lá rộng. Vào mỗi mùa bé đường lại sở hữu những vẻ đẹp khác nhau. Em say mê nhất đó là mùa hoa bằng lăng nở. Cả bé đường trở phải rực rỡ với color tím biếc. Trong không gian lan tỏa hương thơm thơm thoang thoảng, dễ chịu. Những chùm nụ có greed color và lớn dần chỉ đợi đến khi tất cả thể nở những cánh hoa đầu. Sau khoảng thời gian nở rộ thì những cánh hoa tung cất cánh trong gió rồi rơi rụng xuống mặt đường. Đó là một cảnh tượng rất đẹp và thơ mộng.

không chỉ là sắc tím nhưng mà những cây phượng vĩ cũng ko chịu đại bại kém khi báo hiệu hè đến bằng những chùm hoa rực rỡ. Phượng ko nở từng bông mà lại nhiều cành, nhiều chùm nở cùng mọi người trong nhà tạo bắt buộc sắc color rực rỡ. Nhỏ đường như trở bắt buộc đẹp đẽ hơn, thơ mộng hơn. Đây cũng là lúc chúng em tập trung mang đến việc học hành. Mặc dù vậy những đổi vậy của cảnh sắc hai bên đường vẫn luôn được em quan gần cạnh hết thảy. Cũng có lúc con đường trở đề xuất thoáng đãng đó là vào những mùa thu lá vàng. Những tán lá xanh ni đã chuyển sang rubi khiến nhỏ đường như mặc lên một chiếc áo mới. Rồi khi những chiếc lá rụng xuống khiến bé đường trở buộc phải thoáng đãng hơn.

Em yêu con đường nhưng mà hằng ngày em tới trường. Từ lâu nó đã trở phải quen thuộc, gần gũi với em.

Tả bé đường từ nhà đến trường – bài xích mẫu 3

Mỗi buổi sáng, tôi lại rảo bước trên con đường tới trường. Đã từ lâu, bé đường dường như là người bạn đồng hành gần gũi, chia sẻ với tôi niềm vui, nỗi buồn vào cuộc đời học trò. Bé đường ko đẹp, một vẻ đẹp lộng lẫy huy hoàng nhưng tiềm ẩn vẻ đơn sơ, mộc mạc gắn với cuộc sống yên bình của người dân phố tôi.

bé đường phố tôi chạy thẳng băng, không có nét uốn lượn mềm mại, xung quanh co. Nó nhỏ với hẹp, cũng dễ hiểu bởi phố tôi là một phố nhỏ yêu cầu đường sá cũng không được đầu tư khang trang rộng lớn. Phía hai bên đường, những căn nhà thi nhau mọc lên, mọc lên mãi như những quy mô lắp ráp tạo cho con đường vốn đã hẹp nay càng hẹp hơn. Đặc biệt, phố tôi rất thơ mộng bởi hai hàng cây ven đường. Mùa hè, những chùm hoa xoan rụt xuống một màu trắng, vương lại và kết những vòng hoa trên mái đầu lũ trẻ bọn chúng tôi. Những ống sương vươn lên cao, chỉ để lại cho chúng tôi một khoảng trời nho nhỏ, nhỏ con.

mặt cạnh bao ngả đường lớn, nhỏ đường phố tôi vẫn im ả nằm đó với một bề mặt cơ mà chỗ lồi, chỗ lõm. Nhưng tôi thấy điều đó chẳng làm bé đường xấu đi mà còn giúp cho nó sắc nét thêm đơn sơ, giản dị. 2 bên đường, san liền kề biết bao cửa hàng, cửa hiệu đủ mọi thể loại khác nhau. Những cô bán hàng luôn tay vẫy nước lên những rổ hoa từ ngoại thành với vào. Những bà mặt hàng cơm, sản phẩm phở mồ hôi nhẵn nhẫy, luôn tay đơm đơm, thái thái. Vỉa hè phố tôi gạch sứt sẹo nhumg tôi yêu thương những vết sứt đó vì nó luôn luôn in vào trí nhớ của tôi, gợi mang đến tôi về hình ảnh nhỏ đường từ công ty tới trường. Ở đây cũng đủ loại nhà. Tất cả nhà to, có nhà nhỏ, tất cả nhà cao, bên thấp. Đi men theo con đường mà tôi đếm được hơn nhị chục cửa hàng, cửa hiệu. Họ lấn, họ chiếm rồi làm bục, bệ khiến con đường phố tôi đã hẹp càng hẹp thêm…

Quên sao được những ngày học lớp một, tôi còn rụt rè, bỡ ngỡ bước những bước đầu tiên trên con đường này tới trường. Cơ hội đó, tôi thấy nhỏ đường sao lớn thế còn minh thì nhỏ bé cỏn còn con. Lớn lên, tôi lại thấy bé đường chẳng những ko rộng ra hơn nữa bị thu hẹp lại. Cây phía hai bên đường xoè tán che mát, đu đưa như reo vui, chim chóc hát ca ríu rít… Ôi, nhớ nhiều lắm, nhiều lắm.

Mỗi lần nhắc đến con đường này là bao kỉ niệm lại hiện về trong tôi, mãi mãi ko bao giờ phai.

nhỏ đường đã là một người bạn tốt của tôi từ lúc tôi còn học lớp một đến đến bây giờ, phải mỗi khi đi đâu xa, tôi lại thấy nhớ nhung, quyến luyến nó vô cùng. Sau này, dù là may mắn được bước bên trên những ngả đường lớn ở mọi phương trời thì kí ức về con đường tới trường sẽ vẫn mãi khắc sâu vào ý nghĩ với trái tim tôi. Với dù mai đây trưởng thành, tôi mơ ước công việc đầu tiên tôi có tác dụng là sẽ tu bổ, sửa chữa nhỏ đường tới trường này làm sao cho đẹp và rộng rãi hơn.

Tả nhỏ đường từ nhà đến trường – bài bác mẫu 4

“Quê hương” hai tiếng ấy nghe mà lại gần gũi thân thương làm sao? Tuổi thơ ai cũng có những kỉ niệm đẹp để mà lại nhớ, cơ mà yêu ở quê hương. Tuổi thơ của em gắn bó với cánh đồng thẳng cánh cò bay, chiếc sông nước chảy hiền hoà, … nhưng gắn bó với em nhất vẫn là bé đường từ bên tới trường. Với em, con đường này còn có biết bao kỉ niệm.

Đó là con đường rải đá răm như bao bé đường khác. Tuy ko rộng lắm, lại gồ ghề, lồi lõm nhưng đường cũng đủ mang đến một chiếc xe pháo tải chạy qua. Mỗi khi đặt chân lên bé đường lòng em lại cảm thấy bồi hồi. Đầu làng, cây gạo đứng giương dù bịt nắng. Nơi đây đã chứng kiến những ván bi quyết liệt của bọn trẻ bọn chúng em. Phía hai bên đường là sản phẩm bạch đàn với những chiếc lá nhỏ như nhỏ mắt nhìn xuống đường. Sau nhị hàng cây là cánh đồng rộng chén ngát, thẳng cánh cò bay. Tuy vậy, đi trên đường vẫn quan sát thấy những khu nhà ở xinh xắn nằm giữa một greed color mượt nhưng mà của vườn tược.ông mặt trời từ từ nhô lên thả ánh nắng ấm áp lọt qua kẽ lá chiếu xuống mặt đường như những hoa nắng đang nhảy nhót. Mọi người đổ ra đường mỗi lúc một nhiều. Trẻ em đến trường cùng bà nhỏ đi làm, đi chợ…. ồn ã. Trưa về, người đi lại thưa thớt, bé đường như chìm vào vào giấc ngủ. Những chiếc lá khẽ đu đưa vào gió như quạt non cho con đường. Chiều về nhỏ đường như thức giấc. Lại ồn ào náo nhiệt khicác chưng nông dân đi làm về. Tiếng nói, tiếng cười gọi nhau í ới, tiếng xe cộ cứ ồn ào suốt cả nhỏ đường. Trên cây những chú chim hót véo von tạo ra một bản nhạc giao hưởng.Với em, nhỏ đường đã quen thói từ khi cắp sách tới trường. Đi trên bé đường mùi ngai ngái của đất, hương thơm của lúa đồng, cỏ nội phà vào mũi lòng em lại cảm thấy bâng khuâng.

Em rất yêu nhỏ đường. Hằng ngày, em đi trên nhỏ đường này. Tất cả lẽ vì vậy cơ mà em và nó trở thành đôi bạn thân thiết. Mặc dù đi xa, được đi trên bé đường đẹp hơn nhưng hình ảnh nhỏ đường làng quê vẫn in đậm vĩnh cửu trong kí ức của em, bởi bởi nó đã nâng từng bước đi lẫm chẫm đầu tiên của đời em.

Tả con đường từ đơn vị đến trường – bài xích mẫu 5

Ngày nào cũng vậy, tôi đi học trên bé đường thân thiết này. Từng gốc cây. Từng số nhà, từng ngõ nghách đã in đậm trong trái tim trí tôi cơ hội nào mà lại tôi chẳng hay biết. Con đường phố tôi nhỏ với không đẹp, mặc dù nó trở bắt buộc gợi cảm hơn trong những ngày đầu đông này.

Hà Nội trong những ngày đầu đông se se lạnh tuy không rét căm căm, lạnh thấu tận xương nhưng cũng làm cho mọi người phải áo khoác, mũ len. Khu vực phố tôi thì ko như vậy. Mặc đến gió bão, mưa dông, quanh năm ngày tháng, những nơi ở trên phố chỉ mặc một màu sắc áo mà thôi. Con đường, nhìn từ xa như một dái lụa mềm mại uốn lượn dọc dãy phố. Nhà phía hai bên đường chẳng cái nào giống chiếc nào, dòng cao, mẫu thấp, chiếc to, chiếc nhỏ, chiếc rộng, dòng hẹp thật vui mắt. Bởi đất chật người đông đề nghị phố tôi chẳng có cái cây làm sao gọi là to vày mưa bão dễ đổ, dễ vướng vào dây điện. Mang lại nên, mỗi năm, tôi cứ lớn hẳn lên mà các cây trong phố tôi vẫn nhỏ bé, xinh xắn thế thôi. Trên cao gồm cả một khoảng trời rộng mở như cái ô nhiều màu sắc sắc. Những ngày mưa gió bão bùng thì khoảng trời bên trên phố tôi đen kịt mây, sấm chớp ì ùng, sét rạch ngang trời. Lúc ấy, những vũng bùn xuất hiện nhưng tôi thì chẳng mê thích đi lên bùn một một chút nào cả.

Phố tôi lúc nào cũng tấp nập tàu xe. Mới sáng sủa sớm đã bắt đầu ngày mới bằng tiếng bin bin của ô tô, tin tin của xe pháo máy cùng tu tu của tàu hoả vọng lại từ đầu phố. Lại cả tiếng gọi í ới, cười đùa, mời mọc ầm ĩ cả một góc phố của học sinh trường Văn Chương trong loại ngõ đối diện nhà tôi. Bởi vậy, cứ khoảng bảy giờ sáng sủa là tôi bị đánh thức bởi những tiếng ồn ã bên ngoài, mặc dù đã cố tình đóng hết các ô cửa sổ. Đôi khi, thời gian học sinh đã vào lớp, tiếng ồn ào giảm bớt, tôi cố nằm lì chưa được bao lâu thì lại bị phá bởi tiếng chạy thình thịch của các “chàng” với “nường" đi học muộn. Những ngày đầu mới về ở đây, tôi tức muốn xịt khói lỗ tai. Thọ dần rồi cũng thành quen, tôi bắt đầu cảm thấy dễ chịu và thân thuộc với con đường này. Vỉa hè phố tôi bị các nhà dân lấn chiếm đề nghị rất hẹp. Vỉa hè chỗ thụt vào, chỗ nhô ra trông chẳng đẹp chút nào! Mặt đường nhựa thì sứt sẹo, lồi lên, lõm xuống, nhấp nha nhấp nhô. Ai mà lại vừa đi vừa mải chú ý trời, chú ý mây thì thế làm sao cũng bị vấp ngã vì các chỗ lồi lõm khó khăn ưa ấy. Tôi cũng do nó mà lại mấy lần bị ngã xuống cạnh đường, mấy vết sẹo đó cũng như là vết kỉ niệm của tôi. Mỗi lần đi qua chỗ này, tôi cũng lại quay nhìn xem nó ở đâu để mà lại tránh. Mặt đường nhiều color sắc đậm nhạt khác nhau, sau vài lần được sửa, đường trông như chiếc áo vá chằng vá đụp. Phố tôi từng nào là ổ gà. Vừa qua được một ổ gà, đi một quãng lại ổ con gà khác! với nó đó là đặc trưng của phố Khâm Thiên giai đoạn này. Nhà phía 2 bên đường cũng rất đa dạng, tất cả cái cao tía bốn tầng sơn nửa xanh nửa trắng rồi loại vàng, mẫu xanh, chiếc trắng,… mặt hàng quán mặt đường là chỗ tụ họp ăn uống của lũ học trò nhất quỷ nhì ma. Mỗi sáng sủa dậy làm sao là mùi hương phở thơm ngào ngạt, thoang thoảng trong gió mùi trứng vịt lộn, bún riêu cua, mùi xôi và các thức ăn khác. Những cửa sản phẩm văn chống phẩm, quần áo,… cũng chẳng chịu gạnh vế. Thế là bao nhiêu áo quần, tất, khăn,… được tung ra bày ngoại trừ cửa lung lẳng… Phố tôi còn giữ được một số ngòi nhà tất cả kiến trúc từ thời như thế nào chẳng rõ. Bên trên mái và cửa của những căn nhà ấy bao gồm khác những nhỏ rồng màu sắc sắc sặc sỡ nhưng bởi vì cổ thừa rồi nên sơn vôi đã bạc với phai màu. Vị bị dấn thân vòng xoáy của công việc nên người dân phố tôi rất hiếm khi nói chuyện với nhau. Những khu nhà ở cổ với lại vẻ đẹp cổ kính mang lại phố tôi, trông đơn vị nghiêm thế nhưng tiếng cười đùa vẫn vọng ra. Phố tôi bao gồm một di tích lịch sử. Đó là đài tưởng niệm Khâm Thiên được xây dựng sau khi cả phố bị Mĩ ném bom B52 tiêu huỷ. Bao nhiêu ngôi bên bị sập, từng nào người dân phải bỏ mạng trong đợt B52 ấy. Đài tưởng niệm được xây dựng với mục đích tưởng nhớ những nhỏ người đã ra đi vào đợt Mĩ thả bom ấy. Hình tượng người đàn bà bế đứa con bé nhỏ bỏng đã chết là biểu tượng đến nỗi đau khổ với căm hờn.

con đường từ thọ đã là người bạn thân thiết, gần gũi, phân tách sẻ với tôi mọi nỗi vui buồn. Những ngày tôi bị điểm kém, bé đường dỗ dành riêng tôi. Nhiều lần, vì tức tối, tôi teo cẳng đá bay hòn sỏi trên đường. Lúc ấy, nó vẫn không nói gì, chỉ an ủi bàn chân tôi. Những ngày tôi được điểm cao, là học sinh giỏi, nó cũng chúc mừng tôi.

con đường đã gắn bó với tôi từ những ngày tôi còn nhỏ. Bày giờ, tôi đã lớn khôn, đơn vị tôi sắp chuyển đi nơi khác. Tuy sẽ không hề ở nơi đây nữa nhưng tôi vẫn mãi sau nhớ bé đường này – nhỏ đường ngày nào cũng bị tắc đường nhưng mà tôi đã quen.

Xem thêm:

Tả nhỏ đường từ đơn vị đến trường – bài xích mẫu 6

Quê hương em tất cả rất nhiều cảnh đẹp nhưng cảnh đẹp gắn bó với em nhất vẫn là nhỏ đường quen thuộc thuộc đã in dấu chân em mỗi buổi đến trường.

Ra khỏi ngõ bên em là gặp ngay bé đường xã thân thuộc. Con đường xuyên qua làng được lát gạch phẳng lì, bao năm ni đã quen thuộc bước chân em tới trường. Ngay cạnh con đường ở đầu làng một cây gạo đã tương đối già, sừng sững đứng bên vệ đường. Cứ mỗi ngày xuân đến, cây gạo lại trổ hoa đỏ rực cả góc trời . Mỗi ngày em từ trường trở về nhà, cây gạo già như cây tiêu chỉ đường mang đến em.

sáng sủa sáng, khi ông mặt trời từ từ nhô lên khỏi rặng tre, con đường xã lại sáng bừng lên cùng nhộn nhịp bước chân. Hình như tất cả lũ học trò trong xóm em đều đổ ra đường. Chúng em đi thành từng nhóm, tiếng nói cười vui vẻ làm bé đường càng thêm nhộn nhịp.

2 bên đường, những hàng cây nối đuôi nhau san sát, toả bóng đuối rợp cả con đường. Những nơi ở mái ngói đỏ tươi, lấp ló sau những hàng cây cối tốt.Đi hết bé đường buôn bản là đến bé đường liên xã của xã. Bé đường này được rải đá răm, chạy chiếu thẳng qua cánh đồng lúa quê em. Mỗi buổi sáng đi trên con đường này, em lại được tận hưởng hương thơm hương lúa ngọt ngào cùng với không khí mát mẻ rượi từ cánh đồng đưa lên.

Xa xa phía cuối nhỏ đường, em đã trông thấy ngôi trường lợp mái ngói đỏ tươi, lấp ló sau tán lá xanh của những cây sà cừ. Tiếng trống trường đã vang lên. Em vội vã rảo bước cấp tốc cho kịp giờ học, trong thâm tâm cảm thấy vui vui.

Đã từ lâu, bé đường trở đề nghị thân thiết với em. Em rất yêu thích con đường và coi nó như người bạn thân. Trong tương lai lớn lên cho dù đi đâu xa, em vẫn luôn luôn nhớ tới hìmh ảnh nhỏ đường quen thuộc đã gắn bó với em suốt quãng đời học sinh.

Tả nhỏ đường từ bên đến trường – bài xích mẫu 7

*

Quê hương em gồm rất nhiều cảnh đẹp. Đó là dòng sông hiền hoà, cánh đồng thẳng cánh cò bay… nhưng thân thuộc với em nhất gồm lẽ là nhỏ đường quen thuộc thuộc từ đơn vị đến trường.

bé đường tới trường là một nhỏ đường nhỏ được rải đá răm thẳng tắp. 2 bên đường là nhì hàng cây xanh mát. Buổi sáng con đường rộn chảy hẳn lên. Hình như tất cả lũ trẻ trong làng em đều gồm mặt trên đường. Chúng phân thành những team nhỏ tung tăng đến trường. Tiếng nói chuyện ríu rít xen lẫn tiếng cười vui vẻ làm nhỏ đường thêm rộn rã, tươi vui.

Buổi trưa đường lạnh lùng không nhiều được hỏi han. Lúc ấy, nhỏ đường yên ổn lặng như chìm ngập trong giấc ngủ. Nhì hàng cây đứng quạt cho nhỏ đường càng thêm lặng giấc. Trên cành, mấy chú chim sâu đang chuyền cành để bắt những gã sâu phá hoại cây, khiến cho hàng cây thêm tốt tươi. Những tia nắng lắt nhắt rải xuống mặt đường trông như dát bạc. Những mái nhà nằm thấp nháng dưới bóng mát thưa. Từ căn nhà nào vọng ra tiếng ru em trầm bổng. Tiếng võng đưa kẽo kẹt giữa buổi trưa hè khiến cho con đường thôn càng thêm vẻ yên ổn tĩnh lạ lùng. Những đoạn đường bằng phẳng, mấp mô, gập ghềnh em đều thuộc như lòng bàn tay. Chẳng tất cả ngày nào lũ trẻ bọn chúng em ko đặt bàn chân nhỏ bé nhỏ của mình lên nhỏ đường thân thuộc ấy. Bởi vậy mà nhỏ đường trở thành một người bạn thân thiết với em.

nhỏ đường tới trường đã khắc sâu vào trong thâm tâm trí em. Mỗi buổi đến trường, bé đường đã để lại vào em bao kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò. Mai ngày lớn lên em cũng không thể quên hình ảnh con đường thân yêu.

Tả nhỏ đường từ đơn vị đến trường – bài bác mẫu 8

*

Từ đơn vị đến trường em bao gồm thể đi qua nhiều ngả khác nhau nhưng em thích nhất vẫn là đi qua đoạn đường Nguyễn Du.

Đoạn đường này ngắn với hẹp. Lòng đường được mặt hàng me xanh rờn phía hai bên đường bịt mát. Buổi sớm em đi học những vòm me đan vào nhau tưởng như chúng chụm đầu trò chuyện. Những cành me thả lá xuống mặt đường tráng nhựa xám. Một lằn sơn kim cương giữa lòng đường phân chia hai phần cho xe chạy ngược chiều nhau. Xe máy, xe đạp tấp nập bên trên mặt đường trơn bóng. Đến khúc tất cả những ổ con kê lồi lõm thì xe cộ chạy chậm lại, bóp còi toe toe… Em và các bạn đi rất thoải mái bên trên lề đường tráng xi măng. Nhiều đơn vị cao tầng đẹp đẽ chen vai nhau đứng sừng sững. Đó là những cơ quan, cửa hàng. Đặc biệt, đoạn đường em đi qua có Bưu điện Thành phố dịp nào cũng tất cả đông người ra vào nhận đồ, gửi hàng.

tất cả lần, mẹ em đã đến đây nhận hàng, quà. Buổi sáng, nhỏ đường vui hẳn lên vì những cô bác, các chú đến công sỏ’ làm việc, học sinh lũ lượt đi học. Mọi người đều vội vã. Bọn chúng em cũng bước mau chân đến trường. Buổi trưa tung học, em bước chậm hơn. Nhì hàng me lại che mát đến em và các bạn. Thỉnh thoảng buổi chiều mẹ dắt em đi dạo. Lá me trút như mưa lên tóc, lên vai có tác dụng em rất thích. Bởi vì đã đi lại nhiều lần phải đoạn đường này thật quen thuộc đối với em. Em nhớ từng viên gạch, từng gốc me thân thiết.

Em mếm mộ con đường đi đến trường. Sáng làm sao đi học, em cũng thấy đường sạch, đó là nhờ những cô chú làm cho vệ sinh. Em và những bạn bảo nhau không xả rác rến bừa bãi để con đường luôn luôn sạch đẹp.

Tả nhỏ đường từ bên đến trường – bài xích mẫu 9

"Con đường đến trường" – cái tên nghe sao quen quá. Chẳng phải ngày như thế nào chún ta cũng dạo bước bên trên nó để đến trường giỏi sao? Vậy mà trong bọn chúng ta, mấy ai đã nhiệt tình đến nó? Phải chăng bởi vì nó đã vượt quen. Bạn hãy thử, hãy thử một lần say ngắm. Chắc chắn bạn sẽ khẳng định rằng: nó bao gồm nhiều điểm thú vị vô cùng.

con đường đi học của tôi dài, phẳng và uốn lượn xung quanh cao qua những quần thể phố, những cánh đồng. Đó là con đường mà ngày hè thì rợp đuối bởi những bóng cây còn mùa đông thì ngạt ngào hoa sữa. Những nhành hoa sữa nhỏ li ti đúng như những giọt sữa ai đó vô tình để rớt trên lá, trên cành.

Vào cuối mùa thu, nhỏ đường còn rực rỡ một màu hoa điệp vàng óng ả. Những bông hoa xinh xắn ấy đã trở thành những kỷ niệm gắn bó suốt mấy năm học tiểu học của tôi. Tôi nhớ lại mấy năm về trước khi bé đường còn chưa được trải bê tông. Những hôm trời mưa, chúng tôi lội ì ọp qua những vũng nước màu sắc đỏ gạch của nhỏ đường rải sỏi. Dù cẩn thận nhưng đến lớp đứa như thế nào đứa nấy ít nhiều cũng bị vương vài nốt bẩn bên trên áo đỏ như son. Nhiều ngày bị vương nhiều, áo giặt không sạch được thế là cửa hàng chúng tôi đành phải mặc những bộ đồng phục ố vàng. Nhưng bây giờ thì không giống lắm rồi. Bé đường đoạn thì được trải nhựa, những đoạn đi qua thôn được trải bê tông. Cứ gọi là đi đến cửa lớp, chúng tôi vẫn ko bẩn đến gót chân. Đường sạch bong. Những hôm vào mùa gặt đi trên rơm rạ, chỉ cần ngửi mùi hương rơm tôi đã thấy quê hương sao gần gũi với thân thuộc vô cùng.

Đi trên con đường vào mùa lúa trổ, cửa hàng chúng tôi vừa bước tung tăng chân sáo, vừa cảm nhận hương lúa thơm thoang thoảng bay từ nhì phía cánh đồng. Tôi nhớ lần ấy thằng Hưng nói với tôi:

- Ước gì chúng mình chẳng bao giờ lớn lên thì xuất xắc nhỉ. Cứ thoả mê say vui đùa rồi đi học chẳng phải lo nghĩ điều gì.

Hồi ấy tôi đến ý nghĩa của thằng Hưng thật nực cười nhưng bây giờ nghĩ lại, thấy nó nói cũng xuất xắc hay.

Kỷ niệm tuổi thơ tôi đã trôi qua êm đềm trên nhỏ đường đến trường thân thương ấy. Đi mãi thành quen, giờ đây tôi nhớ nó đến từng chỗ nhấp nhô, từng cây cột mốc thậm chí còn nhớ nhỏ đường được ghép bởi bao nhiêu tấm bê tông. Thế là hình như giờ đây tôi với nhỏ đường đã thành nhì người bạn. Chỉ tiếc rằng đường chỉ âm thầm tận tuỵ, đường chẳng bao giờ trung ương sự với tôi.

Tả con đường từ nhà đến trường – bài mẫu 10

*

Quê em thuộc một vùng đồng bằng ven biển miền Trung nơi gồm lắm nắng, nhiều mưa, lụt lội liên miên. Vậy mà nhỏ người ở đây vẫn bám lấy mảnh đất nghèo này, vẫn yêu thương nó đến da diết. Bởi nó là quê hương, là nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Nhưng “Quê hương là gì hở mẹ?”. Có phải “Quê hương là chùm khế ngọt… Quê hương là đường đi học” như nhà thơ Đỗ Trung Quân đã nói?

Đối với tụi nhỏ, hằng ngày cắp sách đến trường như bọn chúng em, không tồn tại gì thân thuộc hơn, gắn bó hơn là nhỏ đường đi học. Dường như không tồn tại ngày như thế nào bước chân nhỏ của cửa hàng chúng tôi lại ko đặt lên trên mặt mình nó vô vàn những dấu chân tí xíu bên trên đường đi và về, trước với sau những buổi học. Đó là con đường đá đỏ khá rộng, cao ráo và thẳng tắp. Được biết vừa rồi chưng Chủ tịch tỉnh khi về thăm Trường Tiểu học của chúng em gồm nói: “Nay mai con đường này sẽ dải nhựa cùng mở rộng thêm”. Người ta vừa mới phạt hiện một mỏ đá quý gần quê em. Tương lai, đây sẽ là một trong những khu công nghiệp sầm uất của tỉnh nhà, gồm cả những công ty nước quanh đó đến đây đầu tư khai thác. Nghe nói vậy mà bọn chúng em đứa nào cũng mừng thầm trong bụng. Cứ mơ tưởng đến một ngày mai, làng quê em sẽ được đổi rứa như một quần thể phố ở thị thành. Ngày ngày, chúng em đến trường sẽ đi trên bé đường nhựa trơn loáng, đón những ngọn gió nam non rượi thổi từ ngoài biển Đông vào và quan sát những chiếc xe cộ cơ giới nối đuôi nhau phóng cấp tốc trên đường… Vừa đi, em vừa nghĩ miên man. Trước mắt em vẫn là bé đường đá đỏ thẳng tắp và rất bằng phẳng. Hai năm trước đây, người ta đã cải tạo nhỏ đường này. Họ đổ đất cao lên, đến xe lu lăn đi lăn lại nhiều lần, làm cho mặt đường phẳng lì. 2 bên đường những sản phẩm cây bạch đàn, xà cừ, dương liễu và có cả cây me, cây phượng nữa. Đó là công trình xây dựng “Rừng cây cối đến trường” vì chưng Liên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh của trường em vạc động. Mặt hàng cây bây giờ mặc dù chưa cao, chưa bao gồm bóng đuối phủ xuống mặt đường nhưng sức sống của nó đang bật dậy. Blue color đậm của những tán lá phía 2 bên đường đang trải nhiều năm ra khoe sắc với trời xanh. Vài bố năm nữa thôi, sản phẩm cây phía hai bên đường sẽ trùm bóng đuối xuống lòng đường. Lúc ấy, bọn chúng em đi học, đâu cần phải đội nón đội mũ, đã có bóng mắt của sản phẩm cây đậy do chủ yếu bàn tay của chúng em trồng nên. Vẻ đẹp của nhỏ đường cũng là vẻ đẹp của quê hương. Phải chăng, bọn chúng em cũng đã góp phần công sức nhỏ nhỏ bé của bản thân xây dựng quê hương ngày thêm đẹp hơn lên rồi đó chăng? Hàng cây cối trên đường đến trường sẽ ghi lại tình cảm của bọn chúng em, công sức của bọn chúng em đã góp thêm một vẻ đẹp cho nhỏ đường, cho quê hương yêu thương dấu của mình. Trống trường đã điểm, chúng em bước vội vào cổng vào tiếng trống vang dội trầm ấm quen thuộc thuộc. Rồi khi tan chúng em lại đi về trên con đường quen thuộc thuộc, mát rượi trơn cây.