Nếu nội dung là yếu đuối tố chủ công của bài xích giảng eLearning thì cách thức truyền thiết lập hay hiệ tượng của bài giảng lại đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong bài toán tạo xúc cảm và nóng bỏng sự tập trung của fan học. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, họ hãy thuộc nhau tò mò cách sử dụng các yếu tố kiến tạo vào trong bài xích giảng eLearning để say đắm sự chăm chú của tín đồ học.

Bạn đang xem: Thiết kế bài giảng e-learning


*

Nguồn ảnh: Ivan Samkov từ bỏ Pexels

Nội dung bài bác viết:

1. Tính đồng bộ

2. Điều hướng

3. Hình ảnh

4. Video

5. Trò chơi/Câu hỏi tương tác

1. Tính Đồng Bộ

Trước khi đi vào tò mò nội dung bài bác học, người học thường để ý đến bố cục của bài. Nói phương pháp khác, một bài xích giảng có bố cục rõ ràng, nhất quán để giúp đỡ người học bao gồm cái quan sát tổng quan tiền và toàn diện hơn. Qua đó, họ thuận lợi nắm bắt cùng ghi chú nội dung bài bác giảng giỏi hơn. Vì vậy, tức thì từ bước trước tiên khi bắt đầu tạo bài xích giảng eLearning, chúng ta cần chú ý đến tính tốt nhất quán, xuyên thấu trong bài. Tía yếu tố chính khiến cho sự đồng nhất này bao gồm: template, màu sắc sắc, với phông chữ.

Template

Template được thi công sẵn với tía cục nhiều mẫu mã và có thể tuỳ chỉnh dễ dàng. Nhờ sử dụng template, chúng ta có thể tiết kiệm được tương đối nhiều thời gian khi tạo bài bác giảng eLearning. Để toàn thể bài giảng có tính đồng nhất, chúng ta nên thực hiện một template chung. Ví dụ, lúc sử dụng ứng dụng ActivePresenter để xây cất bài giảng, các bạn có thể chọn một trong 20 template khác nhau, tương xứng với từng loại bài xích giảng.


*

Màu sắc

Bên cạnh template, màu sắc của bài giảng cũng là yếu tố các bạn cần suy xét kỹ càng. Chúng ta cũng có thể tìm hiểu chân thành và ý nghĩa và xúc cảm của từng màu sắc mang lại cho những người học như thế nào. Tất cả vô số sàng lọc về color cho bài giảng eLearning. Tuy nhiên, thông thường bạn chỉ cần dùng khoảng tầm 5-6 màu sắc cho toàn cục bài giảng. Chúng ta cũng có thể kết phù hợp sử dụng những sắc thái tương bội nghịch của và một màu cho bài giảng. Chính vì chúng vừa bổ sung cho nhau, vừa gợi lên thuộc một cảm hứng nhất định.

Phông chữ

Phông chữ là yếu tố quan yếu không nhắc tới khi xây dựng bài giảng eLearning. Nội dung bài bác giảng được diễn tả trực tiếp qua từng văn bản trong bài. Bởi vì đó, phông chữ đồng bộ, đọc dễ dàng là ưu tiên bậc nhất cho bài giảng của bạn. Có hai loại phông chữ họ thường thấy là chữ tất cả chân (Serif) cùng chữ không chân (Sans-serif). Tùy vào sở thích và cảm quan thẩm mỹ và làm đẹp mà bạn cũng có thể lựa chọn phông chữ riêng rẽ cho bài giảng của mình. Tuy nhiên, nhiều người nhận định rằng phông chữ ko chân sẽ mang đến trải nghiệm đọc dễ ợt hơn trên các ứng dụng đào sinh sản trực tuyến.

*

2. Điều Hướng

Điều hướng dễ ợt là yếu đuối tố tiếp theo sau bạn cần để ý khi kiến tạo bài giảng eLearning. Tác dụng này nên có phong cách thiết kế đơn giản với dễ nhận thấy để tín đồ học hoàn toàn có thể chuyển từ ngôn từ này qua văn bản khác một cách mau lẹ nhất. Ví dụ như ở đầu khoá học sẽ sở hữu được phần trình làng và hướng dẫn, những nút điều phối giữa những phần. Những phản hồi, hỗ trợ, lời khuyến khích hay nhắc nhở trong khóa học để giúp người học hứng thú và địa chỉ với bài bác giảng các hơn.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Thời Gian Sáng Màn Hình Wind Xp/7/ 8/ 8, Cách Chỉnh Thời Gian Tắt Màn Hình Wind Xp/7/ 8/ 8


*

3. Hình Ảnh

Với ngẫu nhiên bài giảng nào bọn họ cũng thấy gồm sự lộ diện của hình ảnh minh hoạ. Đây có lẽ là phương pháp truyền cài đặt nội dung trực quan tiền và phổ cập nhất trong bài xích giảng eLearning. Hình ảnh không chỉ sản xuất sự gợi cảm mà còn hỗ trợ người học tập ghi nhớ thọ hơn. Ngoài hình ảnh chụp, chúng ta cũng có thể sử dụng nhiều một số loại hình hình ảnh cho bài bác giảng eLearning như infographic, hình ảnh gif, hay hoạt hình. Lân cận những công dụng không thể phủ nhận của hình ảnh, chúng ta cũng yêu cầu tránh một vài lỗi thường gặp gỡ khi thực hiện hình ảnh minh hoạ cho bài giảng eLearning.

4. Video

Một nguyên tố nữa mà bọn họ không thể bỏ qua khi xây dựng bài giảng eLearning chính là video. Video được coi là bề ngoài minh họa thực tế, ví dụ và chân thực nhất trong toàn bộ các phương tiện media. Thông qua việc sử dụng video, bạn học rất có thể tạm ngừng hoặc xem xét lại để hiểu rõ hơn một khái niệm. Qua đó, họ rất có thể củng nuốm và ghi nhớ kiến thức giỏi hơn. Nhưng lại làm gắng nào chúng ta có thể tạo nội dung video hiệu quả khi chúng ta không có kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề này? Dưới đây là danh sách những loại đoạn phim mà chúng ta cũng có thể tham khảo:

– clip quay lại thẳng các hành vi minh hoạ mang đến nội dung bài giảng.

– clip hướng dẫn bằng phương thức quay màn hình.

– đoạn clip chứa các chú thích bởi chữ.

– clip chứa câu hỏi tương tác.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần xem xét một số lỗi cần tránh khi sử dụng đoạn clip vào bài xích giảng.

5. Trò Chơi/Câu Hỏi Tương Tác

Ở cuối mỗi bài bác giảng eLearning, chúng ta thường thêm các thắc mắc hoặc trò chơi can dự để tổng kết tương tự như kiểm tra lại kỹ năng và kiến thức của tín đồ học. Phần lớn phần mềm kiến tạo bài giảng eLearning nào trên thị trường hiện thời cũng tất cả template các dạng câu hỏi. Bởi vậy, bạn cũng có thể dễ dàng thêm và tuỳ chỉnh từng loại thắc mắc tùy vào mục đích sử dụng của mình. Lân cận đó, bạn cũng có thể chèn thêm câu hỏi vào từng đoạn trong đoạn phim như đề cập tại vị trí trên. Kế bên ra, thực hiện trò đùa với phần đa câu đố liên quan đến bài học kinh nghiệm cũng là một phương thức giúp kích thích sự hiếu kỳ và hứng thú của tín đồ học. 


Một số trò nghịch mà chúng ta cũng có thể tham khảo như:

– kiếm tìm điểm khác hoàn toàn giữa nhị bức tranh

– Ô chữ toán học

– Lật miếng ghép

Lời Kết

Tuy câu chữ là yếu tố đặc trưng nhất so với bài giảng eLearning nhưng chúng ta cũng tránh việc xem nhẹ mặt hình thức. Xây dựng bài giảng eLearning đẹp mắt, chuyên nghiệp hóa không chỉ thu hút với gây ấn tượng với tín đồ học mà còn giúp họ thuận lợi nắm bắt được nội dung bài học trải qua cách chuẩn bị xếp, tổ chức triển khai bố cục rõ ràng, thích hợp lý. Vị thế, chúng ta hãy kết hợp vừa cung ứng nội dung đầy đủ, chủ yếu xác, vừa kiến tạo bài giảng sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn học để sở hữu một bài xích giảng hoàn hảo nhất!