Bạn có lúc nào cảm thấy thời hạn trôi qua quá nhanh so cùng với bình thường? có không ít yếu tố, nhưng mà yếu tố tâm lý cũng đóng góp phần quan trọng.

Bạn đang xem: Thời gian trôi nhanh quá

Khi chúng ta đứng chờ ở lối dành cho tất cả những người đi bộ, có cảm giác thời gian đèn đỏ như “vĩnh viễn”. Còn lúc đến cuối năm, chúng ta lại bỡ ngỡ phát hiện nay ra thời gian trôi vượt nhanh, làm sao mà 1 năm đã lại chấm dứt rồi? tuy vậy mọi bạn đều biết thời hạn là cố gắng định, tuy thế nhận thức của mọi người về thời hạn lại khôn cùng khác nhau.

Người xưa dùng “Thời gian như mũi tên, năm mon như thoi đưa” hoặc “một ngày dài như một năm”, nhằm chỉ thời gian trôi nhanh hay chậm. Hầu hết trải nghiệm về nhanh và lờ đờ gộp lại thành cuộc sống của chúng ta; vậy bọn họ nên nhìn nhận mối dục tình giữa thời gian và cuộc sống như nuốm nào?

Trên thực tế, không ai vừa bắt đầu sinh ra đã rất có thể hiểu về thời gian. Trẻ em sơ sinh thường hòn đảo lộn ngày đêm, làm rối loạn thời gian làm việc nghỉ ngơi của phụ thân mẹ; nhưng cuối cùng bé bỏng cũng phải học được giải pháp điều chỉnh đồng hồ thời trang sinh học của mình tương xứng với tín đồ lớn. Đến ngay bọn họ khi đi đến những nơi không giống hoặc đi du ngoạn nước ngoài, cũng sẽ chạm chán phải vụ việc chênh lệch thời gian; cơ thể bọn họ phải ưng ý ứng với vấn đề chênh lệch thời gian.

Michael Flaherty, giáo sư xã hội học tại Đại học tập Illinois, Hoa Kỳ, đã đạt hơn 30 năm thu thập dữ liệu để nghiên cứu các cách nhìn sau:


Nội dung chính


Cảm giác “Thời gian trôi qua thiệt chậm”

1. Chịu đựng đựng cơn đau kinh hoàng như bị tra tấn, hoặc khoái cảm mãnh liệt. Kỳ thực, loại cảm giác mạnh mẽ như vui hoan hỉ không nhất quyết sẽ làm cho cho bọn họ cảm thấy thời hạn trôi qua cấp tốc chóng.

2. Ở trong yếu tố hoàn cảnh bạo lực hoặc nguy hiểm. Y như các chiến binh ở vào trận chiến, sẽ có xúc cảm thời gian trôi qua siêu chậm.

3. Trường hợp mà đều người quen thuộc nhất kia là chờ đợi nhàm chán; hôm nay cũng đã có cảm hứng thời gian trôi qua chậm. Phạm nhân nghỉ ngơi trong tù chờ ngày được ra tù là 1 trong ví dụ; hoặc khi đứng ở quầy chờ quý khách đến.


*
Chờ ngóng trong vô vọng sẽ thấy thời hạn trôi qua rất lờ lững (ảnh minh họa Adobestock)

4. Khi ý thức ko rõ ràng. Ví dụ như dưới ảnh hưởng của dung dịch ảo giác, cũng trở nên cảm thấy thời gian trôi qua khôn cùng chậm.

5. Sự tập trung cao độ hoặc thiền định gồm thể tác động chủ quan liêu đến thời gian trôi qua. Ví dụ những vận động viên sẽ cảm thấy thời hạn trôi qua chậm trong khi thi đấu; và những người ngồi thiền cũng biến thành cảm thấy thời hạn trôi qua chậm.

6. Khi lo âu và gặp phải vụ việc mới lạ. Ví dụ khi chúng ta học một tài năng mới hoặc khi bạn chưa mang lại đích trong những lúc đi du lịch, bạn sẽ có cảm hứng thời gian trôi đi cực kỳ chậm.

Cảm giác thời gian trôi chậm lại, thường thì là khi không có gì xảy ra; tuy nhiên cũng hoàn toàn có thể là khi có không ít sự việc xẩy ra cùng lúc. Nó tất cả vẻ xích míc và phức tạp.

Xem thêm: Cách Viết Mục Tiêu Nghề Nghiệp Nhân Viên Kinh Doanh, Bán Hàng

Lý vì cảm thấy “thời gian thừa chậm”

Từ góc độ đồng hồ đeo tay hoặc là lịch, mỗi đối chọi vị thời hạn là vậy định; 24 giờ trong ngày, 60 phút trong một giờ với 60 giây vào một phút. Mặc dù nhiên, theo Flaherty, đơn vị chức năng thời gian thay đổi tùy theo “mật kinh độ nghiệm” của nhỏ người. Nói cách khác, lượng thông tin khách quan liêu và chủ quan được có theo vày mỗi solo vị thời hạn là không giống nhau, và cảm thấy về thời gian cũng trở nên khác nhau.

Khách quan mà nói, một fan lính có tương đối nhiều chuyện xẩy ra trong trận chiến, và “mật độ kinh nghiệm” trong solo vị thời gian sẽ cao. Tuy nhiên, một tù hãm nhân bị mắc kẹt trong phòng giam hiển nhiên không có chuyện gì xảy ra, nhưng tỷ lệ kinh nghiệm của anh ta lại cao, tại sao? Đó là vì về mặt nhà quan, hoàn cảnh trước mắt và tình huống của chính anh ta chỉ toàn là “khoảng thời gian trống rỗng”; anh ta sẽ cân nhắc nhiều về trường hợp tồi tệ này, hy vọng sẽ được ra tù; thậm chí là ý thức của anh ý ta hoàn toàn có thể hoàn toàn tập trung vào việc thời gian trôi qua đủng đỉnh như cố kỉnh nào.


*
“Mật độ kinh nghiệm” đã khiến bọn họ cảm thấy thời gian trôi nhanh hay lờ đờ (ảnh minh họa Adobestock)

Vì vậy, câu vấn đáp cho câu đố này ở trong quan hệ giữa yếu tố hoàn cảnh và sự chăm chú của chúng ta. Hoàn cảnh càng bất thường, bọn họ càng tập trung chú ý, “mật kinh độ nghiệm” của đối kháng vị thời hạn sẽ càng cao; kết quả là thời gian trôi qua càng chậm.

Thời gian như tia chớp

Ngược lại, trường hợp “mật kinh độ nghiệm” trên một solo vị thời hạn quá thấp, cảm giác về thời gian sẽ đặc biệt quan trọng nhanh. Ví dụ, “nén thời gian” xảy ra khi bọn họ nhớ lại những sự khiếu nại gần với xa.

Thông thường quá trình nén thời hạn này xảy ra trong hai trường hợp.

1. Thời gian trôi qua lúc làm hồ hết việc không còn xa lạ sẽ siêu nhanh. Ví dụ lúc học lái xe, họ sẽ cảm thấy thời hạn trôi qua khôn cùng chậm. Dẫu vậy khi bọn họ đã quen hơn thì việc lái xe biến một thói quen. Lúc này thời gian trở bắt buộc rất nhanh. Học các kĩ năng mới và làm cho quen với các bước mới cũng vậy. Các bạn càng quen thuộc thuộc, thì trải nghiệm đáng nhớ trên mỗi solo vị thời hạn càng ít và mật độ trải nghiệm càng thấp.


*
Đôi khi các bạn sẽ thấy thời hạn trôi qua thật cấp tốc (ảnh minh họa Adobestock)

2. Máy hai là sự việc xói mòn của “ký ức tình tiết” (episodic memory). Điều này thường xẩy ra với tất cả mọi người. Phần nhiều ký ức của họ về những quá trình hàng ngày đang mờ dần theo thời gian. Ví dụ, chúng ta có nhớ bạn đã làm gì vào ngày 18 tháng trước không? Trừ khi có điều gì đó đặc biệt quan trọng xảy ra vào ngày hôm đó, nếu như không thì e rằng bạn sẽ không lưu giữ gì cả. Đơn vị thời hạn không cầm cố đổi, nhưng lại “mật độ trải nghiệm” đã bị “ký ức tình tiết” bào mòn, và thời gian bị nén lại mang đến mức gần như không tồn tại.

Làm vắt nào để tận dụng tốt thời gian?

Nếu chúng ta quý trọng thời gian, cách cực tốt để tận dụng nó là triệu tập vào những vấn đề có ý nghĩa. Như vậy các bạn sẽ cảm thấy bản thân còn các thời gian để gia công được các việc.

Nếu bạn bận bịu không mục đích mỗi ngày và để thời hạn trôi qua, vậy thì các bạn sẽ cảm thấy thời gian trôi qua quá nhanh.