Chim yến phụng là 1 trong loài thuộc họ vẹt, có tên khoa học là Melopsittacus undulatus. Yến phụng còn có tên gọi không giống là vẹt Hồng Kông, tại sao vì được kiếm tìm thấy trước tiên ở đó. Sau này, giống chim cảnh này được nhân giống các và thông dụng ở các nước nhà trên cụ giới, trong số ấy có Việt Nam.

Bạn đang xem: Thức ăn cho chim yến phụng


*
Chim yến phụng

Nhắc mang lại vẹt, bạn ta thường nghĩ đến năng lực bắt chước nói giờ đồng hồ người. Vẻ nghịch ngợm, lém lỉnh thậm chí còn là “bố láo” có lẽ rằng đã không quá mới lạ trên màn ảnh Việt. Đặc biệt, vẹt yến phụng ko chỉ có khả năng “nhại” tiếng fan mà còn có vẻ ngoại trừ rất đẹp, một chiếc chim tài sắc kiêm toàn được không ít nghệ nhân đùa chim yêu thích.


*
Vẹt Hồng Kông – Vẹt yến phụng

Cách phân biệt chim yến phụng sắp tới đẻ

Trước khi chế tạo ra 1 tuần

Chim phụng nuôi khoảng tầm từ 4 – 5 tháng sẽ bắt đầu sinh sản. Từ tín hiệu đầu đến khi đẻ là khoảng tầm 1 tuần, chim phát sinh những biểu lộ lạ như:

Chim trống với mái hầu như thay lông, màu sắc lông trở đề nghị đẹp hơn, sáng hơnChim mái thường xuyên gần bé trống, 2 con rất ngay gần gũi; mớm thức ăn, mớm mồi lẫn nhau rất tình cảm. Lưu ý nếu thấy chúng cắm nhau, các bạn nên bóc tách chúng ra tránh sự cố chúng cắm nhau mang đến chết.Chim trống xuất xắc hót, hót nhiều hơn thế và liên tục, cần sử dụng mỏ gõ gõ vào trong tổChim mái vào ổ lâu, hay xuyên. Đột ngột không thể thấy vào lồng, sống lì và đục khoét trong tổ.Chim đực sút mái nhiều, khoảng 1 tuần trở lại từ lúc đấm đá mái, chim đang đẻ trứng.Nếu soát sổ hậu môn của chim mẫu thấy mở rộng, nở to hơn mọi ngày; đó có thể là tín hiệu chim cho thời điểm chuẩn bị sinh sản.Mọi ngày yến phụng đi vệ sinh, phân bé dại và khô. Khi đến kì sẵn sàng đẻ, phân sẽ to hơn những ngày thường, thậm chí to dã man to kinh khủng tùy cường độ ăn.

Gần mang đến kì đẻ

Khi sở hữu thai, bụng vẹt yến phụng mái to dần ra, nhằm lộ phần lườn và bụng, đi lại, di chuyển khó khăn rộng trước.Đến ngày ngay sát đẻ, chúng ăn uống nhiều để hỗ trợ đầy đầy đủ chất bồi bổ nuôi những quả trứng. Một lượt đẻ, vẹt yến phụng đẻ khoảng chừng 3 – 6 trứng, thậm chí là có những nhỏ sẽ đẻ 7 – 9 trứng. Cũng cũng chính vì ăn nhiều, bắt buộc đống phân đã to hơn.Trước khi đẻ 1 – 2 ngày, con trống sẽ đưa thức lấn sâu vào trong tổ, yến phụng mái đã nằm lì trong tổ không bước đi ra ngoài, thỉnh thoảng mới đi ra. Từ bây giờ mở tổ ra bao gồm thể bạn sẽ thấy 1 – 2 trái trứng yến phụng vào đó.

Điều dễ nhận ra nhất là khi bạn thấy chim yến phụng đực với mái gần gụi nhau hơn. Từ bây giờ bạn nên sẵn sàng và hỗ trợ đầy đầy đủ chất bồi bổ trong mối cung cấp thức ăn. Đặc biệt là nang mực, tên thường gọi khác là mai mực (bổ sung trước chom chim càng tốt). Nếu có điều kiện, chúng ta nên đóng cho cái đó một chiếc tổ nhằm mục tiêu kích thích kỹ năng sinh sản của chúng.

Những chú ý khi nuôi chim yến phụng sinh sản

Cung cấp rất đầy đủ thức ăn, nước uống vì chưng ở quy trình tiến độ này, chim phải nuôi tương tự như chăm con nhiều buộc phải chúng đặc biệt cần con số nhiều thức ăn. Nên bổ sung thêm rau, chất khoáng để chim sinh sản xuất sắc và khỏe mạnh mạnh.Tránh thăm tổ chim nhiều, không xê dịch tổ tránh khiến cho yến phụng bị sợ hãi hãi, không dám sinh sản tiếp.Theo chu kỳ bình thường, yến phụng 2 ngày đẻ một lần, sẽ sở hữu được trường hợp 3 -4 ngày đẻ một lần. Bạn không nên vội hoảng loạn vì chim không giống hệt như gà, đẻ liên tiếp và hầu như đặn. Việc đó rất bình thường và không tồn tại gì xứng đáng ngờ cả, không nên quá lo lắng.

Cách nuôi yến phụng non

Nuôi thuần

Khoảng từ bỏ 24 – 30 ngày tuổi, lông còn thưa ngắn là độ tuổi đẹp tuyệt vời nhất để nuôi thuần. Độ tuổi này khi nuôi tách yến phụng mái sẽ giúp đỡ chim lúc mập sẽ dạn người; phụ thuộc vào vào sự nuôi nấng của bạn.

Xem thêm:

Khi nuôi tách, lúc này chim non còn yếu, chúng ta nên để chúng trong một loại hộp rộng; dưới có thể trải giấy báo để chim không bị trơn trượt, gây lo âu cho chúng. Hình như nên có nắp đậy hoặc tấm gỗ che lên bên trên (nên gồm lỗ thông khá tránh chim bị thiếu bầu không khí thở), việc này tránh cho vẹt yến phụng bị những loài vật ở ko kể như chó, mèo, gà,… nghịch hoặc ăn uống phải. Sau khi nuôi vào hộp khoảng chừng 2 tuần, chim sẽ cứng cáp; đi lại xuất sắc hơn thì sẽ ban đầu cho chim ra lồng để tập ăn. Lưu ý đáy lồng nên bao gồm ô caro bé dại để yến phụng vận chuyển dễ dàng.

Khoảng thời gian bạn nuôi lồng đã nhàn hơn những so với trước bởi vì chim sẽ bước đầu tự ăn; không quá nhờ vào nhiều vào bạn. Mặc dù nhiên, bắt đầu đầu lúc đem ra chúng ta nên quan gần kề xem có con làm sao chưa ăn uống được thì trong thời điểm tạm thời bạn nên liên tục đút ăn, tiếp đến tập cho ăn sau.


*
Cách nuôi chim yến phụng non

Đặt tên đến chim yến phụng

Ngay từ lúc mua về, bạn nên đặt tên luôn luôn cho chúng; tạo cảm xúc gần gũi giữa chúng ta và chúng khi chúng ta cất tiếng call tên vẹt. Không nên thay tên nhiều hoặc tiếp tục tránh bài toán vẹt không quen, phân vân được tên của mình khi được gọi.

Thức ăn uống cho yến phụng non

Nên mang đến vẹt non ăn uống kê tách vỏ hoặc bột. Trong 2 nhiều loại thức nạp năng lượng đều sẽ có được ưu cùng nhược điểm riêng biệt như sau:

Kê đề nghị ngâm nước, sau khi ngâm thì đổ nước, mang lại ăn lúc còn hơi nóng. Kê sẽ giúp đỡ chim no lâu, tránh vấn đề chim bị đói trước thời hạn cho ăn.Bột mang đến ăn xuất sắc nhưng khiến cho chim nhanh đói. Bù lại khi mang đến yến phụng ăn uống bột, bọn chúng sẽ quấn chủ.

Khi cho ăn uống nên có khay kháng rơi vãi bên dưới đỡ việc dọn dẹp vất vả. Chúng ta có thể cho ăn uống đến khi chúng no, không nạp năng lượng nữa. 1 ngày 4 bữa vào sáng, trưa, tối, sát khuya. Mỗi bữa giải pháp nhau khoảng tầm 4 – 5 tiếng.

Sưởi nóng cho vẹt

Trong thời gian tách mẹ, phần lớn chú vẹt yến phụng sẽ không có được mối cung cấp ủ nóng từ chim mẹ nữa. Các bạn nên thực hiện sử dụng bóng đèn để sưởi nóng cho chúng; khoảng chừng tầm 30 độ C là tốt nhất. Đặc biệt vào phần đa đêm gió, chúng ta nên chú ý phần ánh sáng để chúng không biến thành quá lạnh. Xem xét nếu để bóng đèn quá sát vẹt non sẽ gây khô da, khiến chúng bị nóng. đề xuất để trơn đèn cách xa khoảng tầm 30 – 35cm.

Chim yến phụng ăn uống gì?


*
Chim yến phục thích nên ăn gì nhất?
Các một số loại hạt: Đây là thức ăn uống chính của chim yến phụng. Bao gồm hạt kê khoảng chừng 30K/ký; lúa (nên mang lại chim ăn uống lúa thay vày gạo vì chưng chim không thích nạp năng lượng gạo). Chúng ta có thể trộn kê và lúa với nhau mang đến yến phụng ăn.Rau củ: Xà lách cùng rau muống là 2 một số loại chim yến phụng thích nạp năng lượng nhất. Bạn cũng có thể bổ sung thêm bắp, cà rốt, củ dền, cải đỏ,…Khoáng: Nang mực (khoảng 10K/cái), các bạn kê vào lồng đến chim ăn; đặc trưng cần thời điểm chim trong giai đoạn sinh sản.

Chim yến phụng giá bao nhiêu?

Yến phụng Việt Nam cứng cáp khoảng 70K – 100K/con. Nếu thiết lập một đôi đã rẻ hơn, một cặp chim vào thời kỳ tạo thành từ 100K – 200K/ cặpChim yến phụng non có mức giá khoảng 80K/con. Giả dụ nuôi thuần hãy lựa chọn chim non vì chúng dễ dàng thuần hơn. Những các bạn mới nuôi thì không hãy lựa chọn chim non vì chúng tương đối yếu và khó khăn nuôi đối với người chưa những có kinh nghiệm và kiến thức về chim yến phụng.Chim yến phụng Hà Lan có mức giá khoảng 200K – 500K

Trên đây là mức giá bán trung bình về hồ hết dòng yến phụng được nuôi thịnh hành ở nước ta. Muốn rằng hỗ trợ được những tin tức đến cho bạn đọc. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về những loài chim cảnh khác tại đây. Truy cập Website Gà Chọi Việt để không bỏ qua các thông tin hữu ích!