You are watching: Tìm hiểu Văn bạn dạng Thuyết Minh Về Một tiệc tùng, lễ hội Ở Kon Tum, Các tiệc tùng, lễ hội Truyền Thống Ở Kon Tum in upes2.edu.vn

Ở Việt Nam có không ít lễ hội truyền thống gắn với văn hoá và phong tục của fan người Việt. Để dứt bài văn Thuyết minh về một liên hoan truyền thống dân tộc, các em hoàn toàn có thể tham khảo bài bác văn chủng loại dưới đây để có thêm những lưu ý thú vị cho nội dung bài viết của mình.

Bạn đang xem: Thuyết minh về lễ hội truyền thống

Đang xem: Thuyết minh về một tiệc tùng ở kon tum

*

Bạn đang xem: Thuyết minh về một tiệc tùng, lễ hội truyền thống dân tộc

Thuyết minh về một lễ hội truyền thống dân tộc 

Mẹo biện pháp làm bài văn thuyết minh hay


1.Thuyết minh về một tiệc tùng, lễ hội truyền thống dân tộc- lễ hội đền Hùng (Chuẩn)

“Dù ai đi ngược về xuôiNhớ ngày giỗ tổ mùng mười, tháng ba”

Cứ sản phẩm năm, những người con dân tộc Việt luôn hướng về quê hương Phú thọ thân yêu cơ hội 10/3 âm lịch để tưởng nhớ công ơn của những vua Hùng dựng nước. Đó cũng chính là dịp mà tiệc tùng Đền Hùng diễn ra.

Theo lịch sử vẻ vang ghi lại, liên hoan đền Hùng vẫn có từ tương đối lâu đời. Tức thì từ thời Đinh, Lý, chi phí Lê, thời nai lưng thì quần chúng. # khắp cả nước đều hội tụ về trên đây lễ bái gửi lòng cảm tạ tôn kính đến công ơn của mười tám hoánh vua Hùng đã gồm công dựng nước, giữ lại nước. Tiệc tùng, lễ hội ấy được giữ lại gìn cho đến ngày ni và trở nên một nét rực rỡ trong văn hoá dân tộc, cũng từ bỏ đấy ngày 10/3 âm lịch hàng năm được xem là một ngày quốc lễ của nước ta. Vào trong thời hạn lẻ, tiệc tùng, lễ hội Đền Hùng đó tỉnh công ty Phú lâu tổ chức, trong thời gian chẵn do trung ương phối hợp với bộ văn hóa thể thao du lịch cùng uỷ ban tỉnh Phú Thọ kết hợp tổ chức. Dù tổ chức triển khai theo quy mô khủng hay nhỏ tuổi thì phần hội và phần lễ vẫn ra mắt vô cùng trang trọng và linh đình, tín ngưỡng thờ tự vua Hùng thỏa thuận được UNESCO thừa nhận là “Kiệt tác truyền khẩu với phi vật thể nhân loại” vào thời điểm năm 2002 đã chứng minh cho mức độ sống lâu bền với giá trị độc đáo của liên hoan tiệc tùng này. Những địa phương trên toàn quốc như Đà Nẵng, Hà Nội,…đã tổ chức lễ hội này như một nét xinh để giáo dục con con cháu mai sau luôn nhớ đi mối cung cấp cội dân tộc bản địa và cố gắng học tập dựng xây giang sơn để mang lại đáp công huân dựng nước của ông cha.

Phần lễ bao gồm lễ rước kiệu với lễ dâng hương. Tiệc tùng, lễ hội rước kiệu vừa được ra mắt trong bầu không khí đầy trang trọng với số đông cờ, lộng, hoa đầy màu sắc sắc. Trong làng, người nào cũng phấn khởi và sắm cho doanh nghiệp bộ xiêm y truyền thống để tham gia phần lễ. Đoàn đại biểu trung ương, tỉnh, tp đều tập trung tại một địa điểm cùng đoàn xã tiêu binh rước vòng hoa cho tới chân núi Hùng. Đoàn đại biểu đi sau kiệu lễ, kiệu lễ được sẵn sàng chu đáo trường đoản cú trước. đoạn đường rước kiệu lên đền tất cả tiếng nhạc phường chén bát âm, có đội múa sinh tiền khiến cho vẻ trọng thể của một nghi lễ dân tộc. Sau lúc đến đền, đoàn người kính cẩn dâng lễ vào thượng cung, mọi vấn đề đều tiến hành rất cẩn thận, cụ thể và nhanh chóng. Sau đó, đại biểu thay mặt đại diện bộ Văn hoá thấy mặt cho lãnh đạo tỉnh và nhân dân toàn nước trịnh trọng gọi chúc căn lễ tổ, mọi tín đồ ai nấy đều chăm chú lắng nghe trong nỗi niềm đầy xúc đụng và thành kính. Tất cả đều tình thực dâng lễ với mong nguyện ý muốn tổ tiên phù hộ cho bé cháu quê nhà.

Tiếp mang đến là lễ dưng hương, mọi người con đến với cùng đất này đều mong ước thắp lên đền thờ nén nhang thành kính, nhờ vào hương khói nói hộ chổ chính giữa nguyện của lòng bản thân với tổ tiên. Mỗi tấc đất, ngọn cỏ, gốc cây địa điểm đây hầu hết được xem là linh thiêng. Với những người ở xa ko về được hoặc không có điều kiện đến đây, tới ngày nay họ vẫn dành thời hạn để đi lễ miếu thắp nén hương tưởng nhớ nguồn cội, đâu đâu cũng đông đúc, náo nhiệt và tưng bừng.

Xong phần lễ là cho phần hội, ví như lẽ mang sự chỉnh tề thì phần hội mang đến nét vui vẻ, thoải mái cho từng người. Ở phần hội, các trò đùa dân gian được diễn ra nhiều chọi gà, đu quay, đấu đồ vật hay tiến công cờ tướng,,..thu hút mọi bạn tham gia, các đội chơi ai ai cũng mong phần thắng đem lại danh dự đến quê mình. ở bên cạnh đó, các trò đùa hiện đại cũng được lòng ghép hài hoà đáp ứng nhu cầu thị hiếu, đam mê sở trường của rất nhiều lứa tuổi. Đặc biệt, không thể không có được trong dịp nghỉ lễ hội này là các vẻ ngoài dân ca diễn xướng, hát quan tiền họ tốt kịch nói được diễn ra bằng hiệ tượng thi tài giữa những làng, các thôn nhằm mục tiêu giao lưu giữ văn hoá, văn nghệ. Gần như lời ca quyến rũ êm ái vào từng làn điệu Xoan- Ghẹo đầy thu hút mang đậm dấu ấn vùng khu đất Phú Thọ. Thân trung tâm lễ hội được trưng bày khu kho lưu trữ bảo tàng Hùng Vương giữ giữ phần lớn di vật dụng cổ của thời đại các vua Hùng xưa, tạo điều kiện cho những người đến thăm quan tìm hiểu, chụp ảnh lưu niệm. Quanh đó ra, trong khu vực ra mắt lễ hội, nhiều mặt hàng lưu niệm được bày xuất bán cho du khách hàng mua làm quà tặng kỉ niệm, những dịch vụ văn hoá phẩm hay nhà hàng ăn uống với phần đa món ăn truyền thống cuội nguồn và hiện tại đại cũng được tổ chức linh hoạt.

Hiện nay, khi giang sơn phát triển hơn, công ty nước không chỉ chăm sóc đến cuộc sống vật chất và còn cố gắng để phân phát huy rất nhiều giá trị tinh thần cao đẹp. Báo chí, đài truyền hình, thông tấn xã vẫn là cầu nối tuyệt đối đưa mọi giá trị tín ngưỡng cho với toàn bộ đồng bào trên phần lớn miền tổ quốc và nhân dân nhân loại biết và hiểu hơn về những nét đẹp của lễ hội truyền thống dân tộc bản địa Việt.

*

Bài văn Thuyết minh về liên hoan tiệc tùng Đền Hùng làm việc Phú Thọ

2. Thuyết minh về tiệc tùng truyền thống dân tộc: liên hoan tiệc tùng chọi trâu làm việc Đồ sơn (Chuẩn)

“Dù ai buôn đâu cung cấp đâuMùng chín tháng tám chọi Trâu thì vềDù ai buôn bán trăm nghềMùng chín tháng tám lưu giữ về chọi Trâu”

Việt phái nam ta là một non sông có nền văn hiến hơn bốn ngàn năm, cùng với sự phong phú và đa dạng và phong phú và đa dạng của những thể nhiều loại văn hóa, phong tương truyền thống, đặc biệt là các tiệc tùng dân gian. Nhưng mà ở mỗi một địa phương, một vùng miền lại có những kiểu dáng lễ hội khác biệt được tổ chức triển khai quanh năm, với tương đối nhiều những nét đặc sắc thể hiện hầu hết nét tín ngưỡng, chân thành và ý nghĩa độc đáo. Một trong những lễ hội đáng chăm chú phải kể tới lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Không rõ tiệc tùng, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn tất cả từ lúc nào, chỉ biết rằng đó là một tập tục, truyền thống lịch sử có tự rất nhiều năm của những người dân vạn chài tại vùng biển lớn Đồ Sơn, tỉnh tp. Hải phòng được giữ gìn cùng phát triển cho tới ngày hôm nay. Lễ hội diễn ra vào ngày 9/8 âm kế hoạch hàng năm, say mê sự thâm nhập của hàng ngàn du khách từ khắp khu vực và được coi là một vào những vận động văn hóa quan trọng đặc biệt nhất của không ít người dân địa điểm đây. Vào năm 2013, xét về phần nhiều giá trị văn hóa truyền thống rực rỡ và tiêu biểu, tiệc tùng chọi trâu Đồ Sơn vẫn vinh dự được xếp vào trong những Di sản văn hóa truyền thống phi trang bị thể cấp Quốc gia.

Về nguồn gốc của tiệc tùng, lễ hội này trong dân gian bao gồm lưu truyền kha khá những truyền thuyết, sự tích không giống nhau. Trong đó nổi tiếng độc nhất vô nhị là thần tích “Tước Điểm Đại Vương” – vị Thủy Thần ách thống trị vùng hải dương Đồ Sơn, chuyện nhắc rằng vào tầm khoảng thế kỷ vật dụng XIX, có một người dân đi qua đền thờ của vị tôn thần này thì vô tình được tận mắt chứng kiến cảnh hai con trâu đã húc nhau, tuy nhiên khi nghe thấy tiếng cồn thì bọn chúng liền quăng quật chạy xuống biển. Bạn ta nhận định rằng hai bé trâu ấy là đồ vật cưỡi bên dưới trướng vị thủy thần này, bao gồm về vậy sản phẩm năm vào trong ngày 9.8 âm lịch, người dân địa điểm đây triển khai tổ chức lễ chọi trâu để tế thần, nhằm chọn ra những nhỏ trâu to khỏe nhất nhằm tham gia hiến tế đến thần linh. Cũng đều có một tích khác đề cập về bài toán một cô thôn thanh nữ được vua Thủy Tề cưới về có tác dụng vợ, bãi biển chỗ đám rước nàng đi qua hàng năm tôm cá tập trung về những vô kể. Cũng chính vì vậy để đảm bảo an toàn công bằng người dân đã tổ chức triển khai lễ chọi trâu, xóm nào tất cả trâu chọi chiến hạ thì được quyền đánh bắt ở vùng biển lớn ấy một năm. Cũng đều có tích nói rằng cũng chính vì nơi đây có lễ hội chọi trâu là để gia công yên lòng cá Kình dưới biển, hàng năm người dân tổ chức chọi trâu, rồi đem bé trâu chiến thắng đi hiến tế để cầu ao ước cho dân thôn đi biển không bị cá kình ăn uống thịt nữa,…(Còn tiếp)

Đang hot: Nghị luận xã hội về hiện nay tượng học sinh quá mê mẩn mê trò chơi điện tử

*

Thuyết minh về tiệc tùng, lễ hội chọi trâu ngơi nghỉ Đồ sơn- liên hoan truyền thống tại Hải Phòng 

3. Thuyết minh về liên hoan tiệc tùng truyền thống dân tộc: liên hoan tiệc tùng đền trằn (Chuẩn)

Từ bao đời nay, lễ hội đang trở thành một điểm tựa tinh thần, lưu lại những nét xinh của phong tục truyền thống lịch sử Việt Nam. Xuân về, trăm hoa đua nở, hòa thông thường trong khoảng không gian căng tràn mức độ sống là sự xuất hiện của không ít lễ hội. Nhắc tới lễ hội ngày xuân, quan trọng không nhắc tiệc tùng đền trằn – trong những lễ hội danh tiếng của dân tộc bản địa Việt Nam.

Lễ hội đền Trần bao gồm lễ khai ấn và liên hoan lớn. Liên hoan đền è cổ ngày xuân được không ít người biết đến cùng với liên hoan tiệc tùng khai ấn đền rồng Trần, là trong số những lễ hội được tổ chức triển khai với mục đích tri ân các vị vua Trần. Xuất phát ra đời của liên hoan đền Trần nối liền với lịch sử vẻ vang của thường Trần. Đền Trần trưng bày ở con đường Trần Thừa, tp Nam Định, là nơi thờ những vị vua è cùng những quan lại phò tá đơn vị Trần. Đền trằn được xây dựng năm 1965 bên trên nền miếu đường cũ, mặc dù đền đã biết thành phá hủy vị giặc Minh vào cụ kỉ XV. Đền Trần bao gồm 3 dự án công trình kiến trúc chính gồm: thường Thiên trường (đền Thượng), đền vắt Trạch (đền Hạ) và đền Trùng Hoa. Đến năm 1705, đền thỏa thuận gọi là è cổ Miếu (miếu bên Trần).

Lễ khai ấn thường Trần đầu tiên được tổ chức vào năm năm 1239. Đây là nghi lễ triều đại đơn vị Trần thực hiện tế tiên tổ. Những năm chống giặc Nguyên Mông, bên Trần tiến hành kế sách “vườn không đơn vị trống” đề xuất rút tổng thể quân về Thiên Trường, lễ khai ấn bị cách quãng tới năm 1262 new được mở lại. Tuy nhiên, trải qua bao thăng trầm kế hoạch sử, ấn cũ của triều è bị thất lạc. Mãi đến năm 1822, vua Minh Mạng ghé thăm Thiên ngôi trường biết được, mang đến khắc lại ấn. Ấn cũ xung khắc “Trần triều bỏ ra bảo”, ấn mới khắc “Trần triều điển cố” ý niệm nhắc lại tích cũ, dưới đó bao gồm thêm câu “Tích phúc vô cương”.

Nhân dân duy trì nhiều năm, tới thời điểm này lễ khai ấn Đền trằn vẫn được duy trì, phát triển. Lễ khai ấn được cố định và thắt chặt tổ chức vào ngày rằm mon Giêng sản phẩm năm, thời gian 11 giờ đêm ngày 14 mang đến 1 giờ chiếu sáng ngày 15. Khai ấn vào thời đặc điểm này mang ý nghĩa sâu sắc như biểu thị đánh dấu chấm dứt những ngày tết truyền thống dân tộc, cảnh báo nhân dân tiếp tục công cuộc lao hễ sản xuất. Ngoại trừ ra, tiệc tùng, lễ hội đền Trần còn tồn tại cả liên hoan lớn được mở vào 15 đến đôi mươi tháng 8 âm kế hoạch hằng năm với nghi thức lễ rước từ những đền bao phủ về dâng hương và tề tựu ở đền rồng Thiên ngôi trường và cầm cố Trạch.

Nghi lễ trong liên hoan đền Trần rất thú vị. Trước tiên, nói tới nghi lễ khai ấn, những bậc cố lão truyền lại rằng vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, đúng rằm mon giêng, trước sân đền rồng Thượng tổ chức triển khai nghi lễ Khai ấn với sự tham gia của bảy làng: Vọc, Lốc, Hậu Bồi, Bảo Lộc, Kênh, Bái, Tức Mặc. Trên đền cụ Trạch, nắm hệ lão ông, lão bà phủ lên mình áo nhiều năm khăn xếp thuộc dân xã tề tựu đông đủ để tham dự lễ tế thánh rồi dự lễ khai ấn. Cỗ ván ấn được đặt long trọng trên bàn thờ, phía bên trong có 2 nhỏ dấu bởi đồng. Trên mặt ẩn bé dại có nhì chữ “Trần Miếu”, dính trên mặt ấn lớn gồm chữ “Trần triều tự điển tích phúc vô cương”.

Đến đúng tiếng Tý (khoảng 23 giờ – 1 giờ đồng hồ đêm), giờ đồng hồ pháo vang lên thông tin buổi lễ bắt đầu. Một cụ công cụ bà cao tuổi sẽ vực lên thay đôi mắt dân làng làm cho lễ, xin rước ấn lên kiệu. Đoàn tín đồ rước cỗ ván ấn theo nhịp trống chiêng cùng đèn nến sáng đẹp đẹp tiến sang đền Thiên Trường thường xuyên làm lễ. Trước hết là lễ dâng hương lên bàn thờ Trung Thiên tiếp đến rước ấn và làm lễ xin khai ấn. Bạn bồi tế để 1 các loại giấy dân gian của vn lên trước tế chính, chiêng trống nổi lên. Chủ tế trịnh trọng đóng ấn mực đỏ vào tờ giấy, cạnh đó ghi rõ ngày, tháng, năm, viết làm sao tính đúng mang lại cuối phải là chữ sinh. Giấy tất cả dấu son được chia phát cho người có phương diện trong buổi lễ, mang lại treo trong nhà để đưa may với xua đuổi rủi ro ro, tà ám.

Sang tới sáng sủa ngày 15 tháng Giêng, dân làng sẽ tổ chức triển khai rước nước. Trước khi bắt đầu, tín đồ tế chủ yếu vào lễ xin 1 nén hương thơm ở chén bát hương tổ với 14 nén hương thơm ở các bát hương Hoàng đế. Tiếp đến cắm vào chén nhang công đồng trên kiệu 8 chân. Cả đoàn rước lễ âu phục nghiêm, nghênh kiệu ra cổng đền, rồi tạm dừng làm lễ tế trời đất tiếp nối mới thường xuyên ra bến sông Hồng.

Tại bến Hữu Bị cách đền khoảng chừng 3km, kiệu dừng lại. Tín đồ dân gióng trống khua thuyền đang trang trí cờ hoa ra thân sông, fan tế bao gồm múc nước trong vào trong bình sẵn. Lúc nước đầy bình thì được rước kiệu về theo đường cũ. Nước vào bình sẽ được cho vào những bát và để lên trên bàn thờ làm cho lễ tế nước. Tế xong xuôi thì chuyển cho nhỏ cháu họ è cổ uống ghi nhớ nguồn cội tổ tiên. Đến ngày 16 buổi sáng, lễ tế cá sẽ ra mắt tại đền rồng Thiên Trường. Cá quả, cá chép ứng với nhì vị tổ họ è cổ là è cổ Kinh và Trần Lý được đựng vào thúng đánh đỏ. Làm lễ tế hoàn thành thì rước thả ra sông Hồng. Ngoài ra cũng có rất nhiều trò đùa dân gian rực rỡ như chọi gà, đấu vật, múa lân, chơi cờ thẻ, đi cầu kiều, hát văn,… không khí náo nhiệt, vui tươi, ngập tràn màu sắc và khá thở truyền thống lâu đời dân tộc.

Xem thêm: Top 10 Phần Mềm Chụp Ảnh Màn Hình Win 7, 8, 10 Đơn Giản Và Nhanh Nhất

Cũng giống hệt như những tiệc tùng, lễ hội khác của dân tộc, lễ hội đền Trần không chỉ là mang quý giá vật thể mà còn tồn tại giá trị lòng tin vô thuộc sâu sắc. Nó là triệu chứng nhân lịch sử hào hùng của dân tộc bản địa đồng thời cũng là khu vực ghi lốt công lao, gởi gắm lòng tri ân thành kính của bao cầm hệ người việt nam với cố kỉnh hệ đi trước. Hiện nay nay, liên hoan tiệc tùng đền nai lưng còn biến một nét trẻ đẹp văn hóa độc đáo thu hút khác nước ngoài trong và ko kể nước. Hàng năm vào đầu xuân, thường Trần đón rước hàng nghìn khác nước ngoài thập phương về dự đêm khai ấn, đãi đằng lòng thành kính biết ơn với cầu ao ước những điều xuất sắc đẹp.

Lễ hội đền rồng Trần trường đoản cú đó đang trở thành một hoạt động văn hóa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. đóng góp thêm phần thể hiện truyền thống cuội nguồn yêu nước với đạo lý “uống nước lưu giữ nguồn” cao đẹp nhất của quần chúng ta. Không những là một tiệc tùng, lễ hội ngày xuân nổi tiếng, tiệc tùng Đền Trần còn là niềm trường đoản cú hào của bạn con phái mạnh Định và cả dân tộc bản địa Việt Nam.

4. Thuyết minh lễ hội truyền thống ăn uống mừng lúa bắt đầu ở Tây Nguyên

Lễ hội mừng lúa bắt đầu là trong những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào những dân tộc Tây Nguyên từ bỏ bao đời nay, dẫu trải trải qua nhiều thăng trầm đổi khác của đất nước, thế nhưng cả vào thời chiến và thời bình nó vẫn luôn luôn được giữ lại gìn nguyên vẹn, thiêng liêng không chỉ biểu lộ vẻ đẹp lòng tin của cả một cộng đồng dân tộc khủng mà đó là những cố gắng trong việc giữ gìn phiên bản sắc văn hóa dân tộc các đời, là sự đoàn kết mạnh bạo trong xã hội các dân tộc anh em.

Việt phái nam ta bao gồm 54 dân tộc đồng đội tất cả, trong các số đó mỗi dân tộc bản địa cùng chung sống trên dải đất hình chữ S lại có những phong tục tập quán, những nét xinh truyền thống đặc sắc cho riêng mình, ví như tín đồ Kinh lừng danh với liên hoan Đền Hùng, liên hoan tiệc tùng Thánh Gióng, tiệc tùng chùa Hương,… thì làm việc vùng núi phía Bắc những dân tộc ở địa điểm đây lại quan trọng với các liên hoan tiệc tùng Cầu mưa, tiệc tùng, lễ hội Hoa Ban, liên hoan Lồng Tồng, hay việc ăn tết bày tỏ rầm rộ, rộn ràng hơn cả đầu năm Nguyên Đán,… Còn với các dân tộc Tây Nguyên, một điều chung nhất khi cảm thừa nhận về bọn họ đó chính là hơi thở khỏe mạnh và máu lửa của núi rừng bạt ngàn, đầy nắng và gió, ở đây có tiệc tùng cồng chiêng, tiệc tùng đâm trâu, và khá đặc trưng ấy là tiệc tùng mừng lúa mới.

Đang hot: để ý đến về sứ mệnh của ý thức xã hội trong cuộc sống thường ngày hôm nay

Lễ mừng lúa mới là một liên hoan truyền thống của không ít dân tộc nghỉ ngơi Tây Nguyên như Xơ Đăng, Gia Rai, cha – na, M’nông, Ê – đê,… ra mắt vào khoảng tầm tháng 11 dương kế hoạch hoặc vào tầm sau đầu năm mới Nguyên Đán sản phẩm năm. Khi cơ mà vụ ngày thu hoạch đã kết thúc xuôi, thóc đã có phơi khô hóa học vào trong nhà, mọi tín đồ được nhàn rang, đó cũng là lúc thích hợp nhất mang lại việc tổ chức một tiệc tùng, lễ hội ăn mừng. Nhưng thông thường khoảng ít ngày sau Tết từ tháng 2 đến tháng bốn là lúc liên hoan tiệc tùng hay diễn ra nhất, đó là khoảng thời hạn người ta điện thoại tư vấn là “ăn năm uống tháng”, tức là chỉ việc vui chơi, ăn uống thỏa thích, bỏ qua hết chuyện ruộng vườn, sinh nhai. Ý nghĩa của tiệc tùng mừng lúa new là nhằm tạ ơn Giàng đã ban cho bé dân một mùa thóc lúa bội thu, đồng thời cũng chính là để tôn vinh hạt thóc mới, mong chúc cho năm tiếp theo mùa màng được nóng no, ổn định định. Nhưng theo như ông Nguyễn quang Tuệ – Trưởng chống Di sản, Sở văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh Gia Lai đã nhận được xét rằng: “Bản chất của bài toán cúng Yang vào lễ mừng lúa bắt đầu là lôi kéo thần linh phù hộ mang đến dân làng. Về mặt ý nghĩa sâu sắc là tôn kính nghề nông, tôn trọng fan làm nông, kính trọng cây lúa. Và bao phủ lên tất cả, nó là biểu thị của tín ngưỡng vạn vật hữu linh. Vày đồng bào tin cậy vào tín ngưỡng vạn thứ hữu linh. Buộc phải đồng bào biểu hiện rằng, chúng tôi đã thường ơn, đáp nghĩa thần linh như thế. Nó làm cho sự thoải mái và dễ chịu trong bốn tưởng. Vật dụng hai là làm việc trong cùng đồng, nó làm cho một không khí vui tươi, thoải mái. Về mặt văn hóa, nó như một bề ngoài bảo lưu các giá trị văn hóa truyền thống”. Vì thế nên trong liên hoan mừng lúa mới fan ta bái Giàng trước tiên, theo tiếp đến là những lễ cúng chư vị thần linh ứng với mỗi một điều kiện thời huyết trong sản xuất bao gồm: cúng trời đất, những thần sông suối, thần núi, thần mưa, thần sấm, thần vụ mùa để cầu cho mưa thuận gió hòa.

Cũng giống như quy trình của không ít lễ hội khác, tiệc tùng, lễ hội mừng lúa mới cũng có thể có hai phần chính là phần lễ cùng phần hội. Ở phần lễ người chủ trì là già làng, quá trình chuẩn bị được ban đầu ngay trong mùa thu hoạch, khi già thôn là người đích thân chăm chú và chọn ra một đám ruộng color mỡ, đông đảo hạt lúa dày, trĩu nặng trĩu và đẹp tuyệt vời nhất để lại để gia công lễ cúng thần La Pôm (thần lúa, thần nông nghiệp) làm việc tại chân đám ruộng được chọn luôn. Đối với hồ hết vật dụng, thức ăn dành cho quá trình tế lễ chưa hẳn là riêng biệt một ai sẵn sàng mà tất cả bà con trong buôn làng đều phải sở hữu nghĩa vụ góp phần mỗi đơn vị một ít như ché rượu, miếng thịt, đĩa xôi, bé gà luộc, bánh trái, cơm trắng lam, ai phong lưu thì góp phần con lợn, … để miêu tả lòng thành, đôi khi cũng thể hiện sự câu kết và có trách nhiệm của mọi fan trong xã hội dân tộc. Kế tiếp để bảo đảm an toàn đúng nghi lễ, nghi thức và sự thiêng liêng, trang trọng, đích thân thầy cúng (Yiu Rang) và già làng đang tự tay sẵn sàng sắp xếp mâm cỗ cúng, cùng đọc văn khấn để cầu chúc mang lại dân làng mạc được ấm no, mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu vào thời điểm năm tới, mặt khác tỏ lòng biết ơn so với các bề bên trên là thần La Pom và các vị thần mưa, thần sông suối, thần núi, thần sấm,… Lời thờ rằng: “Ơ Yang, Yang Chư, Yang Ya, Yang Moa, Yang Pơ Te, Yang Clai, Yang Clo…, xuống nghịch làng tôi. Ngày nay, tôi có khấn lên một bé heo to, một con gà to, ghè rượu to. Mời Yang xuống uống rượu cần. Sau này, Yang phù hộ cho làng tôi có lúa những để tôi nuôi bé cái, làm ăn uống phát đạt, không nhỏ xíu yếu, ko đói, nhằm cả buôn bản no ấm. Ơ Yang!”. Sau thời điểm đã xong xuôi phần khấn vái, thì già buôn bản sẽ lựa chọn ra mười giới trẻ nam nữ, khỏe khoắn mạnh, cùng xuống ruộng, tay cầm lấy những bó lúa đã được sẵn sàng sẵn, cứ sau mỗi một lời khấn của thầy cúng, nhóm bạn teen sẽ hàng loạt giơ cao bó lúa vào tay mình lên chầu trời và hô to, đồng thời nhảy đầm múa, hát hò theo để diễn đạt sự vui mừng, náo nhiệt độ của một mùa màng ấm no, sung túc. Nghi lễ này không chỉ có là một nét rực rỡ của liên hoan mừng lúa mới mà nó là 1 trong trong những hình thức thể hiện nay tình đoàn kết, lắp bó, sự giản dị, thiêng liêng của rất nhiều người bé tại mảnh đất nền thiêng Tây Nguyên.

Sau phần lễ có nặng nghi thức, nghi lễ, thì tại phần hội mọi bạn lại được tự do chơi nhởi thoải mái, tất cả dân làng cùng tụ tập lại nhà rông nạp năng lượng uống, nhảy đầm múa hát hò, theo tiếng chiêng, nhịp trống, buổi tối đến thì dancing múa bao phủ đống lửa, sau thời điểm đã vui chơi và giải trí thỏa thích, thì ai lại về nhà nấy, để tổ chức lễ cúng riêng cho nhà mình. Phụ thuộc vào gia cảnh, vụ ngày thu hoạch được rất nhiều hay ít cơ mà gia chủ có thể tổ chức lễ cúng mập hay nhỏ, một ngày hay các ngày. Đối cùng với bà con dân tộc bản địa Tây Nguyên thì lễ mừng lúa mới cũng như như tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn trong năm, là cơ hội mọi bạn nghỉ ngơi, vui chơi, mang lại thăm nhà nhau, chúc tụng, sum họp,… bên ai có tương đối nhiều khách gạnh thăm thì được xem như là một niềm vinh hạnh lớn, là việc may mắn rất đáng để trân trọng, được Giàng phù hộ.

Lễ hội mừng lúa new là trong những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào những dân tộc Tây Nguyên từ bao đời nay, dẫu trải trải qua không ít suy vi đổi khác của khu đất nước, tuy nhiên cả trong thời chiến và thời bình nó vẫn luôn được giữ gìn nguyên vẹn, thiêng liêng không chỉ biểu hiện vẻ đẹp tinh thần của cả một cộng đồng dân tộc khủng mà chính là những cố gắng trong bài toán giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc những đời, là sự việc đoàn kết mạnh khỏe trong cộng đồng các dân tộc bản địa anh em.

*

Bài văn Thuyết minh về tiệc tùng, lễ hội ăn mừng lúa bắt đầu ở Tây Nguyên tuyệt nhất 

5. Thuyết minh về lễ hội truyền thống dân tộc- tiệc tùng, lễ hội đua voi sinh hoạt Tây Nguyên

Tây Nguyên một vùng đất hùng vĩ với hầu như cao nguyên đất đỏ xếp tầng, được bà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những cánh rừng xanh thẳm bạt ngàn, những mảnh đất bazan màu sắc mỡ, khí hậu quanh năm ôn hòa. Vị trí đây quy tụ những dân tộc đồng đội cùng nhau sinh sống, hầu như con fan thật thà hóa học phác mang đậm bản sắc của núi rừng cao nguyên.Có thể nói Tây Nguyên là loại nôi của những sử thi huyền thoại, là vùng đất giàu có với những truyền thống lịch sử văn hóa độc đáo, đậm chất núi rừng linh thiêng.Đua voi là trong số những lễ hội cuốn hút, lạ mắt nhất của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Lễ hội được tổ chức vào thời điểm tháng ba âm lịch, cứ 2 năm lại bao gồm một lần liên hoan như vậy. Fan ta chọn mùa xuân là mùa tổ chức triển khai lễhội đua voi nhằm mục tiêu thể hiện ước muốn một bắt đầu năm mới, giỏi đẹp, ấm yên hạnh phúc cho những người dân khắp những thôn bản, tạo nên một không gian tưng bừng, nhộn nhịp, làm say đắm bất kỳ những ai đã từng đặt chân vào nơi đây. Voi là nhỏ vật hình tượng cho núi rừng Tây Nguyên, từ lâu đã được thuần hoá là đồ nuôi rất hữu ích và tầm thường sống thân thiện với nhỏ người. Chúng giúp bạn dân kéo gỗ, chở đồ, vận tải hàng hoá, và quan trọng chúng còn được huấn luyện và đào tạo để biểu diễn trong những lễ hội, trong số sở thú. Voi là loài động vật to phệ nhưng nhân hậu lành, hoàn hảo và có công dụng ghi nhớ hết sức nhanh, chính vì lẽ đó mà chúng từ khóa lâu trở thành người đồng bọn tình, đính bó với những người dân Tây Nguyên cả trong chiến tranh và trong đời sống hàng ngày. Đây được xem như là loài động vật rất linh thiêng và được quần chúng yêu quý, tôn kính như một biểu tượng mạnh mẽ của mảnh đất cao nguyên không bến bờ nắng gió.

Quả thiệt Tây Nguyên là 1 trong những vùng đất có không khí phù hợp để tổ chức triển khai các liên hoan tiệc tùng vui tươi.Lễ hội Đua Voi được tổ chức tại Đăk-Lăk nhằm tôn vinh truyền thống cuội nguồn văn hoá, lòng tin thượng võ cùng tài nghệ cưỡi voi của đồng bào Tây Nguyên. Hội Đua Voi được tổ chức triển khai cùng cùng với các lễ hội khác như: Lễ thờ bến nước, Lễ cúng sức khỏe cho Voi, Lễ Ăn Trâu mừng mùa (Lễ Đâm Trâu), Lễ cúng lúa bắt đầu (Lễ mừng mùa), văn hóa truyền thống cồng chiêng… Đồng bào tin vào một năm mới tràn trề niềm vui, mùa màng bội thu, nhà nhà được ấm no hạnh phúc.

Hội Đua Voi được tổ chức triển khai rất hùng hổ nhộn nhịp mà lại chỉ kéo dãn dài trong vòng một ngày duy nhất. Mặc dù nhiên các bước chuẩn bị đã ra mắt từ trước đó vài tháng, những con voi dự thi sẽ tiến hành chủ của chúng mang tới những kho bãi cỏ xanh ngát, được ẩm thực ăn uống no nê đủ các loại trái cây, rau xanh cỏ như: Đu đủ, mía,…Chúng ko phải làm việc mà nghỉ ngơi nhằm dưỡng mức độ thi đấu thế nên chú voi nào cũng béo tốt, tràn đầy năng lượng. Tới ngày hội, lũ voi nô nức triệu tập về một kho bãi đất trống rộng lớn để thi tài, trên những kho bãi đất bằng phẳng các chú voi buộc phải trải qua ba phần tranh tài gay cấn: Voi chạy tốc độ, Voi bơi vượt sông Sêrêpốk, Voi đá bóng. Người dân khắp các tỉnh Tây Nguyên kéo cho để trải nghiệm lễ hội, các bộ quần áo sặc sỡ color sắc, giờ đồng hồ vỗ tay cổ vũ náo nhiệt, khiến cho lễ hội thêm phần náo nhiệt, rộn rã. Hình như khi du khách đến thăm quan được hoà vào không khí hội, còn được thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng đậm đà mùi vị núi rừng Tây Nguyên.

Hội Đua Voi ban đầu bằng khi vị trọng tài thổi một tiếng tù vang vọng báo cho biết trận đua sắp bắt đầu, phần đông chú voi thông minh, mạnh bạo mẽ, dưới sự chỉ đạo dẫn dắt của những chàng trai dũng cảm, khỏe mạnh hàng đầu từng buôn làng theo thứ tự tiến vào vun xuất phát, đàng hoàng quỳ tứ chân xuống, như một lời chào thân thiện dành cho tất cả những người cổ vũ. Thường thì một đội đua gồm hai đấng mày râu trai điện thoại tư vấn là những Man-gát, có trên mình hồ hết bộ áo xống thổ cẩm có màu sắc sặc sỡ, có thể cột thêm một dải vải màu nhằm phân biệt những đội. Sau khi kết thúc thủ tục kính chào hỏi, trọng tài lại thổi tiếp một hồi tội phạm khác, hồi tù này kết thúc khoát và mạnh bạo hơn nhiều, để bắt đầu cuộc đua, đông đảo chú voi tiến tới phía trước trong sự động viên cuồng nhiệt của khán giả, tiếng gõ chiêng, giờ đồng hồ reo hò vang danh như tạo thêm nhuệ khí mang đến từng vận chuyển viên. Đàn voi cứ cố kỉnh lao đi, đàn ông trai ngồi đầu dẫn voi, luôn cúi rạp mình áp cạnh bên vào sườn lưng voi để ổn định cơ thể, kị sức cản của không khí đóng góp thêm phần khiến voi chạy nhanh hơn. Đôi đôi mắt lúc nào cũng thận trọng quan ngay cạnh tứ phía và điều khiển và tinh chỉnh chú voi bởi một thanhsắt nhọn dài khoảng chừng 1 mét, mọi khi voi chạy trì trệ dần họ lại cần sử dụng cây sắt đâm vào mông khiến voi đau, nó tức thì lồng lên và chạy cấp tốc hơn nữa. Nhưng không chỉ là chạy nhanh là được, voi còn nên chạy đúng mặt đường của mình, đấy là nhiệm vụ của tín đồ ngồi phía sau, họ vẫn dùng một chiếc búa hotline là búa Kốc, nện vào mông voi nhằm voi chạy trực tiếp hướng, kiêng lấn thanh lịch làn của team khác, theo như đúng lộ trình đã vạch ra. Càng về gần đích, tiếng hò reo động viên cùng giờ chiêng, trống hòa nhịp gõ vang, rộn ràng náo sức nóng cả một vùng lại càng to, voi thấy vậy lại càng hăng, cầm cố sức phóng về đích. Hội đua kết thúc, những chú voi quay trở lại buôn làng mạc trong sự từ bỏ hào, kính trọng cực kỳ của fan dân chỗ đây.

Hội Đua Voi kết thúc buôn xóm kéo nhau quây quần thuộc nhauăn uống, vui chơi. Tiếng cồng chiêng vang lên nồng cháy, phần đa chàng trai cô gái nắm tay nhau nhảy múa quanh quanh đống lửa sáng rực. Những cụ già say sưa trò truyện vui vẻ. Lễ hội hình như gắn kết con bạn lại với nhau, khiến cho họ trở nên gần gụi thân tình, có một màu sắc tươi mới phủ lên vùng đất cao nguyên hùng vĩ.

Lễ hội Đua Voi từ rất lâu đã trở thành bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc bằng hữu trên vùng đất Tây nguyên đầy nắng và gió, chứa đựng màu sắc nhân vật thượng võ, lối sống mạnh khỏe của đồng bào vị trí đây trường đoản cú thuở xa xưa. Đến với phiên bản Đôn du khách sẽ được thoả sức thả hồn vào vạn vật thiên nhiên núi rừng thơ mộng, được tìm hiểu những đường nét văn hoá sệt sắc, độc đáo, được hưởng thụ ẩm thực phong phú, đa dạng. Ngày nay tiệc tùng, lễ hội Đua Voi không hề chỉ gói gọn gàng trong văn hoá buôn làng bản Đôn mà lại đã được phát triển thành một lễ hội du ngoạn thú vị, thu hút du khách gần xa.

——————————–HẾT———————————–

Trên đây công ty chúng tôi đã cùng các em có tác dụng bài Thuyết minh về một liên hoan tiệc tùng truyền thống dân tộc, để gắng vững tài năng viết bài xích thuyết minh, các em có thể tìm hiểu thêm một số bài bác văn rực rỡ khác như: Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Hương, Thuyết minh về vườn nước nhà Phong Nha- Kẻ Bàng, Thuyết minh về phong tục truyền thống cổ truyền ngày Tết, Thuyết minh về một Di Tích lịch sử vẻ vang Đền Hùng – Đất Tổ của nhỏ Rồng cháu Tiên.