Em Hãy Kể Tóm Tắt Bài Sơn Tinh Thủy Tinh, Thuỷ Tinh, Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh

Sơn Tinh Thủy Tinh là câu chuyện truyền thuyết lý giải về các hiện tượng thiên tai như mưa gió, bão lũ… nằm trong chương trình văn học lớp 6. Bài viết sau đây Zicxa Books sẽ giúp các em tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh ngắn gọn nhất giúp các em dễ dàng ghi nhớ cốt truyện và học tập tốt hơn môn Ngữ văn.

Đang xem: Tóm tắt bài sơn tinh thủy tinh

*

Tóm tắt truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh mẫu 1

Vua Hùng Vương đời thứ mười tám có một người con gái xinh đẹp tuyệt tên là Mị Nương, Mị Nương tính nết hiền dịu rất được mọi người yêu mến. Vua Hùng muốn kén cho con gái một người chồng thật xứng đáng. Đến cầu hôn Mị Nương có hai vị thần đều tài giỏi ngang nhau, đều rất xứng đáng được làm rể Vua Hùng.

Một người tên là Sơn Tinh – làm chúa vùng non cao, một người tên là Thuỷ Tinh – làm chúa vùng nước thẳm. Để lựa chọn được chàng rể xứng đáng nhất, Vua Hùng bèn ra điều kiệnrằng: “Ngày mai ai mang lễ vật bao gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thì ta sẽ gả con gái cho”.

Hôm sau, Sơn Tinh mang lễ vật đến sớm hơn, cưới được Mị Nương về còn Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được vợ thì đùng đùng nồi giận, đem quân đuổi theo đòi cướp Mị Nương. Thủy Tinh hô mưa gọi gió, dâng nước sông lên cao làm cho thành Phong Châu ngập chìm trong biển nước. Sơn Tinh không hề nao núng, thần dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, đắp thành dựng luỹ để ngăn chặn dòng lũ. Hai bên đánh nhau kịch liệt cuối cùng Thuỷ Tinh đuối sức phải chịu thua. Từ đó, hàng năm Thủy Tinh vẫn làm mưa gió, bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng năm nào cũng thất bại trở về.

Tóm tắt truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh mẫu 2

Vua Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái cực kỳ xinh đẹp tên là Mị Nương, nhà vua muốn kén cho nàng một chàng rể thật xứng đáng. Trong vùng có hai chàng trai đến cầu hôn Mị Nương, một người tên là Sơn Tinh – chúa vùng núi cao, một người là Thủy Tinh – chúa miền biển cả. Cả hai đều tài giỏi ngang nhau nên nhà vua không biết lựa chọn ai bèn hạ lệnh rằng nếu hôm sau ai đem lễ vật đến trước sẽ được rước Mị Nương về. Lễ vật bao gồm: “một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh trưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi”. Hôm sau, Sơn Tinh đem lễ vật đến trước trước, rước được Mị Nương về.

*

Thủy Tinh đến sau, nổi giận đùng đùng đem quân đuổi đánh để cướp Mị Nương. Thủy Tinh hô mưa gọi gió, dâng nước lên cao, Sơn Tinh không hề nao núng mà bốc từng quả núi chặn lũ. Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng, sức của Thủy Tinh đã đuối nên đành chịu thua. Nhưng vì thù hận không thể quên, hằng năm Thủy Tinh vẫn dâng nước lũ đánh Sơn Tinh và lần nào cũng thua trận.

Xem thêm:

Tóm tắt truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh mẫu 3

Vua Hùng Vương thứ 18 có một nàng công chúa là Mị Nương, xinh đẹp như hoa tính tình hiền dịu nết na. Khi Mị Nương đến tuổi lấy chồng, vua Hùng muốn kén cho nàng một chàng rể thật tài giỏi, nhưng mãi chưa thấy ai xứng đáng với con gái của mình.

Một hôm nọ, đến cầu hôn công chúa có hai vị thần ngang tài, ngang sức với nhau, đều xứng đáng để trở thành con rể của vua Hùng. Một người là Sơn Tinh chúa của vùng rừng núi cao, có thể dời non lấp bể, dựng núi xây đồi. Người thứ hai tên là Thủy tinh chúa vùng biển cả, có khả năng hô mưa gọi gió, dâng nước…Vua Hùng không biết chọn ai, bèn ra điều kiện: “Ngày mai ai mang lễ vật gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thì ta sẽ gả con gái cho”.

Sáng hôm sau, mới tinh mơ, Sơn Tinh đã mang lễ vật đến và cưới được Mị Nương, đưa nàng về núi cao. Thủy Tinh đến sau, nên không cưới được vợ, tức giận bèn hô mưa, gọi gió, tạo ra giông bão, dâng nước lên cao để nhấn chìm Sơn Tinh, cướp lại Mị Nương. Nhưng Sơn Tinh không hề sợ sệt, thần dùng phép dời núi, bốc đồi, đắp thành lũy để ngăn chặn dòng lũ đang lên cao. Hai bên đánh nhau suốt ngày đêm, vùng núi Tản Viên, Sông Đà lúc đó như trở thành một chiến trường khóc liệt, cấy cối đất đá đổ vỡ khắp nơi, xác các sinh vật biển chết thả đầy sông. Cuối cùng Thủy Tinh không đánh lại được đành chịu thua rút quân về.

Oán hận thù sâu trong lòng Thủy Tinh vẫn không khôn nguôi, nên hàng năm cứ đến tháng 7 tháng 8, Thủy Tinh lại dâng nước đánh Sơn Tinh, làm mưa, làm gió, gây bão để rửa hận.

Xem thêm:

Trên đây là ba mẫu tóm tắt ngắn gọn truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh dành cho các em học sinh lớp 6. Hy vọng nội dung tóm tắt trên sẽ giúp các em nắm chắc cốt truyện và học tập tốt hơn.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *