upes2.edu.vn: Đoạn trích nhắc về điều gì? vụ việc ấy xảy ra vào thời điểm nào và ra mắt như thế nào? các hình ảnh trong bài bác cho ta tìm tòi điều gì? thuộc upes2.edu.vn mày mò bài học tập “Ra-ma buộc tội” lúc này nhé.

Bạn đang xem: Tóm tắt ra-ma buộc tội


I. HOÀN CẢNH SÁNG TÁC TÁC PHẨM RA-MA BUỘC TỘI

Được trích từ Sử thi Ra-ma-ya-na sử thi của Ấn Độ.

II. TÓM TẮT TÁC PHẨM RA-MA BUỘC TỘI

Sau khi chiến thắng, Ra-ma nghi hoặc tiết hạnh của Xi-ta, Ra-ma vẫn nổi cơn ghen dữ dội. Mặc cho hai con mắt của Xi-ta bao gồm đẫm lệ với lòng Ra-ma tương tự như sao cắt nhưng vị tao tiếng cần chàng vẫn buông lời xúc phạm nàng. Lòng nàng đau đớn như cây dây leo bị vòi voi quật nát. Xi-ta lấy tư cách của chính mình ra thề, lý giải và giãi bày trong tiếng nức nở nghẹn ngào cơ mà không thể lay chuyển được Ra-ma. Sau cuối Xi-ta đành chứng tỏ lòng thông thường thủy của bản thân bằng cách can đảm bước đi trên giàn lửa. Toàn bộ mọi fan kể cả loại Rắc-sa-xa với Va-na-ra cũng bật lên tiếng khóc vang trời trước cảnh tượng đau buồn ấy.

III. BỐ CỤC TÁC PHẨM RA-MA BUỘC TỘI

Đoạn trích tất cả thể chia thành 2 phần như sau:

Phần 1 từ đầu đến “Ra-va-va đâu tất cả chịu được lâu”: cốt truyện tâm trạng thuộc lời kết tội của Ra-ma.Phần 2 còn lại: cốt truyện tâm trạng của Xi-ta và hành động tự xác minh mình.

Xem thêm: Lưu Lại Ngay Phương Pháp Này Để Sửa Lỗi Your Dns Server Might Be Unavailable "

IV. HƯỚNG DẪN SOẠN TÁC PHẨM RA-MA BUỘC TỘI

Câu 1: Sau chiến thắng, Ra-ma và Xi-ta gặp gỡ nhau trước sự việc chứng kiến của hầu như người. (SGK Ngữ văn 10 tập 1- trang 59)

a. Công chúng đó bao gồm những ai?

b. Hoàn cảnh ấy tác động ra làm sao đến trung ương trạng, ngôn từ đối thoại của Ra-ma, Xi-ta? (Phân tích hồ hết câu cho thấy ý thức của Ra-ma, Xi-ta về tình cố kỉnh “trước mặt những người dân khác”, “trước phương diện đông đủ đa số người”,...)

Lời giải đưa ra tiết:

a. Đáp án đúng là: D

b. 

- Ra-ma: Chàng không chỉ là đứng trên tư cách người chồng mà còn là 1 trong người anh hùng. Với tư biện pháp ấy cánh mày râu vô cùng cạnh tranh xử, đấng mày râu vừa yêu thương thương cùng xót xa cho vợ mình nhưng mà cũng vẫn đề xuất giữ mệnh lệnh của một đức vua anh hùng. 

- Xi-ta: cũng tương tự Ra-ma, trong màn chạm chán gỡ đàn bà vô cùng khổ sở vì bị kết tội oan. Nàng không chỉ là là một người bà xã mà còn là hoàng hậu, đàn bà không thể để danh dự bản thân bị sứt nhọ. Nhưng câu hỏi ấy không thể dễ dàng, ban đầu nàng nài xin với tình nghĩa bà xã chồng, kế tiếp chuyển sang dục tình xã hội. 

Câu 2: Theo lời tuyên tía của Ra-ma: (SGK Ngữ văn 10 tập 1- trang 59)

a. đại trượng phu giao tranh cùng với quỷ Ra-va-na, hủy hoại hắn để giúp đỡ Xi-ta vì hộp động cơ gì?

b. Chàng ruồng vứt Xi-ta do lí bởi vì gì?

c. Phân tích hầu như từ ngữ lặp đi lặp lại nhiều lần trong khẩu ca của Ra-ma cho biết ý chí, trung khu trạng của chàng.

d. Phân tích thái độ của Ra-ma khi Xi-ta bước lên giàn lửa?

Lời giải bỏ ra tiết:

a. Đáp án đúng là: A

b. Đáp án đúng là: A

c. Ra-ma nhấn mạnh những từ bỏ ngữ tương quan đến năng lực và danh dự những lần để biểu hiện bổn phận cùng danh dự của một đức vua cao niên và anh hùng. 

d. Ra-ma vô cùng căng thẳng khi Xi-ta tiến bước giàn lửa. Nói theo cách khác đây cũng là thử thách dữ dội với Ra-ma vày chàng không nghĩ Xi-ta lại hành động quyết liệt đến vậy. 


*

Câu 3: Trong lời giải đáp của mình, Xi-ta đã nhấn mạnh ra làm sao về: (SGK Ngữ văn 10 tập 1- trang 60)

- Sự khác biệt giữa bốn cách, đức hạnh của phụ nữ với loại thanh nữ tầm hay thấp kém?

- Sự khác biệt giữa điều tùy thuộc vào căn số của nàng, vào quyền lực kẻ khác cùng điều trong vòng điều hành và kiểm soát của nàng?

Từ kia vai trò của thần A-nhi trong văn hóa truyền thống Ấn Độ, rất có thể hiểu như thế nào về ra quyết định bước lên giàn lửa và gần như lời ước khấn thần A-nhi của thanh nữ Xi-ta?

Lời giải đưa ra tiết:

Khi đi đến bước đường cùng mặc dù vô cùng âu sầu nhưng Xi-ta vẫn bình tâm và gửi ra hồ hết lời thanh minh.

Nàng khẳng định tư giải pháp và đức hạnh của bản thân mình không thể đem so sánh với hạng thiếu nữ thấp kém tầm thường được. đàn bà là bé của thần Đất mẹ và đã vứt cả hoàng cung nguy nga để theo ông xã vào rừng mà chia sẻ gian nan, thử thách. Điều này sẽ đủ để chứng minh cho phẩm hạnh của phái nữ rồi.Lý do tiếp theo Xi-ta chỉ dẫn lại càng thuyết phục hơn. Nàng bị tóm gọn cóc và quỷ vương Ra-va-na động mang lại người phái nữ khi thanh nữ đang bất tỉnh nhân sự đi đó là điều nằm xung quanh lí trí của nàng. Lúc tỉnh dậy nữ đã nhất quyết phòng cự, nguyên nhân nàng đưa ra vô cùng sắc sảo nhưng vụ việc lại được chứng kiến bởi Ha-nu-man.Không thể thuyết phục được ông xã cuối cùng đàn bà quyết liệt chọn cách bước trên giàn lửa để minh chứng cho bạn dạng thân mình.

Câu 4: Phân tích thể hiện thái độ của công bọn chúng và nêu cảm nghĩ của các bạn trước cảnh Xi-ta phi vào lửa? (SGK Ngữ văn 10 tập 1- trang 60)

Lời giải đưa ra tiết:

Cảnh Xi-ta bước chân lên giàn lửa là 1 trong những cảnh cực kỳ kịch tính. Nó vừa hào hùng lại vừa bi thương. Cảnh tượng ấy đã có tác dụng công bọn chúng vô cùng xúc động. Cảnh tượng ấy của Xi-ta là hình tượng tập trung tuyệt nhất cho biểu tượng lý tưởng của người phụ nữ Ấn Độ thời cổ đại.