Vợ chồng A đậy truyện ngắn của nhà văn đánh Hoài phía bên trong chương trình Ngữ Văn lớp 12, các các bạn hãy tóm tắt Vợ ck A Phủ như một phương pháp giúp nắm vững kiến thức về văn bản này. Hãy theo dõi và quan sát tham khảo bên dưới để biết cách tóm tắt đúng cách.

Bạn đang xem: Tóm tắt vợ chồng a phủ

*


Tác giả – Tác phẩm

Tác giả

Tô Hoài (1920, hiện ra và lớn lên ở tp hà nội trong một mái ấm gia đình thợ thủ công. Ngay lập tức từ nhỏ tuổi tuổi thơ ông đã nối liền với cuộc sống mưu sinh với đủ những nghề từ gia sư, sắm sửa đến kế toán tài chính và thậm chí còn có khi thất nghiệp. Ông bén duyên cùng với văn học từ những bài thơ có tính lãng mạn cùng cuốn truyện viết về võ hiệp. Nhưng cuộc sống văn chương của ông mới thực sự đạt đỉnh cao và được hồ hết người nghe biết khi ông đưa sang viết văn xuôi hiện tại thực. Chế tạo đầu tay đã gây tiếng vang lớn trong đó có “Dế Mèn linh cảm kí”. Đến cuộc binh lửa chống Pháp của dân tộc, các sáng tác của ông phần đông xoay quanh Việt Bắc.

Các sáng tác của ông gồm: truyện ngắn, tè thuyết, kí, tự truyên, đái luận, kinh nghiệm tay nghề sáng tác. Các tác phẩm chính: Dế Mèn nhận ra kí, O chuột, truyện Tây Bắc…

Tác phẩm

Vợ chồng A phủ được sáng tác năm 1952, là công dụng của chuyến đi cùng bộ đội lên vùng núi tây bắc – chỗ địa đàng xa xôi của Tổ Quốc. Ông đang sống cùng sinh hoạt cùng với người dân vị trí đây, thâm nhập vào cuộc sống đời thường của họ nhằm hiểu về hầu hết con fan nơi đây.

Sau này công trình được in trong tập “Truyện Tây Bắc”. Thành tựu đã mô tả một cách thâm thúy những gian khổ của người dân nghèo tây-bắc và vẻ đẹp chổ chính giữa hồn của họ. Mẫu vẻ đẹp tàng ẩn mà nó “như ngọn tro tàn âm ỉ, chỉ việc một ngọn gió là có thể bùng cháy”.

Tóm tắt Vợ ông xã A Phủ

Bài nắm tắt 1

Vợ ck A đậy kể về cuộc đời đôi nam thiếu phụ người H’ Mông, người con gái tên là Mị cùng người nam nhi là A Phủ. Khi xưa, cha mẹ Mị lấy nhau cảm thấy không được tiền đã cần vay tiền tài cha thống lí Pá Tra, món nợ ngày càng những chưa thể trả mà lại Mị vẫn cố định không mang A Sử – đàn ông thống lý Pá Tra nhằm xóa hết nợ.

Một tối nọ, Mị bị A Sử bắt về nhà. Tận nơi thống lí Mị bị đối xử thậm tệ còn thua con trâu nhỏ ngựa. Không chịu tủi nhục Mị định tự tử cơ mà không đằng chết tận nhà A Sử bởi thương phụ thân già. Khổ nhiều cũng thành quen, một cái Tết nữa đến, Mị uống rượu và nghe tiếng sao gọi các bạn tình lưu giữ lại ngày xưa, Mị có ý định đi kiếm hạnh phúc, khi chuẩn bị đi đùa thì lại bị A Sử bắt trói đứng.

A Phủ cánh mày râu trai nhân hậu lành, khỏe mạnh, bởi bất bình sẽ đánh A Sử nên đã biết thành bắt về lao hễ không công để trừ nợ, đấng mày râu trai ban đầu cuộc sống tận nhà lí trưởng. Trong một lần A đậy đi chăn bò không cảnh giác đã nhằm hổ vồ mất bò đề nghị bị A lấp phạt bị trói đứng ở góc cạnh nhà, không cho ăn cho uống những ngày liền mang lại kiệt sức. Mị thấy vậy nhưng trọn vẹn không có cảm xúc nhưng khi nhận thấy A đậy khóc vì chưng đói, rét, kiệt sức, tuyệt vọng Mị động lòng thương cùng thấy hai bạn cùng cảnh ngộ đã quyết định cắt dây trói mang đến A bao phủ rồi với mọi người trong nhà bỏ trốn thật xa.

Cả nhì chạy trốn thật cấp tốc đến Phiềng Sa rồi kết hôn thành vk thành chồng. A Phủ gia nhập với cách mạng kết thân với những cán cỗ A Châu cùng A Phủ cùng cả nhà chống giặc Pháp xâm lược, đảm bảo quê hương.


Bài cầm tắt 2

Câu chuyện về Mị và A Phủ, Mị cô gái xinh đẹp, nết na vì chưng thương phụ vương cô đã đồng ý gán nợ về làm cho dâu công ty thống lí Pá Tra. Nói là làm cho dâu cơ mà Mị siêu khổ, có tác dụng đủ thứ việc không bằng con trâu, con ngựa trong nhà. Mị lưu giữ về thời hạn được đi chơi, được từ do như lúc trước kia.

A Phủ đàn ông trai khỏe mạnh, vì sự bất bình trước A Sử, A bao phủ ra tay và bị bắt về nhà thống lí Pá Tra. Cảnh tượng A phủ bị tấn công đập với tra tấn đang quá không còn xa lạ với Mị. Mị không hề cảm xúc.

Xem thêm: Neighbours From Hell: Season 1, Neighbours From Hell

Trong một lần để hổ ăn uống mất bò, A tủ bị trừng phạt, cánh mày râu bị trói lại còn bị quăng quật đói. Mị vào một lần vô tình đã phát hiện dòng nước đôi mắt chảy lâu năm của A Phủ. Mị suy nghĩ về thân phận mình cùng thương cho người cùng tình cảnh của A Phủ. Cô giảm dây trói giải bay A Phủ, cả hai tiếp nối cùng nhau vứt trốn khỏi đơn vị thống lí Pá Tra.

Cả nhị lặn lội mang lại Phiềng Sa và sau đó thành vợ ông xã với nhau.

Bài nắm tắt 3

Vợ chồng A Phủ câu chuyện kể về Mị cô nàng xinh đẹp,hiền lành nhưng nên làm dâu công ty thống lí Pá Tra để trừ nợ mang đến gia đình. Về làm vk cho A Sử nhưng bạn nữ trở bắt buộc ít nói, ít nói, lầm lũi.

Trong cơ hội tết đến, Mị nghe được giờ đồng hồ sáo khiến nàng trở đề nghị bồi hồi và muốn đi dạo nhưng A Sử phòng cản.

Trong một lần trêu gái, A Sử bị A che đánh, bởi tức giận A Sử bắt A đậy về. Tại đây, A Phủ bị bắt đền bù và có tác dụng công tận nhà trừ nợ. Nhìn thấy, A lấp bị trói, bị tấn công đập Mị nghĩ về cuộc sống mình. Nàng tủi thân và cảm thông sâu sắc với số phận A Phủ phải quyết định cắt dây trói với giải thoát mang đến A Phủ. Mị cùng với A Phủ đến Phiềng Sa trở thành vợ ông chồng và A che giác ngộ với biện pháp mạng.

Bài bắt tắt 4

Câu chuyện nói về hai con người Hơ – mông (Mèo): Mị và A Phủ. Mị hiếu thảo, giàu sức sống, yêu đời nàng bởi vì lòng hiếu thảo ra quyết định lấy A Sử giúp mái ấm gia đình thoát nợ. Còn A Phủ vì đắc tội với A Sử nên bị bắt về nhà thống lí Pá Tra làm cho công trừ nợ.

Mị say mê, yêu đời nhưng cả ngày lầm lũi ít nói không nhiều cười, có tác dụng công không thua thảm gì con vật trong nhà. Còn A tủ bị tấn công đập, tra tấn vì để hổ ăn mất bò. Cảm thông hoàn cảnh và thuộc cảnh ngộ, Mị túa trói mang lại A Phủ chạy trốn khỏi công ty thống lí Pá Tra sau khi đến Phiềng Sa, họ trở nên vợ chồng với nhau.

A Phủ trong tương lai được cán cỗ là A Châu giác ngộ theo cách mạng và trở nên du kích tham gia kungfu chống thực dân Pháp để bảo đảm quê hương, đất nước.

Từ khóa search kiếm:

tóm tắt vợ ông chồng a tủ sgk 12tóm tắt ý bao gồm vợ ck a phủtóm tắt đoạn trích vợ chồng a bao phủ ngữ văn 12tóm tắt thắng lợi vợ ông chồng a phủ

Hi vọng các bài tóm tắt Vợ ck A Phủ sẽ giúp chúng ta nắm rõ ngôn từ tác phẩm. Đồng thời ôn luyện cho quy trình kiểm tra, kì thi cuối cấp.