Tóm Tắt Bài Những Ngôi Sao Xa Xôi Ngắn Nhất, Tóm Tắt Những Ngôi Sao Xa Xôi

Tóm tắt đoạn trích Những ngôi sao xa xôi – Bài mẫu 1

Ba cô gái trẻ xinh đẹp xung phong vào chiến trường làm việc nơi tuyến đường Trường Sơn. Công việc chính của họ ngày ngày là phá bom, đo lượng đất đá do bom địch phá hỏng để lấp,… nhằm vá lại con đường trọng điểm cho đoàn xe của quân ta qua lại. Trong công việc vô cùng khó khăn và hiểm nguy ấy, họ đã khẳng định được mình là những chiến binh đầy dũng cảm và thông minh. Sau những giây phút đối mặt với bom đan, họ trở về với cuộc sống có những niềm vui riêng, những ước mơ và sở thích, đam mê riêng. Ở họ, ánh lên vẻ đẹp của những người con gái thanh niên mơ mộng song cũng đầy bền bỉ và gan dạ và họ còn là những người luôn sống nghĩa tình, đoàn kết và thương yêu nhau.

Đang xem: Tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi ngắn nhất

Tóm tắt đoạn trích Những ngôi sao xa xôi – Bài mẫu 2

*

Câu chuyện diễn ra khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt, nội dung xoay quanh ba cô gái thanh niên xung phong thuộc tổ trinh sát mặt đường trên tuyến đường Trường Sơn đang làm nhiệm vụ phá bom ở một cao điểm. Nhiệm vụ của họ vô cùng nguy hiểm: quan sát khi địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. Tuy vậy, cuộc sống của họ vẫn vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, tình đồng đội thắm thiết, luôn gắn bó, yêu thương, đoàn kết.

– Truyện được trần thuật từ ngôi thứ nhất, theo lời kể của nhân vật Phương Định – nhân vật chính trong truyện.

Xem thêm:

– Tác dụng của việc lựa chọn vai kể: Lưạ chọn vai kể như vậy sẽ dễ bộc lộ nội tâm và diễn biến phát triển của tâm lý các nhân vật.

Xem thêm:

Tóm tắt đoạn trích Những ngôi sao xa xôi – Bài mẫu 3

Tác phẩm là câu chuyện kể về cuộc sống và chiến đấu của ba nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn những năm chống Mỹ ác liệt nhất. Thao, Định, Nho là ba cô gái thuộc tổ “trinh sát mặt đường” với nhiệm vụ phá bom, lấp đường để đảm bảo sự an toàn cho những chuyến xe chở đạn dược và bộ đội vào chiến trường miền Nam. Công việc của họ là một ngày từ ba đến năm lần xông lên cao điểm sau những trận bom để lấp hố bom, san đường. Những lúc được thảnh thơi, họ lại trở về cái hang dưới chân cao điểm − ngôi nhà của họ. Ba cô gái với ba tính cách khác nhau, ba ý thích, lối sinh hoạt khác nhau nhưng đều có một điểm chung là rất dũng cảm, làm việc hết mình. Khi đối diện với hiểm nguy họ rất cứng cỏi, nhưng trong cuộc sống, giữa những giây phút yên bình hiếm hoi thì họ lại rất trẻ trung, tươi vui và yêu đời. Ba cô gái sống với nhau thân thiết như ba chị em ruột thịt. Khi Nho bị thương, Được và chi Thao rất lo lắng, họ đau như chính họ là người bị bom vùi. Câu chuyện có sự đan xen liên tục hai nội dung: cuộc chiến đấu quyết liệt với bom đạn và cuộc sống hồn nhiên, trẻ trung của ba nữ thanh niên xung phong.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *