Tóm tắt bài Chiếc lá cuối cùng

Với những mẫu bắt tắt bài bác Chiếc lá ở đầu cuối hay, gọn ghẽ nhất sẽ giúp học sinh cố được câu chữ chính của những tác phẩm qua đó thuận tiện soạn văn lớp 8 hơn.

Bạn đang xem: Tóm tắt vb chiếc lá cuối cùng

*

A/ Nội dung bài bác Chiếc lá cuối cùng

Chiếc lá cuối cùng ca ngợi tình thân thương cao cả giữa hầu như con người nghèo khổ. Vinh danh giá trị, sức mạnh của thẩm mỹ và nghệ thuật chân chính mang lại niềm vui và niềm hạnh phúc cho bé người.

B/ 5 mẫu Tóm tắt bài xích Chiếc lá cuối cùng

Tóm tắt bài xích Chiếc lá sau cùng - mẫu mã 1

Truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng kể về nhân vật đó là Giôn xi, cô bị mắc chứng bệnh dịch sưng phổi và tuyệt vọng trước cuộc sống. Giôn xi từ nhủ rằng chừng nào chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuyên xuân sinh sống phía bên phía ngoài cửa sổ cơ rụng xuống thì cũng là lúc cô ra đi, từ quăng quật cuộc sống. Lúc biết được ý nghĩ đó của Giôn xi thì thế Bơ men - người thuê mướn phòng ở tầng dưới, cũng là một trong những họa sĩ già mắc chứng dịch sưng phổi - vẫn vẽ nên kiệt tác chiếc lá cuối cùng trong đêm mưa bão để Giôn xi có niềm tin vào cuộc sống. Sáng sủa hôm sau, cầm đã từ trần và Giôn xi thì cũng rước lại được hy vọng khi tưởng rằng chiếc lá đó là thật, vị cụ Bơ men sẽ vẽ nó bởi cả tấm lòng mình.

Tóm tắt bài bác Chiếc lá sau cuối - mẫu mã 2

Xiu cùng Giôn –xi là hai họa sĩ nghèo sống với nhau hòa thuận. Giôn-xi mắc dịch viêm phổi, cô không chịu đựng chữa trị, tuyệt vọng không mong sống tiếp. Hằng ngày cô ngắm các cái lá thường xuân với đợi loại lá sau cùng rơi là cô cũng lìa đời. Hiểu rằng ý định đó, chũm Bơ- men đã âm thầm vẽ loại lá thường xuân sau cuối vào đêm mưa gió. Giôn-xi nhìn loại lá ở đầu cuối không rụng bắt buộc quyết trung tâm vực lại mình, sau cùng cô ngoài bệnh. Còn thế Bơ-men thì chết bởi sưng phổi khi sáng chế kiệt tác mẫu lá cuối cùng cứu sống Giôn-xi.

Xem thêm:

Tóm tắt bài bác Chiếc lá ở đầu cuối - mẫu mã 3

Chiếc lá cuối cùng là câu chuyện nói tới tấm lòng cao cả, của tình người dành riêng cho nhau lúc cạnh tranh khăn. Xiu và Giôn xi là hai bạn hoạ sĩ nghèo, Giôn xi bị mắc chứng căn bệnh sưng phổi nên không muốn sống nữa. Cô đang nghĩ rằng, khi loại lá sau cùng trên cây hay xuân lìa cành thì cô cũng buộc phải ra đi thôi. Sau tối mưa tuyết, loại lá ấy vẫn còn đấy trên cây, Giôn xi ngạc nhiên trước sức sống khỏe mạnh của nó với quyết trung tâm gượng dậy, nhanh chóng hồi phục. Hóa ra, mẫu lá ấy là kiệt tác do cầm Bơ men - một họa sỹ già cũng mắc bệnh sưng phổi - biết mình không còn sống được bao lâu buộc phải đã sử dụng hết tấm lòng và tận tâm của bạn dạng thân để đem hi vọng đến cho cô gái ấy.

Tóm tắt bài Chiếc lá sau cuối - mẫu mã 4

Xiu cùng Giôn-xi là nhì nữ họa sĩ trẻ sống trong một khu nhà trọ. Ngày đông năm ấy, Giôn-xi mắc bệnh viêm phổi siêu nặng và cô vô vọng tới mức đưa ra quyết định sẽ xong xuôi cuộc đời khi chiếc lá thường xuân sau cùng rụng xuống. Tuy vậy sau cơn sốt dữ dội, loại lá ở đầu cuối ấy vẫn không còn rụng và cô mang lại tinh thần rồi dần dần khỏi bệnh. Một hôm, cô được Xiu cho biết chiếc lá ở đầu cuối ấy là siêu phẩm của nắm Bơ- men, cụ new mất vì bệnh viêm phổi và thay vẽ nó vào đêm chiếc lá sau cùng rụng.

Tóm tắt bài bác Chiếc lá sau cùng - mẫu mã 5

Xiu, Giôn-xi và cố gắng Bơ Men là những họa sĩ nghèo sống thuộc trong một căn hộ 2 tầng ngơi nghỉ gần thành phố Oa-sinh-tơn. Mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị chứng sưng phổi, cô tuyệt vọng tự nhủ rằng bao giờ chiếc lá thường xuân cuối cùng ngoài hành lang cửa số rụng thì cô cũng lìa đời. Hiểu rằng ý nghĩ dại dột ngốc của Giôn-xi, Xiu và cầm Bơ-men khôn xiết tức giận với lo lắng. Nhưng mà sau đêm mưa bão đầu tiên, chiếc lá vẫn còn đó. Rồi đêm thứ nhị nữa. Giôn-xi chợt nhận biết mình đang sai, cố gắng hồi phục. Mặc dù nhiên tiếp đến Xiu nhận được tin là gắng Bơ-men mất. Cô ôm chầm đem Giôn-xi cùng kể rằng trong đêm mưa bão, thay Bơ-men đã một mình vẽ đề nghị chiếc lá sau cuối đó để cứu giúp lấy Giôn-xi. Đó đó là một siêu phẩm của nạm Bơ-men, một siêu phẩm mà cụ luôn luôn mơ ước.

C/ yếu tố hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

- yếu tố hoàn cảnh sáng tác: Đoạn trích nằm ở chỗ cuối của truyện “Chiếc lá cuối cùng”.