Ngày xưa, vua không nên một viên quan liêu đi dò hỏi khắp nước tìm kiếm người có tài để ra giúp câu hỏi nước. Viên quan đó đã đi các nơi, mang đến đâu cũng đưa ra đầy đủ câu đố oái oăm để hút đầy đủ người, tuy vậy mất nhiều công sức mà vẫn chưa tìm thấy tín đồ nào thật lỗi lạc, xuất chúng.

Bạn đang xem: Truyện cổ tích cậu bé thông minh

Một hôm, viên quan lại đi sang 1 cánh đồng, bỗng dưng thấy bên vệ đường bao gồm hai phụ vương con đơn vị nọ đang làm cho ruộng, cha đánh trâu cày, con đập đất. Ông bèn dừng ngựa chiến lại hỏi:

- Này ông lão kia! Trâu của lão cày một ngày được mấy đường?

Người phụ vương đứng ngẩn ra chưa chắc chắn trả lời nắm nào thì đứa con chừng bảy tám tuổi hỏi căn vặn lại quan:

- cụ xin hỏi ông câu này đã. Trường hợp ông vấn đáp được con ngữa của ông đi một ngày được mấy bước, tôi sẽ mang lại ông biết trâu của cha tôi cày một ngày được mấy đường.

*

Truyện cổ tích vn Cậu bé xíu Thông Minh

Viên quan liêu nghe hỏi lại như thế thì há hốc mồm sửng sốt, chần chờ đáp thế nào cho ổn. Ông thầm suy nghĩ bụng nhất quyết nhân tài ở chỗ này rồi, chả phải tìm đâu nữa mất công. Quan bèn hỏi tên bọn họ làng làng mạc quê cửa hàng của hai phụ vương con rồi phi ngựa một mạch về tâu vua.

Nghe vậy, vua mừng lắm. Tuy nhiên để biết đúng đắn hơn nữa, vua bèn không đúng ban mang đến làng ấy ba thúng gạo nếp vài tía con trâu đực, ra lệnh buộc phải nuôi thế nào cho ba con trâu ấy đẻ thành chín con, hẹn năm tiếp theo đem nộp đủ, còn nếu như không thì cả làng đề xuất tội.

Dân làng nhận được lệnh vua ban, ai ấy cũng vừa mừng vừa với lo lắng, không biết làm sao trâu đực đẻ được bây giờ? từng nào cuộc họp làng, bao nhiêu lời bàn tán, vẫn không cho là ra được giải pháp gì giải quyết và xử lý cả. Từ bên trên xuống dưới mọi tín đồ đều xem như là một tai vạ.

Nghe thấy tin này, cậu bé con người thợ cày ngay thức thì bảo cha:

- Chả mấy lúc được lộc vua ban, tía cứ thưa với xóm ngả thịt nhì trâu cùng đồ nhì thúng gạo nếp để các người ăn một bữa thật lớn. Còn một trâu và một thúng gạo, ta vẫn xin làng làm tầm giá tổn cho tía con ta trẩy tởm lo liệu bài toán đó.

- Đã ăn thịt còn lo liệu thay nào? nhỏ đừng bao gồm làm dại mà bay đầu đi đó bé ạ!

Nhưng cậu bé nhỏ quả quyết:

- phụ thân cứ mặc con lo liệu, cầm cố nào cũng ngừng xuôi.

Người thân phụ vội ra đình trình bày câu chuyện. Cả thôn nghe nói vẫn tồn tại ngờ vực, bắt thân phụ con đề nghị làm giấy cam đoan, bắt đầu dám ngả trâu.

Mấy hôm sau, hai phụ vương con khăn gói tìm mặt đường tiến kinh. Đến hoàng cung, nhỏ bảo cha đứng đợi ở ngoài, còn bản thân thì nhân dịp mấy tên quân nhân canh vô ý, lẻn vào sảnh khóc um lên. Vua sai bộ đội điệu vào phán hỏi:

- Thằng nhỏ nhắn kia mi có câu hỏi gì? Sao lại đến đây mà khóc?

- Tâu đức vua. Bà bầu con bị tiêu diệt sớm mà thân phụ con thì không chịu đẻ em bé bỏng để nghịch với nhỏ cho tất cả bạn, vì vậy con khóc. Dám muốn đức vua phán bảo thân phụ con cho con được nhờ. - Cậu bé vờ vĩnh tâu vua.


*

Truyện cổ tích vn Cậu nhỏ bé Thông Minh


Nghe nói, vua và các triều thần đều bật cười. Vua lại phán:

- Cháu ao ước có em thì cần kiếm bà xã khác cho cha cháu, chứ bố cháu là giống đực làm sao mà đẻ được!

Cấu nhỏ bé bỗng tươi tỉnh:

- cầm sao làng bọn chúng con lại sở hữu lệnh bên trên bắt nuôi cha con trâu đực mang đến đẻ thành chín bé để nộp đức vua? như thể đực thì làm sao mà đẻ được cơ chứ!

Vua cười cợt bảo:

- Ta demo đấy thôi mà? cầm cố làng chúng mày đắn đo đem trâu ấy ra ngả giết mổ mà dùng kèm nhau à?

- Tâu đức vua, làng chúng con sau khi nhận được trâu cùng gạo nếp biết là lộc của đức vua, vì thế đã làm cho cỗ ăn uống mừng cùng nhau rồi.

Xem thêm: Nghị Luận Bình Ngô Đại Cáo Đoạn 1 Bình Ngô Đại Cáo Hay Chọn Lọc

Vua và đình thần chịu đựng thằng bé là hợp lý lỗi lạc, mà lại đức vua vẫn còn đó muốn thử cho đến cùng. Hôm sau, khi hai phụ thân con đang ăn uống cơm ở nhà công quán, bỗng bao gồm sứ công ty vua đưa đến một con chim sẻ với lệnh chỉ bắt họ cần dọn thành cha cỗ thức ăn. Em bé xíu lấy một cái kim may rồi đưa đến sứ giả, bảo:

- Ông ráng lấy điều này về tâu đức vua xin rèn mang lại tôi thành một bé dao để ngã thịt chim.

Vua nghe nói, từ đó new phục hẳn.

Lập tức vua cho gọi cả thân phụ con vào ban thưởng hậu hĩnh.

***

Lúc bấy giờ, nước bóng giềng nhăm nhe muốn chiếm bờ cõi của nước ta. Để dò xem bên này còn có nhân tài hay không, họ mới sai sứ đưa sang một cái vỏ con ốc vặn vẹo rất dài, rỗng nhì đầu, đố làm sao xâu một tua chỉ mảnh chiếu qua đường ruột ốc.

*

Sau mặc nghe sứ thần trình bày mục đích cuộc đi sứ, vua quan đưa ánh mắt nhau. Không vấn đáp được câu đố éo le ấy tức là thua kém với phải xác nhận sự lép vế của mình đối với nước láng giềng.

Các đại thần phần đa vò đầu suy nghĩ. Có người tiêu dùng miệng hút hy vọng cho sợi chỉ lọt qua, có bạn bôi sáp vào gai chỉ mang lại cứng để cho dễ xâu... Nhưng tất cả mọi phương pháp đều vô hiệu. Bao nhiêu những ông trạng, những nhà thông thái triệu vào đều không đồng ý bó tay. Cuối cùng, triều đình đành tìm bí quyết mời sứ thần lâm thời nghỉ nghỉ ngơi công quán để có thì giờ đi hỏi ý kiến em bé xíu thông minh ngày nọ.

Một viên quan có dụ chỉ của vua mang lại nhà em bé bỏng vào thời gian em còn chơi nghịch sống sau nhà. Nghe quan trình diễn ngọn ngành câu đố của sứ đưa ngoại quốc, em nhỏ bé không đáp, chỉ hát lên một câu:

Tang tính tang! tính tình tang!

Bắt con kiến càng buộc đường kẻ ngang lưng

Bên thời lấy giấy mà lại bưng,

Bên thời bôi mỡ, loài kiến mừng con kiến sang

Tang tình tang...

Rồi bảo: - Không đề nghị tôi phải về triều làm gì. Cứ theo từ thời điểm cách đó là xâu được ngay!".

Viên quan vui miệng trở về tâu vua. Vua và các triều thần nghe nói như mở cờ trong bụng. Trái nhiên bé kiến càng đã xâu được sợi chỉ xuyên qua đường ruột ốc hộ mang đến nhà vua trước bé mắt kính phục của sứ mang nước láng giềng.

Rồi đó, vua phong mang đến cậu nhỏ nhắn làm trạng nguyên. Vua không nên xây dinh thự ở 1 bên hoàng cung mang đến em ở nhằm tiện hỏi han.


(*) bản quyền bài viết thuộc về upes2.edu.vn. Khi phân chia sẻ, rất cần được dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về upes2.edu.vn. Những hành vi sao chép hoặc trích nguồn, phân chia sẻ nội dung bài viết không khá đầy đủ đều ko được gật đầu và đề xuất gỡ bỏ. Go HomePage: Sách tốt 24H hoặc click: Sách tuyệt nhất mọi thời đại, download sách online, chúng ta đắt giá bán bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, ngày xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng mạo sĩ