Truyện ngắn về thầy cô trong bài viết sau đấy là tổng hợp các truyện về thầy cô, truyện ngắn báo tường, truyện ngắn về thầy cô đôi mươi 11 tốt và ý nghĩa giúp ngôn từ báo tường ngày 20-11 thêm đa dạng chủng loại và ý nghĩa.

Bạn đang xem: Truyện ngắn về thầy cô giáo ngày 20

Truyện ngắn về ngày đôi mươi tháng 11 là những mẩu chuyện xúc động về tình thầy trò, một tình yêu thiêng liêng và tình thực nhất. Thầy cô tựa như những người cha, tín đồ mẹ thứ hai của họ đã không quản ngại buồn bã dày công nâng đỡ dìu dắt bọn họ trên bé đường kiến thức và kỹ năng bao la. Sau đó là nội dung cụ thể truyện ngắn đôi mươi tháng 11 đã làm được upes2.edu.vn sưu tầm, mời các bạn đọc thuộc tham khảo.


1. Truyện ngắn về thầy cô của học viên tiểu học

Mới hôm nào, bỡ ngỡ trước một ngôi trường new mẻ, em cứ ở chặt tay mẹ. Vậy mà hiện nay em là cậu học viên lớp 4 rồi, hằng ngày gắn bó cùng với mái trường è cổ Cao Vân, cùng bằng hữu chia sẻ đông đảo kỉ niệm vui buồn, giận hờn, thông cảm, yêu đương mến…

Những xích đu, cầu trượt, nhà banh… làm việc trường mần non tiếng được thay bởi những sản phẩm cây xanh. Dọc theo các hành lang, trong lớp học tập cũng ko còn màu sắc của đồ vật chơi, nhưng mà là những bàn ghế thơm mùi hương gỗ, xếp thành dãy gọn gàng trước một mẫu bảng black to cùng dài. Hình ảnh về người bà mẹ hiền điệu đà trong tà áo lâu năm với ánh mắt dịu hiền cùng lời nói ấm cúng đã làm cho em quên dần dần nỗi sốt ruột và bồn chồn của ngày thứ nhất đến lớp. Cô đã niềm nở hướng dẫn bọn chúng em làm cho quen với kỉ phép tắc trong học tập tập, nế nếp vào sinh hoạt và giúp bọn chúng em gắn kết tình chúng ta với nhau qua những bài bác học kỹ năng xen kẽ với bài giảng đạo đức.


Những kí ức của năm học thứ nhất đầy vệt ấn khó phai trong tâm của em. Lời cổ vũ của cô khích lệ em trong việc rèn chữ đã mang đến cho em hễ lực tìm mọi cách và ko lùi cách khi gặp mặt khó khăn. Cũng chính vì vậy những việc khó cũng không tạo cho em nao núng. Tất cả lẽ, trường thọ em vẫn không quên, phần đa lần chúng ta nam vào lớp phá phách cùng nghịch ngợm, tuy nhiên cô vẫn nhẹ dàng, thân yêu chỉ bảo cùng giải thích.

Thời gian cứ trôi đi, biết bao cố hệ học trò đã được cô chèo lái nhỏ đò kỹ năng đưa chúng em tới các bến bờ. Rồi mai đây, lúc xa mái trường vồn vã này, em hẹn sẽ nỗ lực học thật xuất sắc và biến hóa một người tốt cho xã hội nhằm cô có thể tự hào về bọn chúng em.

2. Truyện ngắn về thầy cô 20-11

Thầy ơi, hiện thời mùa hoa lau trắng

Đã 10 năm rồi em không gặp lại Thầy, cũng chừng ấy thời gian em vẫn hằng mơ một ngày em được quay lại thời thơ nhỏ xíu với bao kỷ niệm quyến luyến với thầy cô cùng bè bạn. Chiều ni em đi qua khúc sông chạm mặt bạt ngàn hoa vệ sinh trắng, những bông lau trắng bời bời như nỗi nhớ của em về Thầy...

Bài học trước tiên em học tập ở Thầy là bài giảng lịch sử hào hùng về Đinh Tiên Hoàng - vị vua có tài năng đã dẹp loàn 12 sứ quân, đặt cơ sở xây dựng độc lập tự chủ của đất nước.


Thầy đã kể rất sinh động việc thời nhỏ, Đinh cỗ Lĩnh cùng các bạn chăn trâu mang bông lau làm cho cờ bày trận đại chiến với trẻ con thôn khác, tấn công đâu chiến thắng đó, toàn bộ đều hàng phục tôn làm cho "chủ tướng", chéo tay làm kiệu khênh và núm hoa lau đi phía 2 bên để rước như vua.

Hình hình ảnh những cành lau trắng đã có được Thầy minh họa hết sức xúc đụng và vươn lên là dấu ấn không bao giờ phai nhạt trong em và những lứa học trò chúng em ngày ấy. Thầy sẽ giảng cho việc đó em biết bao bài học về kế hoạch sử, về tình yêu quốc gia và lòng tin kiên cường quật cường của dân tộc... Nhưng có một điều, Thầy chưa khi nào kể về mình, về cuộc đời quân ngũ của Thầy. Thầy là yêu đương binh, Thầy về bên từ mặt trận và đang để lại khu vực ấy một cánh tay. Em nhớ mọi dòng chữ bởi phấn white Thầy viết lên bảng bằng tay trái xiên xiên, hốt nhiên thấy cay cay sinh sống mũi...

Hồi đó, món quà cơ mà em và các bạn trong nhóm học sinh tốt Văn đã tặng Thầy nhân ngày 20-11 là một trong bó hoa vệ sinh trắng. Thầy đang xúc động mang đến lặng người. Thầy cẩn trọng cắm "bó hoa quánh biệt" ấy của chúng em vào một bình hoa được làm bằng gốc tre ngà ở phòng thao tác của Thầy. Rồi Thầy quay trở về nói với bọn chúng em giọng xúc động: hoa vệ sinh trắng đề cập Thầy ghi nhớ mẹ, nhớ những người dân đồng team cũ. Thầy kể, chữ trước tiên hồi kia Thầy học tập là chữ 0.

Để thầy dễ nhớ, người mẹ Thầy nói nếu lúc con thấy được nắng chiếu thẳng qua mái nhà đất của mình, thấy đầy đủ chấm tròn, chính là chữ 0. Nhà Thầy hồi kia lợp bằng tranh mây. Số đông gánh tranh mây mà thân phụ Thầy đã lặn lội đem về từ vào rừng sâu, kiên nhẫn gánh mang lại mấy mon trời new đủ có tác dụng mái nhà. Fan thầy đầu tiên trong cuộc sống Thầy đó là mẹ Thầy. Những bé số đầu tiên Thầy biết cũng từ mẹ. Học tập đếm từ tiên phong hàng đầu đến số 10, rồi cả phép cộng, trừ, nhân, phân chia cũng bởi những củ khoai, các phần rubi của bà mẹ mỗi buổi chợ chiều mang đến chị với mấy đứa em.


Bài học có tác dụng người chị em cũng dạy Thầy bởi những câu ca dao "Lá lành đùm lá rách", "Ăn xem nồi ngồi coi hướng", "Học nạp năng lượng học nói học gói học mở",... Chỉ đơn giản là gần như lời dạy dỗ thường ngày, không có cuốn giáo án nào bên cạnh cuốn giáo án trái tim, tấm lòng yêu thương thương bé hết mực... Câu chuyện kể của Thầy cũng là một trong bài học tập Thầy ý muốn dạy lại cho em, về tình yêu với lòng nhân ái. Chắc rằng em nhớ cùng kính trọng Thầy hơn vị những điều thật giản dị như thế.

Trong niềm mơ ước ngập trắng hoa lau, em thấy tuổi thơ mình trở về bình yên, trong trẻo. Em ghi nhớ Thầy nói là mỗi loại hoa đều có một hồn cốt riêng, đều phải sở hữu những giá trị mà chưa xuất hiện ai viết hết, nói hết.

Giờ đây đứng trước triền sông bạt ngàn hoa vệ sinh trắng - loại hoa giản dị đã trở thành ký ức thiêng liêng vào em lúc nhớ về Thầy, về bài học thứ nhất của Thầy. Trong trái tim em, hình hình ảnh của Thầy y hệt như một ngọn núi với đều tán cây đủ chở đậy cho em suốt ngày hạ gắt, cũng là nơi cẩn trọng em ý muốn trở về mỗi khi lòng mệt mỏi nhoài khu vực đất khách.

Mùa đông đã về hun hút gió. Ngoại trừ triền sông hoa lau trắng lại bời bời vào gió. "Cây lau bao gồm một mức độ sống bền vững và diệu kỳ, mặc dù gió mưa tất cả quất bao nhiêu thì hoa vẫn nở đúng mùa và vẫn trắng đến chênh chao. Nhỏ người cần được kiên trì rộng loài hoa vệ sinh ấy..."

Thầy đã dạy em như thế. Đến hiện giờ em vẫn luôn luôn mang theo bên mình hình ảnh của một màu hoa - trắng sạch khiết như những tình cảm nâng niu của những cô cậu học tập trò dành tặng kèm thầy cô giáo...

Người thầy, người thân phụ thứ 2 của đời con!

Khi viết lên hầu như dòng này có lẽ thầy của bé đang say sưa giảng bài bác trên lớp cho học sinh của mình. Bé biết rất có thể thầy đang không lúc nào đọc được phần nhiều dòng này nhưng nhỏ vẫn hy vọng viết ra bằng toàn bộ tình cảm, lòng kính trọng của bản thân để tri ân thầy, tri ân người thân phụ thứ nhị trong cuộc đời của con.

Thầy là một người gia sư tỉnh lẻ bình thường, một cô giáo vùng sâu vùng xa của đất Đồng Nai. Không ít người cứ tìm đến Đồng Nai lại đến đó là 1 trong tỉnh giàu có, song ngoài ra vẫn còn nhiều hầu hết vùng quê nghèo như quê ta thầy nhỉ. Bé viết đông đảo dòng này vào giờ ngủ trưa trên cơ quan, khi mà lại con tình cờ đọc được Nét cây bút tri ân bên trên báo Tuổi trẻ.


Cảm xúc của con bây giờ mãnh liệt cùng dâng trào quá, bé cũng chần chờ viết trường đoản cú đâu, viết như vậy nào. Cuộc đời con thầy không sinh nhỏ ra tuy thế thầy là người đã hỗ trợ con nhận thức được giá trị của cuộc sống, dìm thức được giá trị của đồng tiền, cực hiếm của sức lao đụng và là điểm tựa nhằm con ban đầu một cuộc đời mới sau vấp bửa đầy đắng cay và tủi nhục.

Con khủng lên vào một gia đình nông dân nghèo, dòng nghèo làm fan ta thua trận thiệt với tủi thân. Cũng chính vì thế ngay lập tức từ bé dại con đã quen cuộc sống thiếu cái nạp năng lượng cái mặc, quen đều bộ xống áo cũ khi nhìn đồng đội mặc quần áo tây sơ mi thơm trắng sáng, thân quen đi dép nhựa rách phải hàn bởi mủ cao su đặc bên hầu như đôi xăng đan Bitis thơm hương thơm nhựa mới, quen thuộc những bữa cơm chỉ gồm nước mắm ăn với rau muống luộc mặt những bữa cơm bao gồm thịt cá đầy đủ đầy của chúng bạn, thân quen với 1 trong các buổi cắp sách mang đến trường còn 1 trong các buổi đi làm thuê cuốc mướn kiếm dĩa cơm no lòng.

Cha mẹ luôn luôn động viên bọn chúng con nỗ lực học để sở hữu cái chữ, để mà lại thoát nghèo. Chính vì như thế con cố gắng học, con hoàn toàn có thể nghèo hơn, ăn uống mặc rách nát rộng nhưng nhỏ sẽ học giỏi hơn những người dân bạn của mình, bé luôn xác minh như vậy để vươn lên. Bé cảm thấy niềm hạnh phúc ngập tràn lúc mười 2 năm liền mình có tác dụng lớp trưởng, mười hai năm đạt các thành tích cao, trường đoản cú hào với giấy khen của trường, của sở huấn luyện và đào tạo cho công dụng học tập, các kết quả “học sinh nghèo vượt khó học giỏi”…

Ngày nhỏ học hoàn thành cấp ba và thi đậu đh con sẽ khóc như 1 đứa trẻ, nhỏ đã làm được một điều tưởng như quan trọng khi thi đậu đại học, con là điểm sáng của cả chiếc xã nghèo này. Vào mười hai năm đó thầy là tín đồ giúp con không hề ít để con có thể củng cố kiến thức và kỹ năng học tập, ôn luyện để bé thi đại học. Ngày nhỏ lên đường đi nhập học tập thầy không có gì nhiều ngoài những lời nhắn nhủ tận tâm và một ít tiền tích góp gởi bé làm quà. Thầy ạ đối với con số tiền sẽ là nước mắt, là công sức lao động, là phần nhiều đêm ko ngủ soạn giáo án của thầy, cố nó con lại mức ngẹn không nói buộc phải lời.

Xem thêm: Top 10 Bài Văn Kể Về Mẹ Hay Nhất (68 Mẫu), Tả Mẹ Của Em Lớp 6

Cuộc sinh sống ở sài gòn khác xa dòng cảnh ở quê nghèo và nhỏ bị choáng ngộp thiệt sự, bé có cảm giác ở đây fan ta sống nhanh quá, gấp gáp quá. Nhỏ học đại học nhưng tương tự như thời sinh sống quê 1 trong các buổi lên giảng đường, một buổi đi làm thêm, nhỏ phải tiết kiệm ngân sách lắm mới hoàn toàn có thể tạm đầy đủ sống để đi học. Ngày đó nhỏ lúc nào cũng nhỏ yếu vì chưng thiếu ăn, chỉ bao gồm thầy biết rõ nhất, đông đảo bức thư nhì thầy trò bản thân gởi con đã nói siêu rõ. Thầy đã cồn viên nhỏ để nhỏ học, nỗ lực từng ngày từng ngày 1 vì mong mơ thoát nghèo của con, thầy nói cầu mơ bay nghèo của nhỏ cũng là cầu mơ của cả đời thầy.

Vậy mà năm cuối đại học khi nhưng kỳ thực tập trước mắt nhỏ lại bị cám dỗ đồng xu tiền quật ngã để nên ra đi trong đau đớn, tủi hổ. Con vướng vào cá độ bóng đá và game online dẫn mang đến nợ nần, một phút nông nổi con đi nạp năng lượng cắp điện thoại thông minh di hễ và tiền của bạn trong ký kết túc xá nhằm tiêu xài, công dụng con bị tóm gọn quả tang với bị buộc thôi học ngay lập tức. Cùng với con khoảng thời gian ngắn bước ra khỏi cổng ngôi trường đh mình gắn bó hơn bốn năm trời mãi mãi ăn sâu như một bài học không thể làm sao quên, bài học của cả đời tín đồ với riêng rẽ con.


Con trở đề xuất điên loạn, con mất hết phương phía và căm thù tất cả đều ai muốn động viên, giúp đỡ mình. Lúc ấy con cảm thấy đó là lòng mến hại, là bạn ta thấy tội nghiệp và điều đó làm con không thích đi đâu, làm cái gi nữa. Lại một lần tiếp nữa trong tận thuộc đau đớn, tủi nhục thầy lại bên cạnh con, thầy làm chúng ta với nhỏ để share và khuyến khích con. Thầy mỗi bước làm con quên đi khoác cảm cùng hướng nhỏ đi con đường mới trở ngại hơn nhưng lại rất thực tế với yếu tố hoàn cảnh của bé lúc đó. Thời hạn đã trôi qua, nhỏ đã sống những khoảng thời gian rất ngắn khó khăn duy nhất đời mình đằng sau sự dìu dắt của thầy. Bây giờ đã trưởng thành hơn, đã thành công khi học chấm dứt bằng nghề và đi làm với các khoản thu nhập tạm bình ổn con càng hàm ơn thầy hơn. Bao gồm thầy đã khẳng định cho con lối tới trường nghề để có một các bước với thu nhập cá nhân ổn định, từ kia sẽ đến lớp lên thêm.

Vâng bé sẽ nghe theo lời thầy, bé sẽ nỗ lực đi làm cho và học đh tại chức vào ban đêm, nhỏ sẽ làm được bởi con có lòng tin, bởi con luôn luôn có thầy bên cạnh. Khi con gục ngã, khi con phạm sai trái mọi bạn coi thường con từng nào thầy lại thương nhỏ bấy nhiêu. Thầy vẫn đánh thức lấy được lòng tự tôn và cho nhỏ những lời khuyên nhủ đúng đắn. Con hạnh phúc lắm vì bây giờ em gái con lại được thầy nhà nhiệm, thầy lại dạy thêm vào cho em nhưng mà không mang một đồng xu tiền công nữa, ân đức của thầy con làm sao trả được. Thầy sống và làm việc theo đúng lời dạy dỗ của bác Hồ kính yêu, là tấm gương sáng của một fan Đảng viên Đảng cùng sản việt nam quang vinh.

Hôm rồi lang thang một chút ít trên mạng internet vào rất nhiều diễn đàn dạy và học nhỏ tìm thấy những bài bác học, ứng dụng dạy toán tuyệt vời của một giáo viên tên Nguyễn Quốc Phong trường thpt Định Quán. Nhỏ bị xúc động mạnh, con thật sự ấn tượng khi người đó đó là người thầy mến yêu của mình. Thầy lao vào cái tuổi tóc điểm hoa râm rồi mới bắt đầu tiếp cận vật dụng vi tính, thế mà rất có thể viết ra những ứng dụng dạy học tập môn toán cấp ba đầy hữu dụng và thực tế với cư dân mạng như thay thật là hiếm có. Trái thật đó là phần đông điều khó mà người nào cũng làm được ở loại tuổi của thầy cùng ở cái xã nghèo của chúng ta thầy ạ!

Lúc này con lại rơi nước mắt, nước mắt này không thể là nước mắt của hối hận muộn màng, của sự tự ti, hổ hang về vượt khứ đang qua, mà là của niềm xúc động, của hạnh phúc. Thầy ạ, nhỏ mà viết về thầy chắc bé sẽ viết hoài, viết mãi cho đến lúc mệt nhưng vẫn hy vọng viết vày thầy trò ta có rất nhiều tình cảm và có quá nhiều điều sệt biệt.

Con đang dừng viết tại đây và con không quên câu nói của thầy “Sống nghỉ ngơi trên đời đông đảo thứ rất có thể mất đi nhưng lại tương lai thì vẫn còn. Fan sống lâu độc nhất vô nhị là tín đồ cảm dìm được cuộc sống này nhiều nhất, chứ không phải là bạn tồn tại với thời gian nhiều nhất”. Vâng. Nhỏ sẽ cố gắng, thầy yên trung ương nhé!

"Người chị em thứ hai"

Tuổi thơ của tớ không được đủ đầy như bao đứa trẻ con khác. Vừa sinh ra đã không được thấy phương diện ông bà nội, ngoại. Lên sáu tuổi, bà mẹ tôi qua đời do bạo bệnh. Bên đông anh em, cha lại phải đi làm xa, năm anh chị em em sống bao bọc lấy nhau, cùng bảo ban nhau trong cuộc sống. Khó khăn khăn, thiếu thốn là vậy nhưng mẹ tôi luôn là tấm gương điển hình nổi bật dẫn đầu trong lớp và trong trường về các thành tích học tập. Đó là nhờ công dạy dỗ của cha, tuy nhiên cũng là nhờ những thầy, cô giáo luôn tận chổ chính giữa chỉ bảo. Với tôi, suốt cuộc đời này, dẫu bao gồm đi đâu về đâu, tôi cũng không khi nào quên được cô kế hoạch – cô giáo nhà nhiệm lớp 3 của tôi hồi ấy – người mẹ hiền trang bị hai đã lẹo cánh mong mơ đến tôi tức thì từ đầy đủ ngày thơ ấu.


Từ quê nghèo chuyển lên thị trấn sinh sống, lại mồ côi mẹ, tôi nằm trong vào hàng học viên nghèo tuyệt nhất lớp. Trong khi chúng ta trong lớp quần nọ áo kia, cặp sách, giày dép đủ những loại cao cấp thì tôi xung quanh năm chỉ bao gồm mỗi cỗ đồng phục quần xanh áo trắng và thêm dòng áo nóng đã cũ màu vào mùa đông. Nhưng bù lại, tôi là học sinh dẫn đầu trong lớp về toàn bộ các môn học. Vốn dạn dĩ, tôi ko tự kiêu vày thành tích học hành của mình, nhưng luôn luôn thấy mang cảm với tự ti về thực trạng gia đình. Tôi không nghịch thân cùng với ai, chỉ sinh sống khép mình ngơi nghỉ cuối góc lớp.

Cô là giáo viên công ty nhiệm new của lớp tôi, vắt cho cô nhà nhiệm cũ vừa chuyển trường. Cô có gương mặt thật hiền, dáng bạn thon thả và giọng nói miền Bắc đáng yêu và dễ thương đến lạ.

- Chào các em, cô thương hiệu Lịch, là công ty nhiệm mới của các em từ bây giờ. Cô sẽ tương đối vui nếu những em xem cô là bạn, chia sẻ với cô mọi khó khăn trong học tập tập cũng như cuộc sống.

Rồi cô đi từng bàn, hỏi thăm từng học viên một. Tôi dõi đôi mắt theo cô từ lúc cô mới phi vào lớp, bất chợt thấy hồi vỏ hộp khi cô bước lại gần và hỏi thăm về mái ấm gia đình tôi. Tôi vấn đáp cô, giọng lí nhí trong cổ họng với mặc cảm phận nghèo. Bỗng dưng nhiên, cô xoa đầu tôi, mỉm cười:

- Cô tất cả xem qua học bạ của em. Em tốt lắm, nỗ lực phát huy nữa nhé. Tất cả gì khó khăn cứ bảo với cô, chớ ngại. Cô nói và nhìn thẳng vào đôi mắt tôi, mỉm cười. Thú vui toát lên đường nét nhân hậu, nhiệt tình và gần gũi. Tức thì từ thời điểm đó, tôi thấy mình sẽ gắn bó với cô.

Truyện ngắn kể về việc tận tuỵ cùng với nghề của thầy cô. Ảnh minh hoạTừ thời gian cô lịch về nhà nhiệm, lớp tôi “thay da đổi thịt” hẳn lên. Xuất phát điểm từ một lớp học tập lực chỉ đạt loại trung bình khá, dần dần vươn lên đứng đầu trong bảng xếp một số loại của trường. Số đông giờ học tập của cô khiến cả lớp cảm xúc rất hứng thú, chỉ mong thời gian trôi chậm lại. Cô không dạy cứng ngắc theo giáo trình, không dựa vào vào sách giáo khoa, vậy nhưng sự hoạt bát trong bí quyết truyền đạt của cô khiến cho cả lớp háo hức như nuốt đem từng lời giảng. Cô biết tường tận hoàn cảnh gia đình của từng đứa vào lớp. Đứa nào học tập kém, cô chủ động ghép team học kèm để chúng ta học tương đối kèm cặp cho các bạn học yếu… trào lưu học tập vào lớp nhộn nhịp hẳn lên. Ngay cả những học tập sinh lẻ tẻ trong lớp cũng trở thành yêu thích hợp và siêng năng học tập. Chỉ cần một hôm vắng trơn cô, bọn chúng đã nhao nhao lên hỏi thăm và gắng nào cuối giờ học tập cũng dẫn đầu các bạn trong lớp mang lại nhà thăm giáo viên ốm. Lớp tôi đã trở thành một lũ rất liên minh và cô Lịch đó là “cô tiên” làm ra điều vi diệu đó.

Kỳ thi vở không bẩn chữ đẹp của thị trấn năm đó, cô chọn tôi làm đại diện thay mặt cho lớp và cũng là mang lại khối lớp 3 tham gia cuộc thi. Vốn không có tiền mua những cuốn vở đẹp tuy vậy nhờ chữ đẹp với trình bày sạch sẽ nên vở viết của tôi quan sát rất rất đẹp mắt. Chỉ có điều, tôi tương đối ái ngại vì giấy báo quấn vở thì sẽ cũ, phải nhìn bên ngoài những cuốn vở dường như xấu xí. Cuối giờ học, cô gặp gỡ riêng tôi, nhỏ nhẹ bảo: “Chiều Hằng mang vở mang lại nhà cô nhé. Nhị cô trò mình sẽ thuộc “tu bổ” lại nó một tý”.

Tới đơn vị cô, tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy công ty cô ở cũng giản dị và đơn giản và chẳng to hơn nhà tôi là mấy. Chỉ không giống là… nhà cô rất ít người. Hoá ra, vợ ông chồng cô không tồn tại con. “Cô chú hãn hữu muộn đường con cháu nên quyết định sẽ ngơi nghỉ vậy cùng với nhau xuyên suốt đời” – cô mỉm cười buồn, nói như phát âm được cân nhắc của tôi.

Cô thân yêu bọc lại sách vở, thế nhãn vở mới cho tôi, chỉ cho tôi những trường vừa lòng ra đề nhưng mà ban giám khảo rất có thể đề cập tới. Cô khuyên răn tôi nên nỗ lực cố gắng học tập để sau đây thi vào đại học. Cô bảo kia là con đường duy nhất để giúp đỡ tôi thoát ra khỏi phận nghèo. Rồi cô hỏi tôi về yếu tố hoàn cảnh gia đình… Biết tôi mồ côi bà bầu từ bé, cô ngồi yên ổn đi một lúc, rồi… bất ngờ cô ôm tôi vào lòng: “Hãy coi cô như người bà mẹ của em, giả dụ em muốn”. Trong tầm tay của cô, tôi thấy bản thân trở nên nhỏ xíu bỏng, cảm xúc gần gũi, thân mật như chính bà mẹ ruột của mình. Tất cả cái nào đó trỗi dậy trong tâm địa tôi… như tình mẫu tử thiêng liêng mà xưa nay tôi thiếu hụt vắng…

Kỳ thi ấy, tôi không giành giải nhất. Cầm bởi khen giải nhì trên tay, tình cờ tôi ứa nước mắt. Tôi dường như không làm tròn lời hứa với lòng mình, mang giải nhất về khuyến mãi cô… xuyên suốt cả buổi học, tôi cúi gằm mặt… không dám ngước lên quan sát cô. Thốt nhiên giật bản thân khi một bàn tay để nhẹ lên vai cùng giọng cô nhỏ tuổi nhẹ: “Thôi như thế nào cô bé. Cô biết em đã nỗ lực hết mức độ rồi mà.”. Tôi ngước đầu quan sát cô, đôi mắt nhòe lệ tuy vậy chan cất yêu thương…

Cô Lịch chủ nhiện lớp tôi cho tới lúc bọn tôi thi hết cấp. Năm đó, lớp tôi là lớp độc nhất có học viên thi vượt cấp đạt 100%. Buổi liên hoan tiệc tùng chia tay thấm đẫm nước mắt. Cô cùng trò ôm nhau thuộc khóc. Đứa nào cũng ước giá chỉ như thời hạn dừng lại… lưu lại luyến, bịn rịn không muốn rời xa.


Bây giờ, tôi đã béo khôn, đang ra trường và có các bước ổn định khu vực thành phố. Tưng năm về quê nạp năng lượng tết, tôi lại ghé vào thăm cô, mua khuyến mãi cô loài hoả hồng tiểu muội nhưng cô siêu yêu thích. Cô giờ đồng hồ đã có tuổi, mái tóc đang “pha sương”, trên mặt đã điểm một vài nếp nhăn. Vợ ông chồng cô vẫn sống giản dị và đơn giản trong ngôi nhà nhỏ xinh thuở nào. Mười tứ năm sẽ trôi qua, vậy mà lại cô tôi vẫn giống hệt như ngày xưa, êm ả dịu dàng và nhân hậu với hai con mắt rạng ngời… Dẫu đi hết cuộc đời này, tôi cũng tất yêu nào quên được đôi mắt ấy…

3. Truyện ngắn về thầy cô ý nghĩa

Dù thầy không phải là cha.

Hồi kia tôi chỉ với cậu bé nhỏ 6 tuổi sinh sống cùng phụ huynh ở Los Angeles. Cha tôi là thầy giáo, ông dạy môn văn trên một ngôi trường trung học.

Một buổi chiều cha trở về, mặt đầy phiền muộn. Ngồi vô trong bàn ăn ông chẳng nói mang một câu, người mẹ lựa lời hỏi: “Ở trường xảy ra chuyện à?”. Trầm ngâm một lúc, ông khẽ trả lời: “Cậu David làm việc lớp anh bị tóm gọn vì sở hữu cocain vào trường… trước kia nó là 1 trong những đứa ngoan, lý do nay lại đổ đốn như vậy…”.

Ghen tị vày bị bạn khác share tình cảm bắt buộc tôi sẽ thốt ra một câu mà bây chừ nhớ lại tôi vẫn còn hổ thẹn: “Anh ấy đâu chỉ là bé của cha mà bố rầu rĩ thế?”. Ông cù sang nhìn tôi, ánh mắt thật nghiêm khắc: “Con ko được nói như vậy… ba thấy bất lực vị không làm tốt vai trò của mình, đầy đủ điều xuất sắc lành từ chữ nghĩa văn chương bố truyền thụ cho học viên đã không tồn tại tác dụng…”.

Rồi giọng ông trầm xuống như từ bỏ nói với bản thân: “David không hề mẹ, bố nó thao tác ở nước ngoài nên thỉnh thoảng new ghé thăm con, nó thiếu hụt tình thương… năm nay là năm học cuối, không một ai bảo lãnh, nó nguy mất…”. Sáng sủa hôm sau, lúc tôi thức dậy ông đã từng đi rồi. Bà bầu bảo: “Bố mang lại đồn cảnh sát”.

Mời các bạn đọc thêm các tin tức hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của upes2.edu.vn.