Hồ Chí Minh không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt phái mạnh mà còn là một một đơn vị thơ lớn. Bác không chỉ dành riêng tình yêu mang lại tổ quốc, mang lại đồng bào ngoài ra dành rất nhiều tình yêu mang đến thiên nhiên. Điều này được bác thể hiện rõ nhất qua bài bác thơ Cảnh khuya được biên soạn vào chương trình ngữ văn lớp 7.

Bạn đang xem: Văn biểu cảm về bài thơ cảnh khuya


Hãy cùng tham khảo đứng đầu 10 bài bác văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài bác thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh để hiểu hơn về tình cảm của bác bỏ đối với vạn vật thiên nhiên cũng như chổ chính giữa tư bác bỏ gửi gắm trong tác phẩm.


Nội dung bài viết


Cảm nghĩ của em về bài xích thơ Cảnh khuya

*

Bài văn mẫu vạc biểu cảm nghĩ về bài bác thơ Cảnh khuya

Trong những bài xích thơ bác bỏ Hồ làm cho ở chiến quần thể Việt Bắc thời kì chống chiến chống Pháp, “Cảnh khuya” là bài xích thơ gây mang đến em sự xúc động cùng ngưỡng mộ. Càng đọc bài bác thơ “Cảnh khuya”, em càng thấy chưng là người yêu thương thiên nhiên, tất cả tâm hồn nghệ sĩ và bác bỏ cũng là người chiến sĩ bí quyết mạng luôn luôn lo lắng đến vận mệnh đất nước. “Tiếng suối vào như tiếng hát xa Trăng lồng cổ thụ trơn lồng hoa.” Cảnh vạn vật thiên nhiên bỗng trở đề xuất gần gũi, thân thiết với con người hơn nhờ biện pháp so sánh tài tình với độc đáo: tiếng suối vào như tiếng hát xa. Ta nghe như thấy âm nhạc trong trẻo, du dương của tiếng suối. Và phải chăng suối cũng như một bé người yêu cầu tiếng suối mới vào trẻo như tiếng hát? Tiếng suối làm cho nổi bật cảnh tĩnh lặng, sâu lắng vào đêm khuya, ánh trăng tạo nên cảnh vật thơ mộng: “Trăng lồng cổ thụ nhẵn lồng hoa”.

Trăng chiếu lên vòm cổ thụ, nhưng như lồng vào đó tia nắng mát dịu của mình. Trăng rọi qua kẽ lá in xuống mặt đất tạo thành muôn ngàn đốm sáng lung linh như hoa. Hoa sáng của ánh trăng lồng vào hoa bên trên mặt đất đang mở cánh uống sươn đêm. Cảnh vừa thực nhưng lại vừa ảo, mà lại nghiêng về ảo. Trăng sáng, cây cổ thụ, nhẵn hoa với hoa bên trên mặt đất mặc dù ở cha tầng bậc khác biệt mà như gắn bó, đan xen vào nhau, tôn vẻ đẹp của nhau. Sự gắn bó ấy đó là từ “lồng” nối trăng với cổ thụ, nối nhẵn cổ thụ với hoa. “Cảnh khuya như vẻ người chưa ngủ” Mới đọc đến câu thơ thứ tía thì ai cũng đoán chưng chưa ngủ, bác bỏ không ngủ được vày cảnh đẹp.

Bác chỉ so sánh cảnh như “vẽ”. Như vẽ là thế nào, mỗi người đọc tự tưởng tượng. Nhưng như vẽ bao gồm nghĩa là rất đẹp, cũng giống như vào ca dao ví cảnh “như tranh họa đồ”. Tuy thế, câu thơ thứ tư chưng cho biết: “Chưa ngủ vì chưng lo nỗi nước nhà”. Hóa ra ko phải bác bỏ thức khuya để ngắm cảnh đẹp. Chưng thức khuya bởi vì lo nỗi nước nhà. Đã bao đêm bác thao thức. Đêm nay bác cũng thức khuya để lo việc nước, nhưng chợt gặp cảnh vạn vật thiên nhiên tươi đẹp, lòng người xúc động nhưng mà bật ra những vần thơ của bài bác “Cảnh khuya” chứ ko phải bác ngắm cảnh để có tác dụng thơ. Bác bận trăm công nghìn việc, lo lắng vì vận mệnh đất nước, nhưng vào khoảnh khắc, Người vẫn cảm nhận được sự tươi đẹp, thơ mộng của thiên nhiên.

Người nghệ sĩ với người chiến sĩ vào Bác luôn luôn gắn bó. Điều này khiến mang lại em giỏi bất cứ ai đọc thơ đều yêu kính, khâm phục trung khu hồn của Bác, tấm lòng của Bác. Đọc bài bác thơ “Cảnh khuya”, em vừa say mê, ham mê thúc với cảnh, vừa kính phục phẩm chất và trọng tâm hồn của Bác. Bài thơ chỉ cho chúng ta biết một đêm thức khuya, ko ngủ của Người. Nhưng bác còn bao nhiêu đêm thao thức, bác còn từng nào đêm ko ngủ do “thương đoàn dân công”, vị “lo nỗi nước nhà”?

Cảm nhận của em về bài xích thơ Cảnh khuya

*

Bài văn mẫu phạt biểu cảm nghĩ về bài bác thơ Cảnh khuya

Trong tất cả những bài thơ của chưng Hồ giai đoạn phòng chiến thì em say mê nhất là bài “Cảnh khuya”. Mặc dù bài bác thơ chỉ vỏn vẹn 4 câu thơ, nhưng đã vẽ phải một bức tranh vạn vật thiên nhiên tuyệt đẹp ở núi rừng Việt Bắc, tất cả rừng cây, bao gồm trăng sáng, có tiếng suối, và đặc biệt gồm một người đang ở đó thao thức ko ngủ được bởi vì lo lắng cho sự an nguy của nước nhà.

“Tiếng suối vào như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ láng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ bởi vì lo nỗi nước nhà”.

Ở nhị câu thơ đầu, chưng đã cần sử dụng tâm hồn của một người thi sĩ để vẽ cần bức tranh thiên nhiên đẹp hoàn mỹ. Bức tranh núi rừng hiện ra rất sinh động bởi nó có cả tiếng suối, tất cả trăng, gồm bóng hoa.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đổi Tên Và Mật Khẩu Wifi Mạng Internet Vnpt, Cách Đổi Mật Khẩu Wifi Viettel, Tp

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ láng lồng hoa”

“Tiếng suối” được ví von với “tiếng hát xa” gợi đến ta một cảm giác thanh bình. Gồm lẽ không khí đó yên ổn ắng lắm, mọi người, mọi vật đã chìm vào giấc ngủ, thì chưng mới tất cả thể lắng nghe được tiếng suối từ sau khe núi vọng về. Nhưng dưới ngòi cây bút và tâm hồn lãng mạn của chủ tịch Hồ Chí Minh, thì nó nghe như tiếng hát, lời hát ngọt ngào, quen thuộc gần gũi như ở quê nhà. Bất chợt chưng nhìn lên bầu trời và nhìn thấy được một cảnh tượng thật đẹp.

Trăng “lồng” cổ thụ, nhẵn “lồng” hoa

Hình ảnh “trăng” xuất hiện rất nhiều ở trong văn thơ, cùng ngay vào nhiều sáng tác của Hồ Chủ Tịch thì vẫn đã có bóng dáng của trăng, tuy nhiên ở bài xích thơ này, trăng hiện lên đẹp biết bao. Ánh trăng sáng luồn qua tầng cây cổ thụ, rồi sau đó chiếu xuống mặt đất trông như những bông hoa. Trung tâm hồn của bác bỏ thật vượt đỗi bắt buộc thơ, một hình ảnh mà họ nghĩ rằng nó cực kỳ quen thuộc, nhưng dưới ngòi cây bút của thi sĩ, nó được thổi lên một tầm mới, là vẻ đẹp nghệ thuật.

Vâng, chỉ mới nhì câu thơ thôi, nhưng bác bỏ Hồ nâng niu đã vẽ yêu cầu một bức tranh thơ mộng hữu tình giữa núi rừng hoang sơ của Việt Bắc, điều này vừa mang đến thấy vẻ đẹp trung tâm hồn, tinh thần lạc quan yêu đời của Bác, vừa thể hiện được sự tinh tế, những rung cảm tuyệt vời ko phải ai cũng có. Điều đáng nói ở đây là chưng đã cần sử dụng những từ ngữ giàu hình ảnh cùng lối gieo vần, chữ như đang tự sự, rất giản đơn, ngắn gọn mà súc tích, ai trong chúng ta đọc lên cũng tất cả thể tưởng tượng ra ngay khung cảnh Tây Bắc thời gian đó như thế nào.

Tiếp nối những rung cảm về cảnh vật thiên nhiên, bác nhìn lại sự tồn tại của mình.

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì chưng lo nỗi nước nhà”

Không phải một lời biện minh, nhưng hai câu thơ này bác bỏ như đang tự trả lời mang đến câu hỏi: “Vì sao người chưa ngủ”. Giữa đêm khuya thanh vắng, chỉ còn văng vẳng tiếng suối, bao gồm ánh trăng sáng soi, bao gồm bóng cây, bao gồm “hoa”, nhưng chỉ lúc “người chưa ngủ” mới tất cả thể cảm nhận được vẻ đẹp đầy huyền túng ở nơi rừng núi như thế này được. Chưng bộc bạch: “Chưa ngủ do lo nỗi nước nhà”

Đọc câu thơ lên ai nấy đều cảm phục trước một người nhỏ vĩ đại của dân tộc, một người tận tâm, hết mực yêu thương nước thương dân, trong lúc mọi vật, mọi người đã nghỉ ngơi thì chưng vẫn đang phải lo lắng, nghĩ suy để đưa ra giải pháp làm sao tốt nhất mang đến quân ta giành thắng lợi, đất nước sớm được độc độc lập, tự do. Nhỏ người chiến sĩ hòa quyện với trung khu hồn thi sĩ tạo bắt buộc một tác phẩm “bất hủ” mà lại hầu như ai cũng thuộc lòng từng câu từng chữ.

Cảnh khuya ko chỉ đẹp vị cảnh, mà lại nó còn đẹp vị tình, là tình thương thương mà bác bỏ Hồ giành riêng cho hàng triệu trái tim người dân Việt Nam, là tình yêu dân tộc, yêu thương quê hương hết thảy. Thiết nghĩ, ko biết chỉ một đêm tốt biết từng nào đêm bác bỏ thao thức “vì lo nỗi nước nhà”? Càng đọc bài bác thơ này, em lại càng yêu mến cùng khâm phục trước tinh thần, nghị lực của bác bỏ Hồ kính yêu.

Phát biểu cảm nghĩ về bài bác thơ Cảnh khuya

*

Bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Thơ đôi khi không cần nhiều từ ngữ, chỉ vài chiếc ngắn thôi cũng đủ tạc sâu vào chổ chính giữa trí người đọc những ấn tượng cực nhọc phai. Đọc bài thơ “Cảnh khuya” của bác Hồ kính yêu, chỉ vẹn vẻn gồm bốn mẫu thơ bảy chữ nhưng khiến cho loại cảm xúc trong ta mãi ko chịu ngừng suy tư.

Bài thơ này được bác sáng tác tại chiến quần thể Việt Bắc vào thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ác liệt năm 1947 nhưng ngay lập tức từ câu mở đầu bài bác thơ, người đọc đã ấn tượng mạnh với khung cảnh thiên nhiên được vẽ ra trước mắt bằng một cảm quan tiền hết sức thi sĩ. Điều đầu tiên mà người đọc nhận ra đó là music của tiếng suối được cảm nhận hết sức tinh tế:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa”

Ngay từ nhan đề bài xích thơ ta cũng có thể đoán ra được không khí trong bài, đó vào thời gian đã về đêm và bao gồm lẽ không khí núi rừng Việt Bắc yên tĩnh đến mức Người cảm nhận tiếng suối chảy xiết nghe du dương, lúc trầm, thời điểm bổng như là một tiếng hát vẳng xa. Tiếng hát ấy ko chỉ vang mà hơn nữa trong vắt trong không khí yên tĩnh của núi rừng, cảm giác như ở vào đó chứa đựng mọi thanh tao, bay tục nhất của cả một vùng núi rừng này. Phép so sánh này khiến ta liên tưởng đến câu thơ của Nguyễn Trãi:

“Côn Sơn suối chảy rì rầmTa nghe như tiếng đàn cầm bên tai”(Côn Sơn ca)

Nếu Nguyễn Trãi thấy tiếng suối như tiếng đàn bên tai thì bác bỏ cảm nhận nó là tiếng hát vang vọng, tiếng hát bay cao, cất cánh xa, tiếng hát của núi rừng. Chỉ một từ “xa” thôi cũng đủ gợi sự rộng lớn hùng vĩ của núi rừng Việt Bắc nhưng cũng bao gồm nó mở ra một núi rừng hoang vu, xa vắng tiếng người.

Từ âm nhạc xa gần của tiếng suối, điểm quan sát chuyển xuống những tán cổ thụ với:

“Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

Điệp từ “lồng” xuất hiện khiến cho người đọc liên tưởng đến sự gắn kết tuyệt đẹp khi trăng bên trên cao đã “xà” xuống thế gian, lồng bóng bản thân vào trơn thiên nhiên, vào bóng cổ thụ. Phải chăng quan sát từ tán cổ thụ, trăng treo trên cao như hạ xuống, đậu lên tán, thậm chí đan thiết lập vài tán, nhẵn trăng cũng vì chưng thế mà lồng vào láng lá, trơn hoa, tạo yêu cầu những trơn đen, bóng trắng như muôn vàn hình bông hoa trên mặt đất. Form cảnh vạn vật thiên nhiên thật đẹp, thật thơ mộng và hình ảnh nhỏ người đến hôm nay mới lộ diện:

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ”

Đêm đã khuya vậy mà bác bỏ vẫn còn chưa ngủ, bóng chưng đổ dài theo ánh trăng in xuống lồng vào láng hoa, bóng trăng, tưởng chừng chủ yếu cảnh khuya đang vẽ bắt buộc chân dung bác bỏ trong đêm ko ngủ. Nhưng bác bỏ không ngủ không phải là để thưởng trăng cũng ko phải để nghe “tiếng suối trong như tiếng hát” kia mà lại là vì bác bỏ có những trăn trở về một sự nghiệp vĩ đại: