Mindmap – bản đồ tư duy chắc chắn là thuật ngữ không thực sự xa kỳ lạ với bọn chúng ta. Đây là một phương thức tư duy hiệu quả, giúp chúng ta có thể tổng hòa hợp và khối hệ thống kiến thức trải qua những hình mẫu vẽ trực quan, sinh động.

Bạn đang xem: 5 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí hiệu quả nhất

*

Chỉ đề nghị một cây cây bút viết và một tờ giấy trắng, chúng ta có thể tự tạo nên mình một bản sơ đồ tư duy để ghi nhớ cùng nắm bản chất của đa số vấn đề. Mặc dù nhiên, thực sự họ đã nắm rõ thế làm sao là mind mapping? giải pháp nào để vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả? Cách họ vẽ mind map thường thì có đích thực đúng đắn?

Hãy cùng upes2.edu.vn tìm hiểu về mindmap cùng phương pháp vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả


Nội dung bao gồm trong bài1. Mindmap là gì?2. Công việc vẽ sơ đồ tứ duy hiệu quả?+ tùy chỉnh cấu hình ý tưởng trung tâm+ tạo thành nhánh con+ không ngừng mở rộng sơ đồ tứ duy+ “Tô màu” đến sơ đồ tư duy3. áp dụng sơ đồ bốn duy4. 4 tiện ích khi sử dụng sơ đồ tứ duy5. Làm chủ mindmap bởi 8 ứng dụng vẽ miễn phí+ Coggle+ Mindly+ Draw.io+ MindMup+ MindMeister+ Stormboard+ SimpleMind+ LucidChart


1. Mindmap là gì?

Mindmap, hay còn gọi là bản đồ tư duy, là một trong những phương thức sử dụng sơ đồ hình vẽ để mô tả một hệ thống kiến thức, công việc, content, phát minh nhất định. Richard Felder, trong bài nghiên cứu về thủ tục và nấc độ kêt nạp kiến thức của mình đã chỉ ra rằng rằng: “Chúng ta tiếp thu những kiến thức dưới những thiết kế ảnh, sơ đồ vật trực quan nhanh hơn 60.000 lần so với những kỹ năng dưới dạng chữ“. Điều đó cho thấy sức mạnh của hình ảnh tác đụng tới não bộ của bọn họ tới nhường nào.

Trong mindmap bao gồm hai nguyên tố bao gồm:

+ Điểm trung tâm: Đây chính là ý tưởng khủng mà chúng ta đang tìm hiểu, nằm ở trung tâm sơ đồ tư duy. Đây chính là điểm nút, nơi các “nhánh” tỏa ra khắp nơi.

+ “Nhánh”: Chính là những đường thẳng nối điểm trung tâm tới mọi ý tưởng nhỏ hơn. Từ các nhánh lớn, tín đồ thiết lập bản đồ tứ duy có thể trỏ ra đông đảo “nhánh” bé dại hơn, làm rõ nội dung của các đường nhánh lớn.

Ngoài việc áp dụng chữ và các đường kẻ nối nhau trong mindmap, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng hình ảnh minh họa cho các đường nhánh và điểm nút trung tâm. Càng trực quan lại bao nhiêu, phiên bản đồ bốn duy của người sử dụng lại càng trở nên hiệu quả và phạt huy sức mạnh của nó lên bấy nhiêu.

2. Công việc vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả

Thiết lập ý tưởng phát minh trung tâm

Ý tưởng trung tâm, hay còn được gọi là điểm nút trung tâm, chính là xuất phạt điểm của hầu như mindmap. Nó biểu thị cho công ty đề trung tâm mà nhiều người đang muốn khám phá và kiếm tìm hiểu.

*

Trong mindmap, điểm nút trung vai trung phong thường được màn trình diễn bằng một hình tròn, hoặc hình vuông vắn có đoạn text diễn đạt nội dung của ý tưởng đó.

Tạo những nhánh con

Từ điểm nút trung tâm, ta tạo nên những nhánh đường nhỏ, biểu thị những ý tưởng bé dại bổ trợ mang đến điểm nút trung tâm.

*

Ví dụ, từ bỏ điểm nút trung tâm là Marketing, có không ít những khía cạnh liên quan tới nó, như mạng làng mạc hội, email Marketing, marketing Inbound, sale Outbound,… từng khía cạnh, ta vạch ra một nhánh con từ điểm nóng là Marketing.

Mở rộng sơ đồ tư duy

Trong từng nhánh con, ta lại mở rộng thêm mọi nhánh con nhỏ dại khách tự nhánh lớn mặt trên.

*

Ví dụ, từ nhánh nhỏ mạng làng hội của điểm nóng Marketing, ta có thể phát triển ra đều nhánh nhỏ khác, như Facebook, Instagram, LinkedIn giỏi Twitter,

“Tô màu” mang lại sơ đồ bốn duy

Để mindmap của công ty trở cần trực quan, sinh động và dễ dàng tiếp thu hơn, bạn nên tô màu đơn nhất cho những nhánh của bạn dạng đồ tư duy.

*

Ví dụ, trong mindmap Marketing, nhánh mạng xóm hội và các nhánh bé dại của nó được tô màu cam, nhánh Email được tô color đỏ, và giống như như vậy cho tất cả các nhánh còn lại.

3. áp dụng sơ đồ bốn duy

Vận dụng bạn dạng đồ tứ duy trong công việc

Trong quá trình làm việc, bạn gặp mặt nhiều khó khăn trong vấn đề hình thành và phát minh trong công việc. Cấp dưỡng đó, lượng các bước thì nhiều, nhưng bạn phân vân nên ban đầu từ đâu, sắp xếp các thứ từ task làm thế nào để cho khoa học với hiệu quả.

Với mindmap, trước tiên, các bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể hình chân thành tưởng độc đáo và khác biệt từ một ý tưởng lớn chung. Sản phẩm tự các bước cũng sẽ tiến hành sắp xếp một cách khoa học và 1-1 giản, khi các đầu các bước được link với nhau tuần từ và cụ thể thông qua những điểm nút và nhánh đường nhỏ trong phiên bản đồ tứ duy.

Vận dụng bản đồ tư duy trong giải quyết vấn đề

Trước tiên, mindmap góp con người ta search ra nguyên nhân của vấn đè trải qua hình ảnh trực quan. Sau đó, fan ta dùng những “nhánh” tư duy nhỏ hơn nhằm đào ra nền tảng gốc rễ của vấn đề. Sự đọc biết tường tận với sâu xa bản chất của vụ việc giúp con fan ta giải quyết và xử lý chúng một giải pháp đúng đắn.

*

Vận dụng bạn dạng đồ tư duy trong làm chủ thời gian

Chúng ta thì chỉ tất cả 24 giờ/ngày, 8 tiếng để làm việc, nhưng đều đầu quá trình thì thường những khoảng thời gian con người dân có trong tay. Làm giải pháp nào để phân chia và giải quyết và xử lý các đầu câu hỏi này tức thì trong ngày? Đó là công việc của phiên bản đồ tứ duy.

Với mindmap, chúng ta có thể liên kết các các bước lại với nhau, thu xếp chúng trong vòng thời gian cố định và thắt chặt và khoa học.

Ứng dụng phiên bản đồ tư duy trong học tập

Chỉ đón nhận lượng con kiến thức khổng lồ hàng ngày qua các con chữ là một điều “bất khả thi” với bất kỳ ai. Bản đồ tư duy vẫn công cụ cung cấp đắc lực cho họ trong bài toán tiếp thu kỹ năng và kiến thức học tập.

*

Nhiều nghiên cứu đã mang đến thấy, bài toán tiếp thu kỹ năng và kiến thức qua hình ảnh trực quan tiền thường dễ dãi hơn việc tiếp thu kiến thức qua nhỏ chữ đối chọi thuần.

4. 4 tiện ích khi áp dụng sơ đồ bốn duy trong cuộc sống đời thường và công việc

Việc sử dụng sơ đồ tứ duy trong cuộc sống thường ngày và các bước hàng ngày rất có thể đem lại cho chính mình những ích lợi bất ngờ

*

Tìm ra bản chất của vấn đề

Với mindmap, chúng ta có thể tìm ra vì sao của vụ việc mà mình không tài nào tìm thấy vơi phương thức tư duy thông thường. Thực chất mọi vấn đề đều có sự liên kết ngặt nghèo với nhau. Khi bạn trực quan liêu hóa nó, tự tự khắc những vụ việc cốt lõi sẽ dần dần hiện ra.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Khi nhóm các đầu quá trình vào với nhau, chúng ta có thể thực hiện chúng theo trình tự công nghệ học nhất gồm thể. Điều này không chỉ có giúp các bước của bạn trở nên gọn gàng, tuần tự, mà còn khiến cho hiệu suất có tác dụng việc của người tiêu dùng được nâng cao một cách đáng kể.

Tiếp thu giỏi lượng kiến thức khổng lồ

Khi nhìn kỹ năng với trọng lượng lớn, được thu xếp một phương pháp lộn xộn, chúng ta thường có xu hướng nản không thích tiếp thu. Khi chúng được nhóm lại, chúng trở nên đơn giản dễ dàng tới lạ thường. Bài toán mindmap lại khối hệ thống kiến thức giúp cho bạn dễ dàng chào đón chúng hơn.

Phát triển tứ duy sáng sủa tạo

Thông qua phần đa hình vẽ trực quan, họ không còn bị đụn bó qua những bé chữ và số khô khan. Rất nhiều việc hình như vượt xa đầy đủ khuôn khổ đến phép. Giờ đây, bạn dễ dàng tìm cho mình những ý tưởng mới lạ, khám phá những chân trời mới qua sự liên kết của những ý tưởng lớn.

Hiện nay, bên trên thị trường có rất nhiều những cơ chế vẽ mindmap dễ sử dụng, đa căn nguyên lại hoàn toàn miễn phí với mọi người dùng. Bạn chẳng rất cần phải mất thời gian lôi cây bút giấy ra để vẽ bạn dạng đồ tứ duy thủ công. Mọi việc đã có máy vi tính lo. Cùng upes2.edu.vn tò mò những chế độ hữu ích này nhé.

5. Cai quản Mindmap bởi 8 phần mềm vẽ miễn phí

Coggle

Phần mềm vẽ mindmap trực con đường dành cho tất cả những người mới có tác dụng quen lần đầu

Sau phút singin vào Coggle, bạn nhận biết rằng vẽ phiên bản đồ tư duy chưa khi nào đơn giản và dễ dàng đến như vậy. Template của Coggle đã đựng sẵn tâm điểm và các nút “cộng” để chúng ta thêm các “nhánh” xung quanh. Việc của bạn là chỉ việc nhấn vào nút cộng, Coggle sẽ tự động hóa đặt mặt đường nhánh làm thế nào để cho dễ quan sát và trực quan lại nhất có thể.

*

Hơn cụ nữa, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nút shortcut để việc tạo lập mindmap trở nên hối hả và thuận tiện hơn. Để thiết lập nút tắt, bạn chỉ việc nhấn vào hình tượng dấu hỏi greed color ở góc bên bắt buộc cùng màn hình.

Xem thêm:

Đối với những người dân có đọc biết về kiểu cách format chữ giao diện Markdown, chúng ta hoàn toàn rất có thể nhấn mạnh bạo nội dung những đoạn text vào Coggle bằng bài toán in đâm, in nghiêng, liên kết hypertext đến đoạn văn, tùy ở trong vào mục tiêu sử dụng cùng ghi ghi nhớ của bạn.

Hiện nay, Coggle hỗ trợ sản phẩm của chính bản thân mình hoàn toàn miễn phí trên nền tảng gốc rễ Web, cho những mindmap áp dụng với mục đích cá nhân. Ngoại trừ ra, chúng ta có thể sử dụng phiên bản cao cấp của Coogle, chỉ với $5/tháng.

Mindly

Mindly là giải pháp vẽ mindmap tốt nhất trên căn nguyên di động

Vì số lượng giới hạn của screen di dộng, vẽ mindmap trên gốc rễ này quả là một trong thử thách lớn. Bạn sẽ phải zoom hình những kiểu, kéo thả liên tục, mà tác dụng có khi lại ko được giống như những gì bạn ao ước muốn. Gồm một công cụ hỗ trợ vẽ bản đồ bốn duy trên điện thoại thông minh mà hoàn toàn miễn phí, đó chính là Mindly.

Giống phần nhiều những mức sử dụng vẽ mindmap khác, bạn sẽ bắt đầu một file phiên bản đồ bằng nút trung tâm. Câu hỏi còn lại của người sử dụng là thêm nhánh, icon, chuyển đổi màu sắc đẹp tùy thích.

*

Nhưng chưa tạm dừng ở đó, cứ mỗi khi bạn muốn tùy chỉnh vào một nhánh của phiên bản đồ, Mindly sẽ tự động phóng to màn hình tới nhánh ý tưởng đó vừa tầm tay với tùy chính của bạn. Bạn sẽ chẳng phải lo zoom đi zoom lại hình, xuất xắc sợ rằng kích cỡ font chữ không tương xứng trong quy trình đọc mindmap.

Tất nhiên, Mindly còn có phiên phiên bản trên căn nguyên desktop. Bạn hoàn toàn rất có thể sync câu chữ mindmap trên smartphone trực tiếp lên màn hình máy vi tính của bạn. Điều đáng tiếc là Mindly tiếng chỉ cung cấp macOS, chưa tồn tại app cho nền tảng gốc rễ Windows.

Draw.io

Công nuốm vẽ mindmap miễn phí tốt nhất

Draw.io là công cụ cung ứng bạn vẽ ngẫu nhiên thứ gì, trong số đó có cả mindmap. Tính năng kéo-thả cho phép bạn thêm hình khối, con đường “nhánh” liên kết, text với hình ảnh tùy thích. Bên cạnh ra, bạn còn có thể thay đổi màu sắc, kết nối các điểm trung trọng tâm với nhau, và những điều không giống nữa.

*

Đây là một công cụ giúp đỡ bạn thỏa sức tạo ra các bản mindmap theo ý muốn. Thậm chí, nó còn chẳng đòi hỏi bạn log-in thông tin tài khoản và hoàn toàn có thể sử dụng thẳng qua trình coi xét web.

Với sức khỏe trực con đường của mình, draw.io có thể chấp nhận được bạn chia sẻ mindmap tới những người, để họ xem, dìm xét với edit bản đồ của mình.

MindMup

Phần mềm có tác dụng huy động sức khỏe của cộng đồng để thiết kế mindmap

MindMup dễ dàng sử dụng, chỉ cần sử dụng vài thao tác đơn giản với giao diện trực quan để vẽ bản đồ bốn duy. Dẫu vậy chức năng share và chỉnh sửa mindmap tới xã hội mới là hào kiệt nổi trội nhất của MindMup.

*

Thay bởi yêu cầu bạn đăng nhập địa chỉ email để chế tác mindmap, MindMup có thể chấp nhận được bạn tùy chỉnh bạn dạng đồ tư duy nhưng không phải triển khai bước khai báo tài khoản. Mỗi bạn dạng đồ được lập vẫn chỉ mãi mãi trong khoảng thời gian 6 tháng, phải MindMup tương thích cho các dự án ý tưởng ngắn hạn.

MindMup hiện nay miễn phí cho những mindmap có dung tích khoảng 100KB. Cùng với dung lượng bản đồ béo hơn, MindMup chỉ thu $2.99/tháng từ fan dùng.

MindMeister

MindMeister là 1 trong công cụ vẽ mindmap rất là thú vị. Ngoài chức năng “nhúng” video trực tiếp vào phiên bản đồ, MindMeister còn cho phép bạn địa chỉ cửa hàng thêm member vào project để vẽ mindmap, upvote/downvote ý tưởng, hoặc nhằm lại ý kiến góp ý.

*

Hiện tại, MindMeister đang miễn phí cho tất cả những người dùng vẽ về tối đa 3 bản đồ. Phiên bản cao cung cấp của MindMeister được cho phép người dùng vẽ mindmap không giới hạn, thuộc quyền export bản đồ ra file định hình PDF.

Stormboard

Stormboard là trong số những công cố vẽ mindmap cực tốt trên thị trường. Nó cho phép bạn link các ý tưởng dưới dạng giấy nhớ, thay vày các phát minh kiểu “nút – nhánh” truyền thống. Điều này khiến quá trình vẽ bản đồ tư duy của doanh nghiệp trở nên tiện lợi hơn, bớt vấn đề với những tùy chọn nút – nhánh phức tạp.

Thậm chí, chúng ta còn hoàn toàn có thể mời những thành viên trong nhóm của bản thân mình tham gia sửa đổi bản đồ, cơ mà không sốt ruột họ phá bỏ 100% sơ đồ các bạn đã tạo dựng tự trước đó.

*

Bạn được miễn chi phí vẽ tối đa 5 mindmap vào Stormboard. Phiên bản mở rộng có thể chấp nhận được bạn thực hiện những tài năng bổ sung, như liên kết bạn dạng đồ cùng với Microsoft Office Online, export ra các định dạng file phổ biến,… Giá mang lại phiên bạn dạng mở rộng lớn là $5/tháng.

SimpleMind

SimpleMind là một trong những phần mềm mindmap thú vị, chất nhận được bạn tiến hành nhiều thao tác tùy chỉnh cấu hình đa dạng. Thậm chí, các bạn còn hoàn toàn có thể định dạng mindmap của mình với nhiều hình thù không giống nhau, như sơ đồ dùng theo chiều dọc, theo chiều ngang, xuất xắc freeform.

*

Nếu bạn thực hiện app SimpleMind trên điện thoại, các bạn hoàn toàn có thể thêm voice và đoạn phim cho bản đồ, dễ ợt trong câu hỏi ghi ghi nhớ và diễn giả ý tưởng. Để sử dụng phiên bản đồ đa nền tảng, bạn có thể thêm tệp tin mindmap trên hệ thống điện toán đám mây.

Chức năng mà chỉ có SimpleMind new có, đó chính là khả năng biến đổi dữ liệu tệp tin PDF thành phiên bản đồ bốn duy. Chúng ta cũng có thể tiết kiệm hàng giờ chỉnh sửa bản đồ chỉ bằng 1 cú click chuột.

Hiện tại SimpleMind đang cho phép người dùng sử dụng miễn phí ứng dụng với giới hạn các tính năng. Để thực hiện phiên bản không giới hạn, chúng ta chỉ phải chi ra từ $6.99/người dùng (phiên phiên bản di động) cho tới $24.99/người dùng (phiên phiên bản desktop).

LucidChart

LucidChart vốn nổi tiếng là 1 trong những ứng dụng tùy chỉnh thiết lập bảng biểu số liệu. Nhưng, nó cũng là một trong những phần mềm vẽ mindmap tốt. được cho phép chuyển bản đồ thành file cai quản dữ liệu, phong cách định dạng CSV là trong những tính năng đặc sắc của LucidChart.

*

Đặc biệt hơn, nó cho phép bạn liên kết những dữ liệu có sẵn từ bỏ Google Trang tính vào bạn dạng đồ tứ duy. Điều này hết sức thuận tiện cho chính mình trong câu hỏi nhập liệu, hoặc xuất dữ liệu từ mindmap ra các công nỗ lực văn phòng khác.

LucidChart đang trọn vẹn miễn phí cho những người dùng thiết lập cấu hình tối nhiều 3 bạn dạng đồ tư duy. Phiên bản mở rộng với chỉ $4.95/tháng sẽ được cho phép bạn sử dụng không giới hạn các tính năng.

Mindmap đóng vai trò rất đặc biệt trong bài toán hình chân thành tưởng, hiểu rõ sâu xa những thuật ngữ kim chỉ nan phức tạp, cũng như trong quá trình thao tác nhóm và ra quyết định. Trên mạng Internet có không ít những luật vẽ mindmap không giống nhau với nhiều tài năng thú vị mà hoàn toàn miễn phí. Chúng ta cũng có thể thỏa sức trí tuệ sáng tạo mà không phải lo ngại bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức cho việc vẽ phiên bản đồ bốn duy thông thường.

Giờ đây, bạn trọn vẹn có thể cai quản mindmap bằng 8 ứng dụng vẽ đơn giản và dễ dàng mà trọn vẹn miễn phí.