Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn theo phong cách diễn dịch xuất xắc nhất

Trả lời:

Đoạn văn mẫu 1

Hiện nay tình hình giao thông tại thành phố tất cả rất nhiều vấn đề phải nói vào đó có vấn đề ùn tắc giao thông.Các tuyến đường thường xuyên xảy ra ùn tắc là vì những lí vì sau: Gần trường học, bao gồm đường ray xe pháo lửa đi qua, thường xuyên gặp nước lúc trời mưa, hệ thống tín hiệu đèn giao thông vận tải bị hỏng mà không có sự can thiệp kịp thời của CSGT, cùng ý thức của người dân… chống ùn tắc giao thông là vấn đề của toàn làng hội, chứ ko phải của riêng ngành giao thông, công an. Về lâu dài nên mở rộng diện tích đất khu trung tâm thành phố hồ chí minh ra ngoại ô, tức là giãn dân ra xa khu trung hành bao gồm hiện ra để thực hiện vấn đề trên không thể cách làm sao là phải quy hoạch lại những cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện ra xa trung trung tâm hiện nay. Nhưng hiện tại cần khắc phục ùn tắc giao thông vận tải bằng một số giải pháp sau: 1 là bố trí tín hiệu đèn giao thông theo chiều kim đồng hồ (hoặc ngược lại). Tại một thời điểm thì chỉ gồm một hướng được lưu thông. Nhị là nâng cấp ý thức người dân thông qua biện pháp tuyên truyền cơ mà mỗi học sinh, đoàn viên giới trẻ là lực lượng chính. Bố là giải quyết những điểm thường xuyên ngập nước lúc trời mưa. Hãy cùng cả nhà xây dựng thành phố này thành một trong những thành phố nổi tiếng của khu vực, cùng xa hơn là cả thế giới.

Bạn đang xem: Viết 1 đoạn văn theo cách diễn dịch

Đoạn văn mẫu 2

Một chiếc lá rụng tất cả linh hồn riêng, một tâm tình riêng, một cảm giác riêng.Có chiếc tựa như mũi thương hiệu nhọn, từ cành lá rơi cắm phập xuống đất như cho kết thúc chuyện, cho dứt một đời lạnh lùng thản nhiên, không thương tiếc, không vì chưng dự vẩn vơ. Có chiếc lá như nhỏ chim bị lảo đảo mấy vòng trên ko rồi cố gượng ngoi đầu lên, tuyệt giữ thăng bằng đến tận tới dòng giây nằm phơi bên trên mặt đất. Có chiếc lá nhẹ nhàng mặc tình đùa bỡn, hay múa may với làn gió thoảng như thầm bảo rằng vẻ đẹp của vạn vật chỉ ở hiện tại: Cả thời thừa khứ dài dằng dặc của chiếc lá trên cành cây không bằng một vài giây cất cánh lượn, nếu sự bay lượn ấy có vẻ đẹp phải thơ. Bao gồm chiếc lá như sợ hãi, ngần ngại rụt rè, rồi như gần tới mặt đất, còn cất mình muốn cất cánh trở lại cành. Bao gồm chiếc lá đầy âu yếm rơi dính vào một hoa lá thơm, xuất xắc đến mơn trớn một ngọn cỏ xanh mềm mại.

Đoạn văn mẫu 3

Ông đồ là một tác phẩm chứa đựng nỗi niềm hoài cổ về một lớp người đã đi vào dĩ vãng. Bởi vào thời điểm đó, Hán học đã suy tàn, văn hóa phương Tây tràn đến dưới sự thống trị của ngoại bang dần dần xâm lấn văn hóa đương thời. Những lớp người xưa cũ như ông đồ trở thành một người thừa của buôn bản hội ấy, không có bất kì ai quan tâm, chẳng ai giỏi biết. Người ta nhắc tới ông đồ chỉ như nhắc tới một thừa khứ xa xôi, khi mà lại Nho học còn được trọng vọng với một sự hoài niệm đầy xót xa.

Đoạn văn mẫu 4

“Sáng tác thơ là một công việc rất đặc biệt, rất nặng nề khăn, đòi hỏi người nghệ sĩ phải hiện ra một đậm chất cá tính sáng tạo(1).Tuy vậy, theo Xuân Diệu – tuyệt nhiên không nên thổi phồng chiếc cá biệt, cái độc đáo ấy lên một giải pháp quá đáng(2). Điều ấy ko hợp với thơ cùng không phải phẩm chất của người làm thơ chân chính(3). Hãy sáng tác thơ một cách tự nhiên, bình dị, phải đấu tranh để cải thiện cái việc tự sáng tạo ấy không trở thành hero chủ nghĩa(4).Trong khi sáng tác nhà thơ ko thể cứ chăm chăm: bản thân phải ghi dấu ấn của bản thân vào trong bài xích thơ này, tập thơ nọ(5). Bao gồm trong quy trình lao động dồn toàn trung ương toàn ý bằng sự xúc cảm tràn đầy, tất cả thể nhà thơ sẽ tạo ra được bản sắc riêng rẽ biệt một biện pháp tự nhiên, công ty thơ sẽ biểu hiện được chiếc cá biệt của bản thân trong những khoảng thời gian ngắn cầm bút”

*

Các em cùng upes2.edu.vn tìm hiểu thêm các kiến thức về đoạn văn nhé!

1. Khái niệm đoạn văn

Đoạn vănlàđơn vị trực tiếp tạo nên văn bản, được qui ước bắt đầu từ chỗ viết hoa lùi đầu chiếc đến chỗ chấm xuống cái và thường biểu đạt một ý tương đối hoàn chỉnh.

2. Ví dụ về đoạn văn:

“Vì ông lão yêu xã tha thiết bắt buộc vô thuộc căm uất lúc nghe đến tin dân làng theo giặc(1). Nhị tình cảm tưởng chừng mâu thuẫn ấy đã dẫn đến một sự xung đột nội trung ương dữ dội( 2). Ông nhì dứt khoát lựa chọn theo cách của ông: buôn bản thì yêu thương thật, nhưng thôn theo Tây mất rồi thì phải thù( 3). Đây là một đường nét mới vào tình cảm của người nông dân thời kì đánh Pháp(4). Tình cảm yêu thương nước rộng lớn hơn đã bao trùm lên tình cảm đối với làng quê(5). Mặc dù đã xác định như thế, nhưng ông hai vẫn ko thể dứt bỏ tình thương đối với quê hương; bởi thế mà lại ông xót xa cay đắng”(6).

Về nội dung:

- Chủ đề của đoạn văn trên là: trung khu trạng mâu thuẫn của ông Hai mặc nghe tin buôn bản mình theo giặc. Chủ đề này tập trung bao quát ở câu 1, 2.

- Đoạn văn trên có ba phần:

+ Câu 1, 2 là phần mở đoạn. Phần này chứa đựng ý bao hàm của cả đoạn văn, gọi là câu chủ đề. Câu chủ đề bao gồm thể là một hoặc nhì câu văn.

+ Câu 3,4,5 là phần thân đoạn. Phần này triển khai đoạn văn, mỗi câu văn đề cập tới một biểu hiện cụ thể của chủ đề, tương quan tới chủ đề của đoạn văn.

Xem thêm: Cách Chèn Chữ Ký Vào File Pdf Dễ Dàng, Cách Chèn Chữ Ký Vào File Pdf Adobe Reader Dễ Ợt

+ Câu 6 là phần kết đoạn. Phần này khắc sâu chủ đề của đoạn văn.

- Đây là đoạn văn bao gồm kết cấu đầy đủ cả bố phần: mở đoạn, thân đoạn cùng kết đoạn. Khi viết đoạn văn, không phải bao giờ cũng nhất thiết có đủ ba phần như vậy. Ví dụ: Đoạn quy nạp, câu mở đầu đoạn ko chứa đựng ý bao quát mà là câu cuối cùng; đoạn diễn dịch, câu cuối thuộc kết thúc đoạn không chưa đựng ý khái quát, chủ đề đã được nêu rõ ở câu mở đoạn.

Về hình thức:

- Đoạn văn bên trên được tạo thành bằng 6 câu văn được liên kết với nhau bằng các phép liên kết hình thức: phép thế, phép lặp.

- Đoạn văn trên được viết giữa hai dấu chấm xuống dòng, chữ cái đầu đoạn được viết lùi vào một chữ và viết hoa.

3. Một số kiểu đoạn văn thường gặp.

- trong văn bản, nhất là văn nghị luận, ta thường gặp những đoạn văn gồm kết cấu phổ biến: quy nạp, diễn dịch, tổng phân hợp; mặt cạnh đó là đoạn văn bao gồm kết cấu so sánh, nhân quả, vấn đáp, đòn bẩy, nêu giả thiết, hỗn hợp,…

4. Khái niệm về đoạn văn diễn dịch.

Đoạn diễn dịch là một đoạn văn vào đó câu chủ đề có ý nghĩa bao hàm đứng ở đầu đoạn, các câu còn lại triển khai ý tưởng chủ đề, với ý nghĩa minh hoạ, cụ thể. Các câu triển khai được thực hiện bằng các thao tác giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận; gồm thể kèm những nhận xét, đánh giá với bộc lộ sự cảm nhận của người viết.