Soạn bài viết bài tập làm văn số 3 - Văn trường đoản cú sự. Đề 3: nhân dịp 20/11, nói cho chúng ta nghe về một kỉ niệm lưu niệm giữa mình cùng thầy giáo viên cũ.

Bạn đang xem: Viết bài tập làm văn số 3


Hãy đề cập về một đợt em trót coi nhật kí của bạn

Dàn ý:

1. Mở bài: Giới thiệu vấn đề

2. Thân bài:

- Kể lại hoàn cảnh xem trộm nhật ký? Trong yếu tố hoàn cảnh như nuốm nào đã dẫn tới hành động không rất đẹp đó? lý do vì sao? Động cơ mục đích của việc đọc trộm nhật ký của người tiêu dùng mình là gì? 

- cảm giác khi chúng ta phát chỉ ra mình hiểu trộm nhật cam kết của bạn? dịp đó cảm xúc ân hận, lo lắng như cố gắng nào? cảm xúc xấu hổ, sợ mọi tín đồ biết bản thân là bạn không xứng đáng tin cậy?

- Thái độ của người sử dụng khi thấy mình xem trộm nhật ký của người tiêu dùng như cầm nào? (không hài lòng, khó tính nói rất nhiều hoặc lặng lặng, hờ hững không thèm chơi cùng, không bi thảm nhìn mặt…)

- hầu hết ngày sau đó tình bạn của chính bản thân mình và bạn như thế nào. Có thủ thỉ cùng nhau nữa hay không? Còn thân thiện vui vẻ như lúc trước nữa tốt không? chổ chính giữa trạng của bạn dạng thân mình bao gồm thấy vui lúc không được nói chuyện, và vui đùa cùng bạn?

- bạn có có tác dụng hòa được với những người bạn của chính mình không? Hai tín đồ làm hòa vào tình cảnh nào? giờ đồng hồ tình các bạn của hai người ra sao sau khi phát âm trộm nhật ký? gồm còn được vui vẻ như lúc trước không, giỏi vui vẻ hơn?

3. Kết luận: từ rút ra đến mình bài học kinh nghiệm từ chuyện đang xảy? 

Xem bài xem thêm tại đây!


Đề 2


Video chỉ dẫn giải


Giới thiệu tình huống gặp mặt gỡ (thời gian - không khí - địa điểm - nhân vật)

- có thể là: nhân ngày 22 - 12, trường em tổ chức kỉ niệm ngày thành lập và hoạt động Quân đội quần chúng (ngày Quốc phòng toàn dân) gồm mời đoàn cựu binh lực đến thăm trường. Em được nghe người đồng chí lái xe Trường đánh trong đoàn đại biểu đó nói chuyện.

- Đêm thơ Phạm Tiến Duật, được tổ chức tại nhà văn hoá của trường mà lại em đến tham gia, tình cờ em gặp một vị khách mời, bạn đó chính là anh quân nhân lái xe pháo Trường đánh năm xưa vào Bài thơ về tiểu team xe không kính.

2. Thân bài: Diễn biến hóa cuộc chạm chán gỡ.

a. Xung khắc họa hình hình ảnh người chiến sỹ lái xe sau rất nhiều năm khi cuộc chiến tranh kết thúc.

Giọng nói: khỏe, vang

Tiếng cười: sảng khoái

Khuôn mặt: biểu hiện vẻ già dặn - từng trải nhưng vẫn khởi sắc hóm hỉnh, yêu thương đời.

Trang phục: bộ quân phục mới, trang trọng, oai nghiêm nghiêm, đĩnh đạc.

b. Cuộc chat chit với fan chiến sĩ.

- bạn lính trường Sơn đề cập lại cuộc sống thường ngày chiến đấu trong thời điểm đánh Mĩ gian khổ, ác liệt...


+ Trên tuyến đường Trường đánh giặc Mĩ tiến công phá khôn xiết khốc liệt, bom Mĩ thuộc với đều cung đường – đốt cháy đông đảo cánh rừng... Vậy cơ mà trên những tuyến đường ấy, các đoàn xe vận tải vẫn hôm sớm nối đuôi nhau ra tiền con đường (cùng sự hỗ trợ của các thiếu nữ thanh niên xung phong).

+ Điều đáng nhớ rằng những loại xe sống Trường Sơn giữa những năm mon ấy rất đặc biệt quan trọng vì bom đạn của Mĩ ném như mưa khiến kính xe mọi vỡ hết, trong cả đèn cũng vỡ hết, mui xe dòng thì bị bẹp, méo, chiếc thì bung hẳn ra khỏi xe, thùng xe không dòng nào không trầy xước. Có thể nói những phương tiện đi lại của ta thời điểm đó hết sức thiếu tốn, thô sơ... Tuy vậy với lòng yêu nước, chúng ta vẫn kungfu với niềm tin nhiệt tình hăng hái.

Xem thêm:

+ Chú còn nhớ với những cái xe như thế, đàn chú lái xe mang lại xe chạy mà không có vật bịt chắn nào. Trời! Gió tấp vào mặt vào đôi mắt cay xè, lớp bụi thì khỏi bắt buộc nói. Lớp bụi Trường Sơn xịt tóc white xoá như bạn già, mặt lấm lem. Núm mà vẫn phì phèo thuốc lá không buộc phải rửa, vẫn siêu vui, nhìn nhau trông thật ngộ mỗi lúc có dịp dừng chân, ai nấy phần đa cười. Hầu như ngày mưa thì khổ rộng nhiều, mưa xối xả ướt áo, các giọt mưa phệ rát mặt.


+ không có kính cũng thật là thú vị, vày cả không gian rộng bự như ùa vào phòng lái: nào cánh chim đơn lẻ ở ngôi trường Sơn, sao trời và tuyến đường xa nhiều năm thẳng tít tắp như chạy thẳng vào trại search người chiến sĩ lái xe cộ - trung tâm hồn người chiến sĩ lúc đó thật sự vui - một thú vui phơi phới của người bạn teen đánh giặc.

+ lũ chú, gần như người chiến sĩ lái xe hết sức hiểu nhau mỗi khi chạm mặt mặt là tay bắt mặt mừng - hợp tác qua phần lớn ô kính vỡ vạc - tiếp mang đến nhau sức khỏe hơi ấm tình bè cánh - các chiếc xe ko kính của tín đồ lính đã về đây tụ họp thành tiểu đội xe không kính.

+ các chú nấu cơm trắng bằng nhà bếp Hoàng chũm dựng trọng điểm trời. Dù chỉ tất cả bữa cơm đạm bạc đãi giữa rừng nhưng cất đựng trong các số ấy là cảm xúc đồng chí, đàn keo sơn như tình yêu gia đình. Hành trang nghỉ ngơi ngơi quý giá và dã chiến của tín đồ lính lúc ấy là dòng võng dù mắc tạm bợ nghỉ ngơi qua chuyện rồi lại thường xuyên lên đường với các cái xe ko kính.

Tôi ngây thơ hỏi chú:

+ Vậy thì làm sao ta hoàn toàn có thể thắng Mĩ khi mà lại ta chỉ có những cái xe không kính còn chúng lại có vũ khí hiện tại đại, tối tân?

+ cháu biết không bởi vì trên các cái xe đó gồm một trái tim: trái tim bạn chiến sĩ, một trái tim cùa tuổi trẻ em yêu đời đầy mức độ trẻ, nhiệt độ tình, sôi sục lạc quan, yêu thương nước tha thiết, căm thù giặc Mĩ. Đó còn là một trái tim của chính đạo nên sức khỏe kì diệu tăng lên gấp bội. ở đầu cuối ta đang đánh mang đến Mĩ cút, đánh đến Ngụy nhào.


+ nói đến đây tôi thấy ánh mắt của fan lính sáng ngời. Khuôn mặt rạng rỡ, bên cạnh đó đang sinh sống lại trong năm tháng ở mặt trận xưa... Tôi mong và khâm phục khi hình dung ra con đường mòn hồ Chí Minh những năm đánh Mĩ đầy bom rơi đạn nổ đầy gian khổ, thiếu thốn, hi sinh mà những người dân lính lái xe vẫn coi thường nguy hiểm vẫn dốc lòng dốc sức vì miền nam ruột thịt bởi sự nghiệp giải pháp mạng.

+ hầu như con tín đồ bình dị cống hiến cả tuổi xuân (tuổi trẻ) - xương ngày tiết cho biện pháp mạng. Nhờ bao hàm người đồng chí lái xe, đa số có tntn mà ta new có cuộc sống thường ngày ngày nay.

- từ bỏ đó giãi tỏ những xem xét về cuộc chiến tranh (tàn phá cuộc sống, bỏ mặc quyền được sống chủ quyền của bé người...), về vượt khứ hào hùng của phụ thân anh là trang sử xoàn chói lọi.


- trách nhiệm gìn giữ hòa bình.

3. Kết luận: Cuộc chia ly và tuyệt vời trong lòng nhân vật dụng tôi về bạn lính và cầu mơ của nhân đồ dùng tôi.