Top 10 Viết Đoạn Văn Theo Kiểu Diễn Dịch Là Gì? Cách Viết Một Đoạn Văn Diễn Dịch

Viết Đoạn Văn Diễn Dịch ❤️️ 21 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất ✅ Tham Khảo Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Được Chọn Lọc Về Nhiều Chủ Đề Dành Cho Học Sinh.

Đang xem: Viết đoạn văn theo kiểu diễn dịch

Cách Viết Đoạn Văn Diễn Dịch Với Câu Chủ Đề

Diễn dịch là một trong những phương thức lập luận quan trọng và thường dùng nhất trong văn học nhà trường. Tham khảo hướng cách viết đoạn văn diễn dịch với câu chủ đề chi tiết như sau:

Đoạn diễn dịch là đoạn văn trong đó câu chủ đề mang ý nghĩa khái quát đứng ở đầu đoạn, các câu còn lại triển khai cụ thể ý của câu chủ đề, bổ sung, làm rõ cho câu chủ đề. Các câu triển khai được thực hiện bằng các thao tác giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận, có thể kèm theo nhận xét, đánh giá và bộc lộ cảm nhận của người viết.

Xem thêm: Chỉnh Cấu Hình Bluestacks 4 Cho Máy Yếu, Cách Cài Đặt Bluestacks 4 Cho Máy Yêu

Bố cục của đoạn văn diễn dịch bao gồm:

Câu chủ đềCác câu triển khai

Ví dụ:

Vẻ đẹp của con người không chỉ thể hiện qua nhan sắc mà còn được khẳng định bởi tài năng và tâm hồn. Nhan sắc là sắc đẹp trời phú, là hình hài mẹ cha ban tặng cho mỗi con người nhưng tài năng, tính cách là sự tu dưỡng, rèn luyện ở mỗi cá nhân. Vẻ đẹp ngoại hình sẽ tạo ấn tượng với người khác nhưng sự tài năng và sâu sắc trong tâm hồn sẽ khiến người khác nhớ mãi về bạn. Mỗi ngày trôi qua, bạn cần học hỏi nhiều hơn, lắng nghe cuộc sống nhiều hơn để nuôi dưỡng tâm hồn. Đó cũng chính là cách bạn yêu thương và trân trọng chính bản thân mình.

Xem thêm: Cách Đánh Tiếng Việt Trong Proshow Producer, Gõ Tiếng Việt Có Dấu Trong Proshow Producer

Viết Đoạn Văn Theo Cách Lập Luận Diễn Dịch – Mẫu 1

Tham khảo bài mẫu viết đoạn văn theo cách lập luận diễn dịch chủ đề về vai trò của lời chào hỏi trong cuộc sống của con người dưới đây:

Lời chào hỏi có ý nghĩa quan trọng trong giao tiếp giữa con người với con người. Đặc biệt là đối với con người Việt Nam vốn coi trọng những quy tắc, lễ nghĩa. Lời chào hỏi thường được sử dụng cho cả những người thân quen hoặc xa lạ. Đa số đều do người nhỏ tuổi chào hỏi người lớn tuổi trước. Vai trò của lời chào trong cuộc sống không mang ý nghĩ xã giao như nhiều người thường nghĩ. Một lời chào hỏi trước hết thể hiện được sự tôn trọng đối với người nhận được. Đồng thời, nó còn cho thấy tình cảm quý mến, quan tâm của người nói với người nhận.

Một lời chào cũng giống như một lời cảm ơn hay xin lỗi, không làm con người nghèo đi hay giàu lên. Nhưng nó góp phần thể hiện một nhân cách tốt đẹp, trình độ văn minh của con người. Bởi vậy mà ông cha mới có câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ” hay “Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” để khuyên nhủ con người có ý thức giữ gìn những lễ nghi, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Mời bạn đón đọc

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *