Mẹo Soạn Sms Bằng Giọng Tiếng Việt Trên Smartphone Android, Nhập Dữ Liệu Bằng Giọng Nói

Hiện tại người sử dụng smartphone đã quá quen thuộc với việc nhắn tin bằng cách sử dụng bàn phím ảo có trên 2 hệ điều hành Android và iOS. Tuy nhiên rất ít người sử dụng biết cả 2 hệ điều hành này còn hỗ trợ tính năng nhập tin nhắn bằng giọng nói vô cùng tiện lợi và thông minh. Nếu như bạn chưa biết về tính năng nhắn tin bằng giọng nói này và muốn sử dụng thì hãy cùng người viết tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Mẹo soạn sms bằng giọng tiếng việt trên smartphone android

Hướng dẫn nhắn tin bằng giọng nói trên iOS và AndroidCách nhắn tin bằng giọng nói trên iPhone, iPadƯu và nhược điểm của cách nhắn tin bằng giọng nói

Nhắn tin bằng giọng nói là gì?

Nhắn tin bằng giọng nói là một tính năng cho phép người sử dụng smartphone chạy Android và iOS chuyển lời nói của mình thành đoạn văn bản để gửi đi, là cách thức nhắn tin khác so với nhập liệu bằng bàn phím ảo thường sử dụng.

*

Cách thức hoạt động của tính năng này là yêu cầu quyền sử dụng microphone trên điện thoại nhằm ghi âm lời của người nói và chuyển thành đoạn văn bản.

Hướng dẫn nhắn tin bằng giọng nói trên iOS và Android

Mỗi điện thoại, hệ điều hành sẽ có cách nhắn tin qua giọng nói khác nhau, sau đây là hướng dẫn chi tiết trên điện thoại Android và iPhone.

Cách nhắn tin bằng giọng nói trên iPhone, iPad

*

Để thực hiện trên iPhone, iPad người dùng có 2 cách thức để thực hiện việc này. Cách thức thực hiện và các bước hướng dẫn như sau:

Gửi tin nhắn giọng nói trên iPhone, iPad sử dụng tính năng “Đọc chính tả”Bước 1: Vào cài đặt → Cài đặt chung → Kéo xuống và chọn mục Bàn phím.

*

Bước 2: Mở chức năng “Bật Đọc chính tả”. Nếu thanh gạt chuyển xanh lá tức tính năng đã hoạt động.

*

Bước 3: Ra ngoài màn hình chính. Lựa chọn một ứng dụng nhắn tin bất kì.Bước 4: Bàn phím ảo của máy sẽ hiện ra. Ta nhấn vào biểu tượng ghi âm trên bàn phím.Bước 5: Nói đoạn văn bản mà bạn muốn để gửi đi. Máy sẽ chuyển đoạn ghi âm thu được thành văn bản.

*

Nhập tin nhắn bằng giọng nói iPad, iPhone sử dụng Voice Control

Ra lệnh bằng giọng nói Voice Control là một tính năng được cập nhật kể từ iOS 13 và iPadOS. Với tính năng này người dùng có thể thao tác trên thiết bị bằng giọng nói của mình, giúp việc sử dụng máy trở nên thông minh, nhanh chóng hơn.

*

Bước 1: Vào cài đặt → Trợ năng → Kéo xuống và chọn mục Voice Control.

*

Bước 2: Mở chức năng Voice Control. Nếu thanh gạt chuyển xanh lá tức tính năng đã hoạt động.Bước 3: Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để ra lệnh ở mục “Ngôn ngữ”.Bước 4: Ngay khi tính năng được bật. Trên thanh trạng thái trên góc phải của máy sẽ hiển thị biểu tượng ghi âm màu xanh.

Xem thêm:

*

Bước 5: Vào một ứng dụng nhắn tin bất kì, chọn vào ô nhập tin nhắn.Bước 6: Nói một đoạn văn bản mà bạn mong muốn. Máy sẽ ghi âm và chuyển thành đoạn văn bản để gửi đến người nhận.

*

Cách nhắn tin bằng giọng nói trên Android

Với các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, Google hỗ trợ tính năng nhập tin nhắn qua giọng nói với ứng dụng chính chủ của mình là Gboard. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tải về cài đặt bàn phím ảo Gboard trên kho ứng Google Playstore.

*

Bước 2: Chọn ứng dụng bàn phím Gboard làm bàn phím mặc định trên máy.Bước 3: Vào cài đặt → Ngôn ngữ và nhập liệu → Quản lý bàn phím.Bước 4: Chọn Gboard → Vào cài đặt → Vào mục Nhập văn bản bằng giọng nói và bật tính năng này lên.

*

Bước 5: Vào ứng dụng tin nhắn bất kì.Bước 6: Ngay khi bàn phím ảo Gboard được mở, nhấn vào biểu tượng ghi âm.Bước 7: Nói một đoạn văn bản bất kì. Máy sẽ chuyển đoạn văn bản thành tin nhắn để gửi đi.

*

Ưu và nhược điểm của cách nhắn tin bằng giọng nói

Tuy là một tính năng vô cùng tiện lợi, thế nhưng nhập tin nhắn bằng giọng nói cũng có một số ưu và nhược điểm khiến cho nó vẫn không thể phổ biến như nhập liệu qua bàn phím hiện nay.

Ưu điểm

Thao tác nhanh hơn so với nhắn tin bằng bàn phím.Tính năng ra lệnh Voice Control iOS còn cho phép thực hiện nhiều cử chỉ nhắn tin mà không cần phải chạm vào máy.

Nhược điểm

Khả năng chuyển lời nói thành văn bản còn nhiều sai sót.Máy chưa hiểu được hết các từ ngữ mà người dùng muốn truyền đạt.

Xem thêm: Cách Xoay Chữ Trong Textbox Word 2007, 3 Cách Xoay Chữ Trong Word Ngang, Dọc, Chéo,

Như vậy với thủ thuật tiện ích như trên, người dùng smartphone Android và iOS đã có thể thực hiện việc nhắn tin bằng giọng nói để dùng song song với nhắn tin bằng bàn phím ảo. Tuy không thực sự phổ biến nhưng đây vẫn là một sinh năng thông minh và độc đáo để người dùng có thể trải nghiệm.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *