Win 10 Không Bấm Được Nút Start, Sửa Lỗi Không Mở Được Start Menu Windows 10

Start menu đóng vai trò quan trọng giúp truy cập nhanh mọi ngóc ngách trên Windows 10. Quan trọng là vậy nhưng một số người dùng đã phản ánh đôi lúc Start menu bị treo không sử dụng được. upes2.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn vài cách sửa lỗi Start menu Win 10 nhé.

Đang xem: Win 10 không bấm được nút start

Hiện tượng treo Start menu gây không ít khó chịu cho bạn trong quá trình sử dụng? Có vô vàn nguyên nhân gây nên lỗi này, chẳng hạn như xung đột phần mềm, Windows Explorer bị lỗi hay tính năng lập chỉ mục Win 10 gặp trục trặc… Sau đây upes2.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn 4 cách sửa lỗi Start menu Win 10 từ dễ đến khó.

Có thể bạn cũng cần:

Advertisement

*

1. Sửa lỗi Start menu Win 10 bằng cách kiểm tra file lỗi

Có khá nhiều lỗi xảy ra trên Windows 10 liên quan đến các file bị lỗi. Hiện tượng treo Start menu cũng không phải ngoại lệ. Để sửa lỗi Start menu Win 10, hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Advertisement

Bước 1: Click vào khung tìm kiếm trên thanh Taskbar (hình minh họa), nhập PowerShell. Click chuột phải vào Windows PowerShell, chọn Run as administrator.

*

Bước 2: Trong cửa sổ Windows PowerShell hiện ra, nhập “sfc /scannowsau đó nhấn Enter. Lưu ý: Giữa “sfc” và “/scannow” có dấu cách.

*

Advertisement

Bước 3: Sau khi quá trình quét hệ thống hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo “Windows Resource Protection found corrupt files but was unable to fix some (or all) of them”, hãy nhập tiếp dòng lệnh DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth sau đó nhấn Enter để sửa lỗi.

Lưu ý: Tiến trình sửa lỗi cần có kết nối internet để Windows có thể tải file nguyên vẹn và thay thế cho file bị lỗi.

Sau khi tiến trình sửa lỗi hoàn tất, PowerShell sẽ hiển thị “Windows Resource Protection found corrupt files and successfully repaired them,”.

*

2. Tắt và khởi động lại Windows Explorer

*

Việc khởi động lại Windows Explorer cũng là một cách hữu hiệu giúp sửa lỗi Start menu Win 10, để thực hiện điều này bạn cần bật trình Task Manager theo các bước dưới đây:

Bước 1: Click chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Task Manager hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

*

Bước 2: Cuộn xuống, tìm đến Windows Explorer (hình minh họa).

*

Bước 3: Nhấp chuột phải vào process Windows Explorer và chọn Restart.

*

3. Xây dựng lại chỉ mục (Index) trong Windows

*

Việc lập chỉ mục (Indexing) trong Windows là quá trình xem xét các file, email, các loại nội dung khác trên hệ thống và lập danh mục thông tin của các nội dung đó. Chẳng hạn như các từ khóa, vị trí của file, metadata… để khi bạn thực hiện thao tác tìm kiếm trên Windows Explorer, kết quả trả về sẽ khớp với từ khóa tìm kiếm của bạn trong thời gian ngắn. Sau đây là các bước xây dựng lại chỉ mục trong Windows.

Bước 1: Nhấn giữ tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Bạn cũng có thể mở hộp thoại này bằng cách click chuột phải vào nút Start menu, chọn Run.

Xem thêm:

*

Bước 2: Trong hộp thoại Run nhập vào dòng lệnh sau: “control /name Microsoft.IndexingOptions“sau đó nhấn OK để hoàn tất.

*

Bước 3: Click vào nút Modify (hình minh họa) trong cửa sổ Indexing Options.

*

Bước 4: Click vào nút Show all locations.

*

Bước 5: Bỏ tick cho phần thư mục, sau đó OK.

*

Bước 6: Click vào nút Advanced, sau đó click Rebuild trong phần Troubleshooting. Sau khi click một hộp thoại thông báo xuất hiện, click OK.

*

Bước 7: Sau khi quá trình xây dựng chỉ mục hoàn tất, nhấn giữ phím Windows + R để mở hộp thoại Run sau đó nhập dòng lệnh “shutdown /r, nhấn OK để khởi động lại.

*

4. Sử dụng công cụ Media Creation Tool

Có rất nhiều cách sửa lỗi Start menu Win 10 đang được cộng đồng mạng truyền tai nhau, thế nhưng công cụ Media Creation Tool chính chủ Windows mới chính là giải pháp hữu hiệu giúp sửa lỗi Start menu Win 10 dựa trên phản hồi từ phía người dùng. Vì vậy, nếu bạn đã thử qua nhiều cách nhưng vẫn chưa thể khắc phục, hãy thử qua giải pháp cuối cùng này nhé.

Một số lưu ý:

Phương pháp này sẽ bao gồm các thao tác tải xuống bộ công cụ Microsoft Windows Media Creation Tool, tạo bộ cài Windows 10 trên USB/ổ cứng di động. Thêm vào đó, bạn cần phải cài đặt lại Windows (ghi đè lên phiên bản hệ điều hành hiện tại).Việc sử dụng Windows Media Creation Tool khá rườm rà, nhưng nó lại là cách giúp sửa lỗi Start menu Win 10 một cách triệt để nhất. Công cụ này sẽ không xóa dữ liệu của bạn, nhưng để chắc chắn, hãy thực hiện việc backup dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện.

Sửa lỗi Start menu Win 10 với Windows Media Creation Tool

Bước 1: Truy cập Trang tải về công cụ Media Creation Tool và tải về phiên bản mới nhất của Media Creation Tool.

*

Bước 2: Tạo đĩa cài đặt hệ thống bằng Windows Media Creation Tool.

*

Bước 3: Chạy chương trình Setup.exe trong ổ đĩa, USB chứa bộ cài.

*

* Lưu ý quan trọng: Khi thực hiện các thao tác cài đặt như trên, hãy nhớ click vào tùy chọn Keep files and applications. Trình cài đặt sẽ thực hiện việc cập nhật và thay thế các file hệ thống cần thiết nhưng vẫn bảo toàn dữ liệu quan trọng của bạn. Tuy nhiên, những phần mềm được cài đặt trên máy tính sẽ bị xóa.

Xem thêm:

Trên đây, upes2.edu.vn đã tổng hợp 4 cách sửa lỗi Start menu Win 10, trong đó giải pháp thứ 4 được nhiều người đánh giá cao. Hãy để lại cho upes2.edu.vn phản hồi của bạn về những vướng mắc khi thực hiện. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên Like & Share để ủng hộ upes2.edu.vn nhé.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *