Cách Nhận Biết Và Sử Dụng Cây Xáo Tam Phân, Công Dụng Của Cây Xáo Tam Thân

Xáo tam thân được biết đến là một cây thuốc nam quý, có mùi thơm ngọt dịu. Dược liệu này nổi tiếng vì chữa bệnh gan và 5 loại ung thư khó trị. Thực hư lợi ích của xáo tam thân như thế nào? Hãy cũng upes2.edu.vn tìm hiểu về nguồn gốc và công dụng chữa bệnh của dược liệu này qua bài viết sau.

Đang xem: Cách nhận biết và sử dụng cây xáo tam phân

Xáo tam thân là gì?

Xáo tam thân hay xáo tam phân, một số nơi gọi là “Đơn Diệp Đằng Thích”. Sở dĩ gọi như vậy vì xáo tam thân là cây thân leo, 1 lá có gai. Đơn là một, diệp là lá, đằng là dây, thích là gai.

Tên khoa học: Paramignya trimera. Họ Rutaceae (Cửu lý hương hay Cam Quýt) nên có mùi rất thơm. Các bộ phận của cây đều có tinh dầu, nhiều nhất ở rễ, mùi thơm ngọt dịu.

*
*
*

Báo cáo cho thấy xáo tam phân có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột

Lưu khi dùng xáo tam thân

Theo nghiên cứu của Viện Dược liệu, xáo tam phân không thể hiện độc tính cấp sau 14 ngày khi dùng thuốc liều cao. Nghiên cứu kết luận xáo tam thân khá an toàn khi sử dụng với liều thấp. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng, đặc biệt khi người bệnh đang sử dụng thuốc điều trị các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường,… hằng ngày. Hiện, chưa có nghiên cứu về tương tác của xáo tam thân với các thuốc trên thị trường.

Xáo tam thân là một cây thuốc nam quý, có tiềm năng chữa bệnh. Một vài lợi ích của xáo tam thân là gây độc các dòng tế bào ung thư ác tính. Tuy nhiên, các tác dụng của loại dược liệu này vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu.

Trang tin y tế upes2.edu.vn chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Xem thêm:

Bowyer, Michael C., et al. “Phytochemicals and antioxidant capacity of Xao tam phan (Paramignya trimera) root as affected by various solvents and extraction methods.” Industrial Crops and Products 67 (2015): 192-200.

Tuan Anh, Hoang Le, et al. “Anti-inflammatory coumarins from Paramignya trimera.” Pharmaceutical biology 55.1 (2017): 1195-1201.

Nguyen, Van Tang, et al. “Phytochemical retention and antioxidant capacity of xao tam phan (Paramignya trimera) root as prepared by different drying methods.” Drying technology 34.3 (2016): 324-334.

Nguyen, Van Tang, et al. “Microwave‐assisted extraction for saponins and antioxidant capacity from Xao tam phan (Paramignya trimera) root.” Journal of Food Processing and Preservation 41.2 (2017): e12851.

Xem thêm:

Trinh, Duong H., et al. “Coumarins and acridone alkaloids with α-glucosidase inhibitory and antioxidant activity from the roots of Paramignya trimera.” Phytochemistry Letters 35 (2020): 94-98.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *