Nếu bạn đang gặp những rắc rối về âm thanh trong vượt trình thao tác làm việc trên Premiere thì đừng vứt qua nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng upes2.edu.vn upes2.edu.vn tìm ra những phương án tốt nhất để chỉnh âm nhạc trong Adobe Premiere.

Bạn đang xem: Xử lý âm thanh trong premiere

*
Âm thanh không tốt tác động đến quality sản phẩm

A. Hướng dẫn chi tiết chỉnh music trong Adobe Premiere

Âm thanh là trong những yếu tố quan trọng của bộ phim truyền hình hay bất kể video nào. Nếu hình ảnh và các thước phim được “cân đo đong đếm” nhưng âm thanh kém chất lượng, không tương xứng thì bộ phim truyện đó sẽ bắt buộc có tuyệt hảo tốt trong tâm địa người xem. Để điều chỉnh âm thanh vào Adobe Premiere, ứng dụng đã được thiết đặt công cụ kiểm soát và điều chỉnh tên Essential Sound Panel – nhằm cung cấp người chỉnh sửa video trộn âm thanh hay thêm hiệu ứng nhiều dạng.

*
Chỉnh sửa music với Essential Sound Panel vào Pr

Trong bộ điều khiển Essential Sound Panel bao gồm bốn nhiều loại âm thanh:

Dialogue (voice, lời bình, hội thoại,…)Sound effects (hiệu ứng âm thanh)Music Ambience (tổng thể không gian môi trường nhạc xung quanh)

Lưu ý: trong những thể loại rất có thể sử dụng nhiều track nhạc khác nhau.

Dưới đó là những phương pháp chỉnh music trong Adobe Premiere cụ thể nhất:

1. Dialogue

Để chỉnh music trong Adobe Premiere, trước hết bạn di chuyển đến Essential Sound Panel trong Window và chọn loại music là Dialogue. Thời gian này bạn cũng có thể chỉnh sửa preset, loudness, control, repair, clarity, creativity và âm lượng.

Preset: khi lựa chọn một preset, các bạn sẽ thấy các thông số từ Essential Sound Panel được điều chỉnh tự động, để audio track trở yêu cầu hoàn hảo, bạn cần phải điều chỉnh các tham số bên trên bảng điều khiển và tinh chỉnh này tùy theo âm thanh bạn mong mỏi muốn. Khi thực hiện làm việc này, hộp kề bên sẽ biến thành nút “custom” và bạn cũng có thể lưu nó phụ thuộc vào ý ước ao cá nhân. Loudness: Tab này năm dưới Preset. Khi lựa chọn auto-match, thông số kỹ thuật âm thanh sẽ tiến hành đặt thành -23 LUFS. Vào trường hợp các bạn không muốn đổi khác các thông số kỹ thuật cụ thể, chỉ việc chọn chế độ aito-match và các bạn sẽ có mức âm thanh đạt tiêu chuẩn chỉnh phát sóng.Clarity: là chế độ giúp cải thiện độ rõ của âm nhạc bằng cùng Dynamics, EQ và Speech Enhancement.Dynamics: cho phép người sử dụng nén hoặc không ngừng mở rộng phạm vi hễ của bạn dạng ghi hội thoại. Chúng ta cũng có thể di đưa thanh trượt nhằm đoạn hội thoại thoải mái và tự nhiên hơn.

Xem thêm: Cách Copy Và Di Chuyển Giữa Các Sheets Trong Excel Đơn Giản Nhất

EQ: có thể chấp nhận được bạn tăng hoặc sút tần số rõ ràng từ danh sách thiết đặt trước của EQ.Enhance Speech: Bảng tinh chỉnh Essential Sound vận dụng trực tiếp cảm giác “vocal enhancer” vào audio track để tăng cường tần số giọng hát của phái nam (85 – 180 hz) và nữ (165 – 255hz).Creative: chế tạo không khí mang lại cuộc đối thoại khiến nó khiến người xem cảm xúc như phân cảnh đang ra mắt trong môi trường thiên nhiên cụ thể. Sau khi ghi lại vào ô kề bên Reverb, hiệu ứng Studio Reverb sẽ được thêm. Tiếp đến sẽ gồm một list các setup trước của Reverb cho mình lựa chọn như thicken voice hay auditorium.Volume: kiểm soát và điều chỉnh sự tăng hoặc giảm âm lượng bằng thanh trượt ở dưới cùng. Hard Limiter là cảm giác tăng hoặc giảm âm lượng của tất cả audio clip mà ko là biến đổi dạng.

*LUFS: viết tắt của những đơn vị âm thanh so với đồ sộ đầy đủ, tiêu chuẩn chỉnh cho mức âm nhạc trên TV,…)

2. Music

Music gồm rất ít thông số điều chỉnh so với Dialogue. Cơ chế quan trọng nhất là Loudness – đảm bảo âm thanh của doanh nghiệp không lấn át phần hội thoại trong audio. Khi lựa chọn auto-match ở bên dưới Loudness, âm nhạc sẽ được đặt ở tầm mức tiêu chuẩn chỉnh là -25 LUFS

3. Sound Effects

Sound Effects góp bạn nâng cấp và thay đổi kỹ xảo music như giờ đồng hồ gõ bàn phím, chuông,… Đặt clip Sound FX vào dòng thời gian Premiere, chọn đoạn phim âm thanh tiếp nối chọn loại âm thân của SFX vào bảng điều khiển và tinh chỉnh Essential Sound và điều chỉnh theo các thông số sau:

Loudness: lựa chọn auto-match – mức âm thanh sẽ là -21 LUFSCreative: có thể chấp nhận được người sử dụng thêm cường độ của âm vang nhằm tạo bầu không khí videoPan: biến hóa vị trí nghe âm nhạc trong trường âm thanh nổi

4. Ambience

Là âm thanh phản ánh không khí của một không gian và tinh tế và sắc sảo hơn. Tương tự như như những music trên, các bạn cũng chọn auto-match để khối hệ thống tự điều chỉnh về thống số tiêu chuẩn. Tuy nhiên ở Ambience tất cả hiệu ứng Stereo Width để tạo ra nhận thức về cảm giác âm thanh trông rất nổi bật hơn.

Stereo Width: chúng ta có thể tăng hoặc sút mức độ hiện diện của ồn ào xung quanh. Ví dụ: nếu còn muốn tạo âm thanh có không ít người xung quanh, bạn cũng có thể điều chỉnh thanh trượt về phía Width.

*
Điều chỉnh Ambience trong Pr

Bài viết bên trên là phần lớn hướng dẫn cụ thể điều chỉnh music trong Adobe Premiere nhằm giúp bạn học không còn chạm chán khó khăn trong quy trình tạo dựng phim, video,… nếu như bạn còn băn khoăn về những thủ thuật trong kiến thiết hay chuyên ngành giao diện hãy liên hệ với upes2.edu.vn upes2.edu.vn qua https://upes2.edu.vn/.