Các Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Học Toán Với 8 Bước Hiệu Quả, Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Học Toán Hay Nhất

Môn Toán là một môn học thú vị tuy nhiên các bé 5 tuổi thường học một lúc là chán, buồn ngủ. Vậy có cách dạy trẻ 5 tuổi học toán nào để bé có thể thích học, học tốt và học nhanh hơn không?

Khả năng học toán của trẻ 5 tuổi

Nếu được dạy đúng cách, trẻ có thể đạt được những cột mốc nhất định ở độ tuổi lên 5 trong lĩnh vực Toán học, chẳng hạn như :

Đọc và ghi nhớ rõ ràng các số từ 1 đến 30.Có thể đếm ngược từ 10 trở lại.Biết đếm các số tròn chục lần lượt 10, 20, 30,…100.Biết nhóm các đối tượng giống nhau thành một nhóm rồi đếm số lượng của chúng. Độ chính xác vẫn chưa cao, hầu hết chỉ đếm chính xác được các nhóm 10 trở xuống.Biết sử dụng số thứ tự, xác định đối tượng này là đầu tiên…cuối cùng.Mặc dù chưa biết cộng trừ nhân chia rõ ràng nhưng đã biết mô hình hóa phép tính, chẳng hạn như xây các khối nhà giống nhau bằng các vật liệu giống nhau, đặt vị trí và dùng lượng (các khối xếp hình) tương đương.Hiểu được các số trên đồng tiền và cách sử dụng chúng.Nhận biết được các số chẵn như 50, 100, 1000 trên các nhãn, bao bì.Sử dụng tốt ngôn ngữ so sánh “ít hơn” và “nhiều hơn” để mô tả nhóm đối tượng, song khi so sánh với các số thì chưa thực sự chính xác hoàn toàn. Ví dụ như biết 2 quả táo nhiều hơn 1 quả nhưng lại chưa rõ số 2 lớn hơn số 1.

Đang xem: Cách dạy trẻ 5 tuổi học toán

Hướng dẫn cách dạy trẻ 5 tuổi học toán

Bước 1 : Cho trẻ ngồi học ở góc học tập riêng.

*

Trước khi bắt đầu cho trẻ học Toán một cách nghiêm túc bạn nên thiết kế một góc học tập riêng, với đầy đủ bàn ghế, sách vở và bút viết.

Hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng chúng, tư thế ngồi học tốt, khuyến khích sự ham học hỏi của bé.

Bước 2 : Bắt đầu dạy các số cơ bản.

Mọi đứa trẻ học Toán đều bắt đầu từ việc học các số từ 1 đến 10 (lần lượt 2 số trong một ngày). Đầu tiên bạn cần cho trẻ nhìn các mặt số và hình ảnh minh họa.

Cho trẻ vừa đọc, vừa viết các số mỗi giờ học để trẻ không bị quên đi. Hỏi đáp để tăng cường sự ghi nhớ các số.

Bước 3 : Đảm bảo trẻ hiểu được các khái niệm.

Việc ghi nhớ mặt số là chuyện dễ dàng với một đứa trẻ lên 5, thông thường một đứa trẻ lên 3 cũng có thể đọc to được các số; quan trọng nhất là trẻ hiểu được số đó là như thế nào.

Dùng hình ảnh minh họa hoặc đơn giản là dùng các ngón tay để đếm. Đếm xuôi, đếm ngược, đếm theo chục và vừa đếm vừa phân loại các đối tượng với nhau thành nhóm.

Không chỉ dạy đếm mà còn dạy trẻ liên kết các số với nhau, bước đầu sẽ là cộng và trừ, sau đó các khái niệm về thời gian, các hình cơ bản. Trẻ nhỏ nên hay quên, phải luôn củng cố bài học hàng ngày.

Phải đảm bảo trẻ hiểu được các khái niệm cũ trước khi chuyển sang các khái niệm mới.

Bước 4 : Dạy trẻ với tốc độ phù hợp.

Trẻ 5 tuổi khả năng tập trung chú ý không cao và cũng không thích ngồi một chỗ. Do đó mỗi giờ học chỉ nên kéo dài khoảng 20-30 phút/ giờ học.

Tùy vào bé và điều kiện của bạn, nên dạy vào những giờ cố định trong ngày, dạy hàng ngày hoặc ít nhất 2 lần/tuần.

Xem thêm:

Luôn giữ tốc độ ổn định phù hợp với khả năng học toán của bé. Mỗi đứa trẻ có khả năng học khác nhau do vậy bạn phải linh hoạt giáo án sao cho phù hợp.

Bước 5 : Học đếm mọi lúc.

*

Mỗi khi rảnh rỗi, hãy giúp trẻ ghi nhớ lại các bài học toán bằng cách hỏi trẻ về các số, đếm các đồ vật trong nhà, số lượng mỗi nhóm sau khi thêm và trừ đi, thời gian ngày hôm nay,…

Không chỉ ở nhà, khi đi chơi bạn cũng nên khuyến khích trẻ đếm các con vật, các xe, số người,vv…

Đây là cách dạy trẻ 5 tuổi học toán đơn giản và rất hiệu quả. Trẻ sẽ biết tư duy tính toán ở mọi lúc mọi nơi.

Bước 6 : Liên kết kĩ năng học toán với giải quyết vấn đề thực tiễn.

Mỗi khi có hoạt động nào đó liên quan đến toán, bạn nên thử hỏi trẻ giải quyết thế nào. Điều đó không chỉ giúp trẻ ghi nhớ các con số mà còn vận dụng chúng vào thực tế cuộc sống.

Ví dụ như, khi đi mua hàng tại siêu thị, hãy hỏi con nếu mua 2 hộp bánh, mỗi loại 10k thì tổng hết bao nhiêu,…

Khi ăn cơm, hãy thử nhờ trẻ mang bát đũa ra tương ứng với số lượng người ăn. Nên gợi ý cho trẻ trước khi đưa ra đáp án.

Bước 7: Chơi trò chơi.

Phần lớn trẻ em ở độ tuổi dưới 6 tuổi học tập qua các hoạt động vui chơi. Trẻ rất thích chơi và nếu bạn tổ chức trò chơi thú vị, có mục tiêu rõ ràng (kích thích tư duy, bồi dưỡng cảm xúc,…) thì trẻ sẽ thích học hơn và học tốt hơn.

Những trò chơi này không phải trong giờ học chính mà trong các giờ vui chơi của bé. Bạn có thể thêm một số luật lệ hoặc hành động trong trò chơi bình thường để khiến trẻ phải tính toán, tư duy nhiều hơn.

Chẳng hạn như trò đi chợ, hãy thử dùng các đồng tiền giả (tự làm bằng giấy) và để trẻ dùng tiền khi mua (bán) đồ.

Với những trẻ nhỏ thì kết hợp trò chơi luôn là cách dạy trẻ 5 tuổi học toán hiệu quả nhất.

Bước 8 : Thưởng.

*

Vào cuối mỗi buổi học, bạn hãy thưởng cho trẻ một món gì đó, đơn giản như một cái ôm kèm theo lời khen hoặc một cây kẹo, cái bánh,…

Điều này sẽ kích thích sự tự tin, ham học hỏi và từ đó trẻ phấn đấu học tập tốt hơn.

Xem thêm: 11 Mẫu Bài Điếu Văn Truy Điệu Đảng Viên, Tải Mẫu Điếu Văn Truy Điệu Đảng Viên

Dùng phần thưởng là một cách củng cố hành vi rất hiệu quả, do vậy trong mọi cách dạy trẻ 5 tuổi học toán đều không thể bỏ qua bước này.

Điều quan trọng nhất khi dạy bé 5 tuổi học toán đó là làm sao để trẻ tự tin khi nói rõ ràng các con số cũng như biết liên kết các khái niệm Toán học trong các hoạt động chơi hàng ngày. Chúc bố mẹ thành công trong cách dạy trẻ 5 tuổi học toán này nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *