Hướng Dẫn Cách Để Chụp Màn Hình Máy Tính, Laptop 2021, Hướng Dẫn Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Bàn, Laptop

Chụp màn hình máy tính là cách nhanh nhất để giúp bạn sao chép và lưu trữ dữ liệu hiển thị trên màn hình. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều dòng máy tính khác nhau vậy chụp màn hình của chúng có giống nhau không? Với bài viết sau, Nguyễn Kim sẽ hướng dẫn 12 cách chụp màn hình máy tính, laptop siêu nét đơn giản và nhanh chóng có thể áp dụng cho mọi dòng PC và laptop.

Đang xem: Cách để chụp màn hình máy tính

Đây là cách chụp màn hình máy tính bằng các công cụ sẵn có trên PC, laptop. Do đó, bạn sẽ không cần cài đặt thêm bất kỳ ứng dụng chụp màn hình máy tính nào, rất tiện lợi. Bạn cũng có thể áp dụng với đa dạng các sản phẩm laptop trên thị trường các dòng laptop Dell (Dell Vostro 5402, Dell G7 ), laptop Asus (Asus X509FA), Fujitsu core i7, Laptop Lenovo (Lenovo s145), laptop MSI, laptop HP…

1. Cách chụp màn hình máy tính bằng phím tắt

Sử dụng nút Print Screen (PrtSc)

Trên bàn phím laptop hay máy tính bàn đều có tích hợp sẵn nút để chụp màn hình máy tính. Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để chụp màn hình laptop Windows. Trên mỗi dòng máy thì nút này có thể được kí hiệu khác nhau như PrtSc SysRq, PrtSc, PrtScn… Khi nhấn vào nút này, toàn bộ màn hình của bạn sẽ được lưu lại trong bộ nhớ bạn. Bạn có thể dán nó lên bất kì công cụ chỉnh sửa ảnh, đoạn chat trên Facebook, Zalo hay Word,…

Sử dụng tổ hợp phím Windows + Print Screen (PrtScr)

Điểm khác biệt của cách này so với cách trên là khi nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu tự động vào thư mục trên máy tính. Bạn có thể truy cập Pictures > Screenshots để tìm ảnh vừa mới chụp.

Lưu ý: Khi bạn nhấn tổ hợp này, màn hình sẽ nháy 1 lần. Điều này có nghĩa ảnh đã được chụp và lưu lại. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian khi cần phải ghi lại nhiều ảnh chụp màn hình.

Sử dụng tổ hợp phím Alt + Print Screen (PrtScr)

Cách này sẽ giúp bạn chụp được một phần màn hình, cụ thể làm cửa sổ của giao diện trên cùng đang mở mà không lấy toàn màn hình. Để xem và lưu ảnh bạn có thể nhấn Ctrl V vào các công cụ chỉnh ảnh hoặc soạn thảo văn bản.

Sử dụng tổ hợp phím Windows + Alt + PrtSc

Để chụp một phần và tự động lưu ảnh vào máy tính bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + Alt + PrtSc. Bạn có thể kiểm tra lại toàn bộ ảnh trong thư mục C:UsersAdminVideosCaptures

Hướng dẫn chụp màn hình máy tính ở một phần bất kỳ

Không cần công cụ nào khác bạn có thể chụp một vùng bất kì trên cửa sổ đang mở với tổ hợp phím Windows + Shift + S. Lúc này màn hình sẽ bị mờ, nhấn chuột và kéo giữ khung hình bạn cần chụp, vùng bạn muốn chụp sẽ sáng hơn các vùng xung quanh. Ảnh được chụp và sẽ được lưu vào bộ nhớ tạm thời.

Một cách chụp màn hình máy tính khá phổ biến nữa là sử dụng tổ hợp phím Windows + H. Bên cạnh việc chụp màn hình máy tính, laptop, tổ hợp phím này còn đem lại tính năng chia sẻ.

Để thực hiện, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + H là được. Lúc này, bạn sẽ thấy giao diện màn hình hiển thị Windows Share xuất hiện phía bên phải màn hình. Thông qua giao diện này, bạn có thể chia sẻ ảnh chụp qua các ứng dụng được tích hợp sẵn như email, Facebook, OneNote.

*

Ưu điểm:

Dễ dàng thực hiện trên các phiên bản Windows, máy tính bàn hay laptop.Tích hợp tính năng chia sẻ ảnh siêu tiện lợi

Nhược điểm:

Đây là cách chụp ảnh trên máy tính sử dụng các tổ hợp phím đơn giản. Ảnh chụp màn hình máy tính sẽ tự động lưu vào thư mục bất kỳ trong ổ đĩa. Cụ thể, bạn có thể sử dụng tùy thích 1 trong 2 tổ hợp phím sau:

Tổ hợp phím 1: Windows + PrtSc (với bàn phím rời là Print Screen).Tổ hợp phím 2: Windows + Fn + PrtSc (Print Screen).

 

Để mở thư mục lưu ảnh chụp màn hình, bạn click:

My Computer (This PC) -> Pictures -> Screenshots. Toàn bộ ảnh chụp màn hình sẽ được tự động lưu ở đây sau mỗi lần nhấn các tổ hợp phím trên.

*

Ưu điểm: Thao tác nhanh và đơn giản, hình ảnh sẽ tự động lưu sau khi nhấn tổ hợp phím để chụp. Đây cũng là cách chụp màn hình máy tính Dell đơn giản, nhanh chóng.

Nhược điểm:

Phải nhớ tổ hợp phím để chụp màn hình.Không thể tùy chỉnh được sau khi chụp màn hình (thêm chú thích, đánh dấu,…)

Lưu ý:

Tùy thuộc từng nhà sản xuất laptop, chữ PrtSc có thể được biến đổi khác nhau. Nếu không thể tìm thấy ký hiệu phím tương tự thì bạn nên tham khảo hình bên dưới:

*

3. Cách chụp màn hình máy tính, laptop bằng MS Paint (tất cả các dòng Windows)

Bước 1: Chụp ảnh màn hình máy tính bằng tổ hợp phím sau:

Chụp ảnh cửa sổ đang làm việc: Bấm tổ hợp phím Alt + PrtSc (Print Screen).

*

Bước 2: Mở công cụ MS Paint để lưu ảnh chụp màn hình:

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run một cách nhanh chóng. Nhập lệnh Mspaint và nhấn Enter hoặc OK để mở công cụ Paint.

*

Bước 3: Thực hiện lưu hình ảnh màn hình đã chụp.

Nhấn Ctrl + V để Dán (Paste) hình ảnh vừa chụp vào bên trong giao diện Paint. Nhấn Ctrl + S hoặc Click File -> Save để thực hiện lưu hình ảnh.

*

Lưu ý:

Bạn có thể chọn đường dẫn hoặc tạo thư mục (Folder) mới để lưu ảnh, nhằm dễ dàng tìm kiếm hơn.Nếu chỉ muốn lưu 1 phần ảnh chụp màn hình, bạn chọn vào công cụ Select trong Paint. Tạo vùng chọn trên ảnh chụp bằng cách nhấp giữ chuột trái và kéo. Khi đã tạo vùng chọn như ý, bạn nhấn vào công cụ Cắt (Crop) rồi thực hiện lưu là xong.

Ưu điểm:

Áp dụng cho mọi hệ điều hành Windows từ Windows XP / 7 / 8 / 8.1 / 10.Có thể chèn thêm ảnh/văn bản hoặc xóa chữ, xoay, cắt, đánh dấu,… hình ảnh sau khi chụp.

Nhược điểm:

Thao tác gồm nhiều bước và phức tạp hơn chút.Phải thực hiện lưu ảnh vào thư mục (folder) thông qua công cụ MS Paint.

4. Cách chụp màn hình laptop Windows theo vùng, siêu nét bằng Snipping Tool (Windows XP / 7 / 8 / 8.1 / 10)

Giống như Paint, Snipping Tool cũng là công cụ được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows. Do đó, bạn có thể dùng Snipping Tool chụp ảnh màn hình bất cứ khi nào bạn cần, rất tiện lợi.

Bước 1: Bạn nhập từ khóa “Snipping Tool” vào biểu tượng kính lúp là công cụ sẽ hiện ra nhé. Nhấn Enter hoặc Click chọn để mở công cụ này.

*

Bước 2: Tại giao diện của công cụ Snipping Tool, nhấp chọn mũi tên bên cạnh chữ Mode. Lúc này, sẽ xuất hiện hộp thoại gồm 4 tùy chọn cách chụp màn hình, cụ thể:

Free-form Snip: Chụp tự do theo viền ảnh mà bạn khoanh trên giao diện màn hình.Rectangular Snip: Chụp ảnh màn hình máy tính theo khung hình chữ nhật.Window Snip: Chụp ảnh màn hình của một cửa sổ đang mở.Full-screen Snip: Chụp toàn bộ màn hình máy tính, laptop.

 

*

Bước 3: Chọn File -> New Snip để chụp lại màn hình nếu như chưa vừa ý. Hoặc chọn File -> Save As -> Chọn đường dẫn phù hợp rồi bấm OK để lưu hình ảnh màn hình vừa chụp.

Ưu điểm: 

Đây là cách chụp màn hình máy tính theo vùng tiện lợi. Thực hiện chụp bất kỳ khu vực nào trên màn hình máy tính mà không phải tuân theo khuôn khổ hay kích thước nhất định nào.

Nhược điểm: Thao tác thực hiện có phần phức tạp.

Cách chụp màn hình máy tính Macbook (MacOS) siêu nét

1. Chụp ảnh toàn màn hình máy tính, laptop Macbook

– Cách chụp màn hình laptop Macbook: Nhấn cùng lúc tổ hợp phím Shift + Command () + 3.

Xem thêm:

– Ảnh chụp màn hình PC, laptop Macbook vừa xong sẽ được lưu tự động trên giao diện Desktop.

*

2. Cách chụp một phần theo vùng, từng phần tùy chọn trên máy tính, laptop MacOS

– Nhấn cùng lúc tổ hợp phím Shift + Command () + 4. Lúc này, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập.– Di chuyển chữ thập đến điểm bắt đầu rồi nhấn chuột máy tính và kéo ra xung quanh cho đến hết vùng ảnh cần chụp. Trong khi kéo, bạn nhấn giữ phím Shift/ Option/ Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn của chữ thập.- Khi đã chọn xong vùng màn hình cần chuột, nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ lệnh chụp màn hình này, nhấn phím Esc trước khi nhả chuột.– Ảnh chụp màn hình vừa xong sẽ được lưu dưới dạng file .png trên màn hình chính.

*

 

3. Chụp màn hình máy tính Macbook một cửa sổ bất kỳ

Bước 1: Bạn vẫn sử dụng tổ hợp phím Shift + Command () + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập. Kế đó, bạn nhấn phím Space, con trỏ hình chữ thập sẽ biến thành nút Camera.

*

Bước 2: Sau đó, bạn di chuyển nút camera này qua cửa sổ bất kỳ cần chụp. Bạn nhấp chuột máy tính hoặc trackpad để chụp hình. Ảnh màn hình vừa chụp được sẽ lưu dưới dạng file .PNG trên màn hình chính. 

*

Phần mềm chụp màn hình laptop đẹp, tiện ích

Với các phần mềm chụp màn hình laptop dưới đây, sẽ giúp hỗ trợ tối trong việc chụp ảnh màn hình. Phần mềm tạo lợi thế chỉnh sửa ảnh chụp trực tiếp, rất tiện lợi và nhanh chóng. Các phần mềm này đều không tính phí và dung lượng nhỏ, không chiếm dụng bộ nhớ máy tính. Dễ dàng cài đặt nhanh chóng và sử dụng trong thời gian dài. Nguyễn Kim sẽ gợi ý cho bạn 6 ứng dụng chụp màn hình máy tính chất lượng và sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Phần mềm chụp màn hình máy tính Picpick

Picpick là ứng dụng chụp màn hình máy tính sử dụng khá đơn giản. Giúp người dùng chụp ảnh màn hình PC, laptop nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời, bạn cũng có thể chỉnh sửa hình ảnh màn hình vừa chụp trực tiếp trên ứng dụng Picpick, vô cùng tiện lợi. Để cài đặt ứng dụng Picpick này bạn có thể nhấn TẠI ĐÂY.

Bước 1: Mở ứng dụng chụp ảnh màn hình máy tính Picpick.

*

 

Bước 2: Chọn Region rồi kéo giữ trỏ chuột quét qua vùng ảnh mà bạn muốn chụp; Hoặc click vào Full-screen để chụp toàn màn hình máy tình, laptop. Sau đó, ứng dụng sẽ tự động chuyển sang giao diện chỉnh sửa ảnh để bạn dễ dàng điều chỉnh ảnh vừa chụp theo ý thích.

Bước 3: Chọn File -> Save as -> Chọn đường dẫn phù hợp để thực hiện lưu hình ảnh vào máy tính.

*

2. Lightscreen – chụp màn hình máy tính, laptop đơn giản

Lightscreen là phần mềm chụp màn hình máy tính đơn giản số 1 hiện nay. Với giao diện dễ hiểu, chỉ với vài cú click chuột là bạn có thể chụp ảnh màn hình, rất nhanh chóng và tiện lợi. Click TẠI ĐÂY để download và cài đặt phần mềm Lightscreen nhanh chóng.

Bước 1: Mở ứng dụng chụp ảnh màn hình máy tính Lightscreen. Bạn có thể click vào icon bên ngoài giao diện desktop hoặc gõ Lightscreen vào biểu tượng kính lúp.

 

*

Bước 2: Bạn nhấp chuột vào biểu tượng đường cắt khúc như hình bên dưới. Biểu tượng này cho phép bạn chụp bất kỳ phạm vi nào trên màn hình bằng cách nhấn giữ chuột và kéo.Bước 3: Sau khi chụp ảnh màn hình xong, bạn nhấn chọn vào dấu tích bên phải màn hình để thực hiện lưu ảnh.

*

3. Ứng dụng chụp màn hình máy tính, chỉnh sửa ảnh HyperSnap 

HyperSnap là một ứng chụp màn hình máy tính đầy tiện ích với nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh tuyệt vời. Giao diện đơn giản, các phím chức năng hiển thị rõ ràng trên HyperSnap giúp người dùng dễ dàng sử dụng là điểm mạnh của ứng dụng. Để tải và cài đặt ứng dụng HyperSnap nhanh chóng, bạn vui lòng nhấn TẠI ĐÂY. 

*

Bước 1: Sau khi cài đặt thành công, bạn mở ứng dụng HyperSnap lên. Chọn Capture -> Full Screen trên thanh toolbars hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+F để chụp toàn bộ màn hình máy tính. Bạn cũng có thể chụp một cửa sổ đang mở của màn hình bằng cách click chọn Capture -> Window or Control hoặc nhấn Ctrl+Shift+W. Hoặc chụp một phần màn hình bằng cách nhấn Ctrl+Shift+R hay click chọn Capture -> Region.Bước 2: Bạn trỏ chuột vào vùng ảnh màn hình muốn chụp và ấn trái chuột là xong.Bước 3: Sau khi chụp, ảnh sẽ được đưa vào giao diện chỉnh sửa của ứng dụng. Bạn tùy chỉnh ảnh chụp màn hình theo ý muốn và thực hiện lưu bằng cách click File -> Save As.

4. Phần mềm chụp màn hình máy tính, laptop Snagit

Snagit là một ứng dụng sáng tạo, đa năng được sử dụng chủ yếu để chụp ảnh và quay phim màn hình. Với nhiều tính năng đa dạng, đáp ứng được nhiều nhu cầu chụp ảnh màn hình của bạn. Cài đặt Snagit ứng dụng để trải nghiệm ngay hôm nay, bằng cách click TẠI ĐÂY.

*

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Snagit bằng cách tích vào icon Snagit trên Desktop.Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Máy chụp hình hoặc Máy quay phim để chụp hoặc quay màn hình máy tính, laptop. Bạn kéo chuột để xác định phạm vi ảnh rồi nhả chuột ra để thực hiện chụp ảnh.Bước 3: Sau khi chụp ảnh màn hình xong, ứng dụng sẽ tự động chuyển ảnh sang giao diện Snagit Editor. Để bạn có thể thực hiện chỉnh sửa và định dạng kích cỡ cho ảnh chụp. Bước 4: Sau khi chỉnh sửa xong xong, bạn click vào File -> Chọn Save hoặc Save As để thực hiện lưu ảnh. Chọn định dạng file lưu và đường dẫn phù hợp để hoàn tất việc lưu ảnh chụp màn hình.

5. Ashampoo Snap – phần mềm chụp màn hình máy tính 

Thật là sự thiếu sót lớn nếu bỏ qua Ashampoo Snap. Đây là một ứng dụng cung cấp các giải pháp nhanh chóng để chụp ảnh màn hình máy tính, laptop của bạn. Không những thế, ứng dụng còn giúp thêm chú thích ​​hoặc chỉnh sửa ảnh dễ dàng với một loạt các đồ họa và hiệu ứng có sẵn. Để tải và cài đặt ứng dụng Ashampoo Snap, bạn nhấn TẠI ĐÂY.

*

Bước 1: Mở ứng dụng chụp màn hình máy tính, laptop Ashampoo Snap.Bước 2: Bạn click Menu và truy cập vào Capture Multi Windows. Click chọn chế độ đầu tiên Desktop – What you see và nhấn OK.Bước 3: Kéo và nhả chuột để thực hiện chụp ảnh màn hình tại vùng ảnh mà bạn muốn. Ảnh chụp xong sẽ được đưa đến giao diện đồ họa của ứng dụng để bạn tùy ý chỉnh sửa và thực hiện lưu trữ khi cần.

6. Công cụ LightShot chụp ảnh màn hình máy tính Windows, Macbook

Ứng dụng tiếp theo Nguyễn Kim muốn giới thiệu đến bạn mang tên Lightshot, đây là ứng dụng chụp ảnh màn hình được sử dụng phổ biến với khả năng xử lý ảnh mạnh mẽ cùng sự tiện ích của nó. Từ đây bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để thực hiện các công việc báo cáo thường xuyên, làm bài tập, giảng dạy. Một vài tính năng mà LightShot hỗ trợ như sau:

Chụp toàn bộ hoặc từng vùng đang hiển thị trên màn hình máy tính.Chỉnh sửa ảnh chụp ngay trên màn hình máy tính và không cần phải mở app hay ứng dụng thứ 3.Có thể sao chép hoặc lưu ảnh về máy dễ dàng.Chia sẻ ảnh và tìm kiếm trên Google nhanh chóng.In được hình ảnh vừa chụp bằng vài cú click chuột.

*

Cách sử dụng LightShot 

Bước 1: Bấm phím PrtSc SysRq sau đó màn hình máy tính sẽ giảm độ sáng. 

Bước 2: Giữ chuột vào kéo vùng bạn muốn chụp lại. Sau đó sử dụng tính năng để chỉnh sửa ảnh như thêm văn bản, vẽ,…

Xem thêm: Những Bài Hát Về Chủ Đề Gia Đình Dành Cho Con Yêu, Những Bài Hát Về Chủ Đề Gia Đình Hay, Vui Nhộn

Bước 3: Bấm vào biểu tượng nút Save để lưu vào máy tính hoặc nhấn vào biểu tượng Copy để sao chép ảnh.

Với 12 cách chụp màn hình máy tính, laptop siêu nét đã được kể trên thì hy vọng bạn sẽ dễ dàng thành công trong việc thực hiện chụp ảnh màn hình để lưu trữ hoặc chia sẻ thông tin. Ghé thăm Nguyễn Kim để biết nhiều mẹo hay khi sử dụng PC, laptop nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *