Trong trong thời điểm qua, nói tới hệ quản lý và điều hành thì Window được biết đến và sử dụng một cách rất phổ biến, bên cạnh đó một số hệ điều hành cũng được biết đến nhiều là hệ điều hành và quản lý Linux nói thông thường và Ubuntu nói riêng. Khi mà họ muốn thao tác làm việc với nhị hệ quản lý này cơ mà không độc nhất vô nhị thiết phải áp dụng tới hai sản phẩm công nghệ tinh khác nhau thì việc setup song song Windows 10 cùng Ubuntu có không hề ít lợi ích. Chúng ta cũng có thể vừa huyết kiệm thời hạn và khoáng sản bằng việc chỉ cần thay đổi sử dụng nhì hệ quản lý điều hành này thay vị cần thực hiện tới hai máy vi tính khác nhau. Và tiếp sau đây mình sẽ gợi ý cho chúng ta cách để thiết lập hệ điều hành và quản lý Ubuntu song song với Windows 10 bởi USB.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài ubuntu song song win 10

1. Chuẩn chỉnh bị

- Trước tiền họ cần sẵn sàng 1 USB về tối thiểu 4GB

- phần mềm Rufus nhằm chũng ta boot vào USB (các bạn có thể tải ở link này: https://rufus.ie/)

- phiên bản cài Ubuntu. Ở trên đây mình đã hướng dẫn chúng ta cài phiên bản Ubuntu 20.04, họ sẽ tải fie .ISO cài đặt Ubuntu theo link này (Ubuntu 20.04)

2. Thiết đặt Ubuntu song song Windows 10

- cách 1: sau khoản thời gian tải xuống Rufus, bọn họ mở lên và bắt đầu boot Ubuntu vào USB của mình. Chọn USB ngơi nghỉ mục Device và đường dẫn file ISO ở Boot selection như hình hình ảnh sau: 

*

- cách 2 : Click start và đợi đến lúc tệp tin ISO được boot vào USB sẽ có được thông báo hiển thị Successfuly như hình:

Bước 3: tiếp sau để cài tuy vậy song Ubuntu cùng với Windows 10 thì bọn họ cần tiến hành phân vùng cho Ubuntu trên thứ tính. Bấm chuột phải vào My Computer hoặc This PC rồi chọn Manage.

Chuyển quý phái giao diện bắt đầu click vào mục Disk Management để hiển thị danh sách các ổ đĩa cũng giống như những thông tin của ổ đĩa.

 

Click chuột phải vào ổ đĩa lựa chọn rồi nhấn Shrink Volume… để sản xuất phân vùng trống dùng để làm cài Ubuntu.

Tại phần Enter the amount of space khổng lồ Shrink in MB, nhập dung lượng phân vùng cài Ubuntu. Dung lượng sẽ tùy vào nhu cầu phục vụ của công ty và dung lượng máy tính của bạn.

Kết quả phân vùng ổ đĩa sẽ tiến hành phân vùng trống với dung tích đã nhập.

OK, vậy là đã phân vùng mang lại Ubuntu trên sản phẩm công nghệ tính của khách hàng thành công.

- cách 4: Tiếp theo bọn họ sẽ cắm USB vào cùng khởi rượu cồn lại laptop để vào Boot Usb nhé, tùy vào trong dòng máy họ sẽ vào Boot của nó. Ví như trên asus sẽ là phím F2, F12 hoặc ESC... Các bạn có thể xem nghỉ ngơi đây.

Trong đồ họa Boot bọn họ chọn vào USB mà mình đã tạo trước đó để bước đầu vào setup Ubuntu

- cách 5: Giao diện setup Ubuntu 20.04 sẽ như thế này 

*

Sau vài giây hoặc một phút, trình cài đặt Ubuntu đang khởi hễ và hiển thị nhị tùy chọn để tiếp tục.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Xăm Mình Và Cuộc Sống, Những Câu Stt Hay Về Hình Xăm (Tattoo) Ý Nghĩa

Chế độ “Try Ubuntu” là cơ chế USB Live, các bạn sẽ vào thẳng màn hình Ubuntu nhưng không cần cài đặt. Nhưng nội dung bài viết này đã nói về setup song song Windows 10 với Ubuntu, cho nên vì thế hãy chọn “Install Ubuntu”.

*

Chọn giao diện keyboard – Layboard Keyout. Cực tốt là nhằm mặc định English (US).

*

Kết nối cùng với Wifi hoặc bạn có thể bỏ qua và setup sau

*

Cửa sổ tiếp theo cung ứng các tùy lựa chọn để chọn phương thức setup phần mềm. Nếu khách hàng ổ cứng các bạn ít dung lượng thì yêu cầu chọn “minimal installation” để cài những phần mềm quan trọng trước.

*

Tiếp theo bọn họ sẽ tạo phân vùng đến Ubuntu,. Ở Ubuntu sẽ không tồn tại ổ đĩa C, D, E... Như nghỉ ngơi Windows mà nỗ lực vào đó sẽ là /dev/sda,… vị đó chúng ta cần tùy chỉnh thiết lập phân vùng Ubuntu thủ công.

Chúng ta sẽ tạo nên ba phân vùng cho Ubuntu: /root, /home với /exchange. Chúng ta cũng có thể tạo những phân vùng khác như /mnt. Nhưng bố phân vùng trên đặc trưng nhất cần có để thiết đặt Ubuntu. Lưu lại ý đừng lựa chọn vào ngẫu nhiên dòng nó bao gồm chữ NTFS nào cho đến khi bạn biết phương pháp phân vùng vận động vì NTFS là nơi chứa hệ quản lý và điều hành Windows 10 của chúng ta.

Chọn tùy chọn free space và nhấp vào dấu + để thêm phân vùng mới. Sau đó, điền vào trường nhập với các giá trị như được hiển thị trong hình bên dưới đây.

*

Tiếp tục chọn free space và nhận dấu + để tạo ra phân vùng swap, đây là phân vùng tạo nên RAM ảo. Tôi đã cho 30GB dung tích cho vùng swap dựa trên tổng dung tích 100GB của Ubuntu. Dung tích tối thiểu chúng ta có thể phân vấp ngã cho swap không được bé dại hơn kích thước RAM hệ thống.

*

Cuối cùng, chế tạo ra một phân vùng home sẽ là thư mục cá nhân của bạn để giữ trữ những tệp cùng thư mục với các giá trị như sau:

Size: 32417MBPartition Type: LogicalLocation: BeginningUse as: Ext4 journaling tệp tin systemMount Point: /home

 Sau khi kết thúc thì bảng phân vùng hoàn chỉnh sẽ như sau: 

*

Chọn Install Now để tải đặt. Trường hợp có thông báo thì chọn vào Continue.

*

Chúng ta đã đi vào bước cuối cùng là tùy chỉnh thiết lập cấu hình cơ phiên bản cho hệ quản lý và điều hành Ubuntu. Họ thiết lập vị trí, tên người tiêu dùng và mật khẩu mang lại hệ thống. 

Bấm vào Continue với quá trình setup bắt đầu. Có thể mất khoảng chừng vài phút cho tới khi bạn có thể xem qua trình chiếu hiển thị tất cả các điều khoản và áp dụng phần mềm.

*

3. Hoàn tất tải đặt

Sau khi hoàn thành việc sở hữu đặt, họ sẽ khởi rượu cồn lại máy vi tính để áp dụng hệ điều hành quản lý Ubuntu bọn họ vừa cài đặt đặt. Màn hình hiển thị một thực đơn bootloader với tương đối nhiều tùy lựa chọn để khởi hễ với hệ quản lý và điều hành bạn vẫn cài. Có thể quan sát thấy 2 tùy chọn khởi động Ubuntu 20.04Windows 10. Chọn Ubuntu với đăng nhập khối hệ thống để trải đời nhé. 

Vậy là họ hoàn thành câu hỏi cài tuy nhiên song windows 10 cùng Ubuntu. Chúng ta cũng có thể sử dụng 2 hệ quản lý trên một đồ vật tính, chỉ việc khởi đụng lại và lựa chọn lại hệ điều không giống là được. Ở bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu về một số mẹo bên trên Ubuntu với cách thiết đặt một số phần mềm cần thiết trên Ubuntu nhé. Chúc chúng ta thành công!