5 Cách Tăng Tốc Độ Khởi Động Win10 Miễn Phí, Cách Tăng Tốc Khởi Đông Máy Tính Win 10

Hiện nay Window 10 đang trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên tất cả máy tính của người dùng. Tuy vậy, dù là hệ điều hành mới nhất nhưng window 10 vẫn có những điểm gây phiền phức, đặc biệt là thời gian khởi động máy quá lâu – vấn đề được rất nhiều người dùng đề cập trên các diễn đàn công nghệ.

Đang xem: 5 cách tăng tốc độ khởi động win10 miễn phí

Do đó, với bài viết này, upes2.edu.vn sẽ giới thiệu tới các bạn 5 cách đơn giản mà lại hoàn toàn miễn phí, để tăng tốc độ khởi động máy tính cho Window 10.

 

*

 

Mở tính năng Khởi động nhanh của Window 10:

Window 10 trang bị riêng một tính năng đặc biệt dành cho người dùng giúp giảm thời gian khởi động của máy tính. Hiểu đơn giản, khi được bật lên, phần mềm này giúp máy tính lưu lại các chương trình, ứng dụng đang được mở trong lần sử dụng trước. Nó tải trước các thông tin đó để khi bạn bật máy tính lên sẽ có thể nhanh chóng khởi động mà không mất công tải lại từng dữ liệu trước đó.

Nó tương tự như chế độ ngủ đông nhưng không ảnh hưởng đến hiệu năng trên máy tính của người dùng. Tuy vậy, cần chú ý rằng khi cần cập nhật máy tính, bạn sẽ phải tắt tính năng này thì mới có thể thực hiện được.

 

Cách thực hiện mở tính năng Khởi động nhanh trên Window 10:

 

Mở Control Panel trên máy tính.Vào mục Power Options.Chọn Choose what the power button does.Click chuột vào dòng chữ Change settings that are currently unavailable màu xanh.Sau đó bạn sẽ thấy bảng điều khiển với các tùy chỉnh. Ở đây hãy tích vào ô Turn on fast startup (recommended) để kích hoạt tính năng Khởi động nhanh của Window 1

2. Tắt bớt các ứng dụng mở tự động khi khởi động máy tính:

Nếu như máy tính của bạn mất quá nhiều thời gian để khởi động, nguyên nhân có thể là do nó phải mở cùng lúc quá nhiều phần mềm khi bật. Lúc này máy tính của bạn không chỉ phải tải những dữ liệu để khởi động Window mà còn phải tải dữ liệu của các phần mềm tự động này nữa.

Xem thêm: Tổng Hợp Dữ Liệu Từ Nhiều Sheet Excel Thành Một Sheet Tổng Hợp Bằng Vba

Do đó, việc bạn cần làm là tắt bớt các ứng dụng mở tự động khi khởi động máy tính:

Nhấp chuột phải vào thanh TaskBar và chọn Task Manager.Tiếp tục chọn tab Startup.Ở đây bạn sử dụng nút Disable để loại bỏ những phần mềm không cần thiết khi khởi động máy.

3. Dọn dẹp ổ cứng trong máy tính:

Việc luôn để ổ cứng đầy dung lượng, đặc biệt là ổ đĩa chứa các file hệ thống sẽ khiến máy tính của bạn khởi động chậm hơn rất nhiều. Nguyên nhân là một lần khởi động, ổ cứng của bạn sẽ mất nhiều thời gian để tìm kiếm các dữ liệu cần thiết hơn. Do đó để giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn, hãy xóa những tệp tin, ứng dụng không cần thiết khỏi máy bạn hay còn gọi là Bloatware.

Bạn có thể dễ dàng xóa chúng bằng cách sử dụng tính năng Disk Cleanup (tính năng có thể mở bằng cách tìm kiếm ở Start Menu). Hoặc bạn có thể thực hiện bằng các thao tác sau:

Mở Setting của máy tínhVào mục System và click vào dòng StorageỞ đây bạn hay chọn Free up space nowBạn sẽ được chọn rất nhiều mục, loại file dữ liệu để “quét rác” như trong ảnh dưới đâyĐể kết thúc thao tác bạn hãy ấn Remove File.

 

Để xóa các ứng dụng không sử dụng đến, hãy làm theo các bước sau:

Mở Setting của máy tínhChọn AppsTiếp tục chọn App & featuresSử dụng bộ lọc – Sort và chọn Size để có thể biết được ứng dụng, phần mềm nào đang tốn nhiều không gian nhất.Nếu bạn muốn gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, hãy nhấn vào nó và chọn Uninstall.

Xem thêm:

*

4. Giảm thời gian Boot Window:

Khi máy tính khởi động, bạn sẽ thấy nó mất một khoảng thời gian để chạy Menu Boot Window. Đây là menu giúp bạn thiết lập các lựa chọn với hệ thống window. Tuy vậy sau khi sử dụng ổn định máy tính, menu này không còn cần thiết với người dùng nữa, đặc biệt là người dùng phổ thông. Bạn hoàn toàn có thể giảm thời gian xuất hiện của menu này khi máy tính khởi động bằng các bước đơn giản như sau:

Mở Control Panel chọn mục System & Security.Chọn dòng SystemSau đó chọn Advanced System Settings.Ở bảng điều khiển hiện ra hãy chọn Settings của mục Startup and Recovery.Bạn có thể điều chỉnh và thiết lập thời gian tùy theo mong muốn của bạn. Tuy vậy hãy để một khoảng thời gian hợp lý vì vẫn có những trường hợp bạn cần truy cập vào Menu Boot để chỉnh sửa thiết lập của Window.

5. Tắt các hiệu ứng chuyển động trên Window 10:

Window 10 được tích hợp rất nhiều hiệu ứng và tính năng đặc biệt đem lại cho nó một giao diện rất đẹp và bắt mắt. Nhưng đây cũng là một lý do khiến cho máy tính của bạn bị chậm do nó phải tải nhiều dữ liệu hơn mỗi khi khởi chạy. Nên nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến hiệu năng hay thời gian khởi chạy của máy tính thì bạn hoàn toàn có thể tắt các hiệu ứng này trên Window 10 để tăng tốc hiệu năng của máy tính.

Đầu tiên hãy mở Control Panel và chọn mục System & SecurityChọn dòng SystemSau đó chọn Advanced System SettingsỞ bảng điều khiển hiện ra hãy chọn Settings của mục PerformanceCửa sổ mới hiện ra sẽ cho phép người dùng chọn các hiệu ứng mà Window có thể chạy. Để có hiệu năng và tốc độ chạy tốt nhất, bạn chỉ cần chọn Adjust for best performance

Nếu sau tất cả các cách trên mà máy tính của bạn vẫn khởi động một cách chậm chạp, có một lựa chọn khác là nâng cấp máy lên ổ cứng SSD để có một hiệu năng và trải nghiệm tuyệt vời hơn. Hiện nay chỉ với khoảng 400.000đ, người dùng đã có thể sở hữu cho mình một ổ cứng SSD với dung lượng 120GB rồi. Bạn sẽ chỉ mất vài giây để khởi động máy tính của mình lên mà thôi!

Rất mong là qua bài viết này, bạn sẽ có thể sử dụng và trải nghiệm máy tính của mình một cách thoải mái nhất. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn hay thắc mắc nào, hãy comment xuống dưới bài viết để upes2.edu.vn có thể giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *