Giấy Xác Nhận Hạnh Kiểm Mới Nhất (2 Mẫu Xác Nhận Hạnh Kiểm Địa Phương

Công dân muốn được cấp giấy xác nhận hạnh kiểm phải làm đơn và thực hiện các thủ tục theo yêu cầu để được cơ quan nhà nước xác minh và xác nhận hạnh phục vụ cho công tác và xin việc.

Đang xem: Mẫu xác nhận hạnh kiểm địa phương

Quy định của pháp luật Việt Nam không có nội dung quy định về giấy xác nhận hạnh kiểm. Tuy nhiên, nhiều cơ quan, doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải cấp mẫu giấy này để phục vụ công tác tuyển dụng tại đơn vị. Vậy giấy xác nhận hạnh kiểm là gì? Làm thể nào để xin được giấy xác nhận hạnh kiểm? Quý vị hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây.

Giấy xác nhận hạnh kiểm là gì?

Giấy xác nhận hạnh kiểm là loại văn bản dùng để chứng minh về nhân thân không vi phạm pháp luật do cơ quan công an tại địa phương nơi thường trú và nơi tạm trú xác nhận.

Hiện nay, giấy xác nhận hạnh kiểm thường được dùng khi đi xin việc để thuận tiện cho doanh nghiệp nắm được thông tin và quản lý người lao động cũng như để đảm bảo trật tự an ninh trong môi trường làm việc. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật Việt Nam không có nội dung quy định cụ thể về giấy xác nhận hạnh kiểm mà thay vào đó là quy định về cấp phiếu lý lịch tư pháp, và về bản chất thì hai loại giấy này có chung một mục đích.

Mặc dù pháp luật không quy định những trên thực tế, tại chính quyền địa phương cấp xã có tiến hành cấp giấy xác nhận hạnh kiểm và các tổ chức, doanh nghiệp vẫn chấp nhận loại giấy tờ này.

Cũng tương tự như phiếu lý lịch tư pháp, giấy xác nhận hạnh kiểm được cấp nhằm xác nhận cá nhân có yêu cầu không vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự, không vi phạm trật tự công cộng tại địa phương nơi cư trú để phục vụ việc xác minh, tuyển dụng tại các cơ quan, doanh nghiệp.

Mục đích xin giấy xác nhận hạnh kiểm?

Hạnh kiểm là từ mà mỗi cá nhân đều rất quen thuộc từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, hạnh kiểm trong phạm vi nhà trường lại khác với hạnh kiểm ngoài xã hội. Việc xác nhận hành kiểm chính là việc mà cơ quan có thẩm quyền tại địa phương nơi cư trú xác nhận về nhân thân, lý lịch cho người có yêu cầu.

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận hạnh kiểm là việc công dân cung cấp thông tin cá nhân tổng thể cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền với mong muốn cơ quan chức năng xem xét xác nhận hạnh kiểm. Giấy này sẽ là tài liệu mà người lao động cung cấp cho người sử dụng lao động khi người sử dụng lao động yêu cầu để tham gia ứng tuyển vào doanh nghiệp.

*

Xin giấy xác nhận hạnh kiểm ở đâu?

Công dân khi đề nghi cấp giấy xác nhận hạnh kiểm sẽ chuẩn bị hồ sơ và nộp đến cơ quan công an tại xã, phường, thị trấn nơi người đó đang cư trú để được xem xét, xác nhận hạnh kiểm.

Những tài liệu cần mang khi xin giấy xác nhận hạnh kiểm bao gồm:

– Tờ khai xin cấp giấy xác nhận hạnh kiểm theo mẫu.

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân, thẻ thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của công dân đề nghị cấp.

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tạm trú hoặc thường trú, giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú theo quy định của pháp luật.

Về mặt quy định của pháp luật, nếu công dân thực hiện xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được xác định như sau:

– Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

+ Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

+ Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

– Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

+ Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;

+ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

+ Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

– Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Giám đốc Sở Tư pháp hoặc người được ủy quyền ký Phiếu lý lịch tư pháp và chịu trách nhiệm về nội dung của Phiếu lý lịch tư pháp.

Trong trường hợp cần thiết, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Sở Tư pháp có trách nhiệm xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích khi cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Về thời hạn cấp, theo điều 48 luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định về thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp như sau:

– Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 15 ngày.

– Trường hợp khẩn cấp quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

Phí làm giấy xác nhận hạnh kiểm

Cụ thể, mức thu phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp được thực hiện như sau:

– Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp: 200.000 đồng/lần/người.

– Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/lần/người.

Trong đó:

+ Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi sẽ nộp thêm 5.000 đồng/Phiếu.

+ Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu trong 01 lần hồ sơ mà đề nghị cấp 02 loại Phiếu (Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và số 02) thì cũng thực hiện mức thu như trên.

Xem thêm:

05 nhóm đối tượng được miễn phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Trẻ em.

– Người cao tuổi.

– Người khuyết tật.

– Người thuộc hộ nghèo theo quy định.

– Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

Nhờ người thân làm giấy xác nhận hạnh kiểm được không?

Việc nhờ người thân làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận hạnh kiểm chính là việc ủy quyền cho một người khác thực hiện thủ tục thay. Như đã nêu ở những nội dung trên, pháp luật hiện nay không có quy định về giấy xác nhận hạnh kiểm vì thế không có quy định cụ thể về việc ủy quyền.

Bên cạnh đó, theo quy định của luật Lý lịch tư pháp năm 2009, tại Khoản 3 Điều 45 quy định: Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

Theo đó, đối với những trường hợp xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 nếu ủy quyền cho người thân sẽ không cần lập văn bản, nếu ủy quyền cho những người khác sẽ phải lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực hợp lệ.

Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 46 luật Lý lịch tư pháp năm 2009, khi đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì công dân không được ủy quyền cho người khác thực hiện thay: Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 45 của Luật này; trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Giấy xác nhận hạnh kiểm có dán hình không?

Theo quy định của Luật lý lịch tư pháp năm 2009, pháp luật Việt Nam không yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp cần phải có dán ảnh. Tương tự nó, giấy xác nhận hạnh kiểm có mục đích tương tự sẽ không cần phải dán ảnh, không cần phải đóng dấu giáp lai mà vẫn có giá trị sử dụng.

Mẫu đơn xin giấy xác nhận hạnh kiểm

Do không có quy định của pháp luật điều chỉnh cụ thể, vì thế giấy xác nhận hạnh kiểm không có một mẫu cụ thể nào cũng như không có đơn xin xác nhận hạnh kiểm. Tuy nhiên, đơn xin xác nhận hạnh kiểm nhằm mục đích cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu kiểm tra, xác nhận hạnh kiểm, vì thế đơn xin xác nhận hạnh kiểm phải đảm bảo thể thức của văn bản hành chính và phải có các thông tin tối thiểu về cá nhân đó và mục đích xin cấp. Quý vị có thể tham khảo mẫu đơn xin giấy xác nhận hạnh kiểm như sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc—————————

ĐƠN XIN XÁC NHẬN HẠNH KIỂM

Kính gửi: Công an Phường (Xã): …………………

Quận (Huyện): ……………………………

Tôi đứng tên dưới đây là:…………………………………………………………………..

Ngày, tháng, năm sinh:……………………………………………………………………..

Nơi sinh:………………………………………………………………………………………….

Quê quán:……………………………………………………………..Dân tộc:…………….

Địa chỉ thường trú: …………………………………………………………………………..

Địa chỉ tạm trú:………………………………………………………………………………..

Số CMND / Hộ chiếu:………………………………………………………………………..

Cấp ngày:………………………………………………….Tại:……………………………………….

Bản thân tôi chấp hành tốt pháp luật của nhà nước và các quy định tại địa phương……….

Nay tôi làm đơn này xin các cấp có thẩm quyền xác nhận để tôi được bổ túc hồ sơ xin việc tại Công ty …………….

Xem thêm:

Ngày……. tháng…..năm 200..
Xác nhận của địa phương Kính đơn

Tải mẫu Đơn xin xác nhận hạnh kiểm

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *