Những Việc Làm Bảo Vệ Môi Trường Luôn Xanh Sạch Đẹp? Là Học Sinh Em Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường

Bảo vệ môi trường hiện đang là vấn đề nóng hổi được nhiều người quan tâm. Bởi môi trường sống của con người đang đứng trước bờ vực của sự suy thoái và hủy diệt. Khí hậu của môi trường ngày càng biến đổi, trở nên khắc nghiệt hơn, thiên tai và dịch bệnh diễn ra ngày càng nhiều và để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Do đó việc hiểu rõ bảo vệ môi trường là gì? Những lý do và những việc làm để bảo vệ môi trường là điều vô cùng cần thiết. 

*

Bảo vệ môi trường là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu bảo vệ môi trường là gì? Chúng ta cần phải biết được môi trường là gì? Chính vì vậy, ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn khái niệm về môi trường một cách đơn giản và khái quát nhất. 

Môi trường là gì? 

Môi trường là khái niệm được dùng để chỉ các yếu tố tự nhiên và các yếu tố vật chất nhân tạo có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Đang xem: Những việc làm bảo vệ môi trường

Yếu tố tự nhiên: Những yếu tố mà sự xuất hiện và tồn tại của nó không phụ thuộc vào ý chí của con người như đất, nước, không khí, cây cối, núi, sông… Yếu tố tố nhân tạo: Đây là những yếu tố mà sự xuất hiện và tồn tại của nó phụ thuộc vào con người như nhà cửa, đường xá, bảo tàng… 

Hai yếu tố này tồn tại, bao quanh con người và tác động trực tiếp đến đời sống sản xuất, sự tồn tại cũng như sự phát triển của con người. 

Bảo vệ môi trường là gì? 

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản bảo vệ môi trường chính là tên gọi được dùng để chỉ chung những hoạt động hướng tới những yếu tố sau:

*

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Sự trong lành và sạch đẹp của môi trườngGiúp môi trường lấy lại sự cân bằng hệ sinh thái cũng như cải thiện lại môi trường sống của con người nói riêng và các sinh vật nói chung. Giúp ngăn chặn, phòng tránh cũng như khắc phục những hậu quả xấu do thiên tai và do con người gây ra có ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. 

Như vậy, bảo vệ môi trường hay cũng chính là bảo vệ chính cuộc sống của mỗi chúng ta.

Xem thêm:

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Chúng ta ai cũng hiểu cần phải bảo vệ môi trường nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tại sao phải bảo vệ môi trường? Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những nguyên do con người cần chung tay bảo vệ môi trường. 

Hiện nay con người ngày càng nhận thức rõ được rằng môi trường ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Chúng ta có thể thấy điều này qua những việc như khói bụi ngày càng gia tăng, khí hậu bị biến đổi, thời tiết thì ngày càng khắc nghiệt hơn… 

Việc môi trường bị ô nhiễm tác động vô cùng lớn đến sự tồn tại và phát triển của con người cũng như các sinh vật trên trái đất. Cụ thể như sau:

*

Môi trường có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người

Khi môi trường bị ô nhiễm chất lượng cuộc sống của con người sẽ bị suy giảm, sức khỏe của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí: Nếu môi trường không khí bị ô nhiễm sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hệ hô hấp của con người. Con người dễ mắc phải các bệnh lý như vô sinh, viêm phổi.. do những chất độc trong không khí xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp. Không chỉ vậy ô nhiễm môi trường không khí còn là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về tim mạch, thần kinh, đau đầu, chóng mặt… Ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước: Khi môi trường nước bị ô nhiễm cuộc sống của con người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Nước có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người. Nước bị ô nhiễm thông qua đường ăn uống và tiếp xúc trực tiếp sẽ dẫn đến các bệnh ở người như: Tiêu chảy, dịch tả, thương hàn, viêm gan, viêm não, thiếu máu…

*

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người

Ảnh hưởng của ô nhiễn đất: Đất bị ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến việc các loại nông sản bị nhiễm độc. Khi con người sử dụng những loại thực phẩm này, độc tố sẽ tích tụ trong người và gây ra các bệnh lý về hệ tiêu hóa, hệ thần kinh cùng trí thông minh của trẻ nhỏ. 

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến hệ sinh thái

Hệ sinh thái chính là một quần thể bao gồm các loại động thực vật chung sống với nhau, giữa chúng có sự tương tác qua lại để giúp nhau tồn tại và phát triển. Nếu môi trường bị ô nhiễm sẽ khiến cho hệ sinh thái bị mất đi sự cân bằng, đồng thời đe dọa đến sự tồn tại của các loại vi sinh vật, động thực vật sống.

Xem thêm:

Điển hình là những cơn mưa axit làm hủy diệt các loại thực vật quý hiếm cũng như làm mất đi nhiều giống động vật. Không chỉ có mưa axit, ô nhiễm môi trường còn dẫn đến các trận cháy rừng gây thiệt hại nặng nề…

*

ô nhiễm môi trường dẫn đến cháy rừng

Ô nhiễm môi trường gây biến đổi khí hậu làm cho điều kiện thời tiết và môi trường sống không còn phù hợp với các loại động thực vật dẫn đến việc giảm thiểu sự đa dạng sinh thái. 

Ô nhiễm môi trường tác động đến kinh tế và xã hội 

Có rất ít người ý thức được sự ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến đời sống kinh tế và xã hội của con người. Điều này được thể hiện một cách cụ thể như sau: 

Nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề do bệnh tật và dịch bệnh. Thiệt hại về kinh tế do nguồn nông sản, thủy sản bị phá hoại.Nền kinh tế dịch vụ du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do cảnh quan thiên nhiên bị tàn phá. Thiên tai, lũ lụt, động đất làm nền kinh tế mất đi sự ổn định. Chi phí tốn kém cho việc cải tạo lại môi trường. 

Như vậy chúng ta có thể thấy việc bảo vệ môi trường là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Đây là trách nhiệm không của riêng một cá nhân nào. Vây làm sao để bảo vệ môi trường? Có những biện pháp bảo vệ môi trường nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá điều này trong phần tiếp theo nhé!

Những biện pháp bảo vệ môi trường

Môi trường sống của chúng ta ngày càng bị ô nhiễm nặng nề, khí hậu không ngừng biến đổi. Hệ sinh thái ngày càng mất đi sự cân bằng và đa dạng. Dịch bệnh và thiên tai ngày càng xảy ra thường xuyên và gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề. Chính vì vậy việc bảo vệ môi trường là điều vô cùng cần thiết mà ai cũng cần phải thực hiện. 

Công việc bảo vệ môi trường thực chất vô cùng đơn giản, mỗi người đều có thể thực hiện một cách dễ dàng. Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những biện pháp bảo vệ môi trường tuy nhỏ nhưng lại vô cùng hiệu quả. Những biện pháp chúng tôi sắp chia sẻ bất cứ ai cũng có thể thực hiện được một cách dễ dàng. 

1. Giữ gìn cây xanh, trồng thêm cây xanh

Cây xanh giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái. Nó được ví như là lá phổi xanh của bầu khí quyển, thanh lọc và hấp thụ khí carbon dioxide. Đồng thời nó còn giúp ngăn chặn các hiện tượng xói mòn, lũ lụt, sạt lở đất… bảo vệ môi trường sống và phát triển của các sinh vật, vi sinh vật. 

Chính vì vậy việc bảo vệ và tăng cường lượng cây xanh có trong môi trường là điều vô cùng cần thiết. Ngoài việc ngăn chặn nạn chặt phá rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc thì con người có thể tăng cường lượng cây xanh bằng cách trồng thêm cây xanh xung quanh nơi ở như: Trồng cây xanh trên đường, trường học, công viên và những loại cây cảnh phù hợp với khuôn viên của gia đình. 

2. Sử dụng những vật dụng thân thiện với môi trường

Những chất thải ra môi trường khó phân hủy tồn lại trong môi trường là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Do đó sử dụng những nguyên liệu thân thiện với môi trường là một trong các biện pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm một cách hiệu quả. 

Một số vật dụng thân thiện với môi trường như túi giấy, ống hút cỏ, ly giấy, thìa, đũa bằng gỗ… 

3. Tiết kiệm các nguồn năng lượng 

Tiết kiệm điện cũng là một trong những biện pháp để bảo vệ môi trường chính vì vậy khi chúng ta nên sử dụng nguồn điện năng một cách hợp lý nhất. Khi không sử dụng các vật dụng đồ điện nữa các bạn nên ngắt điện hoàn toàn bằng cách rút phích cắm của chúng ra khỏi nguồn điện. Bởi việc để các thiết bị đồ gia dụng ở trong chế độ chờ trong một khoảng thời gian dài sẽ làm tiêu hao một nguồn điện rất lớn. 

4. Thực hiện nguyên tắc giảm sử dụng – tái chế – tái sử dụng

Thực tế cho thấy rằng nhu cầu sử dụng của chúng ta đang cao hơn khả năng cung cấp của tự nhiên rất nhiều. Mọi nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, ngay cả nguồn nước sạch cũng đang ngày càng khan hiếm. Chính vì vậy con người nên hạn chế nhu cầu của bản thân đồng thời nghĩ ra những phương pháp tái chế và sử dụng những sản phẩm tái chế để bảo vệ môi trường. 

5. Sử dụng những nguồn năng lượng sạch

Những nguồn năng lượng sạch có khả năng tái tạo lại bất cứ khi nào ví dụ như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… Sở dĩ những nguồn năng lượng này được gọi là năng lượng sạch vì chúng không hề gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến môi trường tự nhiên. 

Học sinh làm gì để bảo vệ môi trường

Những em học sinh là mầm non, là tương lai của xã hội chính vì vậy hơn ai hết các em cần phải có ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường. Vậy các em học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những công việc nhỏ vừa sức với các em học sinh mà lại có tác động vô cùng tích cực đến việc bảo vệ môi trường. 

Các bạn học sinh có thể thực hiện bảo vệ môi trường bằng cách giữ gì vệ sinh lớp học của. Thực hiện hoạt động vệ sinh trường lớp thường xuyên và giữ gìn vệ sinh chung.Thực hiện vứt rác đúng quy định tại trường lớp, nơi ở và các nơi công cộng. Đây là một việc làm tương đối dễ dàng, bất kỳ bạn học sinh nào cũng có thể thực hiện tốt nó. Nhưng nó lại là hành động mang đến hiệu quả bảo vệ môi trường vô cùng tốt.Nguyên nhân chính của việc gây ô nhiễm môi trường hiện nay là xả rác bừa bãi. Do đó tại các trường học nên có khu vực vứt rác và phân chia các loại rác để các em học sinh hình thành được ý thức vứt rác đúng nơi quy định.Thực hiện việc tiết kiệm điện, nước sinh hoạt cũng là một việc làm mà học sinh có thể làm để bảo vệ môi trường sống. Tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh. Các thầy cô có thể tổ chức cho các em học sinh trồng cây xanh trong khuôn viên trường học, dạy các em hiểu rõ vai trò của cây xanh đối với môi trường.

Bài viết là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những thông tin về bảo vệ môi trường. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được bảo vệ môi trường là gì? Tại sao phải bảo vệ môi trường cũng như những việc làm bảo vệ môi trường đơn giản hiệu quả hiện nay. 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *