Một qui định hữu hiệu mà lại bất cứ ai đó đã từng nghiên cứu và phân tích khoa học, hoặc làm luận văn những biết đến, đó chính là phần mềm SPSS. Tuy thông dụng là vậy, cơ mà không phải ai ai cũng hiểu và biết cách dùng ứng dụng ưu việt này. Bởi vì đó, trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng tri thức Cộng Đồng mày mò cách xử lý số liệu SPSS 20 đơn giản - hối hả và khôn cùng dễ hiểu trải qua 5 bước sau.

Bạn đang xem: Phần mềm xử lý số liệu spss


1. Mở vận dụng SPSS: làm cho quen những cửa sổ

Ứng dụng SPSS cung cấp cho người dùng một hệ thống thống trị dữ liệu cùng phân tích thống kê nhiều dạng, một thể lợi. Trong phần mềm bao gồm 4 hành lang cửa số lệnh sau:

Data editor (Cửa sổ hiệu chỉnh dữ liệu): bao gồm các bảng tính (worksheet) để mang dữ liệu vào, hiệu chỉnh với thể hiện.Viewer (Cửa sổ xem): Giúp bạn dùng thuận tiện điều chỉnh, biến đổi trật tự và dịch chuyển kết quả, bảng biểu hiển thị.Database access (Truy cập dữ liệu): bằng cách dùng trình hướng dẫn Database Wizard cố kỉnh vì bộ truy vấn SQL phức tạp, người dùng dễ ợt hơn khi truy cập dữ liệu.Data Transformation (Biến thay đổi dữ liệu): góp bạn thiết lập cấu hình để chuẩn bị sẵn sàng dữ liệu cho cách phân tích tiếp theo.
*

Hộp thoại mở cửa Data


Sau khi tệp tin Excel xuất hiện, nhấn đúp loài chuột vào file, phần mềm sẽ hiển thị bảng thông báo. Tùy theo mục đích và yêu cầu sử dụng dữ liệu của bản thân, bạn nên chọn lựa tick vào ô Read variable names from the first row of data cũng như tại ô Worksheet Range. 

Cụ thể giúp xem hướng dẫn chi tiết cách nhập liệu từ Excel vào SPSS, mời Quý Anh/chị tham khảo bài viết Cách nhập số liệu SPSS để có được thông tin tương đối đầy đủ và trọn vẹn nhất.

4. Đưa ra các lệnh SPSS núm thể:

Sử dụng phần mềm SPSS, tín đồ dùng có thể tiến hành một loạt các phân tích một cách nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây sẽ là 1 trong vài hướng dẫn và tổng quan ví dụ về một vài lệnh thông dụng cần giải pháp xử lý trong SPSS.

Phân tích tế bào tả: tỉ lệ, trung bình, độ lệch chuẩn

Để phân tích thống kê thể hiện trong ứng dụng SPSS 20, bạn truy cập Analyze → Descriptive Statistics → Descriptives. Tiếp theo, hãy dịch chuyển những biến bạn có nhu cầu phân tích biểu hiện sang cột bên buộc phải và nhấn nút OK. Kết quả vẫn trả về đầy đủ giá trị như độ lệch chuẩn, quý giá trung bình, cực hiếm Min - quý hiếm Max.


So sánh trung bình: t-test

Để áp dụng tính năng, chúng ta hãy tuân theo trình tự Analyze → Compare Means → Independent-Samples T-test. Đây là một trong những loại kiểm định nhằm mục đích so sánh quý giá của độ lệch chuẩn mẫu với mức độ vừa phải số liệu. 

Mở kiểm tra T-test

Sau lúc thao tác xong bước trên, sẽ có được một bảng thoại hiện ra, từ bây giờ hãy kéo phần đa biến chủ quyền vào hàng Test Variables và số đông biến nhờ vào vào bảng tại mức xích cuối, rộng là nói ráo mát như này.


So sánh tỷ lệ: chi-bình phương

Chi bình phương giúp ta chu chỉnh tình trạng có mối quan hệ giữa 2 biến phân tích được lựa chọn hay không. Để triển khai kiểm định, vào Analyze → Descriptive Statistics → Crosstabs.


Tiếp đó, vỏ hộp thoại Crosstabs đã xuất hiện. Lựa chọn hai biến mong kiểm định ra nhì ô Row(s)/ Column(s) và tùy chỉnh các thiết đặt tuỳ chỉnh. Chấm dứt công đoạn, dìm OK để nhận kết quả.


Phân tích tương quan: Pearson với Spearman

Cả hai nhiều loại phân tích Pearson và phân tích Spearman phần đa được thực hiện để kiểm tra quan hệ giữa 2 thay đổi được xếp hạng hoặc một biến chuyển được xếp hạng cùng một biến giám sát và đo lường khác.

Xem thêm:

Nếu như đối sánh Pearson chỉ kết luận được mối quan hệ tuyến tính thân 2 biến buộc phải đo lường, thì đối sánh Spearman được dùng để chỉ ra đối sánh thuận chiều tốt ngược chiều (dương/ âm) giữa các đại lượng.

Để thực hiện phân tích tương quan, bạn chỉ cần làm theo 2 cách sau:

Chọn Analyze → Correlate → Bivariate
Bảng cài đặt Bivariate Correlations được hiện ra, nhập 2 biến đề xuất phân tích vào ô Variables, tùy theo mục tiêu bạn lựa chọn Pearson hoặc Spearman rồi thừa nhận OK để nhấn kết quả.

Hồi qui logistic còn chỉ số OR

Hồi quy logistic là một quy mô khá thịnh hành trong SPSS để ước lượng tỷ lệ xảy ra của một sự kiện. 

Để thực hiện thuật toán hồi quy Logistic và chỉ số OR, các bạn làm theo các bước sau:

Trên ứng dụng SPSS, chọn Analyze → Regression → Binary Logistic
Kéo thả các biến phụ thuộc vào Y vào mục Dependent, các biến tự do còn lại gửi vào mục Covariates. Chọn các tùy chỉnh cần thiết trong mục Options, sau đó dấn OK nhằm kết thúc.

Đó là phần nhiều lệnh phân tích phổ cập nhất vào SPSS 20. Mặc dù nhiên, trên thực tế, quy trình xử lý và chạy phân tích có thể gặp gỡ nhiều sai lỗi với phải sửa đổi rất nhiều khiến cho ra một hiệu quả đẹp như ý. 

Để đơn giản và dễ dàng hóa các thao tác làm việc và tiết kiệm thời gian trong công đoạn xử lý những dữ liệu, chúng ta hãy tham khảo dịch vụ xử lý số liệu SPSS của trí thức Cộng Đồng nhanh gọn - tiện lợi và huyết kiệm.

5. Lấy công dụng và báo cáo

Sau khi chạy dứt câu lệnh cách xử lý số liệu SPSS, ứng dụng sẽ tự động khởi chạy và mang lại ra công dụng output cần. Các tác dụng output sẽ tiến hành trả ra trên một cửa ngõ sổ hiếm hoi và bảo quản trong quy trình sử dụng ứng dụng.


Nhìn vào bảng kết quả, chúng ta cũng có thể đọc được các số liệu để hỗ trợ cho phân tích của mình. Từ đó, đúc rút các điểm sáng và tóm lại về các đối tượng người sử dụng nghiên cứu. 

Ví dụ: Bảng hiệu quả và report về kiểm tra độ tin cậy của thang đo Cronbach’s Alpha như sau:


Chú thích những khái niệm vào bảng trên:

Cronbach’s Alpha: thông số Cronbach’s AlphaN of Items: số lượng biến quan liêu sátScale Mean If thành tích Deleted: trung bình thang đo nếu loại biếnScale Variance if tòa tháp Deleted: Phương không nên thang đo nếu một số loại biếnCorrected Item-Total Correlation: đối sánh tương quan biến tổngCronbach’s Alpha If nhà cửa Deleted: thông số Cronbach’s Alpha nếu nhiều loại biến. 

Từ hiệu quả ở trên, có thể thấy hệ số tương quan của đổi thay tổng là 0.897 ≥ 0.3 ⇒ biến đó đạt yêu thương cầu. Thông số Cronbach’s Alpha nằm trong ngưỡng 0.8 mang đến gần bởi 1, chứng tỏ thang tính toán rất tốt.

Ngoài ra, quý hiếm Cronbach’s Alpha If tác phẩm Deleted của những biến số đông không lớn hơn biến tổng, do đó không đề xuất loại đổi thay quan gần kề nào.

6. Video clip hướng dẫn xử trí số SPSS 

Có thể thấy ứng dụng SPSS đôi mươi rất hữu ích trong công đoạn xử lý số liệu để phân tích khoa học tập hoặc làm cho luận văn xuất sắc nghiệp. Tuy nhiên, các người đánh giá rằng đấy là một pháp luật khá phức tạp, cần thời gian làm quen cùng sử dụng.

Để nhận thấy hướng dẫn tổng quan liêu hơn về kiểu cách xử lý số liệu SPSS, chúng ta vui lòng truy vấn link sau để được xem hướng dẫn chi tiết bằng video:

Hướng dẫn xử lý số liệu SPSS bởi video

Như vậy, trong nội dung bài viết trên, tri thức Cộng Đồng đang hướng dẫn cách Xử lý số liệu SPSS thông qua các bước 5 bước, cũng như chia sẻ một số lưu ý trong mỗi bước. Hy vọng đó là cục bộ những nguồn tin tức hữu ích giành riêng cho bạn, trường đoản cú đó có thể phát triển rộng nữa kỹ năng sử dụng ứng dụng SPSS của mình. Nếu như có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình sử dụng, hãy tương tác với đội hình của trí thức Cộng Đồng nhằm được chỉ dẫn và hỗ trợ.

Tài liệu tham khảo: 

Nunnally, J. (1978), Psychometric Theory. New York, McGraw-Hill Nguyên nam Phong. (2017). Hướng dẫn sử dụng ứng dụng SPSS đối chiếu dữ liệu.wikiHow. (2021, June 3). How to Analyse Data Using SPSS.