Đề 2: Hãy Viết Bài Văn Miêu Tả Cây Phượng Vĩ Và Tiếng Ve Kêu Vào Một Ngày Hè

Sắc đỏ của hoa phượng và âm thanh râm ran của tiếng ve đã trở thành những âm sắc đặc biệt của những ngày hè. Các em hãy Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè bằng những quan sát và cảm nhận của bản thân.

Đang xem: Tả cây phượng vĩ và tiếng ve


Những bài văn tả cây phượng, hoa phượng hay nhất Viết bài văn tả một người thân trong gia đình em Kể về kì nghỉ hè đáng nhớ nhất của em Bài văn tả chiếc bút mực ngắn gọn Tưởng tượng 20 năm sau, vào một ngày hè, em về thăm lại trường xưa

Tên bài viết: Em hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

Viết đoạn văn tả cây phượng vào mùa hè, tiếng ve

Nội dung bài viết:I. Dàn ýII. Bài văn mẫu1. Bài số 12. Bài số 23. Bài số 34. Bài số 45. Bài số 56. Bài số 67. Bài số 78. Bài số 89. Bài số910. Bài số 1011. Bài số 11

I. Dàn ý Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

Để viết bài văn miêu tả hay bất cứ bài văn nào hay, có đầy đủ ý thì các em cần lập dàn bài cho bài văn đó. Sau đây là dàn ý của bài tả cây phượng và tiếng ve.

1. Mở bài: giới thiệu cây phượng vào mùa hè và tiếng ve

Ví dụ:

Đối với mỗi học sinh thì những chùm phượng vĩ và tiếng ve có ý nghĩa rất lớn. đó là những dấu hiệu cho mùa hè, cho sự hi vọng và vui chơi. E rất thích những chùm phượng vĩ mùa hè và những tiếng ve râm rang ngày hè.

2. Thân bài: tả cây phượng vĩ mùa hè và tiếng ve

1. Tả bao quát cây phượng vĩ và tiếng ve
Hoa phượng vĩ màu đỏ
Cây phượng vĩ cao 3-5m
Tiếng ve kêu râm rang suốt cả ngày
Tiếng ve kêu rất to
2. Tả chi tiết cây phượng vĩ mùa hè và tiêng ve
a. Tả chi tiết cây phượng vĩ
Cây phượng vĩ ra hoa vào mùa hè
Thân cây phượng vĩ cao, và có rất nhiều nhánh
Tán lá cây phượng vĩ rất rộng
Cành lá phượng vĩ rất nhiều
Lá phượng vĩ nhỏ và mỏng, mọc so le nhau
Gốc phượng vĩ ôm chặt trên đất
b. Tả chi tiết tiếng ve
Tiếng ve rất to
Tiếng ve kêu suốt ngày
Tiếng ve báo hiệu cho mùa hè đến
c. Mối quan hệ giữa cây phượng vĩ và tiếng ve
Đều biểu hiện, tượng trưng cho mùa hè
Đều gắn với bao thế hệ học trò

3. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về cây phượng vĩ mùa hè và tiếng ve

*

Bài tả cây phượng và tiếng ve

II. Bài mẫu Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

Sau khi các em tham khảo dàn ý xong, các em có thể tham khảo thêm bài mẫu hay tả về hàng phượng vĩ và tiếng ve để có ý tưởng, làm hoàn chỉnh bài văn của mình.

1. Bài văn mẫu 1

Bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè này sử dụng đoạn thơ nói về hoa phượng và chú ve để dẫn dắt vào bài. Đây là một mở bài rất hay.
Bài làm
“Là bạn của mùa hè
Đâu phải những chú ve
Mà còn là hoa phượng
Là cảnh sắc mùa hè…”
Mỗi khi nghe thấy tiếng râm ran của những chú ve hòa cùng màu vàng óng của nắng và màu đỏ rực của phượng là biết khi ấy hè đã về. Hoa phượng biểu tượng cho tuổi học trò hồn nhiên, thơ ngây, cho những năm tháng cắp sách đến trường. Đây cũng là loài hoa được biết bao thế hệ học trò yêu quý, khắc ghi mãi trong tim.
Em không biết cây phượng được trồng từ bao giờ chỉ biết rằng cây to lớn, như một người canh gác khổng lồ đứng ở góc sân trường, lặng lẽ quan sát, chia sẻ mọi vui buồn với chúng em trong suốt những năm tháng tuổi học trò. Phượng đẹp nhất là mỗi khi hè về.
Từ xa cây phượng thật nổi bật giữa nền trời trong xanh. Cây phượng cao lớn, to sừng sững đứng ở góc sân trường. Thân phượng màu nâu nhạt, trải qua nhiều sương gió đã bạc đi vài phần, thân cây to lớn, xù xì phải ba người chúng em ôm mới hết. Lên cao độ khoảng hai mét, thân phượng tách làm ba nhánh, tỏa ra các hướng … (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

2. Bài văn mẫu 2

Bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào ngày hè này có mở bài gián tiếp mang đến cho các em bài văn mẫu mới. Các em cùng tham khảo để có thể làm bài tương tự.

Bài làm

Tuổi học trò luôn có nhiều kỉ niệm yêu thương bên mái trường và hình cây cây phượng vĩ cùng tiếng ve mùa hè luôn gắn liền với tuổi học trò đến kì lạ. Có người học trò nào lại không thương không nhớ sắc màu đỏ rực của những cánh hoa phượng hồng và âm thanh râm ran của những tiếng ve hè gọi da diết?
Cây phượng vĩ giữa sân trường tôi dường như ung dung đứng đó bất kể nắng mưa, gió bão. Những tán cây xum xuê, rợp mát đan vào nhau như một người cụ mến yêu che chở cho đám học trò nhỏ chúng tôi. Những cánh phượng tươi thắm trên cây giống như muôn vàn con bướm nhỏ đang lượn quanh một cây nấm khổng lồ. Bởi vì cây phượng đã có từ rất lâu nên thân cây xù xì màu xám và được điểm bằng những đốm bạc trông thật già nua, nhưng lại đứng thẳng tắp như bác bảo vệ sân trường … (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

3. Bài văn mẫu 3

Tương tự như bài văn mẫu 1, bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve này cũng dẫn dắt từ bài thơ nói nên được nét đẹp của hoa phượng của mùa hè. Sau đó thân bài là miêu tả về cây phượng, tiếng ve kêu. 

Bài làm

Hôm qua còn lấm tấm
Chen lẫn màu lá xanh
Sáng nay bừng lửa thẫm
Rừng rực cháy trên cành
Nhà thơ Lê Huy Hòa đã viết một bài văn như thế. Có người học trò nào lại không thương, không nhớ sắc màu đỏ rực của những cánh phượng hồng và âm thanh râm ran của những tiếng ve gọi hè da diết? Và như quy luật của tạo hóa muôn đời này, tuổi học trò, phượng vĩ và tiếng ve luôn gắn với mùa thi, mùa hạ.
Trong sân bất cứ ngôi trường nào trên đất nước Việt Nam yêu dấu bạn cũng có thể tìm được một cây phượng, phượng là loài hoa gắn bó nhiều nhất với tuổi học trò. Và tuổi thơ của tôi và các bạn cùng trường cũng gắn bó với một cây phượng như thế … (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

Hình ảnh cây phượng vào mùa hè

4. Bài văn mẫu 4

Đây cũng là bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè mẫu hay, đã diễn đạt đầy đủ ý đáp ứng được thang điểm trong bài văn.

Bài làm

Gần bên trường em có một cây phượng già, tán lá sum suê, những khi đi học, gặp trời nắng to, em thường đứng dưới gốc cây để tránh nắng.

Không hiểu cây đã trồng được bao lâu rồi. Em chỉ nghe ông bảo vệ già nói từ buổi đầu về trường này là ông đã thấy nó rồi, ngót nghét đến nay cũng đã mười hai năm. Cây phượng thật cao, ngọn của nó vượt cả mái ngói của trường. Thân to phải bằng cả ba vòng tay ôm của chúng em. Lớp da bên ngoài đã bạc phếch vì gió sương. Quanh gốc cây có cái bờ gạch nhỏ, đường kính khoảng năm mét, đã được một người tốt bụng nào đó tô láng bằng xi măng.

Xem thêm:

Đó cũng là điểm hẹn của chúng em vào những buổi trưa hanh nắng. Cũng trên bờ gạch đó, chiều chiều em thường ngồi ngắm cây phượng tỏa bóng mát che cả một khoảng sân. Cái thân tròn tròn của nó đâm thẳng khoảng ba mét thì phân nhánh. Những nhánh to, nhánh nhỏ đều mọc xiên, đâm xòe ra các phía đầy những tán lá, trông xa như một cây dù to tướng màu xanh. Những chiếc lá phượng xòe ra đều đặn, đối xứng nhau … (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

5. Bài văn mẫu 5

Các em có thể tham khảo bài văn mẫu dưới đây để sử dụng thêm nhiều ý hay miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè để bài văn của mình thêm sinh động và hay hơn. 

Bài làm

Mùa xuân đang trôi qua một cách âm thầm, lặng lẽ. Từng giây, từng phút trôi qua sao nhanh chóng quá! Bạn bè ơi, xa mái trường rồi có còn nhớ nó không?Tiếng gọi thân thương của mùa hè như vang lên trên từng cành cây, từng bụi cỏ . Thế là mùa hè mến yêu đã đến, làm học sinh nôn nao không muốn xa trường, xa từng cây bang và cả cây phượng già thân yêu nữa. Cây phượng mà học sinh thầm thì các bí mật suốt bao năm trời đây. Thật chẳng muốn xa chút nào đâu!

Ôi! Không khí thật nóng bức quá! Các loài cây như chìm trong giấc ngủ của mùa hè oi bức. Riêng cây phượng già ở góc sân thì như vươn tay đón lấy ánh nắng mặt trời sáng chói. Đừng ngạc nhiên vì cây phượng chính là đặc trưng của mùa hè mà! Suốt bao tháng nay, phượng vẫn nằm im ở góc sân chứng kiến nhiều trò chơi, lắng nghe nhiều lời tâm sự của học sinh nhưng nay phượng đã tỉnh dậy, xòe tán rộng như muốn vươn tay lấy hết ánh mặt trời về cho mình. Nhìn từ xa, phượng đỏ rực cả góc sân. Không ai có thể ngờ được cách đây mấy ngày, phượng chỉ là một cây già không hoa, không lá. Nhưng chỉ sau mấy ngày phượng đã chi chit nào hoa là hoa tòan một màu đỏ rực của ánh mặt trời và của sắc màu tự nhiên của loài cây mùa hè: cây phượng, điểm xuyết vào đó là màu xanh hạnh phúc của lá như bao cây khác … (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

6. Bài văn mẫu 6

Bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè dưới đây đã bám sát vào việc tả cây phượng, tiếng ve như hoa lá màu gì, cao như thế nào … 

Bài làm: 

Dường như hòa cùng sự mải miết học tập trong suốt năm của chúng em, hàng phượng vĩ cũng cần mẫn vươn rộng những cánh tay che mát cho con đường dẫn vào trường. Đến kì nghỉ hè, những nàng phượng vĩ mới dịp phô này vẻ đẹp của mình với những nghệ sĩ ve sầu trong dàn hợp xướng mùa hạ.

Từ xa trông lại, hàng phượng vĩ như đôi môi đỏ tươi của bầu trời. Những thân hình cao lớn, xép hàng thẳng tắp nhưng khi chúng em xếp hàng vào lớp. Người mẹ thiên nhiên đã đã khoác cho chúng những chiếc áo giáp cứng cáp khiến mỗi thân cây như một chàng hiệp sĩ, luôn bảo vệ cho nàng công chúa hoa phượng đang khoe sắc. Những chiế lá cũng tươi hơn, xanh hơn, nâng đỡ những chùm hao. Những tia nắng mùa hè rọi ánh vàng rực rỡ khiến sắc đỏ của hoa phượng thêm sáng, thêm tươi. Hàng phượng vĩ như một nhóm nhạc thỉnh thoảng lại cất cao giọng hát. Một âm thành du dương, khi trầm khi bổng nhưng rất đều … (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

7. Bài văn mẫu 7

Để bài văn thêm sinh động, bài văn dưới đây đã được tác giả sử dụng câu thơ nói về hoa phượng với tuổi học trò để dẫn dắt vào bài. Các em có thể tham khảo để sử dụng vào trong bài văn của mình một cách linh hoạt và khéo léo. 

Bài làm

Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu… nhà thơ Đỗ Trung Quân đã viết một bài thơ như thế. Tuổi thơ, thời còn là học sinh sao mà quen đến thế những chùm hoa phượng đỏ thắm rực rỡ mỗi lúc hè về.

Phượng không thơm như các loài hoa khác, không đẹp bằng các loài hoa khác nhưng phượng đỏ và nhiều. Hoa phượng có những nét riêng và độc đáo. Phượng ở đây không phải một đoá, không phải vài cành mà là cả một vùng -một thân to rộng lớn.Hoa phượng càng đỏ thì lá phượng lại càng xanh, phượng nghe và thấu hiểu mọi tâm sự của bọn học trò vì phượng là ” hoa học trò” mà. Còn ai có thể hiểu phượng hơn bọn học sinh chúng em, cái bọn ngày ngày cắp sách đến trường, và còn ai có tâm hồn tươi tắn để mãi cùng hoa phượng thắm tươi, vẫn là bọn chúng.

Thân phượng khẳng khiu, tán lá che rộng cả một vùng trời với màu xanh dịu mát, mỗi lúc thư giãn ma ngồi dưới tán phượng thì thật là thoải mái. Bởi vậy mà người ta trồng phượng khắp mọi nơi … (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

8. Bài văn mẫu 8

Bài văn mẫu dưới đây cũng tả chi tiết về cây phượng và tiếng ve. Các em có thể tham khảo để có ý tưởng cho bài văn của mình, đồng thời sử dụng ngôn từ linh hoạt và hay hơn. 

Bài làm

Mùa hè, em thích nhất là được ngắm nhìn hàng phượng vĩ trước nhà nở hoa và lắng nghe âm thanh rộn ràng của những chú ve.

Hàng phượng vĩ có từ bao giờ thì chắc chẳng ai nhớ.Cả ông bà em cũng chỉ biết là từ khi dọn về đây sống đã thấy cây sừng sững trước nhà.Từ xa, nhìn hàng phượng vĩ hệt như những chiếc ô khổng lồ, đang che nắng cho cả khoảng sân trước nhà.Rễ cây dài ngoằn ngoèo trồi hẳn lên mặt đất.Thân cây khoác áo nâu đen, hằn rõ những vết sần sùi, nứt nẻ do thời gian.Cành cây xum xuê và um tùm lá tỏa ra khắp nơi như thể đang dang tay ôm cả khoảng sân trước nhà em vào lòng.Tán lá dày và xanh tới nỗi nắng hè có chói chang đến mấy cũng khó có thể xuyên qua được.Lá phượng nhỏ , xanh non mơn mởn tươi mát vô cùng.

Thế rồi, cơn mưa mùa hạ cũng đến,được dịp,thế là các bông phượng đồng loạt nhú ra,chi chít trên khắp các cành cây, tán lá. Hàng phượng như thay áo mới, chuyển hẳn sang màu đỏ rực rỡ bao trùm lên cả khoảng sân và con đường.Những đóa hoa phượng như hàng ngàn đốm lửa đỏ rực cháy,kết thành từng chùm,tô điểm thêm màu thêm sắc cho vòm trời những ngày hè.Em vẫn còn nhớ như in những ngày nhỏ, em và các bạn trong xóm hay cùng nhau quây quần bên những gốc phượng trò chuyện, nô đùa.Khi đó, gốc cây như một thế giới khác, kì diệu, hấp dẫn và cuốn hút em vô cùng.Cho đến tận bây giờ, đôi khi em lại chờ , lại nhặt những cánh hoa rơi và ép chúng thành cánh bướm để nhớ lại một thời tuổi thơ êm đềm bên những cánh phượng,để lưu lại một điều gì đó cho mùa hè đầy lưu luyến này … (còn nữa)

Xem văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

 

9. Bài văn mẫu 9

Bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè này miêu tả hàng cây phượng ở trên con dường đến trường, không chỉ miêu tả về cây phượng, tiếng ve mà bài văn còn nói về bầu trời, mây trắng khi mùa hạ đến. 

Bài làm

Tôi và Trang là hai người bạn thân từ thưở mới bắt đầu tập đánh vần chữ o, chữ a. Cho đến tận bây giờ, khi mà hai chúng tôi đã là học sinh lớp sáu rồi thì tình bạn của hai đứa vẫn thắm hồng như ngày nào. Nhà tôi cách nhà Trang không xa vì vậy sáng nào hai đứa tôi cũng rủ nhau đi học.Con đường đến trường với hai chúng tôi quả là một thế giới diệu kì. Con đường ấy đẹp nhất là đoạn chạy dọc bờ sông với một hàng phượng vĩ đổ dài. Ngay trong lúc này đây, dưới ánh nắng vàng rực vào một sớm hè, trong âm thanh rộn ràng của tiếng ve, tôi thấy cảnh đẹp đến nao lòng. Hàng phượng trong nắng hè với tiếng ve rộn vang làm lòng tôi nao nức.

Bầu trời mùa hè cao vời vợi. Những chị mây trắng đang nhởn nhơ trôi trên nền trời xanh thẳm. Nắng, cái nắng của mùa hạ chói chang và rực rỡ. Nắng sưởi ấm tâm hồn tôi và như an ủi tôi về nỗi lo của ngày hè sắp đến.Con đường tôi đi học cũng đông đúc, nhộn nhịp vào mỗi sớm mai, cũng vui vẻ với những tiếng nói tíu tít cười của đám học sinh chúng tôi.Cũng đã từng năm năm trời đi trên con đường này hình ảnh của một hàng phượng cùng với tiếng ve vào những ngày hè ít nhiều cũng đọng lại trong tâm hồn tôi một cảm xúc vừa vui, vừa buồn … (còn nữa)

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

10. Bài văn mẫu 10

Bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè tả rất chi tiết về cây phượng và tiếng ve kêu gọi hè như tán cây rợp mát, thân cây già vừa vòng tay người ôm, mùa hè sang cho sắc đỏ kiêu hãnh …

Bài làm:

Có người học trò nào lại không thương, không nhớ sắc màu đỏ rực của những cánh phượng hồng và âm thanh râm ran của những tiếng ve gọi hè da diết? Và như quy luật của tạo hóa muôn đời này, tuổi học trò, phượng vĩ và tiếng ve lạ kì luôn gắn với mùa thi, mùa hạ.

Hàng phượng vĩ chạy dài theo con phố dẫn đến ngôi trường tôi đang học. Hai bên đường những tán cây rợp mát, đan vào nhau tạo thành vòm. Cái vòm cổng tự nhiên ấy giống như một hành lang dẫn đến cung điện của một vị vua. Vào những ngày hè như thế này, cái cổng vòm xanh mát của mùa hè đã chuyển sang sắc đỏ rực rỡ. Đi dưới lòng đường, tôi mơ màng tưởng tượng những cánh phượng tươi thắm trên cây giống như muôn ngàn chú bướm đang múa lượn quanh tôi – một nàng công chúa. Đặc biệt, những cây phương đã già, thân cây vừa vòng tay ôm của một đứa học sinh lớp 6 như tôi, vỏ cây xù xì và chúng đứng thẳng tắp hai bên đường như những người lính đứng canh gác. Đây chẳng phải con đường dẫn đến hoàng cung là gì?

Mùa hè sang, dấu vết của nhưng tán lá trên cây còn rất ít. Từ xa nhìn lại, chỉ còn lốm đốm vài điểm xanh đủ để điểm tô và làm nền cho sắc đỏ kiêu hãnh của những chùm phượng vĩ. Đi dưới lòng đường, thỉnh thoảng lại bắt gặp một loạt lá phượng nhỏ li ti theo gió bay mông lung vào không gian. Theo xuống với những chiếc lá nhỏ xinh như muôn hạt tuyết xanh là những cánh phượng đỏ dịu dàng chao nghiêng. Tôi bỡ ngỡ cúi nhặt và cẩn thận ép vào trang vở trắng … (còn nữa)

Xem bài văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

11. Bài văn mẫu 11

Bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè này đã vận dụng các kỹ năng quan sát và cảm nhận để có thể miêu tả chân thực được cây phượng, tiếng ve khi mùa hè đến.

Bài làm

Mùa hè, thứ đẹp nhất là những cây phượng vĩ và tiếng ve. Suốt năm học, hàng phượng vĩ đứng trầm ngâm, dang rộng vòng tay che mát con đường đi vào trường. Và đến mùa hè, những cây phượng vĩ khoe vẽ đẹp rực rỡ của mình với những chú ve đang hòa mình vào một dàn đồng ca mùa hạ.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Làm Giảm Dung Lượng Ảnh, Giảm Dung Lượng Hình Ảnh Miễn Phí

Từ xa nhìn lại, hàng phượng vĩ như dải lụa đỏ thắm đang uốn lượn giữa bầu trời. Lại gần mới thấy các cây phượng vĩ thật cao lớn, chúng xếp thành từng hàng đều tăm tắp như khi chúng em xếp hàng chào cờ. Thân hình nó vạm vỡ, to lớn đến nổi vòng tay của hai bạn học sinh mới ôm được. Ở ngoài nó mặc một lớp áo giáp dày như một chàng hiệp sĩ đang che chắn những nàng công chúa hoa phượng khoe sắc thắm với những cậu lá non xanh tươi. Lúc này, những tia nắng rực rỡ của mùa hè chiếu vào khiến hoa phượng càng thêm sáng tươi. Trên những cành phượng, những nghệ sĩ ve đang hòa tấu thành một dàn đồng ca mùa hạ. Trên cao, những cây phượng thỉnh thoảng lại tạo thành một khúc nhạc hay nhờ gió … (còn nữa)

Xem văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY

https://upes2.edu.vn/hay-viet-bai-van-mieu-ta-hang-phuong-vi-va-tieng-ve-vao-mot-ngay-he-26827n.aspx Bài văn tả cây cối, tả người, tả cảnh …, các em đều gặp khi học văn. Để nâng cao kiến thức và áp dụng vào bài làm văn của mình, các em có thể tham khảo thêm các bài văn miêu tả khác nhau như Tả cây phượng, hoa phượng, bài văn tả người thân trong gia đình em, bài văn tả cảnh buổi sáng trong vườn cây …

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *